φυβλαςのβλογ
phyblasのブログหอคอยวัดฉือโซ่ว หอคอยเก่าแก่ในสวนเล็กๆ
เขียนเมื่อ 2015/05/11 02:15
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 21 เม.ย. 2015

หลังจากที่ตอนที่แล้วไปเที่ยววัดฝ่าหยวนมา https://phyblas.hinaboshi.com/20150509

เห็นว่าเวลายังเหลือก็เลยคิดว่าน่าจะไปเที่ยวไหนต่อสักหน่อย แต่พอมาดูสายรถเมล์ที่ผ่านป้ายนี้แล้วก็พบว่าไม่มีสายที่คุ้นเลย รถเมล์ทุกสายมุ่งไปไกลออกไปทางตะวันตก เลยพยายามคิดว่าจะไปไหนต่อยังไงดี

แต่ขณะที่กำลังคิดว่าจะทำยังไงอยู่นั้น รถเมล์สาย 133 ก็วิ่งเข้ามา เราเห็นว่าสายนี้มีไปลงที่ป้ายลิ่วหลี่เฉียวตง (六里桥东) เราจำได้ว่ามีสถานีรถไฟฟ้าที่ชื่อสถานีลิ่วหลี่เฉียว (六里桥站) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสาย 9 กับสาย 10 หากเรานั่งสาย 10 ก็จะสามารถไปสถานที่เที่ยวอีกแห่งได้ นั่นคือหอคอยวัดฉือโซ่ว (慈寿寺塔, ฉือโซ่วซื่อถ่า) ดังนั้นก็เลยรีบขึ้นรถเมล์คันนี้

แต่ว่าพอไปถึงจริงๆถึงมารู้ความจริงว่าลิ่วหลี่เฉียวตงนั้นเป็นรถไฟฟ้าอีกสถานีหนึ่งที่ไม่ใช่ลิ่วหลี่เฉียว แต่เป็นสถานีลิ่วหลี่เฉียวตง (六里桥东站) ก็คือสถานีที่อยู่ทางตะวันออกของลิ่วหลี่เฉียวอีกที ซึ่งสถานีนี้อยู่บนสาย 9 แต่ไม่ใช่สาย 10 รถเมล์สาย 133 นี้ผ่านแต่ลิ่วหลี่เฉียวตง ไม่ได้ผ่านลิ่วหลี่เฉียวดังนั้นจึงต้องนั่งสาย 9 เพื่อมาลงที่สถานีลิ่วหลี่เฉียวเพื่อเปลี่ยนไปยังสาย 10 เสียเวลาเพิ่มอีกหน่อยแต่ไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผนหอคอยวัดฉือโซ่วซื่อสร้างขึ้นในปี 1576 สมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1572 - 1620) แห่งราชวงศ์หมิงและสร้างเสร็จในปี 1578 มีความสูง ๕๐ กว่าเมตร  ถูกสร้างตามแบบหอคอยวัดเทียนหนิง (天宁寺塔, เทียนหนิงซื่อถ่า) ซึ่งถูกสร้างมาก่อนและมีชื่อเสียงมากกว่า

เดิมทีหอคอยนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดฉือโซ่ว (慈寿寺) แต่ว่าตัววัดถูกทำลายโดยอัคคีภัยในสมัยจักรพรรดิกวางซวี่ (光绪, ปี 1875 - 1908) แห่งราชวงศ์ชิง

ปัจจุบันหอคอยนี้อยู่ในสวนสาธารณะหลิงหลง (玲珑公园) สวนสาธารณะหลิงหลงถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1990 รอบๆบริเวณหอคอยนี้

การมาที่นี่สามารถนั่งรถไฟฟ้ามาได้ โดยมีที่อยู่ใกล้อยู่ ๒ สถานี คือสถานีฉือโซ่วซื่อ (慈寿寺站) กับสถานีซีเตี้ยวหยวีไถ (西钓鱼台站) ซึ่งอยู่บนสาย 10 ทั้งคู่ แต่สถานีฉือโซ่วซื่อนอกจากจะอยู่บนสาย 10 แล้วยังเป็นจุดเปลี่ยนไปยังสาย 6 ด้วย จึงเดินทางมาสะดวกกว่า

