φυβλαςのβλογ
phyblasのブログสวนสาธารณะยวี่ยวนถาน ทะเลสาบใหญ่ สวนซากุระ และหอคอยที่สูงที่สุดในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2011/11/14 22:26
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 11 พ.ย. 2011

หลังจากที่เดินผ่าน
แท่นบูชาศตวรรษแห่งจีน (中华世纪坛, จงหัวจี้ซื่อถาน) มา https://phyblas.hinaboshi.com/20111111

ในที่สุดก็มาถึงสวนสาธารณะยวี่ยวนถาน (玉渊潭公园)เกริ่นคร่าวๆ สวนสาธารณะนี้เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง มีขนาด ๑.๓๗ ตารางกิโลเมตร ฝั่งตะวันตกติดถนนวงแหวนที่สาม (三环路) สถานีรถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ที่สุดคือสถานีพิพิธภัณฑ์การทหาร (地铁军事博物馆站) สถานที่สำคัญที่อยู่ติดกันคือหอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลาง (中央电视塔) และแท่นบูชาศตวรรษแห่งจีน (中华世纪坛)

ตัวสวนสาธารณะมีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่สองแห่งอยู่ฝั่งตะวันออกกับตะวันตก ตอนนี้เนื่องจากสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นทางผ่านของรถไฟฟ้าใต้ดินสายใหม่ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งเส้นทางนั้นต้องทะลุผ่านทะเลสาบตะวันออก ดังนั้นส่วนนี้จึงถูกปิดชั่วคราวเป็นเวลานานจนกว่ารถไฟฟ้าจะสร้างเสร็จ ซึ่งกำหนดเสร็จในปี ๒๐๑๒

ที่นี่เสียค่าผ่านประตู ๒ หยวน หากมาที่นี่ตอนฤดูใบไม้ผลิจะได้เห็นซากุระบานเต็มทุ่งด้วย แต่ค่าผ่านประตูก็จะแพงเพิ่มเป็น ๑๐ หยวนทางเข้าประตูใต้ ต้องซื้อตั๋วถึงจะเข้าไปได้ ราคาถูกมาก แค่ ๒ หยวนเท่านั้นเข้ามาถึงจะเจอคลองและมีสะพานข้ามคลองนี้สวยดี เห็นคุณลุงคนหนึ่งกำลังยืนตกปลาด้วยมีแผนที่ติดอยู่เป็นจุดๆตลอดบริเวณที่นี่ แทบไม่ต้องกลัวหลง

จากแผนที่ด้านบนตอนนี้เราอยู่ตรงด้านล่างเกือบสุดตรงก่อนข้ามคลอง เดี๋ยวจะต้องข้ามสะพานไปแล้วเจอทะเลสาบใหญ่สองแห่ง

ข้ามสะพานเมื่อข้ามมาก็เจอลานกว้างที่คนเขาเล่นสเก็ตกันอยู่

จากลานกว้างมองไปทางตะวันตก มีพื้นที่ที่เหมือนปล่อยร้างไว้ไม่รู้เป็นไร หอคอยสูงๆที่เห็นอยู่ไกลๆนั่นคือหอคอยที่สูงที่สุดในปักกิ่ง หอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลาง (中央电视塔) เนื่องจากสูงเด่นมาก ภาพต่อจากนี้ก็จะมีหอนี้เข้ามาติดด้วยทุกครั้งที่หันกล้องไปทางตะวันตกภาพบรรยากาศภายในบริเวณตรงกลางสวนสาธารณะ


และแล้วก็มาถึงบริเวณทะเลสาบใหญ่ที่เห็นนี้เป็นทะเลสาบฝั่งตะวันตกส่วนฝั่งตะวันออกตอนนี้ถูกสูบน้ำออกและกั้นกำแพงไว้ อย่างที่เห็นในภาพ ช่างไม่น่าดูสุดๆ ไม่เป็นไรไว้รถไฟฟ้าก่อสร้างเสร็จปีหน้ามีโอกาสหวังว่าจะได้แวะมาใหม่
จากนั้นเราก็เดินไปทางด้านของทะเลสาบตะวันออกที่ถูกปิดนี้ พยายามเลี่ยงไม่ให้ถ่ายถูกตัวทะเลสาบที่ถูกปิดเพราะมันไม่น่าดูเลย แต่ส่วนอื่นก็โอเคถือว่าสวยมาก


