φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมพระพุทธรูปองค์ใหญ่ในอาคารไม้ขนาดใหญ่ที่วัดโทวได
เขียนเมื่อ 2013/06/26 02:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 26 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์นินจาที่เมืองอิงะมาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20130622

ตอนนี้เรานั่งรถไฟมาที่เมืองนาระ (奈良市) จังหวัดนาระ (奈良県) เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น

เป้าหมายของการมานาระครั้งนี้มีอยู่สองอย่าง อย่างหนึ่งคือมาดูพระพุทธรูปขนาดใหญ่แห่งนาระ นาระโนะไดบุตสึ (奈良の大仏) ซึ่งอยู่ภายในวัดโทวได (東大寺, โทวไดจิ) หนึ่งในวัดหลายแห่งในนาระซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกส่วนอีกเป้าหมายนั้นคือเป้าหมายหลักจริงๆที่มาในวันนี้ คืองานเทศกาลตอนค่ำที่เรียกว่าเทศกาลย่างภูเขาวากากุสะ (若草山の山焼き) เป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นปีละครั้งในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมกราคม ซึ่งก็คือวันนี้นี่เอง!

การมาดูไดบุตสึที่วัดโทวไดนี้จึงดูเหมือนเป็นผลพลอยได้ของการที่ตั้งใจจะมาดูงานเทศกาล ที่จริงอยากจะไปเยี่ยมเพื่อนซึ่งเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเทนริ (天理大学) ที่เมืองเทนริ (天理市) ซึ่งก็อยู่ในจังหวัดนาระ ไม่ไกลจากเมืองนาระนัก แต่ว่าเขาไม่ว่างเพราะมีสอบสำคัญไม่สามารถปลีกเวลามาเจอได้ก็เลยไม่ได้ไปหา แผนการวันนี้เลยดูหลวมๆอย่างที่เห็น

สำหรับเรื่องเกี่ยวกับงานเทศกาลจะเล่าถึงในตอนต่อไป ตอนนี้จะเขียนถึงวัดโทวไดก่อน

นาระมีวัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอยู่หลายแห่ง แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดเห็นจะเป็นวัดโทวไดนี่เอง เพราะตัวอาคารซึ่งบรรจุไดบุตสึซึ่งเรียกว่าหอไดบุตสึ (大仏殿, ไดบุตสึเดง) นั้นเรียกได้ว่าเป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีความสวยงามมาก น่ามาเยี่ยมชมสักครั้งตัวอาคารมีความยาว ๕๗.๐๑ เมตร กว้าง ๕๐.๔๘ สูง ๔๘.๗๔ เมตร แต่ตัวอาคารนี้ผ่านการพังทลายและถูกสร้างขึ้นใหม่หลายครั้ง โดยเชื่อว่าตัวอาคารเมื่อก่อนมีขนาดใหญ่กว่านี้เสียอีก

พระพุทธรูปใหญ่ไดบุตสึถูกเริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 745 ในช่วงยุคนาระ (ปี 710–794) ซึ่งสมัยนั้นเมืองนาระเป็นเมืองหลวง ใช้ชื่อว่าเฮย์โจวเกียว (平城京)

ไดบุตสึมีความสูง ๑๔.๙๘ เมตร ส่วนหัวสูง ๕.๓๓ เมตร ดวงตากว้าง ๑.๐๒ เมตร หูยาว ๒.๕๔ เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น

เนื่องจากไดบุตสึมีขนาดใหญ่กว่าประตูของตัวอาคาร การสร้างจึงต้องสร้างตัวไดบุตสึไปก่อนแล้วค่อยสร้างอาคารครอบภายหลัง โดยตัวอาคารสมัยแรกสุดสร้างเสร็จเมื่อปี 758

ตัวอาคารที่เห็นในปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1691 หลังจากที่อาคารเดิมก่อนหน้านั้นถูกเผาทำลายไปในสงครามกลางเมืองเมื่อปี 1567

พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงนอกจากที่นี่แล้วยังมีที่วัดโควโตกุอิง (高徳院) ในเมืองคามากุระ (鎌倉市) จังหวัดคานางาวะ (神奈川県) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงรองๆลงมา พระพุทธรูปที่นั่นมีขนาด ๑๓.๓๕ เมตร แต่ที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือไม่มีตัวอาคารห่อหุ้ม เนื่องจากตัวอาคารถูกทำลายลงไปแล้วไม่ได้สร้างขึ้นใหม่ทดแทนแผนที่จังหวัดนาระ สีชมพูเข้มคือเขตเมืองนาระ อยู่ส่วนเหนือสุดของจังหวัด ส่วนทางใต้ๆของจังหวัดส่วนใหญ่เป็นป่าเขา ไม่ค่อยมีคนอาศัยอยู่


