φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasระบบสุริยะของสวีเดนภายในสตอกโฮล์ม
เขียนเมื่อ 2014/06/25 00:08
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 8 พ.ค. 2014

หลังจากที่ได้ไปตามหาโลกและดวงจันทร์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสวีเดนมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140623

การเที่ยวในตอนนี้จะเป็นสถานที่เที่ยวในแบบของผู้ที่ชื่นชอบดาราศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องระบบสุริยะ

เพราะต่อจากตรงนี้เราจะไปเก็บสถานที่ที่เหลือเพื่อตามล่าหาระบบสุริยะในสวีเดน ดังที่หนุ่มแทนจ็อนเขียนไว้ใน http://daejeonastronomy.wordpress.com/2013/10/15/the-astronomical-place-01-sweden-solar-system

จากตอนที่แล้วได้ไปเห็นโลกกับดวงจันทร์มาแล้ว สถานที่ที่เหลือที่จะไปก็ได้แก่
ดาวอังคาร ที่เมอร์บือเซนทรุม (Mörby centrum)
ดาวพุธ ที่พิพิธภัณฑ์เมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm Stadmuseum)
ดวงอาทิตย์ ที่อีริคสันโกลบ (Ericsson Globe) หรือ โกลเบิน (Globen)เริ่มจากเมอร์บือเซนทรุม ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองดานเดรืด (Danderyd) ซึ่งอยู่ในเขตปริมณฑลของสตอกโฮล์ม เป็นสถานที่ปลายสุดทางเหนือที่มีรถไฟฟ้าจากใจกลางสตอกโฮล์มไปถึง

เมอร์บือเซนทรุมเป็นสุดทางของสถานีรถไฟฟ้าสาย T14 โดยอยู่ห่างจากสถานีอูนิเวอร์ซีเตเต็ตซึ่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสวีเดนไป ๓ สถานี และห่างจากสถานีใจกลางไป ๑๐ สถานีตอนที่เสร็จจากเที่ยวพิพิธภัณฑ์แล้วเดินกลับไปถึงสถานีก็พบว่ารถเพิ่งออกพอดี เลยต้องรอสิบนาที รถไฟฟ้าสายนี้ค่อนข้างจะมีน้อย แต่ละรอบออกห่างกันพอสมควร ถ้าพลาดทีต้องรอนาน

แล้วก็มาถึงสถานีเมอร์บือเซนทรุมสถานีนี้อยู่ด้านใต้ศูนย์การค้าเลย พอขึ้นบันไดไปก็จะไปโผล่ที่ตัวห้างเดินออกมายืนผ่านด้านหน้าตึกสักหน่อยบรรยากาศภายในนี้ ก็เป็นศูนย์การค้าธรรมดา ไม่มีอะไรมากดาวอังคารอยู่ที่ด้านหน้าห้างโอเลนส์ (Åhléns)ถ่ายใกล้ๆดาวอังคารมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๓๕ ซม. อยู่ห่างจากอีริคสันโกลบซึ่งเป็นดวงอาทิตย์ไป ๑๑.๖ กม.ที่ผิวของดาวอังคารอันนี้มีรอยรูปที่เหมือนเป็นมนุษย์ต่างดาวอยู่ด้วย

หลังจากถ่ายดาวอังคารเสร็จแล้ว เป้าหมายต่อไปก็คือดาวพุธ ซึ่งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เมืองสตอกโฮล์ม การเดินทางไปนั้นไปได้โดยนั่งรถไฟฟ้าสายเดิมย้อนกลับไปยังใจกลางเมือง

ลงที่สถานีสลุสเซิน (Slussen) ซึ่งอยู่บนเกาะเซอเดอร์มาล์ม สถานีนี้อยู่ห่างจากสถานีรถไฟกลางสตอกโฮล์มไปสองสถานี และเป็นสถานีหลักสำคัญที่รถไฟฟ้าเกือบทุกสายต้องวิ่งผ่านเมื่อออกมาจากสถานีตัวพิพิธภัณฑ์ก็อยู่ข้างหน้านี้เลย
ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์ แต่ว่าตอนที่ไปมันปิดเรียบร้อย แต่ไม่เป็นไรเพราะเป้าหมายเราอยู่ด้านนอกลานกว้างบริเวณหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์แบบจำลองดาวพุธซึ่งเป็นเป้าหมายนั้นตั้งอยู่ด้านหน้าประตูทางเข้าดาวพุธนี้เส้นผ่านศูนย์กลาง ๒๕ ซม. อยู่ห่างจากอีริคสันโกลบซึ่งเป็นดวงอาทิตย์ไป ๒.๙ กม.

