φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวชมหมู่เจดีย์ย่านเมืองเก่าพุกามและพระราชวัง
เขียนเมื่อ 2015/09/10 11:07
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 30 ก.ค. 2015

เข้าสู่วันที่ ๖ ในการเที่ยวพม่า หลังจากที่เมื่อวานเดินทางมาถึงพุกามในตอนเย็น https://phyblas.hinaboshi.com/20150908

วันนี้ตื่นเช้ามาตอนตีห้าจากนั้นหกโมงกว่าก็ไปทานข้าวเช้าที่โรงอาหาร ตอนเช้าโรงอาหารโล่งไม่มีใครเลย อาหารมีอยู่ไม่กี่อย่าง แต่ไข่ดาวกับไส้กรอกที่นี่ก็อร่อยดีจากนั้นก็รอแท็กซีมารับตอนเจ็ดโมง ค่าเหมาแท็กซีวันนี้อยู่ที่ ๓๕๐๐๐ จ๊าด เราเริ่มเที่ยวจากเจดีย์ที่อยู่ฝั่งตะวันออกของย่านเมืองเก่า จากนั้นก็เข้าไปในกำแพงเมือง

หมู่เจดีย์ทางตะวันออกได้แก่
- เจดีย์ทีโลมีนโล (
ထီးလိုမင်းလိုဘုရားhtilominlo buyar)
- เจดีย์อุปาลีเธน (
ဥပါလိသိမ်upali thein)
- เจดีย์อานานดา (
အာနန္ဒာဘုရားananda buyar)

ส่วนหมู่เจดีย์ภายในย่านเมืองเก่าได้แก่
- วิหารมะฮาบอดี (
မဟာဗောဓိကျောင်းmahar bawdi kyaung)
- เจดีย์บูพะยา (ဗူးဘုရားbu buyar
)
- เจดีย์กอดอปะลีน (
ကောတော့ပလ္လင်ဘုရားgawdawpalin buyar)
- เจดีย์ชเวกูจี (
ရွှေဂူကြီးဘုရားshwegugyi buyar)
- เจดีย์ธะบยีนญู (
သဗ္ဗညုဘုရားthatbyinnyu buyar)
- เจดีย์ปะโทธาเมีย
(ပုထိုးသားများဂူဘုရားPahtothamya gubuyar)
- เจดีย์มีมะลองจอง (
မီးမလောင်ကျောင်းmimalaung kyaung)

นอกจากนี้ภายในย่านเมืองเก่ายังมี
- พิพิธภัณฑ์โบราณคดีพุกาม (
ပုဂံရှေးဟောင်းသုတေသနပြတိုက်bagan shehawngthutethana pyataik)
- ปราสาทพุกาม (
ပုဂံနန်းတော်bagan nandaw) ซึ่งเป็นของสร้างใหม่จำลองเริ่มที่แรกคือเจดีย์ทีโลมีนโล ที่นี่ถูกตั้งชื่อตามกษัตริย์องค์หนึ่งของราชวงศ์พุกามผู้สั่งให้สร้าง คือพระเจ้าทีโลมีนโล ครองราชย์ปี 1211 - 1234พระพุทธรูปด้านในภายในมีหนังสือขายอยู่มากมาย มีหลายภาษาด้วย เพื่อนผู้ร่วมเดินทางติดใจหนังสือตรงนี้เลยนั่งอ่านอยู่สักพัก เราเองก็อ่านไปด้วยระหว่างรอถัดมาต่อด้วยเจดีย์อุปาลีเธน ซึ่งเป็นเจดีย์เล็กๆที่ไม่มีอะไรมาก ชื่อของที่นี่มาจากชื่อพระในสมัยพระเจ้าทีโลมีนโล

ต่อด้วยเจดีย์อานานดาที่นี่เป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่และสวยเด่นมากแห่งหนึ่ง ยอดเจดีย์นั้นเดิมทีเป็นสีขาว ที่เห็นเป็นสีทองเพราะมีการบูรณะในปี 1990บรรยากาศในลานรอบๆเจดีย์ ซึ่งขณะนั้นฝนกำลังตกทำให้การเดินออกมากลางแจ้งทีนึงเป็นเรื่องลำบากทีเดียว


