φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวทั่วเมืองจงซาน เมืองบ้านเกิดซุนยัดเซน
เขียนเมื่อ 2012/08/11 19:24
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 5 ส.ค. 2012

ได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่อยู่ในเมืองจงซาน (中山) ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่อยู่ติดกับกว่างโจว

เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของบุคคลมีชื่อเสียงท่านหนึ่งที่พูดชื่อทุกคนต้องรู้จัก นั่นคือซุนยัดเซน บิดาของชาติจีน ผู้นำในการปฏิวัตินำจีนสู่ยุคใหม่ และทำให้จีนได้กลายเป็นอย่างทุกวันที่เห็นนี้

คนจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และไต้หวันล้วนชอบเขา ไม่เหมือนเจียงไคเชกซึ่งคนในแผ่นดินใหญ่เกลียด หรือเหมาเจ๋อตงซึ่งชาวไต้หวันเกลียด

ซุนยัดเซนนนั้นชื่อจีนที่คนนิยมเรียกเขาก็คือซุนจงซาน (孙中山) สำหรับชื่อเมืองนี้เมื่อก่อนชื่อว่าเซียงซาน (香山) แต่ก็ได้ถูกตั้งชื่อใหม่ตามชื่อของเขาเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ก็เลยกลายเป็นเมืองจงซานอย่างที่รู้จักกัน

เมืองนี้เต็มไปด้วยสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับซุนยัดเซนเต็มไปหมด มีอนุสรณ์สถาน พิพิธภัณฑ์ รูปปั้น สมกับเป็นเมืองของเขาจริงๆ ชาวเมืองนั้นต่างก็ภูมิใจในตัวเขา

สำหรับการไปเที่ยวนี้ต้องบอกว่าเราใช้เวลาเรื่อยเปื่อยพอสมควร ไม่ได้เร่งเที่ยวเท่าไหร่ แต่ก็ไปที่ต่างๆได้เยอะภายในตัวเมือง เพียงแต่ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวสถานที่ที่สำคัญที่สุดนั่นคือบ้านเก่าของซุนยัดเซนซึ่งอยู่ในตำบลหนานหล่าง (南朗) ซึ่งไกลจากใจกลางเมืองออกไปพอสมควร กะว่าคราวหน้าจะกลับไปใหม่อีกที

การเดินทางไปเที่ยวเมืองจงซานนั้นสามารถนั่งรถไฟสายกว่างจู (广珠城际轨道交通) โดยคำว่ากว่างจูนี้ย่อมาจากกว่างโจวและจูไห่ เพราะเป็นสายรถไฟที่เชื่อมเมืองกว่างโจวกับเมืองจูไห่ (珠海) โดยที่เมืองจงซานอยู่ตรงกลางระหว่างสองเมืองนี้เรารีบไปที่สถานีใต้กว่างโจว (广州南站) แต่เช้าเพื่อขึ้นรถไฟความเร็วสูงปลายทางไปลงที่สถานีเหนือจงซาน (中山北站)ด้านนอกสถานีภายในเมืองจงซานมีรถสามล้อรับจ้างแบบนี้ เหมาะสำหรับนั่งชมเมืองเริ่มแรกมาถึงเพื่อนพาไปนั่งเล่นในโบสถ์ในเมือง พอดีว่าเขานับถือคริสต์ เสียเวลาในโบสถ์ไปเกือบชั่วโมงทีเดียวภายในโบสถ์คนนั่งกันเต็มข้างๆโบสถ์นั้นเป็นโรงเรียนเก่าของเพื่อน แต่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนกลายเป็นมหาวิทยาลัยแล้ว เรียกว่า มหาวิทยาลัยโทรทัศน์กระจายเสียงเมืองจงซาน (中山市广播电视大学) ไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอะไรเลยที่แรกที่เราไปเที่ยวคือสวนสาธารณะที่ระลึกซุนยัดเซน (孙中山纪念堂公园)
แต่ภายในก็ไม่มีอะไรมากนอกจากห้องโถงโล่งๆซึ่งมีรูปปั้นซุนยัดเซ็นครึ่งตัวจากนั้นเราก็ไปที่พิพิธภัณฑ์เมืองจงซานซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปลี่ยนของที่จัดแสดงไปเรื่อยๆ พอดีวันที่ไปนั้นเขากำลังจัดแสดงเกี่ยวกับตาและการมองเห็นบรรยากาศภายใน

ต่อไปเราก็มาชมพิพิธภัณฑ์วิทยุข้างในมีจัดแสดงวิทยุเก่าๆมากมายมีตัวอย่างการจัดห้องสมัยก่อนซึ่งมีวิทยุเก่าวางอยู่ตรงกลางด้วยเสร็จแล้วเราก็มาเดินที่ถนนอันเป็นย่านค้าสำคัญของเมืองนี้ คือถนนซุนเหวินซี (孙文西路) ถนนที่นี่สร้างเป็นแบบตะวันตก คือมีเสาวางเรียงเป็นระเบียงอย่างที่เห็นนี้ตลอดทาง คำว่าซุนเหวิน (孙文) ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งของซุนยัดเซน
แถวนั้นเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย

ในบริเวณนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์อีกแห่ง คือพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมกิจการค้าเซียงซาน (香山商业文化博物馆) ภายในใหญ่พอสมควร มี ๓ ชั้นบรรยากาศในชั้น ๑
แบบจำลองเมืองนี้ชั้น ๒


ชั้น ๓

ก็หมดแค่นี้ จากนั้นเราก็เดินออกมาแล้วก็เดินต่อไปจนสุดถนนสายนี้สุดถนนสายนี้เป็นริมแม่น้ำ นี่เป็นแม่น้ำสายสำคัญของเมือง ชื่อแม่น้ำสือฉี (石岐河)
เป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่สวยมาก
เมื่อข้ามไปก็จะถึงสวนสาธารณะฉีเจียง (岐江公园)


เห็นเพื่อนบอกว่าบางวันที่นี่จะมีจัดงานคอสเพลย์กันด้วย ถ้ามาตรงจังหวะก็จะได้เจอคนแต่งคอสเพลย์เต็มไปหมด แต่ว่าวันนั้นไม่ได้โชคดีบังเอิญไปเจอ น่าเสียดาย

จากนั้นก็แวะไปบ้านเพื่อนซึ่งอยู่ในคอนโด ดูแล้วเป็นสถานที่ที่สวยมาก เพื่อนทำกับข้าวให้ทานในบ้าน เสร็จแล้วเราค่อยเดินทางไปเที่ยวต่อ

เดิมทีตั้งใจจะไปเที่ยวที่บ้านเก่าซุนยัดเซนซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่สุด แต่เพราะเสียเวลาไปเยอะแล้ว ไม่มีเวลาไปเที่ยวที่นั่นแล้ว ก็เลยตัดสินใจไม่ไปเปลี่ยนแผนเป็นไปที่อื่นแทนเรามายังสวนสาธารณะที่ระลึกซุนเหวิน (孙文纪念公园) ก็เป็นอีกสถานที่ซึ่งสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ซุนยัดเซน มีรูปปั้นของเขาตั้งอยู่โดดเด่นเช่นเดียวกับที่อื่น

ข้างๆสวนสาธารณะมีหอศิลป์อยู่ ข้างในก็มีจัดแสดงงานศิลปะมากมาย แต่เราไม่ได้เข้าไปดูส่วนหลักเพราะต้องเสียตังและพอดีมันใกล้จะปิดแล้วเดินไม่คุ้ม ก็เลยแค่เข้าไปดูส่วนที่เข้าชมฟรีซึ่งตอนนี้จัดแสดงภาพป่าชายเลน
ภาพวาดสวยงามราวกับภาพถ่ายเลย
เสร็จแล้วตอนเย็นเราก็ไปเดินที่ย่านธุรกิจถนนต้าซิ่น (大信商业街) ซึ่งอยู่ค่อนข้างใกล้กับสถานีรถไฟเหนือที่เราต้องขึ้นตอนขากลับมากแวะทานมื้อเย็นเนื่องจากเวลาเหลือก็เลยไปฆ่าเวลาในร้านเกม
เมื่อออกมาจากร้านเกมฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว และอยู่ๆฝนก็เทกระหน่ำลงมา เราจึงต้องรีบขึ้นแท็กซีแล้วเราก็มาถึงสถานีรถไฟ แต่ตอนนั้นฝนตกอย่างหนักมาก เราต้องกางร่มออกจากรถ แต่ก็ต้านไม่ค่อยอยู่ ได้แต่รีบวิ่งเข้าที่ร่มไปรอรถไฟด้านใน19:23 น. รถไฟมาตามเวลา แล้วเราก็นั่งรถไฟกลับกว่างโจว จบวันที่สนุกไปอีกวัน เสียดายแค่ว่าไม่ได้ไปเที่ยวบ้านเก่าของซุนยัดเซน แต่เราก็ตั้งใจที่จะกลับมาอีกในภายหลัง

และก็ได้กลับมาจนได้ใน ๒ สัปดาห์ต่อมา
https://phyblas.hinaboshi.com/20120829สถานที่ระลึกเกี่ยวกับซุนยัดเซนนั้นไม่ได้มีอยู่เพียงในเมืองจงซานนี้เท่านั้น แต่กระจายอยู่ทั่วแผ่นดินจีน รวมทั้งในไต้หวันด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคนก็สามารถรำลึกถึงเขาได้

คนเราเมื่อได้ทำอะไรให้กับโลกแม้จะตายไปแล้วก็จะยังคงมีคนระลึกถึงอยู่เป็นที่เคารพไปอีกนาน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文