φυβλαςのβλογ
phyblasのブログวัดว่านโซ่วและซูชิสิบชิ้น
เขียนเมื่อ 2015/06/02 17:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 2 มิ.ย. 2015

เวลาได้ล่วงมาจนถึงขึ้นเดือนมิถุนายนแล้ว นี่เป็นเดือนสุดท้ายที่จะได้อยู่ปักกิ่งแล้ว จึงตั้งใจว่าจะแวะไปเที่ยวที่ต่างๆให้มากที่สุดก่อนที่จะไม่มีโอกาสอีกนาน อีกทั้งสิทธิ์ในการลดครึ่งราคาบัตรเข้าชมสถานที่เที่ยวสำหรับนักเรียนซึ่งทำให้ประหยัดเงินไปได้มากนั้นในอนาคตก็คงไม่มีโอกาสได้ใช้แล้ว

วันนี้ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์การทหาร (军事博物馆) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่น่าสนใจอยากไปมานานแล้ว แต่ว่าพลาดขึ้นรถเมล์ผิดสายตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง แล้วก็มาพบว่าสายนั้นสามารถไปยังสถานที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งใจว่าสักวันจะไปอยู่เหมือนกันก็เลยเปลี่ยนแผนซะเลย

ด้วยเหตุนี้เป้าหมายการเที่ยวจึงเปลี่ยนเป็นวัดว่านโซ่ว (万寿寺, ว่านโซ่วซื่อ) ซึ่งเป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่อีกแห่งในปักกิ่ง

วัดว่านโซ่วนี้ได้ยินชื่อครั้งแรกเมื่อตอนที่ไปเที่ยววัดต้าจง (大钟寺, ต้าจงซื่อ) https://phyblas.hinaboshi.com/20150318

เนื่องจากวัดนี้เป็นที่ตั้งของระฆังหย่งเล่อตั้งแต่ปี 1607 ก่อนที่จะย้ายไปที่วัดต้าจงในปี 1751 ดังนั้นจึงทำให้ตั้งใจจะหาโอกาสแวะมาตั้งนานแล้ว แต่เนื่องจากมีสถานที่ที่สนใจมากกว่าอยู่ก็เลยยังไม่มีโอกาสสักที

วัดว่านโซ่วสร้างขึ้นในปี 1577 และสร้างเสร็จใจปี 1578 ซึ่งเป็นสมัยของจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1573 - 1620) แห่งราชวงศ์หมิง (明朝, ปี 1368 - 1644) หลังจากนั้นในช่วงยุคราชวงศ์ชิง (清朝, ปี 1644 - 1912) ก็ได้มีการขยายเพิ่มเติมต่อมาเรื่อยๆ

ตั้งแต่ปี 1985 ส่วนหนึ่งของอาคารวัดนี้ได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะปักกิ่ง (北京艺术博物馆) ภายในจัดแสดงงานศิลปะจำนวนหนึ่ง

