φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเล่นสวนสาธารณะเฉาหยางในฤดูใบไม้ร่วง
เขียนเมื่อ 2014/11/15 20:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 13 พ.ย. 2014

หลังจากที่เดือนที่แล้วตุลาคมไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนเลย ช่วงนี้เก็บตัวอยู่แต่ในมหาวิทยาลัยอ่านเปเปอร์และทำวิจัยไปเรื่อยๆจนไม่มีเวลา

วันนี้ในที่สุดก็ตัดสินใจอยากจะออกไปผ่อนคลายสักวัน ไหนๆช่วงนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีสวย จะปล่อยช่วงเวลาแบบนี้ให้ผ่านไปเฉยๆก็คงรู้สึกเสียดายแย่ อย่างน้อยขอออกไปเดินเล่นสักวันก็ยังดี

ฤดูใบไม้ร่วงเมื่อ ๓ ปีที่แล้วเราได้ไปตระเวณชมสวนสาธารณะมาหลายแห่งในปักกิ่ง แต่ก็ยังเหลือที่ที่ยังไม่ได้ไปอยู่อีกหลายแห่งเพราะในปักกิ่งสวนสาธารณะเยอะมาก

สถานที่ที่เลือกไปคราวนี้คือสวนสาธารณะเฉาหยาง (朝阳公园) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของปักกิ่ง ถือว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาสวนสาธารณะที่อยู่ด้านในถนนวงแหวนที่ ๔

ที่ยังไม่เคยได้ไปเพราะตำแหน่งอยู่ค่อนข้างไกล อยู่ในเขตเฉาหยางซึ่งเป็นคนละฝั่งเมืองกับมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่เขตไห่เตี้ยน และที่นี่ก็ยังไม่มีรถไฟฟ้าเชื่อมไปถึงด้วยจึงต้องนั่งรถเมล์ไปเท่านั้น

เรานั่งรถเมล์ไปลงที่ป้ายเถียนสุ่ยหยวนเจียเป๋ย์โข่ว (甜水园街北口) ซึ่งอยู่ที่ประตูใต้ของสวนสาธารณะ เนื่องจากที่นี่มีขนาดใหญ่ กะจะเริ่มเดินจากทิศใต้ทะลุไปออกทิศเหนือแล้วค่อยหาทางกลับจากตรงนั้น ไม่กลับมาทางเดิม

เมื่อลงมาถึงสิ่งที่ได้เห็นก่อนตรงนั้นก็คือตึกรูปร่างหน้าตาประหลาดชื่อว่าศูนย์สื่อมวลชนนานาชาติเฟิ่งหวง (凤凰国际传媒中心, เฟิ่งหวงกั๋วจี้ฉวานเหมย์จงซิน) เป็นอาคารสตูดิโอของสถานีโทรทัศน์เฟิ่งหวงของฮ่องกงอาคารนี้ออกแบบเป็นลักษณะเหมือนรังนก อาคารเป็นกระจกใส ตรงกลางเป็นที่ว่างอย่างที่เห็น แต่เราไม่ได้เข้าไปดูข้างใน ยามที่นี่พอเห็นเราถ่ายรูปก็มาถามว่ามาทำอะไรด้วย ดูเหมือนคนไม่เกี่ยวข้องห้ามเข้า

เดินมาทางตะวันออกนิดหน่อยจึงจะเห็นทางเข้าสวนสาธารณะเฉาหยาง ต้องซื้อตั๋วราคา ๕ หยวน สำหรับผ่านประตูแผนที่สวนสาธารณะแห่งนี้ พื้นที่รวม ๒.๘๘๗ ตร.กม. ความยาวแนวเหนือใต้ ๒.๘ กม. แนวตะวันออกตก ๑.๕ กม.เข้ามาด้านในก็เจอบ่อสำหรับเล่นเรือชนทะเลสาบใหญ่ของสวนนี้ มีเรือถีบให้เช่า แต่ก็ไม่มีใครใช้ เพราะเป็นฤดูนี้ด้วย แล้วก็เพราะเป็นวันธรรมดามองไปทางตะวันตกเห็นตึกอาคารเฟิ่งหวงด้วย ดูจากมุมนี้ก็สวยเดินเข้าไปด้านใน บรรยากาศใบไม้ที่เปลี่ยนสีสวยแบบนี้ล่ะเป็นเป้าหมายที่มาทีนี่เลย
ตรงนี้เป็นสวนสนุกขนาดเล็กทีมีเครื่องเล่นต่างๆมากมายแม้จะไม่เยอะเท่ากับสวนสนุกจริงๆ ถ้าแค่อยากเล่นพวกเครื่องเล่นแบบง่ายๆถูกๆมาตรงนี้ก็ถือว่าใช้ได้อยู่

ไอ้ที่เห็นหน้าตาสวยๆนี่คือห้องน้ำนี่เองมีโรงหนัง 4D ด้วยนะแค่นั้นไม่พอ ยังมี 5D ด้วยไม่ได้เข้าไปดูพวกนี้เลย เพราะแค่อยากมาเดินเล่นสวนสวยๆเท่านั้นเลยเดินผ่านไปหมดระหว่างทางก็ทั้งดูเครื่องเล่นโน้นนี้ทั้งได้ชมใบไม้สวยๆไปด้วย
ตรงนี้เป็นอาคารสำหรับถ่ายรูปแต่งงาน ที่นี่เห็นพวกคู่รักมาถ่ายรูปแต่งงานเพียบเลย

