φυβλαςのβλογ
phyblasのブログดอกไม้บานเต็มสวนรอบตำหนักองค์ชายกง
เขียนเมื่อ 2012/04/27 15:37
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อังคาร 17 เม.ย. 2012

พาไปชมดอกไม้ตามสวนสาธารณะต่างๆมาเยอะแยะหลายที่ แต่คราวนี้จะพาไปชมดอกไม้ในสถานที่ที่ไม่ใช่สวนสาธารณะดูบ้าง

สถานที่นั้นคือตำหนักองค์ชายกง (恭王府, กงหวางฝู่) เป็นตำหนักแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองปักกิ่ง บริเวณใกล้กับทะเลสาบโฮ่วไห่ (后海) เป็นย่านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบโบราณ

ตำหนักแห่งนี้เดิมถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิเฉียนหลง (乾隆帝) แห่งราชวงศ์ชิง ปี 1776 โดยเหอเซิน (和珅) ขุนนางคนโปรดคนหนึ่งของจักรพรรดิ เขาได้ฉ้อราษฎร์บังหลวงโกงเงินมากมายจนร่ำรวย ตำหนักหลังนี้จึงถูกสร้างขึ้นมาอย่างใหญ่โตหรูหราสุดๆ

แต่แล้วเมื่อจักรพรรดิเฉียนหลงตายลงในปี 1799 จักรพรรดิองค์ใหม่คือจักรพรรดิเจียชิ่ง (嘉庆帝) ก็ได้ดำเนินการกำจัดเหอเซินโดยไว เมื่อกำจัดเหอเซินได้แล้วก็ได้ยึดตำหนักนี้คืนมา

หลังจากนั้นในปี 1851 สมัยจักรพรรดิเสียนเฟิง (咸丰帝) ตำหนักนี้ได้ตกเป็นขององค์ชายกง (恭亲王) ซึ่งเป็นน้องชายของจักรพรรดิเสียนเฟิง ดังนั้นที่นี่จึงรู้จักกันในชื่อว่าตำหนักองค์ชายกงมาจนถึงปัจจุบัน

ค่าเข้าชมที่นี่คือ ๔๐ หยวน (เราเป็นนักศึกษามีบัตรนักเรียนก็ลดได้เหลือ ๒๐ หยวนครึ่งราคา) เรียกได้ว่าแพงเท่าพระราชวังต้องห้ามเลย แต่ขนาดกลับต่างกันหลายเท่า ก็ไม่แปลก แค่ตำหนักจะไปใหญ่เทียบกับพระราชวังได้ยังไง แต่ก็ยังรู้สึกว่าคุ้มที่เข้ามาเดินอยู่ดีจุดที่น่าดึงดูดสำหรับที่นี่คือบริเวณสวนที่กว้างใหญ่ ทำไว้อย่างสวยงาม มีสวนหินและบ่อน้ำมากมาย ต้นไม้ก็ปลูกไว้เยอะร่มรื่น ต้นไม้ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิเห็นจะเป็นดอกไห่ถาง (海棠) ซึ่งมีอยู่มากมายเต็มสวน เมื่อบานสะพรั่งก็ประดับให้สวนแห่งนี้สวยงามเป็นพิเศษ

ไห่ถางนั้นไม่ใช่ชื่อของดอกไม้ชนิดเดียว แต่เป็นชื่อเรียกรวมๆของดอกไม้กลุ่มหนึ่งในจีนทั้งหมดเป็นดอกไม้ในวงศ์กุหลาบ แต่อยู่ในสกุลที่ต่างกันออกไป เช่น
- ซีฝู่ไห่ถาง (西府海棠) Malus spectabilis
- เฉวย์ซือไห่ถาง (垂丝海棠) Malus halliana
- หูเป่ย์ไห่ถาง (湖北海棠) Malus hupehensis
- เทียเกิ่งไห่ถาง (贴梗海棠) Chaenomeles speciosa
- มู่กวาไห่ถาง (木瓜海棠) Chaenomeles cathayensis

สกุล Malus นั้นคือสกุลของแอ็ปเปิลนั่นเอง ส่วนสกุล Chaenomeles ก็เป็นพวกผลไม้เล็กๆอีกกลุ่มซึ่งในภาษาจีนเรียกว่า มู่กวา (木瓜) ซึ่งคำนี้อาจแปลว่ามะละกอได้ด้วย ทั้งๆที่จริงๆมันเป็นพืชคนละชนิดกัน ไม่ใช่แค่คนละวงศ์กัน ยังคนละอันดับกันด้วย

ในวงศ์กุหลาบนี้ยังประกอบไปด้วยสกุล Prunus ซึ่งประกอบไปด้วย ซากุระ เชอรี แอปริคอต ท้อ บ๊วย ไหน ฯลฯ ด้วย ดังนั้นจึงมีความใกล้ชิดกันพอสมควร บางทีก็ดูแล้วแยกไม่ค่อยออกเพราะความที่คล้ายกันมาก

นอกจากนี้ที่นี่ยังเห็นดอกไม้อีกชนิดที่เด่นก็คือดอกกานพลู (丁香, ติงเซียง) มีทั้งสีขาวและสีม่วง ดอกไม่ใหญ่มากแต่ขึ้นเป็นช่อใหญ่ดูแล้วสวยดีมากเช่นกัน