แต่ว่าครั้งนี้เราเดินทางมาจากทางใต้โดยนั่งสาย 10 มาดังนั้นจึงมาลงที่ป้ายซีเตี้ยวหยวีไถ ส่วนขากลับค่อยขึ้นจากสถานีฉือโซ่วซื่อ
เดินออกจากสถานีมาแล้วข้ามสะพานปาหลี่จวาง (八里庄桥) ไป สะพานนี้ข้ามแม่น้ำคุนยวี่เหอ (昆玉河) ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมระหว่างทะเลสาบคุนหมิง (昆明湖) ในพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน (颐和园) ไปสู่ทะเลสาบในสวนสาธารณะยวี่ยวนถาน (玉渊潭公园)
ระหว่างที่อยู่บนสะพานช่วงที่เดินอยู่กลางน้ำก็เริ่มมองเห็นหอคอย
เดินข้ามฝั่งมาแล้วก็เดินต่อไปทางเหนือหน่อยเดินขึ้นบันไดนี้ไปก็จะถึงทางเข้าสวนสาธารณะหลิงหลง และเห็นหอคอยอยู่ตรงหน้าทันที ขึ้นบันไปก็ถึงถึงตัวหอคอยแล้วรอบๆหอคอยมีรั้วไม่ให้เข้า ป้ายนี้เขียนว่าห้ามเผากระดาษแผ่นป้ายที่บอกว่าหอคอยนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจีนมาดูอีกด้านป้ายบอกที่มาของหอคอยนี้ และแผนที่วัดซึ่งเคยมีอยู่แบบจำลองบริเวณตัววัดในสมัยที่ยังอยู่ก่อนจะเหลือแต่หอคอยอย่างในปัจจุบัน
ป้ายเขียนว่าห้ามว่ายน้ำเล่นน้ำหรือตกปลา แต่น้ำตื้นๆแบบนี้แถมไม่มีตัวอะไรอยู่ข้างในถ้ามีใครมาว่ายน้ำหรือตกปลาในที่แบบนี้จริงๆกลับแปลกซะมากกว่า แต่ก็เป็นไปได้ที่จะมีเด็กลงไปเล่นน้ำสามารถมองเห็นหอคอยสะท้อนบนผิวน้ำได้เดินถัดมาเห็นแผนที่สวนสาธารณะ แต่เท่าที่เห็นถึงเดินต่อไปก็ไม่มีอะไรมากแล้ว ที่นี่โดยหลักๆแล้วก็มีแค่หอคอยจริงๆ จากนี้ไปก็ได้แต่เดินขึ้นเหนือเพื่อไปยังสถานีฉือโซ่วซื่อเพื่อเดินทางกลับระหว่างทางผ่านบริเวณสวนซึ่งปิดปรับปรุงอยู่เดินไปเรื่อยๆในที่สุดก็ออกจากบริเวณสวนสาธารณะ พอออกมาก็เห็นสถานีรถไฟฟ้าทันที อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนเดินข้ามสะพานลอยเพื่อข้ามไปยังสถานีฉือโซ่วซื่อ จากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับ การเดินทางที่ยาวนานในวันนี้ก็จบลงแค่นี้แล้ว สรุปรวมแล้วไปเที่ยวมาทั้งหมดถึง ๕ ที่ ทั้งหมดเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ทั้งนั้น เป็นวันที่สนุกเต็มที่อีกวันเพราะหมดไปกับการเที่ยวชมของเก่าสถานที่แต่ละแห่งที่ไปมาไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่คนทั่วไปนิยมไปเลย แต่ว่าโดยส่วนตัวซึ่งเป็นคนที่สนใจของโบราณและประวัติศาสตร์แล้วคิดว่าคุ้มที่ได้มาชม ของเก่าๆมักมีคุณค่า ประวัติศาสตร์เต็มไปด้วยความน่าสนใจ น่าค้นหา-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文