φυβλαςのβλογ
phyblas的博客



มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุกุโอกะ ซากุระบานรอบบ่อน้ำ กับร้านราเมงที่ใส่มิโสะหลากหลาย
เขียนเมื่อ 2025/04/12 21:04
แก้ไขล่าสุด 2025/04/15 20:44
# เสาร์ 5 เม.ษ. 2025

บันทึกการเที่ยวแถมท้ายต่อจากที่เดินทางไปเที่ยวศาลเจ้ามิยาจิดาเกะในเมืองฟุกุมะมา https://phyblas.hinaboshi.com/20250411

หลังจากที่นั่งรถไฟกลับ เราเลือกที่จะแวะเที่ยวอีกที่ระหว่างทางก่อนจะกลับ โดยลงที่สถานีฟุกโกวไดมาเอะ (福工大前駅ふっこうだいまええき) ซึ่งเป็นสถานีหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฟุกุโอกะ (福岡工業大学ふくおかこうぎょうだいがく)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ไม่ได้ถึงกับมีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็เดินทางไปได้สะดวกเพราะมีสถานีรถไฟอยู่หน้ามหาวิทยาลัย และยังเป็นสถานีสำคัญที่รถไฟแบบเร็วทั้งหมดต้องจอดด้วย

ตัวมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในพื้นที่เขตฮิงาชิ (東区ひがしく) ของเมืองฟุกุโอกะ แต่ก็ใกล้เขตแดนที่ข้ามไปอีกนิดเดียวก็เป็นเขตเมืองชิงงู (新宮町しんぐうまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ติดกับเมืองฟุกุโอกะทางเหนือ

แถวๆมหาวิทยาลัยนี้ก็เป็นย่านชุมชนที่มีคนอาศัยกันมากมาย ดังนั้นสถานีหน้ามหาวิทยาลัยนี้ก็ไม่ใช่แค่สำหรับนักศึกษาหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัย แต่ยังมีคนที่อาศัยแถวนั้นทั้งในเขตเมืองฟุกุโอกะและเมืองชิงงูจำนวนมากมาใช้ด้วย

เป้าหมายการมาที่นี่ครั้งนี้นอกจากจะมาเที่ยวชมมหาวิทยาลัยแล้วก็ยังมีอีกอย่างนั่นคือมาแวะกินราเมง มิโสะเซงนิชินะยะ (みそぜん仁科家にしなや) ซึ่งเป็นร้านในเครือโดซังโกะราเมง (どさんラーメン) ซึ่งเป็นร้านราเมงมิโสะที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ ลักษณะเด่นของร้านนี้ก็คือมีราเมงที่ใส่มิโสะแบบต่างๆให้เลือกมากมายหลายแบบ



เริ่มจากเดินทางมาลงที่สถานีฟุกโกวไดมาเอะ เวลา 11:46



ออกมาข้างนอก ถ่ายภาพอาคารสถานี



จากนั้นก็เดินมาทางตะวันตกนิดหน่อยก็เจอร้านมิโสะเซงนิชินะยะ อยู่ในตึกนี้



ป้ายหน้าร้านดูแล้วเขียนชื่อราเมงมิโสะชนิดต่างๆมากมาย



เข้ามาภายในร้าน นั่งที่นั่งเคาน์เตอร์ด้านในสุด



ข้างๆที่นั่งมีมังงะวางอยู่เต็มไปหมดด้วย ด้านบนเป็นโทรทัศน์ที่เปิดอยู่ตลอด



เมนู จะเห็นว่ามีราเมงให้เลือกหลายแบบมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นราเมงมิโสะ แต่ใช้มิโสะแบบต่างๆกันไปหลายแบบ



นอกจากนี้ยังมีเมนูเฉพาะฤดู เป็นราเมงใส่หอยนางรมจากฮิโรชิมะ ราคา ๑๑๕๐ เยน ที่จริงก็น่าสนแต่หอยนางรมที่นี่เป็นของแพง



ที่เราสั่งคือราเมงมิโสะไซเกียว (西京味噌さいきょうもそらーめん) ราคา ๘๓๐​เยน นี่เป็นมิโสะชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดที่เกียวโต



บนโต๊ะมีเครื่องปรุงต่างๆทั้งผักดอง เมล็ดงา กระเทียม



ก็ใส่เครื่องปรุงแล้วกิน อร่อยดีทีเดียว



หลังกินเสร็จก็ซดน้ำซะจนหมดเลย ปกติแล้วการซดน้ำราเมงจนหมดไม่ดีต่อสุขภาพเพราะเต็มไปด้วยเกลืออยู่มาก แต่ว่ามิโสะถือเป็นของที่ดีต่อสุขภาพ แล้วก็อร่อยด้วย ก็เลยซดไปจนหมดด้วยความรู้สึกเหมือนกับตอนกินมิโสะชิรุ



