φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเซอเดอร์มาล์ม เกาะสวยย่านชุมชนใจกลางสตอกโฮล์ม
เขียนเมื่อ 2014/07/07 20:12
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 9 พ.ค. 2014

หลังจากเดินในย่านเมืองเก่ากัมลาสตอนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20140705

เมื่อเดินข้ามสะพานไปทางใต้ต่อก็จะถึงเกาะเซอเดอร์มาล์ม (Södermalm) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆอีกแห่งใจกลางสตอกโฮล์ม เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยที่อยู่อาศัย มีประชากรหนาแน่น

ที่จริงตอนแรกกะว่าจะจบการเดินทางตั้งแต่ที่กัมลาสตอนแล้วเพราะว่าเหนื่อยมากแล้วและฝนก็ตกด้วย แต่ก็เห็นว่าเวลายังพอเหลือ เรี่ยวแรงก็ยังพอเหลือ และที่สำคัญคือได้มองเห็นเกาะเซอเดอร์มาล์มตั้งแต่อยู่แถวศาลากลางเมืองและจากกัมลาสตอนทำให้ได้เห็นว่าเป็นสถานที่ที่สวยงามแค่ไหนจึงอยากมาเดินด้วย จากที่นี่สามารถเห็นกัมลาสตอนจากมุมสูงได้ด้วย เป็นอะไรที่นอกแผนแต่ก็น่าสนใจไม่น้อยบนฝั่งกัมลาสตอนก่อนทางข้ามสู่ฝั่งเซอเดอร์มาล์มจะเห็นรูปปั้นของจักรพรรดิคอร์ลที่ ๑๔ โยฮัน (Karl XIV Johan) กษัตริย์ของสวีเดนและนอร์เวย์ช่วงปี 1818 - 1844ข้ามฝั่งมาแล้ว บริเวณนี้เรียกว่าสลุสเซิน (Slussen) เป็นบริเวณเดียวกับที่มาเมื่อวาน https://phyblas.hinaboshi.com/20140625สถานีสลุสเซินและพิพิธภัณฑ์เมืองสตอกโฮล์มที่มาเมื่อวานก็อยู่ตรงนี้เอง ถ่ายตอนฝนตกก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบเดินเข้าซอยข้างๆพิพิธภัณฑ์และไปตามทางเรื่อยๆ
ตรงนี้คือถนนโฮร์นสกอตัน (Hornsgatan) เป็นถนนที่วางตัวตลอดแนวตอนเหนือของเกาะเซอเดอร์มาล์ม ทางรถไฟใต้ดินก็ลากผ่านถนนสายนี้อยู่ด้วย จึงถือเป็นถนนสายสำคัญของย่านนี้เราเดินไปตามทางริมถนนเรื่อยๆเพื่อหาจุดที่จะไปชมทิวทัศน์ริมน้ำของที่นี่บ้านเมืองบริเวณนี้ตั้งอยู่บนทางลาดเขา ถ้าหามุมดีๆก็จะได้ทิวทัศน์ที่สวย
โบสถ์มาเรีย มักดาเลนา (Maria Magdalena kyrka)เข้าไปเดินเล่นตามซอกซอยมีทั้งทางลาดและทางเดินยกระดับสลับกันไปจากด้านบนเมื่อมองไปก็อาจเห็นทิวทัศน์สวยงาม
บางจุดก็มีช่องให้มองลอดผ่านไปเห็นกัมลาสตอนจุดสำคัญที่สุดของที่นี่ก็คงจะเป็นทางเดินเลียบริมน้ำซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้สวยงามเพราะอยู่บนที่สูงจึงมองเห็นอะไรต่างๆได้กว้างไกลชัดเจน

มองจากตรงนี้ไปเห็นกัมลาสตอนจากมุมสูงได้ เห็นภาพแค่นี้ก็รู้สึกว่าคุ้มที่ได้มาแล้วมหาวิหารสตอกโฮล์ม (Stockholms domkyrka)โบสถ์เยอรมัน (Tyska kyrkan)
เกาะริดดาร์สโฮลเมิน เห็นโบสถ์ริดดาร์โฮล์ม (Riddarholmskyrkan) ตั้งสูงเด่นอยู่ศาลากลางเมืองสตอกโฮล์มก็เห็นได้ชัดจากตรงนี้
ชมทิวทัศน์ที่สวยงามแล้วก็เดินต่อไปเรื่อยๆ
แล้วก็กลับเข้ามาเดินด้านในต่อ
แล้วก็ออกมาเดินไปตามถนนโฮร์นสกอตันต่อ เป็นถนนที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องเต็มไปหมดเจอร้านไทยอีกแล้วเดินมาสุดแค่ประมาณตรงนี้ก็พบว่าถึงเวลาอันควรที่จะกลับไปแล้ว จากตรงนี้มีสถานีรถไฟฟ้าทำให้เราไม่ต้องเดินกลับสถานีที่อยู่ตรงนี้คือสถานีซิงเคนสดัม (Zinkensdamm) ตั้งอยู่ประมาณตอนกลางของถนนโฮร์นสกอตัน เท่ากับว่าเราเดินตามถนนสายนี้มาได้ประมาณครึ่งทางแล้ว ถ้าหากเดินต่อไปอีกระยะก็จะมีอีกสถานีตรงเกือบปลายเกาะ ตอนแรกก็คิดว่าถ้ามีเวลาก็กะจะเดินไปให้ถึงตรงนั้นเหมือนกันนั่งรถไฟฟ้ากลับมาเปลี่ยนรถที่สถานีสลุสเซินเพื่อกลับไปยังโรงแรมซึ่งอยู่ที่สถานีสกานสทูลซึ่งก็อยู่บนเกาะเซอเดอร์มาล์มเช่นกัน กลับไปเจอคนอื่นที่สถานีนั้นเพื่อไปหาอะไรกินมื้อเย็นก่อนจะกลับโรงแรมเย็นนี้ทานในศูนย์อาหารแห่งหนึ่งใกล้ๆกับโรงแรมที่พัก ที่นี่มีร้านอาหารไทยด้วย เห็นคนไทยเยอะเลยแต่ก็เลือกทานอาหารญี่ปุ่นอีกเช่นเคย

การเที่ยวในวันนี้จบลงแต่เพียงเท่านี้ เป็นวันที่เที่ยวคุ้มจริงๆ ได้ไปไหนมาไหนมากมาย เสียดายแค่ว่าฝนตกเลยทำให้เดินลำบากกว่าปกติและอาจจะถ่ายภาพได้ไม่สวยไม่ชัดมากนัก แต่ก็ไม่เป็นไรยังไงก็เป็นประสบการณ์ที่ดี เป็นอีกวันหนึ่งที่ไม่ผิดหวังเลยกับการเที่ยว

สำหรับวันพรุ่งนี้ก็จะได้เวลาจากลาสตอกโฮล์มไปแล้ว ที่จริงสตอกโฮล์มยังมีสถานที่น่าสนใจให้เที่ยวอีกเยอะ แต่เนื่องจากเวลาจำกัดก็ได้เพียงเท่านี้ ไม่เป็นไรถ้าสักวันหนึ่งได้รับรางวัลโนเบลอาจกลับมาอีก (!?)

วันต่อไปจะเดินทางไกลต่ออีก การเดินทางใกล้จะมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140709


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> โบสถ์
-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文