φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasระบบสุริยะของสวีเดนภายในสตอกโฮล์ม
เขียนเมื่อ 2014/06/25 00:08
#พฤหัส 8 พ.ค. 2014

หลังจากที่ได้ไปตามหาโลกและดวงจันทร์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสวีเดนมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140623

การเที่ยวในตอนนี้จะเป็นสถานที่เที่ยวในแบบของผู้ที่ชื่นชอบดาราศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องระบบสุริยะ

เพราะต่อจากตรงนี้เราจะไปเก็บสถานที่ที่เหลือเพื่อตามล่าหาระบบสุริยะในสวีเดน ดังที่หนุ่มแทนจ็อนเขียนไว้ใน http://daejeonastronomy.wordpress.com/2013/10/15/the-astronomical-place-01-sweden-solar-system

จากตอนที่แล้วได้ไปเห็นโลกกับดวงจันทร์มาแล้ว สถานที่ที่เหลือที่จะไปก็ได้แก่
ดาวอังคาร ที่เมอร์บือเซนทรุม (Mörby centrum)
ดาวพุธ ที่พิพิธภัณฑ์เมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm Stadmuseum)
ดวงอาทิตย์ ที่อีริคสันโกลบ (Ericsson Globe) หรือ โกลเบิน (Globen)เริ่มจากเมอร์บือเซนทรุม ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองดานเดรืด (Danderyd) ซึ่งอยู่ในเขตปริมณฑลของสตอกโฮล์ม เป็นสถานที่ปลายสุดทางเหนือที่มีรถไฟฟ้าจากใจกลางสตอกโฮล์มไปถึง

เมอร์บือเซนทรุมเป็นสุดทางของสถานีรถไฟฟ้าสาย T14 โดยอยู่ห่างจากสถานีอูนิเวอร์ซีเตเต็ตซึ่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสวีเดนไป ๓ สถานี และห่างจากสถานีใจกลางไป ๑๐ สถานีตอนที่เสร็จจากเที่ยวพิพิธภัณฑ์แล้วเดินกลับไปถึงสถานีก็พบว่ารถเพิ่งออกพอดี เลยต้องรอสิบนาที รถไฟฟ้าสายนี้ค่อนข้างจะมีน้อย แต่ละรอบออกห่างกันพอสมควร ถ้าพลาดทีต้องรอนาน

แล้วก็มาถึงสถานีเมอร์บือเซนทรุมสถานีนี้อยู่ด้านใต้ศูนย์การค้าเลย พอขึ้นบันไดไปก็จะไปโผล่ที่ตัวห้างเดินออกมายืนผ่านด้านหน้าตึกสักหน่อยบรรยากาศภายในนี้ ก็เป็นศูนย์การค้าธรรมดา ไม่มีอะไรมากดาวอังคารอยู่ที่ด้านหน้าห้างโอเลนส์ (Åhléns)ถ่ายใกล้ๆดาวอังคารมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๓๕ ซม. อยู่ห่างจากอีริคสันโกลบซึ่งเป็นดวงอาทิตย์ไป ๑๑.๖ กม.ที่ผิวของดาวอังคารอันนี้มีรอยรูปที่เหมือนเป็นมนุษย์ต่างดาวอยู่ด้วย

หลังจากถ่ายดาวอังคารเสร็จแล้ว เป้าหมายต่อไปก็คือดาวพุธ ซึ่งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เมืองสตอกโฮล์ม การเดินทางไปนั้นไปได้โดยนั่งรถไฟฟ้าสายเดิมย้อนกลับไปยังใจกลางเมือง

ลงที่สถานีสลุสเซิน (Slussen) ซึ่งอยู่บนเกาะเซอเดอร์มาล์ม สถานีนี้อยู่ห่างจากสถานีรถไฟกลางสตอกโฮล์มไปสองสถานี และเป็นสถานีหลักสำคัญที่รถไฟฟ้าเกือบทุกสายต้องวิ่งผ่านเมื่อออกมาจากสถานีตัวพิพิธภัณฑ์ก็อยู่ข้างหน้านี้เลย
ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์ แต่ว่าตอนที่ไปมันปิดเรียบร้อย แต่ไม่เป็นไรเพราะเป้าหมายเราอยู่ด้านนอกลานกว้างบริเวณหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์แบบจำลองดาวพุธซึ่งเป็นเป้าหมายนั้นตั้งอยู่ด้านหน้าประตูทางเข้าดาวพุธนี้เส้นผ่านศูนย์กลาง ๒๕ ซม. อยู่ห่างจากอีริคสันโกลบซึ่งเป็นดวงอาทิตย์ไป ๒.๙ กม.