ถ้าได้มากินอีกแล้วเลือกมิโสะชนิดอื่นจะมีรสชาติต่างไปยังไงบ้างก็อยากรู้เหมือนกัน ถ้าเราเป็นนักศึกษาที่นี่หรืออาศัยอยู่แถวนี้คงได้แวะมาร้านนี้บ่อยเพื่อลองมิโสะชนิดต่างๆ แต่น่าเสียดายว่าอยู่ไกลตั้งสุดขอบเมืองแบบนี้ โอกาสที่จะมาถึงนี่อีกน่าจะยาก

ตอนที่กินเสร็จแล้วออกจากร้านมาก็พบว่ามีรถมาจอดอยู่หน้าร้านจนแน่น ถ่ายภาพหน้าร้านได้ยาก ดีที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ตอนก่อนเข้าแล้ว



หลังจากนั้นก็ออกมาแล้วเดินไปตามย่านเมืองแถวนี้ดูสักหน่อย



ย่านแถวนี้ก็มีพวกร้านอาหารอยู่ไม่น้อย เช่นร้านแฟรนไชส์อย่างโยชิโนยะ



นี่ก็ร้านราเมงอีกร้าน



ร้านอาหารโอกินาวะก็มี



แล้วก็เดินข้ามรางรถไฟตรงนี้ไปก็เป็นบริเวณมหาวิทยาลัยแล้ว



เข้ามาในบริเวณมหาวิทยาลัยก็เจอร้านราเมงอีกร้านอยู่ข้างใน ราเมงนิโกนานะ (らーめんにこなな)




นี่ก็ดูแล้วน่าอร่อย โดยเฉพาะอันล่างที่เต็มไปด้วยกุยช่าย แต่ว่าขายแค่ช่วงมื้อเย็นจำกัดแค่ ๑๐​ ที่เท่านั้น



สนามบอลเล็กๆ



เดินต่อลึกเข้าไปในมหาวิทยาลัย





ตรงนี้มีแผนที่ให้ดูบริเวณภายในมหาวิทยาลัย ดูแล้วไม่กว้าง ถือว่าค่อนข้างเล็ก และที่เด่นอยู่ตรงกลางเห็นเป็นสีชมพูคือบ่อน้ำกลางมหาวิทยาลัย ชื่อว่าโอโตเมะงะอิเกะ (乙女ヶ池おとめがいけ) ซึ่งปลูกซากุระไว้รอบๆ จึงเป็นจุดเด่นของที่นี่เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ



แล้วก็มาเดินดูรอบบ่อน้ำ เต็มไปด้วยซากุระบานสวยไม่ผิดหวังที่มาเลยทีเดียว















เดินขึ้นมาตรงอาคารด้านใน



จากบนนี้มองลงไปยังบ่อน้ำก็สวยดี



ลองเดินลึกเข้าไปดูบริเวณอื่นบ้าง นอกจากบริเวณบ่อน้ำแล้วก็ก็เจอซากุระอยู่บ้าง แม้จะไม่ได้โดเด่นเท่า





จากบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัยที่อยู่สูงมองข้ามไปยังย่านที่อยู่อาศัยแถวนี้



จากนั้นก็ดูจะไม่มีอะไรแล้ว ก็เดินออกไปทางสถานีรถไฟ



บริเวณมหาวิทยาลัยอยู่ติดกับรางรถไฟเลย ตรงนี้เป็นรั้วกั้นระหว่างมหาวิทยาลัยกับชานชลาสถานี



ทางข้ามไปเข้าสถานี




แล้วก็แตะบัตรเข้าไปในชานชลา




แล้วก็ขึ้นรถไฟรอบ 13:09 ซึ่งมีปลายทางที่เมืองโทสึจังหวัดซางะ นั่งรถไฟกลับ เป็นอันจบการเที่ยวครั้งนี้



การเที่ยวชมซากุระของปีนี้ก็คงจะจบลงแค่เพียงเท่านี้ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปเที่ยวไหนอีก แล้วซากุระก็เริ่มเข้าสู่ช่วงโรยในที่สุด แต่เท่านี้ก็ถือว่าได้เต็มอิ่มกับซากุระแล้ว ไว้รอปีหน้าค่อยมาชมซากุระกันอีกครั้ง



-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุโอกะ
-- ท่องเที่ยว >> อาหารญี่ปุ่น >> ราเมง
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志



ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ทำความเข้าใจการแปลงลาปลัสสำหรับแก้ปัญหาฟิสิกส์
รวมร้านราเมงและบะหมี่ในเมืองฟุกุโอกะ
ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น ปี 2013
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2026年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2025年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志