φυβλαςのβλογ
phyblasのブログหอคอยวัดฉือโซ่ว หอคอยเก่าแก่ในสวนเล็กๆ
เขียนเมื่อ 2015/05/11 02:15
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 21 เม.ย. 2015

หลังจากที่ตอนที่แล้วไปเที่ยววัดฝ่าหยวนมา https://phyblas.hinaboshi.com/20150509

เห็นว่าเวลายังเหลือก็เลยคิดว่าน่าจะไปเที่ยวไหนต่อสักหน่อย แต่พอมาดูสายรถเมล์ที่ผ่านป้ายนี้แล้วก็พบว่าไม่มีสายที่คุ้นเลย รถเมล์ทุกสายมุ่งไปไกลออกไปทางตะวันตก เลยพยายามคิดว่าจะไปไหนต่อยังไงดี

แต่ขณะที่กำลังคิดว่าจะทำยังไงอยู่นั้น รถเมล์สาย 133 ก็วิ่งเข้ามา เราเห็นว่าสายนี้มีไปลงที่ป้ายลิ่วหลี่เฉียวตง (六里桥东) เราจำได้ว่ามีสถานีรถไฟฟ้าที่ชื่อสถานีลิ่วหลี่เฉียว (六里桥站) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสาย 9 กับสาย 10 หากเรานั่งสาย 10 ก็จะสามารถไปสถานที่เที่ยวอีกแห่งได้ นั่นคือหอคอยวัดฉือโซ่ว (慈寿寺塔, ฉือโซ่วซื่อถ่า) ดังนั้นก็เลยรีบขึ้นรถเมล์คันนี้

แต่ว่าพอไปถึงจริงๆถึงมารู้ความจริงว่าลิ่วหลี่เฉียวตงนั้นเป็นรถไฟฟ้าอีกสถานีหนึ่งที่ไม่ใช่ลิ่วหลี่เฉียว แต่เป็นสถานีลิ่วหลี่เฉียวตง (六里桥东站) ก็คือสถานีที่อยู่ทางตะวันออกของลิ่วหลี่เฉียวอีกที ซึ่งสถานีนี้อยู่บนสาย 9 แต่ไม่ใช่สาย 10 รถเมล์สาย 133 นี้ผ่านแต่ลิ่วหลี่เฉียวตง ไม่ได้ผ่านลิ่วหลี่เฉียวดังนั้นจึงต้องนั่งสาย 9 เพื่อมาลงที่สถานีลิ่วหลี่เฉียวเพื่อเปลี่ยนไปยังสาย 10 เสียเวลาเพิ่มอีกหน่อยแต่ไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผนหอคอยวัดฉือโซ่วซื่อสร้างขึ้นในปี 1576 สมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1572 - 1620) แห่งราชวงศ์หมิงและสร้างเสร็จในปี 1578 มีความสูง ๕๐ กว่าเมตร  ถูกสร้างตามแบบหอคอยวัดเทียนหนิง (天宁寺塔, เทียนหนิงซื่อถ่า) ซึ่งถูกสร้างมาก่อนและมีชื่อเสียงมากกว่า

เดิมทีหอคอยนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดฉือโซ่ว (慈寿寺) แต่ว่าตัววัดถูกทำลายโดยอัคคีภัยในสมัยจักรพรรดิกวางซวี่ (光绪, ปี 1875 - 1908) แห่งราชวงศ์ชิง

ปัจจุบันหอคอยนี้อยู่ในสวนสาธารณะหลิงหลง (玲珑公园) สวนสาธารณะหลิงหลงถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1990 รอบๆบริเวณหอคอยนี้

การมาที่นี่สามารถนั่งรถไฟฟ้ามาได้ โดยมีที่อยู่ใกล้อยู่ ๒ สถานี คือสถานีฉือโซ่วซื่อ (慈寿寺站) กับสถานีซีเตี้ยวหยวีไถ (西钓鱼台站) ซึ่งอยู่บนสาย 10 ทั้งคู่ แต่สถานีฉือโซ่วซื่อนอกจากจะอยู่บนสาย 10 แล้วยังเป็นจุดเปลี่ยนไปยังสาย 6 ด้วย จึงเดินทางมาสะดวกกว่า