เห็นเจ้าสาวแล้วก็น่าสงสาร แต่งตัวชุดแต่งงานทั้งๆที่อากาศหนาวแบบนี้ อยู่เมืองหนาวก็ต้องทนแบบนี้เองคลองเล็กๆทิวทัศน์น่าชม
ตรงนี้เป็นสวนซากุระ ออกแบบมาเป็นสวนแบบญี่ปุ่นเพื่อระลึกความสัมพันธ์จีนญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ซากุระใบร่วงหมดแล้วเดินผ่านสวนซากุระไปก็มาโผล่ริมน้ำ แล้วก็ข้ามฝั่งไปป้ายบอกทาง อีก ๑๒๐๐ เมตรจะถึงประตูเหนือ แสดงว่ามาได้ประมาณครึ่งทางแล้วตรงนี้คือลานกว้างที่ชื่อว่าลานกว้างหมื่นคน (万人广场) แต่ดูยังไงก็มีคนแค่ไม่กี่สิบคนนี่คือสิ่งที่ต้นกำเนิดของชีวิต (生命之源) ตั้งอยู่ค่อนข้างจะใจกลางสวนสารณะตรงนี้เห็นมีคนเล่นเรือถีบอยู่ลำนึงตรงนี้เป็นทางเข้าของสวนจำลองหาดทราย ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเอาไว้เล่นกีฬาชายหาด แต่ตอนนี้ไม่ได้เปิดตรงนี้คือเกาะกลางทะเลสาบกลางสวนสาธารณะในนี้มีโรงละครอยู่ริมน้ำ มองจากมุมนี้แล้วก็สวยดีข้ามสะพานออกจากเกาะไปยังส่วนเหนือของสวนสาธารณะมีสวนดอกไม้อยู่ริมทะเลสาบ เวลาฤดูแบบนี้หาดอกไม้ค่อนข้างยาก ถึงเจอก็ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ทางเดินเข้าป่า แต่ต้นไม้บริเวณนี้ใบร่วงไปเกือบหมดแล้ว
ในนี้มีบึงเล็กๆสวยๆอยู่สุดท้ายเจอคลองนี้ ข้ามไปก็จะเป็นประตูเหนือของสวนสาธารณะแล้วในที่สุดการเดินในสวนสาธารณะก็จบเท่านี้ เราเดินออกมาหลังจากที่เดินอยู่ในนั้นมาตลอดสองชั่วโมง

แต่ยังไม่จบเท่านี้ เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังมีแรงเดินต่อ ก็เลยเดินต่อสักหน่อย จากตรงนี้สามารถเดินไปสถานีรถไฟฟ้าเลี่ยงหม่าเฉียว (亮马桥) ได้


ระหว่างทางยังผ่านอาคารศูนย์เซี่ยงไฮ้ที่หนึ่ง (第一上海中心) ซึ่งเคยมาเพื่อทำวีซ่าญี่ปุ่น เคยเล่าถึงไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111118 ตอนนั้นไปญี่ปุ่นยังต้องใช้วีซ๋าอยู่ แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นแล้ว คงจะไม่มีธุระอะไรกับที่นี่แล้วแล้วเราก็เดินมาจนถึงสถานีรถไฟฟ้าเลี่ยงหม่าเฉียว แต่ก็เกิดยังนึกอยากเดินต่อ ยังมีแรงอยู่ ไหนๆออกมาทั้งทีเดินให้ถึงที่สุดดีกว่า ก็เลยเดินข้ามถนนต่อไปทางตะวันตกเรื่อยๆตอนแรกเข้าใจว่าถ้าเดินไปเรื่อยๆน่าจะไปถึงสถานีรถไฟฟ้าตงจื๋อเหมิน (东直门) ได้ แต่ปรากฏว่าคาดผิด มันพามาโผล่ที่ย่านที่ชื่อว่าจั่วเจียจวาง (左家庄) ซึ่งเป็นย่านที่สำคัญแห่งหนึ่งตรงที่ว่าเป็นทางผ่านของรถเมล์ที่จะออกนอกเมืองเพื่อไปยังเมืองเล็กๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของปักกิ่ง

ถนนจั่วเจียจวางหนานเสีย (左家庄南斜街) เป็นถนนเล็กๆที่เป็นย่านร้านค้าและร้านอาหาร เราเลยแวะหาอะไรทานที่นี่เลยร้านขนมปังจินเฟิ่งเฉิงเสียง (金凤成祥) ซึ่งเป็นร้านที่มีสาขามากมายก็มีอยู่ที่นี่ด้วย ปกติข้างๆมหาวิทยาลัยจะมีอยู่ร้านนึง ไปซื้อประจำ เรามาเจอที่นี่ก็ลองแวะเข้าไปดูก็มีบางอย่างที่ไม่มีในร้านที่มหาวิทยาลัยอยู่ ก็เลยถือโอกาสซื้อจากนั้นก็แวะทานขนมปังไส้เนื้อลาแล้วก็น้ำแกงใส่ไข่เสร็จแล้วก็นั่งรถเมล์จากตรงนั้นเพื่อกลับ โดยนั่งรถเมล์สาย 18 จากตรงนี้ไปลงที่สถานีรถไฟฟ้ายงเหอกง (雍和宫) จากนั้นจึงนั่งรถไฟฟ้ากลับ เป็นอันจบการเดินทางในวันนี้
 
 
 -----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文