ชื่อวัดนี้คือว่านโซ่วซื่อ (万寿寺) ฟังดูแล้วคล้ายกับว่านโซ่วซือ (万寿司) ซึ่งหมายถึงซูชิหมื่นชิ้น ทำให้พอเที่ยววัดนี้แล้วรู้สึกอยากทานซูชิขึ้นมาวัดว่านโซ่วตั้งอยู่ริมถนนวงแหวนที่สามทางฝั่งตะวันตกของปักกิ่ง การมาที่นี่ปัจจุบันยังไม่มีรถไฟฟ้ามาถึงได้แต่มีแผนจะสร้างในอนาคต เรานั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายว่านโซ่วซื่อ แต่เนื่องจากลงมาถึงแล้วอยู่ฝั่งตรงกันข้ามเลยต้องหาสะพานลอยเพื่อข้ามซึ่งก็เดินอ้อมไกลเหมือนกัน ถนนนี้เป็นถนนสายหลัก มีขนาดใหญ่ทำให้การข้ามนั้นค่อนข้างลำบากฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นสวนสาธารณะหนานฉางเหอ (南长河公园)ขณะข้ามสะพานลอยตรงแยกสะพานจื่อจุ๋ (紫竹桥) ก็พบว่าทิวทัศน์สวยงามมาก ฟ้ากำลังสวยพอดีเลย อดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพเก็บกลับมา
เริ่มมองเห็นทางเข้าวัดหน้าวัด การเข้าชมต้องจ่ายค่าตั๋วราคา ๒๐ หยวน สำหรับเราเป็นนักศึกษาก็ลดเหลือ ๑๐เมื่อเข้ามาถึงอาคารที่เจอก่อนเลยคือหอกลอง (鼓楼, กู่โหลว)ภายในนี้ปัจจุบันไม่มีกลองอยู่แล้วแต่ใช้เป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของวัด ขนาดไม่ใหญ่ เนื้อหาไม่ได้มากนักแต่ที่สะดุดตาก็คือด้านบน เมื่อมองไปก็พบว่าเพดานประดับสวยมากถัดมานี่เป็นอาคารเทียนหวางเตี้ยน (天王殿)หน้าต่างแกะสลักสวยภายในเคยใช้บูชาหลวงจีนถุงผ้า (布袋和尚) แต่ปัจจุบันไม่มีอยู่แล้วตำแหน่งถัดมาเป็นอาคารต้าหยานโซ่วเตี้ยน (大延寿殿) อาคารหลักที่มีพระศากยมุนี (释迦牟尼佛) พระไภษัชยคุรุ (药师佛) พระอมิตาภพุทธะ (阿弥陀佛)ภายในเดินถัดมาเป็นอาคารว่านโซ่วเก๋อ (万寿阁) เป็นอาคารเก่าที่เอาไว้เก็บพระสูตร แต่ว่าถูกไฟไหม้เสียหายในปี 1937 จึงสร้างใหม่ในปี 2003 อาคารนี้ตอนนี้ปิดไม่สามารถเข้าไปชมข้างในได้อาคารด้านฝั่งขวานั้นเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ
ของที่จัดในนี้เป็นกาน้ำที่ทำเป็นรูปต่างๆสวยงาม
ถัดมาเป็นอาคารต้าฉานถาง (大禅堂) เดิมทีใช้เป็นห้องสำหรับฟังเทศน์ แต่ตอนนี้ใช้จัดแสดงงานศิลปะของที่จัดแสดงภายใน

เดินเข้ามาบริเวณด้านในสุดเป็นสวนหิน แต่เขาปิดกั้นไม่ให้เข้าไปได้
ต้นไม้โบราณขนาดใหญ่ศาลาแผ่นหินภายในมีเต่าปี้ซี่ (赑屃) แบกแผ่นหินจารึก
ถัดจากนี้ไปด้านในยังมีอาคารอยู่อีกแต่ว่าปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้การเดินเที่ยวที่นี่ก็จบแค่นี้ ใช้เวลาไปแค่ครึ่งชั่วโมงเพราะขนาดค่อนข้างเล็กเที่ยวเสร็จกำลังจะเดินทางกลับพอไปที่ป้ายรถเมล์ก็เห็นว่ามีสายที่สามารถไปแถววัดต้าจงได้ ซึ่งแถววัดต้าจงนั้นมีร้านซูชิจานหมุนอยู่ ก็เลยคิดว่าพอดีเลยแวะไปทานก่อนกลับดีกว่า เพราะอย่างที่พูดถึงไปตอนแรกคือชื่อวัดชวนให้นึกถึงซูชิ

นั่งมาลงที่ป้ายสถานีรถไฟฟ้าต้าจงซื่อ (地铁大钟寺站) ก็เจอกับอาคารต้าจงซื่อจงคุนกว๋างฉ่าง (大钟寺中坤广场) ซึ่งในนั้นมีคาร์ฟูร์ (家乐福)ขณะนั้นฟ้าสวยเต็มไปด้วยเมฆซีร์รัส อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปมาฝั่งตรงข้ามเป็นห้างขายเครื่องเรือน ต้าจงซื่อเจียจวี้กว๋างฉ่าง (大钟寺家居广场)เข้ามาด้านในคาร์ฟูร์มีร้านซูชิจานหมุน ชื่อร้านว่าหุยจว่านโซ่วซือ (回转寿司) ร้านนี้เปิด 11 โมง เรามาถึงก่อนเวลานิดหน่อยก็เลยต้องรอสักพักด้านหน้าร้านนี้มีที่สำหรับซื้อกลับไปทานด้วยได้เวลาก็เดินเข้ามาในร้าน นั่งมองซูชิวิ่งบนสายพานไปเรื่อยๆ เพิ่งไปเที่ยววัดว่านโซ่วมาทำให้อยากกินซูชิหมื่นชิ้น แต่ยังไงก็คงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วเนอะไม่ต้องถึงหมื่นช้ินหรอก หยิบมาทานแค่สิบชิ้นอิ่มพอดี หลังจากนั้นจึงเดินทางกลับ วันนี้ก็เป็นวันที่เที่ยวสบายๆไปอีกวัน
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文