เกริ่นมาซะยาว ได้เวลามาดูภาพกันดีกว่าการไปถึงตำหนักองค์ชายกงนั้นอาจลำบากนิดหน่อยเนื่องจากไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง เราลงรถไฟฟ้าที่สถานีผิงอานหลี่ (平安里站) ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด จากนั้นก็เดินต่อ หรือจะนั่งรถเมล์ก็ได้ ระยะทางสองป้ายรถเมล์

ระหว่างทางเดินผ่านสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งก่อน นั่นคืออาคารเก่าของมหาวิทยาลัยฝู่เหริน (辅仁大学) เป็นมหาวิทยาลัยคริสต์ในอดีต แต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ไต้หวันแล้ว อาคารต่างๆที่เหลืออยู่ก็ถูกยกให้กลายเป็นของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ส่วนอาคารตรงนี้ก็กลายเป็นของมหาวิทยาลัยครูปักกิ่ง (北京师范大学)เนื่องจากเป็นอาคารของมหาวิทยาลัย ถ้าไม่มีกิจแล้วอยู่ดีๆเข้าไปเขาก็จะไล่ออกมา พอดีย่านนี้เป็นย่านท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินผ่านเยอะด้วยเขาก็เลยมีติดป้ายไว้ว่านักท่องเที่ยวห้ามเข้า

ย่านเมืองเก่าระหว่างทางที่เดิน เป็นย่านที่ตกแต่งสวยมากจริงๆเห็นรถสามล้อถีบบริการสำหรับนักท่องเที่ยววิ่งผ่านอยู่ประปราย ถ้านั่งแบบนี้เที่ยวแถวนี้ก็ได้บรรยากาศดีนะหน้าทางเข้าตำหนักองค์ชายกง ดูเรียบๆเข้ามาด้านในก็เจอกับนักท่องเที่ยวมากมาย ดูเหมือนส่วนใหญ่มากับคณะทัวร์เราซื้อตั๋วและเดินเข้ามาด้านในเรียบร้อยต้นที่เห็นนี่ก็คือดอกไห่ถาง ถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็นซีฝู่ไห่ถาง กำลังอยู่ในช่วงที่บานสวยงามและกำลังร่วงโรย หากมาช้ากว่านี้อีกหน่อยก็อาจไม่ได้เห็นแบบนี้แล้วตรงนี้เป็นส่วนที่เต็มไปด้วยอาคารต่างๆสลับกับลานกว้างเล็กๆ ยังไม่ใช่บริเวณที่เป็นสวนใหญ่ภายในอาคารบางส่วนก็เข้าไปได้ ก็จะพบพวกของเก่าส่วนต้นนี้คือดอกกานพลูสีขาว
เดินสักพักในที่สุดก็ออกมาส่วนบริเวณที่สำคัญ นั่นคือสวนขนาดใหญ่ของตำหนักนี้ บริเวณนี้เต็มไปด้วยภูเขา บ่อน้ำ และมีอาคารอยู่ประปราย
ตรงกลางสวนมีภูเขาหินซึ่งสามารถปีนขึ้นไปได้จากด้านบนก็เห็นทิวทัศน์รอบบริเวณได้สวยเห็นผู้คนที่มาเที่ยวที่นี่มากมายช่างเยอะจริงๆเรือนด้านหลังสวนหิน สวยมาก
มีร้านอาหารอยู่ในบริเวณด้วย ให้ความรู้สึกคล้ายๆกับในพระราชวังต้องห้ามอาคารขายพวกของที่ระลึกราคาแพง ส่วนที่เห็นด้านหน้าคือดอกกานพลูบ่อน้ำกลางสวน


ศาลากลางน้ำภายในศาลามีบ้านเป็ดด้วยรอบๆบ่อน้ำนั้นมีดอกไห่ถางจำนวนมากมาย
ถ่ายใกล้ๆให้เห็นชัดๆ

ดอกไห่ถางคู่กับบ่อน้ำมุมอื่นๆภายในสวน

อาคารตรงนี้ดูเหมือนภายในจะมีให้ดูหนัง แต่ว่าต้องจ่ายค่าเข้า ๗๐ หยวนแน่ะ เราไมได้เข้าไปแต่ก็ไม่วายแอบเล็งกล้องเข้าไปด้านในถ่ายภาพภายในมา ด้านซ้ายเป็นเวทีแสดงดอกแดงนี่ดูเหมือนว่าจะเป็นดอกไห่ถางเหมือนกัน แต่ว่าเป็นคนละชนิดกับดอกไห่ถางสีขาวชมพูที่เห็นเต็มทั่วไปในบริเวณนี้ อันนี้เป็นคนละสกุลกันเลยดอกสีเหลืองนี่คือดอกตี้ถาง (棣棠) หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ยามาบุกิ (山吹)อีกมุมหนึ่งที่พบดอกไห่ถางบานสวย


ดอกสีชมพูสวย
เมื่อเดินสวนใหญ่เสร็จเราก็กลับมายังทางออก ระหว่างทางมองที่พื้นก็รู้สึกใจหายกับจำนวนกลีบที่ร่วงลงมามากมาย หากปล่อยไว้ในไม่ช้าดอกก็คงร่วงลงจนหมด
กลีบดอกจำนวนมากมายร่วงลงสู่สระน้ำข้างๆ ดูสวยงาม

เผลอๆไม่นานฤดูใบไม้ผลิก็กำลังจะผ่านไปแล้ว เมื่อกลีบดอกร่วงจนหมด ก็เท่ากับหมดฤดูของมันลง ได้แต่รอเวลาปีหน้ากลับมาเบ่งบานใหม่อีกครั้ง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文