φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเขาจิ่นเจียงซาน มองเมืองตานตงและเกาหลีเหนือจากมุมสูง
เขียนเมื่อ 2014/09/29 23:47
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 ก.ย. 2014

หลังจากที่ไปนั่งเรือเที่ยวเกาหลีเหนือมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140927

เราก็กลับเข้ามายังเขตเมืองตานตง เป้าหมายแรกของการเที่ยวในเมืองก็คือเขาจิ่นเจียงซาน (锦江山) ซึ่งเป็นเขาที่ตั้งอยู่กลางเมือง หากขึ้นไปบนจุดชมวิวด้านบนก็จะสามารถเห็นทิวทัศน์ของทั้งเมืองได้ รวมทั้งแผ่นดินเกาหลีเหนือที่อยู่ตรงข้ามแม่น้ำด้วย

บ้านเมืองตามทางระหว่างขากลับเมืองดูแล้วก็เป็นเมืองใหญ่ที่รถเยอะเหมือนกัน เห็นคนขับบอกว่าช่วงที่คนมาเที่ยวเยอะนี่รถก็ติดมากเหมือนกันเมืองนี้มีภาษาเกาหลีอยู่ไม่น้อย สมแล้วที่อยู่ติดชายแดนทางเข้าสวนสาธารณะจิ่นเจียงซานถึงตรงนี้นักท่องเที่ยวคนจีนที่มาด้วยกันก็ขอแยกตัวไปแล้ว ต่างคนต่างเดิน เขาบอกว่าเดินตรงนี้เสร็จก็จะไปนั่งรถไฟกลับฮาร์บินแล้ว เวลาขณะนั้นยังไม่ถึงสิบโมงยังถือว่าเช้าอยู่ มีเวลาเดินเรื่อยเปื่อยที่นี่ที่นี่ดูแล้วก็เป็นสวนสาธารณะธรรมดาที่ร่มรื่นดี มีผู้คนมาเดินไม่น้อยเลย
มีบ่อน้ำให้เล่นเรือชนมีคนมาขับร้องเพลงและเล่นดนตรีมีสวนเด็กเล่นนี่เป็นจุดชมทิวทัศน์เล็กๆระหว่างทางแต่ลองขึ้นไปดูแล้วก็ไม่ได้เห็นภาพตัวเมืองชัดอะไร ยังมีต้นไม้บังอยู่มากเลยไม่รู้ว่าเขาจะสร้างไว้ทำไม ยังไงที่ตรงจุดสูงกว่านี้ก็มีจุดอื่นที่ให้ขึ้นไปชมแล้วเห็นได้ชัดกว่านี้ตรงนี้เป็นบริเวณที่เรียกว่าสวนวัฒนธรรม แต่เข้าไปแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมาก
สวนซากุระนี่คือจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดของที่นี่ เรียกว่าตำหนักสู่กวาง (曙光阁)ภายในตัวอาคารว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย เหมือนจะทำเอาไว้เพื่อให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์จากยอดเท่านั้นเองเมื่อขึ้นมาถึงด้านบนแล้วมองไปทางตะวันออกเฉียงใต้ก็จะเห็นทิวทัศน์ของทั้งเมืองได้ชัดเจน รวมทั้งเมืองซีนึยจูของเกาหลีเหนือที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย เสียดายว่ามีหมอกอยู่ก็เลยเห็นไม่ค่อยชัดมองค่อนไปทางซ้ายหน่อยจะเริ่มเห็นว่าฝั่งเกาหลีเหนือว่างเปล่า เพราะเขาเมืองซีนึยจูค่อนข้างเล็ก สิ้นสุดอยู่แค่นี้ถ้าหันไปทางตะวันออกเฉียงเหนือจะเห็นจุดชมทิวทัศน์อีกแห่งบนเขาแห่งนี้
และหากมองออกไปไกลอีกก็จะเห็นเขาอีกลูกคือเขาหยวนเป่าซาน (元宝山) ซึ่งมีหอคอยจุดชมทิวทัศน์ที่ทำไว้อย่างดี แต่ว่าคิดว่าไม่น่าสนใจนักเพราะตรงนั้นห่างจากใจกลางเมืองมากกว่ามองจากตรงนั้นไม่น่าจะเห็นอะไรมากเท่านอกจากส่วนตัวเมืองแล้วหากมองไปรอบๆเห็นพวกหมู่บ้านเล็กๆอยู่ประปรายด้านหลังเขา
ชมบนนั้นเสร็จแล้วก็เดินต่อมายังจุดชมทิวทัศน์อีกแห่งซึ่งอยู่บนเขาเดียวกันนี้ซึ่งเตี้ยกว่ามองขยายเข้าไปในใจกลางเมืองจากตรงนี้เห็นสะพานที่ข้ามไปฝั่งเกาหลีเหนือรวมทั้งสะพานที่ขาดครึ่งอยู่แค่ฝั่งจีนด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นสถานที่เที่ยวที่เดี๋ยวจะไปเดินในตอนเย็นนี้ มองข้ามสะพานไปก็เห็นตัวเมืองฝั่งเกาหลีเหนือชัดดี

หลังจากชมทิวทัศน์จากบนเขาเสร็จเราก็เดินกลับลงมาแล้วก็มุ่งหน้ากลับสถานีรถไฟเพื่อจะไปหาอะไรกินเป็นมื้อเที่ยง ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลมากนักแค่เดินตรงตามถนนไปทางตะวันออกเฉียงใต้เรื่อยๆข้ามทางรถไฟไปก็ไปเจอร้านอาหารเกาหลีเหนือเข้าร้านหนึ่งชื่อร้านซีนึยจู ชื่อเมืองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำนี่เอง เข้าไปถามข้างในแล้วเขาบอกว่ามีการแสดงด้วยแต่เป็นตอนกลางคืนหนึ่งทุ่ม นี่ยังเที่ยงอยู่ไม่มีอะไรก็เลยตัดสินใจว่าตอนเย็นค่อยกลับมาดีกว่า ตอนนี้กินอย่างอื่นง่ายๆไปก่อนใกล้ๆนั้นเป็นโรงแรมฮั่นถิง (汉庭) ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีหลายขาเช่นเดียวกับหรูเจียที่เราพัก แต่เราถูกใจหรูเจียมากกว่าจึงไม่ได้เลือกที่นี่ แม้มันจะอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟเลยก็ตามแล้วก็มาเจอกับร้านบะหมี่เนื้อแคลิฟอร์เนียเข้า สั่งมาทานก็อร่อยดี ราคา ๑๖ หยวนเมื่อทานเสร็จก็ได้เวลาเดินไปเที่ยวยังเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20141001-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหลียวหนิง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  最新記事

นั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
โนบิรุ ซากสถานีรถไฟเก่าและสวนอธิษฐานฟื้นฟูภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ
เดินเล่นชมนกนางนวลแถวลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ ดูซากป้อมยามเก่าที่ถูกทำลายจากคลื่นทสึนามิ แล้วนั่งรถไฟกลับจากสถานีโอนางาวะ
ซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
การทำให้สายอักขระใน dart สามารถแปลงข้อความแบบ sprintf ได้เหมือนใน python หรือ ruby

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文