ด้านในวิหารใต้เจดีย์
ขณะกำลังชมอยู่นั้นเจอคนญี่ปุ่นที่ดูเหมือนว่าจะมาทำสารคดีอะไรสักอย่างทำให้ต้องหลีกทางให้ เขาบอกว่าถ้าเขากำลังถ่ายทำอยู่ห้ามถ่ายรูปเขาแต่ว่าก่อนเริ่มสามารถถ่ายได้เราก็เลยขอถ่ายรูปพวกเขาสักหน่อยแล้วก็รีบหลีกไปทางอื่นปล่อยให้พวกเขาถ่ายไปที่จริงอยากชวนเขาคุยมากกว่านี้สักหน่อยแต่เห็นเขากำลังยุ่งๆอยู่ก็เลยไม่ไป เวลาเที่ยวอยู่ต่างแดนแล้วเจอคนคุยภาษาที่เราเข้าใจได้อยู่แล้วมันรู้สึกดีเหมือนมีคนใกล้ตัวอยู่ด้วย มักมีความรู้สึกอยากเข้าไปคุย ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนญี่ปุ่น หรือคนจีนก็ตาม

ระหว่างรอหนุ่มแทจ็อนชมเจดีย์อย่างละเอียดเรามีหยิบอาเตอลีเยของอาช่ามาเล่นต่อรอ เล่นไปจนถึงตอนที่เริ่มสำรวจโรงงานแก้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150815หลังจากนั้นพอจะออกจากที่นี่กลับพบว่าหาไม่เจอว่าทางออกอยู่ตรงไหน เพราะเจดียืมีสี่ด้านแต่ละด้านมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่ดูคล้ายๆกันหมด แต่มันก็ต่างกันเล็กน้อยดังนั้นเราจึงต้องไปย้อนดูรูปของพระพุทธรูปที่ถ่ายตอนเข้ามาทีแรกสุดเพื่อจะได้รู้ว่าฝั่งไหนคือทางที่เข้ามาทีแรก ในที่สุดก็หาทางออกที่ถูกต้องได้

เรากลับมาขึ้นรถเพื่อไปที่ถัดไปต่อ คราวนี้ได้เวลาเข้าสู่กำแพงเมือง ผ่านประตูตะวันออกชื่อประตูธะระบา (
သရပါတံခါးtharabar dagar) นี่เป็นประตูเดียวที่ยังหลงเหลือในสภาพดีจากประตู ๑๒ แห่งบนกำแพงเมืองที่สร้างขึ้นในป 849 เราให้แท็กซีหยุดรถเพื่อลงไปถ่ายสักหน่อยจากนั้นก็เข้าไปชมเจดีย์แรกภายในกำแพง ชื่อเจดีย์มะฮาบอดี มาจากคำภาษาบาลีว่ามหาโพธิ์ โดยถูกจำลองมาจากวัดมหาโพธิ์ที่อินเดียเจดีย์นี้เล็กนิดเดียวแต่ก็มีรายละเอียดพอสมควร
พระพุทธรูปด้านในเราเดินเสร็จก่อนในขณะที่เพื่อนผู้ร่วมเดินทางยังเดินดูเก็บรายละเอียดอยู่ ระหว่างนั้นเราจึงนั่งรอและหยิบอาช่าขึ้นมาเล่นต่อ แต่ก็ไปได้ไม่ไกล ยังคงอยู่ภายในโรงแก้ว

จากนั้นมาต่อกันที่ถัดไปคือเจดีย์บูพะยา ซึ่งมีลักษณะเด่นคือตั้งอยู่ริมน้ำเจดีย์ทองริมน้ำดูสวยงามมาก แต่ก็ไม่มีอะไรนอกจากศาลาหนึ่งหลังกับเจดีย์ทองเล็กๆระหว่างที่เข้าชมที่นี่เรามีแวะห้องน้ำด้วย และก็พบว่าห้องน้ำที่นี่สุดจะบรรยายเลยทีเดียว ไม่ขอพูดว่าเป็นยังไงแต่เอาเป็นว่าถ้าเลือกได้อย่าเข้าห้องน้ำที่นี่ดีกว่าที่ถัดมาคือเจดีย์กอดอปะลีนพระพุทธรูปด้านในภายในก็มีขายหนังสือ

จากนั้นหยุดเรื่องเจดีย์ไว้สักพักนึงก่อน มาแวะชมพิพิธภัณฑ์โบราณคดีพุกาม ซึ่งถูกสร้างเป็นอาคารหน้าตาสวยงามคล้ายปราสาทภายในประกอบด้วย ๓ ชั้น แต่ว่าที่เปิดให้ชมคือชั้นหนึ่งกับชั้นสองส่วนชั้นสามไม่ให้คนขึ้น