สวนเด็กเล่นเดินไปเรื่อยๆก็กลับมาถึงคลองที่ข้ามมาเมื่อตอนต้น แต่ว่าเป็นคนละส่วนกันตรงนี้ไม่เห็นคนตกปลา แต่มองลงไปเห็นพวกคุณลุงมาว่ายน้ำเล่นกันจะบอกว่าตอนนี้ฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิราวๆ ๑๐ องศา สงสัยว่าพวกคุณลุงไม่หนาวกันเลยหรือ... สุดยอดจริงๆคนแก่ที่นี่เราก็เดินเลียบไปตามฝั่งคลองนี้ต่อไป รู้สึกว่าทิวทัศน์สวยมากสุดทางที่ตรงนี้ มีทางเดินไปต่อแต่ก็ไม่มีอะไรแล้วจากนั้นเราก็เดินอ้อมเลียบทะเลสาบตะวันออกไปต่อ
ตรงนี้เจอจุดหนึ่งที่เห็นเปิดช่องให้มอง ก็เลยเห็นว่าบางส่วนของทะเลสาบยังมีน้ำอยู่ และแม้จะกั้นรั้วอยู่ก็ยังเห็นคนมานั่งตกปลาเล่นกัน ไม่รู้เข้ามาจากทางไหนภาพบริเวณส่วนตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะกำลังเดินอ้อมทะเลสาบฝั่งตะวันออก


แล้วเราก็เดินผ่านพ้นฝั่งที่เป็นส่วนของทะเลสาบตะวันออกแล้ว จากนี้เป็นฝั่งที่ไม่มีอะไรไม่สวยมารบกวนสายตาแล้ว มองไปไกลจะเห็นหอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลาง เพราะเราเดินไปทางตะวันตกอยู่ตรงนี้เป็นส่วนที่เรียกว่าสวนซากุระ มีซากุระอยู่มากมาย ถ้ามาตอนฤดูใบไม้่ผลิจะสวยมา แต่ตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วงเลยไม่มีอะไรนักสระที่เต็มไปด้วยดอกบัว แต่ตอนนี้มันเหี่ยวเฉาหมดแล้ว แต่ก็สวยไปอีกแบบนะ

ร้านน้ำชาตั้งอยู่ริมน้ำทิวทัศน์ริมฝั่งน้ำ มองออกไปสวยงามมาก
ต้นซากุระในฤดูใบไม้ร่วง ช่างมีแต่ความร่วงโรย
เราก็เดินไปทางตะวันตกต่อไปทะเลสาบฝั่งตะวันตกอันกว้างใหญ่ มีเรือถีบให้เช่าลงไปนั่งได้ด้วยสุดฝั่งตะวันจะเจอสะพานที่ข้ามส่วนแคบของทะเลสาบฝั่งตะวันตก
จากตรงนี้มองไปจะเห็นว่าหอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลางอยู่ใกล้มากทีเดียว
และแล้วก็สุดทางที่ประตูออกริมฝั่งตะวันตกพอออกมาจะเป็นถนนใหญ่เลย ตรงนี้เป็นถนนซีซันหวนจง (西三环中路) (ถนนกลางวงแหวนที่สามส่วนตะวันตก) เป็นส่วนหนึ่งของถนนวงแหวนที่สาม (三环路) ซึ่งเป็นถนนสายหลักสายหนึ่งของปักกิ่งภาพนี้ถ่ายจากสะพานลอย
จากนั้นไหนๆก็มาแล้วเลยตัดสินใจแวะเข้าไปดูหอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลางใกล้ๆสักหน่อย

รายละเอียดคร่าวๆ หอคอยโทรทัศน์ศูนย์กลาง (中央电视塔, จงยางเตี้ยนซื่อถ่า) เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในปักกิ่ง สูง ๔๐๕ เมตร ข้างบนหอมีภัตตาคารอยู่เป็นจุดชมวิว ถ้าเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆของจีนเช่น เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน กวางโจว หอนี้ถือว่าไม่สูงนัก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับของกว่างโจวซึ่งเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกนั้นสูงถึง ๖๑๐ เมตรตอนไปถึงเขาดูเหมือนกำลังเตรียมจะจัดงานอะไรอยู่เราไม่ได้ขึ้นไปดูข้างบน เพราะค่าขึ้นมันแพงมาก ตั้ง ๗๐ หยวน (ราวๆ ๓๕๐ บาท) ก็ขอเดินเล่นแถวๆฐานมันก็พอ

ทิวทัศน์ที่ฐานตึก มองจากรอบๆ
มองขึ้นไปแล้วการเดินทางของเราในวันนี้ก็จบเท่านี้ ช่างยาวจริงๆ จากนั้นเราก็เดินไปนั่งรถเมล์กลับหอพัก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文