จากตรงนี้ถ้าย้อนกลับไปทางเหนือและข้ามสะพานก็จะไปถึงบริเวณย่านเมืองเก่า กัมลาสตอน (Gamla stan)ถ้าตรงต่อไปทางใต้ก็จะไปยังแถวๆโรงแรมที่เราพักอยู่ และเป้าหมายต่อไปก็อยู่ทางนี้เมื่อถ่ายดาวพุธเสร็จเราก็กลับมาขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปยังเป้าหมายต่อไปคืออีริคสันโกลบ ซึ่งอยู่ที่สถานีโกลเบิน (Globen) โดยจากตรงนี้ต้องขึ้นรถไฟฟ้าสาย T19 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่สถานีฮอกแซตรา (Hagsätra)

นั่งมา ๔ สถานีก็ถึงที่หมายตอนไปถึงเหมือนฟ้าจะเริ่มเปิดสดใสขึ้นมาแล้วออกมาจากสถานีแล้วไม่ได้ถึงที่หมายทันที ต้องเดินไปอีกพอสมควรจึงจะถึง เส้นทางก็ยากอยู่นิดหน่อย เพราะว่าไม่ได้เป็นเส้นตรงนัก ต้องเลี้ยวตัดซอย
จากตรงนี้เริ่มเห็นอาคารอีริคสันแล้วถึงแล้ว อาคารอีริคสันโกลบ เป็นอาคารทรงกลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๑๐ ม. ซึ่งถ้าเทียบสัดส่วนในแบบจำลองนี้ตามที่ควรจะเป็นแล้วถือว่าใหญ่กว่าขนาดของดวงอาทิตย์จริงซึ่งควรจะมีขนาดแค่ ๗๑ แต่ที่ใหญ่ขนาดนี้เพราะรวมขนาดของชั้นโคโรนาไปด้วยมีรถกระเช้าสำหรับขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนได้ โดยวิ่งไปตามรางที่เห็นนี้ มันจะพาขึ้นไปถึงยอดแล้วก็กลับลงมา ดูแล้วน่าสนุก จากบนนั้นก็น่าจะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดี แต่ว่าตอนที่ไปถึงนั้นคือหนึ่งทุ่มซึ่งมันเย็นเกินไปแล้ว เขากำลังปิดพอดี

ถ่ายจากอีกด้านข้างๆเป็นศูนย์การค้าอาคารอื่นๆใกล้ๆแถวนั้น
ขากลับเราเดินอีกเส้นทางหนึ่งไปขึ้นอีกสถานีซึ่งก็ไม่ได้ไกลไปกว่ากันมากนักจากที่นี่ แต่ใกล้กว่านั่นคือสถานีกูลมาร์สพลอน (Gullmarsplan) ที่นี่เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญของสายรถไฟฟ้าทางใต้ของสตอกโฮล์ม โดยเชื่อมสาย T17 T18 T19จากนั้นเราต้องเดินทางกลับไปยังสถานีรถไฟสตอกโฮล์มเพื่อนัดเจอกับคนอื่นที่เหลือ ระหว่างทางผ่านย่านเมืองเก่ากัมลาสตอน ซึ่งเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ใครมาสตอกโฮล์มต้องแวะ แต่ว่าวันนี้เวลาไม่พอแล้วจึงต้องเก็บไว้เที่ยววันรุ่งขึ้นแทน

กลับมาถึงก็หาร้านอาหารอะไรไม่ค่อยเจออีกจึงไปทานที่ศูนย์อาหารที่เดียวกับเมื่อตอนเที่ยง แต่ก็สั่งอะไรต่างไป ก็เป็นมื้อที่อร่อยอีกมื้อ หลังทานเสร็จก็กลับไปยังโรงแรมจบการเที่ยวของวันนี้ลงเท่านี้ สำหรับวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันสุดท้ายในสตอกโฮล์มแล้ว และเป็นวันที่เที่ยวลุยหนักที่สุดอีกวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20140627


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> ยุโรป >> สวีเดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
javascript
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

ไทย

日本語

中文