แต่ว่าครั้งนี้เราเดินทางมาจากทางใต้โดยนั่งสาย 10 มาดังนั้นจึงมาลงที่ป้ายซีเตี้ยวหยวีไถ ส่วนขากลับค่อยขึ้นจากสถานีฉือโซ่วซื่อ
เดินออกจากสถานีมาแล้วข้ามสะพานปาหลี่จวาง (八里庄桥) ไป สะพานนี้ข้ามแม่น้ำคุนยวี่เหอ (昆玉河) ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมระหว่างทะเลสาบคุนหมิง (昆明湖) ในพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน (颐和园) ไปสู่ทะเลสาบในสวนสาธารณะยวี่ยวนถาน (玉渊潭公园)
ระหว่างที่อยู่บนสะพานช่วงที่เดินอยู่กลางน้ำก็เริ่มมองเห็นหอคอย
เดินข้ามฝั่งมาแล้วก็เดินต่อไปทางเหนือหน่อยเดินขึ้นบันไดนี้ไปก็จะถึงทางเข้าสวนสาธารณะหลิงหลง และเห็นหอคอยอยู่ตรงหน้าทันที ขึ้นบันไปก็ถึงถึงตัวหอคอยแล้วรอบๆหอคอยมีรั้วไม่ให้เข้า ป้ายนี้เขียนว่าห้ามเผากระดาษแผ่นป้ายที่บอกว่าหอคอยนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจีนมาดูอีกด้านป้ายบอกที่มาของหอคอยนี้ และแผนที่วัดซึ่งเคยมีอยู่แบบจำลองบริเวณตัววัดในสมัยที่ยังอยู่ก่อนจะเหลือแต่หอคอยอย่างในปัจจุบัน
ป้ายเขียนว่าห้ามว่ายน้ำเล่นน้ำหรือตกปลา แต่น้ำตื้นๆแบบนี้แถมไม่มีตัวอะไรอยู่ข้างในถ้ามีใครมาว่ายน้ำหรือตกปลาในที่แบบนี้จริงๆกลับแปลกซะมากกว่า แต่ก็เป็นไปได้ที่จะมีเด็กลงไปเล่นน้ำสามารถมองเห็นหอคอยสะท้อนบนผิวน้ำได้เดินถัดมาเห็นแผนที่สวนสาธารณะ แต่เท่าที่เห็นถึงเดินต่อไปก็ไม่มีอะไรมากแล้ว ที่นี่โดยหลักๆแล้วก็มีแค่หอคอยจริงๆ จากนี้ไปก็ได้แต่เดินขึ้นเหนือเพื่อไปยังสถานีฉือโซ่วซื่อเพื่อเดินทางกลับระหว่างทางผ่านบริเวณสวนซึ่งปิดปรับปรุงอยู่เดินไปเรื่อยๆในที่สุดก็ออกจากบริเวณสวนสาธารณะ พอออกมาก็เห็นสถานีรถไฟฟ้าทันที อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนเดินข้ามสะพานลอยเพื่อข้ามไปยังสถานีฉือโซ่วซื่อ จากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับ การเดินทางที่ยาวนานในวันนี้ก็จบลงแค่นี้แล้ว สรุปรวมแล้วไปเที่ยวมาทั้งหมดถึง ๕ ที่ ทั้งหมดเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ทั้งนั้น เป็นวันที่สนุกเต็มที่อีกวันเพราะหมดไปกับการเที่ยวชมของเก่าสถานที่แต่ละแห่งที่ไปมาไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่คนทั่วไปนิยมไปเลย แต่ว่าโดยส่วนตัวซึ่งเป็นคนที่สนใจของโบราณและประวัติศาสตร์แล้วคิดว่าคุ้มที่ได้มาชม ของเก่าๆมักมีคุณค่า ประวัติศาสตร์เต็มไปด้วยความน่าสนใจ น่าค้นหา-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文