เรามาถึงสถานีนาระตอนเวลา 15:54
การมาถึงเวลานี้ทำให้ให้ต้องรีบเต็มที่ เวลาเรียกได้ว่าค่อนข้างฉุกระหุกเพราะว่าวัดโทวไดนั้นเปิดจนถึงห้าโมงเย็นเท่านั้น แต่ว่าสามารถเข้าได้จนถึงสี่โมงครึ่งเท่านั้น หมายความว่าเราต้องเดินทางไปให้ถึงภายในครึ่งชั่วโมง นับว่าต้องรีบพอดู

ภาพสถานี ใหญ่มากเหมือนกันแต่ก่อนอื่นเนื่องจากหิวมาก มาถึงเรารีบซื้อของรองท้องเป็นซาลาเปาไส้พิซซ่า ซึ่งเรียกว่าพิซซ่ามัง (ピザまん) ราคา ๑๐๕ เยน และไก่คาราอาเงะ (唐揚げ) ๑๐๕ เยน ในร้าน 7-11 ที่สถานี เอาไว้กินบนรถเมล์

อันนี้เป็นรูปพิซซ่ามัง ส่วนไก่คาราอาเงะไม่ได้ถ่ายไว้แล้วก็วิ่งไปขึ้นรถเมล์ซึ่งอยู่หน้าสถานีรถไฟ รีบจนไม่ทันได้ถ่ายรูปอะไรเลย ตอนที่ไปขึ้นนั้นคนแน่นพอดู นาระวันนี้คนเยอะเป็นพิเศษก็ไม่แปลกเพราะผู้คนต่างมาเพื่อชมงานเทศกาลสำคัญตอนค่ำนี้ ที่จริงถ้ามีเวลาจะเดินไปก็เดินได้นะ แต่ก็ไกลพอสมควร ถ้าค่อยๆเดินละก็ไม่ทันการแน่

รถเมล์มาจอดบริเวณป้ายที่ใกล้ที่สุด แต่ก็ยังคงต้องเดินเท้าต่อไป เวลาขณะนั้นประมาณ 16:20 หมายความว่าเราเหลือเวลาอีกประมาณ ๑๐ นาทีในการเดินไปให้ถึงวัดโทวได ถ้าหลงทางทีก็จบแห่แต่ระหว่างที่เดินเราก็ยังมีกะใจถ่ายรูปไปเรื่อยๆ แต่เห็นแบบนี้ก็รีบพอสมควรนะ ไม่ได้เดินช้าๆถ่ายเรื่อยเปื่อย

แถวนี้เป็นบริเวณที่เรียกว่าสวนสาธารณะนาระ (奈良公園)ร้านค้าเต็มไปหมด คนก็พลุกพล่าน น่าจะคนเยอะกว่าปกติเพราะงานเทศกาลมีกวางอยู่มากมายจนเรียกได้ว่ากวางกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนาระไปเลยนี่พวกเขามาทำอะไรกันก็ไม่รู้เหมือนกันมีขายเซมเบ้สำหรับให้กวางด้วย ๑๕๐ เยน ไม่รู้ซื้อไว้ทานเองได้มั้ยนะทางเข้าวัดอยู่ตรงหน้านี้แล้วประตูนันไดมง (南大門) หมายถึงประตูใหญ่ทางใต้เห็นตัวหอไดบุตสึอยู่ตรงหน้าแล้วนี่ประตูจูมง (中門) หมายถึงประตูตรงกลาง เป็นป้อมประตูขนาดใหญ่หน้าวัดแต่ว่าปกติจะไม่เปิดให้ผ่าน ต้องเลี้ยวซ้ายเพื่อไปเข้าจากประตูเล็กด้านข้างเรามาถึงตรงนี้เวลาสี่โมงครึ่งพอดี เห็นประตูทางเข้ายังเปิดอยู่ก็รีบเดินเข้าไปเลยแล้วก็พบว่าเขายังให้เข้าไปได้อยู่แต่พอเราซื้อตั๋วและผ่านเข้าไปแล้วเขาก็ประกาศว่าประตูกำลังจะปิดแล้ว เท่ากับว่าเราเป็นกลุ่มท้ายๆที่เดินเข้าทัน ช่างเฉียดฉิว