ชั้นหนึ่ง
- แบบจำลองพระราชวังและแบบแปลนของพระราชวังของพม่าในเมืองอื่นๆ
- ศิลาจารึกและวิวัฒนาการของตัวอักษร
- วิถีชีวิตชาวบ้าน เช่นอุปกรณ์ทำนา ชุมชนสมัยโบราณที่มีเจดีย์ลอกานานดาเป็นศูนย์กลาง
- สถาปัตยกรรมสมัยพุกาม มีแบบจำลองเจดีย์ต่างๆเยอะแยะมากมายหลายแห่ง
- ศิลปะ เช่นทรงผม เครื่องแต่งกาย

ชั้นสอง
- รูปวาดเจดีย์ต่างๆ เปรียบเทียบอดีตปัจจุบัน
- พระพุทธรูป

อย่างไรก็ตามในนี้ห้ามถ่ายรูปดังนั้นจึงไม่สามารถนำรูปกลับมาฝากได้ น่าเสียดายเหมือนกัน ได้แต่ถ่ายด้านหน้าทางเข้าใช้เวลาอยู่ในนี้นานพอสมควรดูอย่างละเอียดทีเดียว และเพราะฝนตกด้วยก็เลยกว่าจะออกก็เป็นเวลาเที่ยงแล้วหลังออกจากพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้วเราก็ไปต่อที่ปราสาทพุกาม ซึ่งความจริงแล้วนี่เป็นของที่สร้างขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่ของดั้งเดิมจ่ายค่าชม ๕๐๐๐ จ๊าดแล้วเข้ามาชมด้านในภาพที่ถ่ายได้ภายใน

จากนั้นกลับมาชมเจดีย์แถวนั้นกันต่อ ที่อยู่ข้างๆปราสาทนั้นคือเจดีย์ชเวกูจีด้านในวิหารเจดีย์ภายในเจดีย์มีของวางขายอยู่หลายอย่างและมีเด็กพยายามตื๊อให้ซื้อของ ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ได้ซื้ออะไรเจดีย์นี้สามารถปีนขึ้นไปด้านบนเพื่อถ่ายรูปทิวทัศน์รอบๆจากมุมสูงได้ เห็นเจดีย์ข้างๆหลายแห่ง มองไปทางนี้เห็นเจดีย์อานานดาส่วนทางนี้เห็นพระราชวัง

เสร็จแล้วก็เดินลงมาแล้วขึ้นรถต่อ มายังเจดีย์ถัดไปที่อยู่ใกล้ๆกันคือเจดีย์ธะบยีนญู มาจากภาษาบาลีว่าสัพพัญญู สูง ๖๑ เมตร เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพุกามแม้จะสูงแต่ว่าไม่สามารถขึ้นไปได้ ได้แค่ดูภายใน

จากนั้นข้างๆกันมีเจดีย์ปะโทธาเมีย ซึ่งเป็นเจดีย์เล็กๆด้านในมีงานแกะสลัก


จากนั้นก็เป็นเจดีย์สุดท้ายภายในบริเวณด้านในกำแพงเมืองแล้ว นั่นคือเจดีย์มีมะลองจอง ก็เป็นเจดีย์เล็กๆอีกแห่งสามารถปีนขึ้นไปด้านบนได้แต่ก็ไม่เห็นอะไรมากเพราะไม่สูงมองทางนี้เห็นเจดีย์ธะบยีนญูและเจดีย์ปะโทธาเมียซึ่งอยู่ใกล้การเที่ยวเจดีย์ในเขตเมืองเก่าก็สิ้นสุดลงแค่นี้ แต่ก็ไม่ได้หมดแค่นี้ ยังมีเจดีย์รอให้ชมอีกหลายแห่ง ต่อจากนี้ไปเราจะออกจากประตูเมืองเก่าทางใต้แล้วไปชมเจดีย์ส่วนที่อยู่ทางใต้ต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20150912แถมท้ายอีกนิด พอดีช่วงนี้เพิ่งลง photoshop CC เลยลองพยายามฝึกแต่งภาพดู ลองเอาเจดีย์อานานดามาทำเป็นภาพแบบไล่สีดู ทำแบบนี้แล้วก็สวยไปอีกแบบ
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文