จากตรงนี้ถ้าย้อนกลับไปทางเหนือและข้ามสะพานก็จะไปถึงบริเวณย่านเมืองเก่า กัมลาสตอน (Gamla stan)ถ้าตรงต่อไปทางใต้ก็จะไปยังแถวๆโรงแรมที่เราพักอยู่ และเป้าหมายต่อไปก็อยู่ทางนี้เมื่อถ่ายดาวพุธเสร็จเราก็กลับมาขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปยังเป้าหมายต่อไปคืออีริคสันโกลบ ซึ่งอยู่ที่สถานีโกลเบิน (Globen) โดยจากตรงนี้ต้องขึ้นรถไฟฟ้าสาย T19 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่สถานีฮอกแซตรา (Hagsätra)

นั่งมา ๔ สถานีก็ถึงที่หมายตอนไปถึงเหมือนฟ้าจะเริ่มเปิดสดใสขึ้นมาแล้วออกมาจากสถานีแล้วไม่ได้ถึงที่หมายทันที ต้องเดินไปอีกพอสมควรจึงจะถึง เส้นทางก็ยากอยู่นิดหน่อย เพราะว่าไม่ได้เป็นเส้นตรงนัก ต้องเลี้ยวตัดซอย
จากตรงนี้เริ่มเห็นอาคารอีริคสันแล้วถึงแล้ว อาคารอีริคสันโกลบ เป็นอาคารทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๑๐ ม. ซึ่งถ้าเทียบสัดส่วนในแบบจำลองนี้ตามที่ควรจะเป็นแล้วถือว่าใหญ่กว่าขนาดของดวงอาทิตย์จริงซึ่งควรจะมีขนาดแค่ ๗๑ แต่ที่ใหญ่ขนาดนี้เพราะรวมขนาดของชั้นโคโรนาไปด้วยมีรถกระเช้าสำหรับขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนได้ โดยวิ่งไปตามรางที่เห็นนี้ มันจะพาขึ้นไปถึงยอดแล้วก็กลับลงมา ดูแล้วน่าสนุก จากบนนั้นก็น่าจะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดี แต่ว่าตอนที่ไปถึงนั้นคือหนึ่งทุ่มซึ่งมันเย็นเกินไปแล้ว เขากำลังปิดพอดี

ถ่ายจากอีกด้านข้างๆเป็นศูนย์การค้าอาคารอื่นๆใกล้ๆแถวนั้น
ขากลับเราเดินอีกเส้นทางหนึ่งไปขึ้นอีกสถานีซึ่งก็ไม่ได้ไกลไปกว่ากันมากนักจากที่นี่ แต่ใกล้กว่านั่นคือสถานีกูลมาร์สพลอน (Gullmarsplan) ที่นี่เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญของสายรถไฟฟ้าทางใต้ของสตอกโฮล์ม โดยเชื่อมสาย T17 T18 T19จากนั้นเราต้องเดินทางกลับไปยังสถานีรถไฟสตอกโฮล์มเพื่อนัดเจอกับคนอื่นที่เหลือ ระหว่างทางผ่านย่านเมืองเก่ากัมลาสตอน ซึ่งเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ใครมาสตอกโฮล์มต้องแวะ แต่ว่าวันนี้เวลาไม่พอแล้วจึงต้องเก็บไว้เที่ยววันรุ่งขึ้นแทน

กลับมาถึงก็หาร้านอาหารอะไรไม่ค่อยเจออีกจึงไปทานที่ศูนย์อาหารที่เดียวกับเมื่อตอนเที่ยง แต่ก็สั่งอะไรต่างไป ก็เป็นมื้อที่อร่อยอีกมื้อ หลังทานเสร็จก็กลับไปยังโรงแรมจบการเที่ยวของวันนี้ลงเท่านี้ สำหรับวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันสุดท้ายในสตอกโฮล์มแล้ว และเป็นวันที่เที่ยวลุยหนักที่สุดอีกวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20140627


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
maya
javascript
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

บทความแต่ละเดือน

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2018年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文