นี่คือตั๋วเข้าชมที่นี่ ราคา ๕๐๐ เยน ไม่สามารถใช้ kansai thru pass ลดราคาได้ ในตั๋วมีบอกขนาดของตัวหอไดบุตสึ และขนาดของตัวไดบุตสึด้วยเมื่อเข้ามาแล้วก็ได้เห็นตัวหอไดบุตสึ สวยงามใหญ่โตมากบริเวณรอบๆก็สวยเห็นประตูปิดเกือบหมดเหลือแค่นิดเดียว เคยเห็นรูปที่คนอื่นไปเที่ยวตัวอาคารเปิดประตูอ้าซ่ากว่านี้เยอะ นี่คงเพราะใกล้เวลาปิดแล้ว ต้องรีบเดินเข้าไปก่อนที่เขาจะปิดเข้าไปถึงก็เห็นไดบุตสึอยู่ตรงหน้าทันที ช่างมีขนาดใหญ่จริงๆ ดูจากภาพถ่ายอย่างนี้อาจไม่รู้สึกอะไรนัก ต้องไปดูให้เห็นกับตาถ่ายเฉียงจากด้านข้างบ้างยักษ์ที่เฝ้าที่นี่แบบจำลองของที่นี่ส่วนนี่เป็นแบบจำลองของอาคารนี้ในยุคก่อนซึ่งเชื่อกันว่าใหญ่กว่านี้มากนักหัวยักษ์
เสาที่มีรูให้ลอด มีคนมาต่อแถวคิวเพื่อรอลอดเต็มเลย เขาว่ากันว่าถ้าลอดได้คำอธิษฐานจะเป็นจริง แต่รูเล็กพอสมควรตรงมุมนี้ที่กั้นไว้เป็นบริเวณขายของของก็มีพวกเครื่องรางต่างๆและอะไรอีกหลายอย่างแบบที่วัดทั่วไปมักจะขายได้เวลาออกมาเวลานี้ก็ใกล้ห้าโมงเย็นเต็มทีแล้วภาพหอไดบุตสึภาพสุดท้ายก่อนจาก จะเห็นว่าประตูเหลือเปิดอยู่แคบๆบานเดียวแล้ว นั่นเป็นประตูออก ส่วนประตูเข้าปิดสนิทแล้ว ผู้คนต่างก็ทยอยเดินออกกันก่อนทางออกก็มีร้านขายของที่ระลึกอีกเสร็จแล้วก็เดินออกมาจากตัววัด มาเดินบริเวณสวนสาธารณะต่อ
เดินฝ่าฝูงกวางมากมายเดินกลับมาถึงบริเวณย่านร้านค้าที่คนพลุกพล่านเพื่อหาอะไรทานร้านค้าต่างๆเยอะจริงๆ แต่ว่าแต่ละอย่างก็แพงมาก แล้วส่วนใหญ่เป็นร้านที่ขายแล้วยืนกินเอาก็เลยไม่ได้แวะเลยเพราะเราต้องการหาที่นั่งพักเหนื่อยกัน
ร้านขายของฝากก็เยอะ
พวกร้านที่มีที่นั่งทุกร้านคนแน่นเต็ม ต้องรอคิวถึงจะได้ทาน
สุดท้ายก็เลือกแวะร้านนี้ ดูแล้วคิวไม่ยาวเกินไป รอสักพักก็สามารถเข้าไปทานได้บรรยากาศภายในร้านเราสั่งอุดงปลานิชิง (ニシン) ราคา ๘๐๐ เยน ถือว่าแพงมากสมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่จริงนี่เป็นปลาที่ไม่รู้จักไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เห็นดูแล้วหน้าตาคล้ายปลาซาบะ พอลองทานดูก็พบว่าคล้ายจริงๆด้วย อร่อยดีเมื่อทานเสร็จก็ได้เวลาออกจากร้านแล้วไปยังที่จัดงาน เวลาที่รอคอยใกล้จะมาถึงแล้ว

ตอนต่อไป ชมงานเทศกาลย่างภูเขาวากากุสะ ติดตามชมกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130630-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> นาระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文