φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasออกเดินทางจากเนปยีดอสู่พุกาม แวะหาหมอฟัน
เขียนเมื่อ 2015/09/08 18:58
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 29 ก.ค. 2015

เข้าสู่วันที่ ๕ ในการเที่ยวพม่าหลังจากที่เมื่อวานเที่ยวในเมืองหลวงเนปยีดอมาทั้งวัน https://phyblas.hinaboshi.com/20150906

วันนี้ตื่นเช้ามาตีห้าเพื่อเตรียมตัว พอหกโมงก็รีบไปทานข้าวเช้าในโรงอาหารเช้านี้เงียบเหงาเพราะมาตั้งแต่โรงอาหารเพิ่งเปิดตอนหกโมงกับข้าววันนี้เปลี่ยนไปจากเมื่อวาน เรามีเวลาน้อยมากในการกินเพราะนัดแท็กซีไว้หกโมงยี่สิบจากนั้นพอถึงหกโมงยี่สิบตามที่นัดรถแท็กซีก็มา พาเราไปยังสถานีขนส่ง ค่าจ้าง ๗๐๐๐ จ๊าด

ระหว่างทางผ่านโรงแรมชื่อ Tungapuri Hotel จับภาพเอาไว้ได้พอดี เป็นโรงแรมที่อาคารหน้าตาสวยเป็นเอกลักษณ์ดีพอมาถึงคนขับรถก็พาเราไปที่ช่องขายตั๋วเพื่อซื้อบัตรถึงท่ารถที่ตลาดมโยมะ ที่เดียวกับตอนขามาหน้าตาบัตรโดยสาร ค่ารถ ๑๑๐๐๐ จ๊าด ระยะเวลาเดินทางคือ ๘ ชั่วโมง ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานมากเกินคาด ที่ใช้เวลามากกว่าตอนที่เดินทางจากมัณฑะเลย์มาเนปยีดอเยอะก็เพราะว่าเส้นทางที่ใช้ไม่ใช่ทางด่วน ค่อนข้างลัดเลี้ยวมากทีเดียว อีกทั้งยังแวะจอดตามจุดต่างๆระหว่างทางเยอะด้วยทำให้เสียเวลามาก


พอถึงเวลาก็เดินไปขึ้นรถคันนี้ จะเห็นว่ามันเป็นรถญี่ปุ่นตอนขึ้นมาใหม่ๆนั้นรถโล่งมาก มีคนแค่ไม่กี่คน แต่ระหว่างทางเขาแวะรับคนเรื่อยๆทำให้คนเพิ่มขึ้นจนเกือบเต็มคันรถ ต้องมีการเปิดที่นั่งเสริมซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างสองแถว
ระหว่างทางหยิบเกมอาเตอลีเยของอาช่าขึ้นมาเล่นต่อ ตอนนี้ถึงตอนที่อาช่ากลับมายังโบราณสถานที่อยู่ใกล้กับอาเตอลีเยของอาช่า
เพื่อนำทางให้มาริออน https://phyblas.hinaboshi.com/20150813รถแล่นผ่านเมืองตะโกน (
တပ်ကုန်းtatkon) ถ่ายรูปไว้ระหว่างทางจากหน้าต่างรถ

แล้วก็ผ่านเมืองยะเมธีน (
ရမည်းသင်းyamethin) แต่ไม่ได้ถ่ายรูป

แล้วก็ผ่านเมืองปยอบแว (
ပျော်ဘွယ်pyawbwe) ที่นี่มีหอนาฬิกาสวยเด่น ถ่ายภาพไว้ได้พอดี เวลาขณะนั้น 10:20และเมืองนี้ก็มีทางรถไฟลากผ่านด้วยระหว่างทางเกิดปวดฉี่ขึ้นมา แต่รถไม่มีทีท่าว่าจะจอดง่ายๆเลย เราก็รอลุ้นว่าเมื่อไหร่จะถึงจุดหยุดพัก ซึ่งตามหลักแล้วก็น่าจะไปพักตอนประมาณสิบเอ็ดโมงกว่าซึ่งเป็นครึ่งทาง ดังนั้นตอนนั้นจึงได้แต่ทำใจและอดทนไป

แล้วก็ผ่านเมืองเมะทิลา (
မိတ္ထီလာmeiktila) ที่นี่เป็นเมืองใหญ่ที่สุดที่ผ่านระหว่างทาง มีมหาวิทยาลัยอยู่ด้วย รถผ่านมหาวิทยาลัยแต่ไม่ทันถ่ายป้ายหน้ามหาวิทยาลัยน่าเสียดายอยู่เหมือนกัน อีกทั้งฝนเริ่มตกหนักจนกระจกเต็มไปด้วยน้ำเกาะถ่ายอะไรไม่ได้ชัดเลยแต่เราก็ไปเจอคลิปนี้มา มีคนไทยมาชมที่นี่ด้วย https://www.youtube.com/watch?v=jVnprg6iaCI

หลังจากผ่านเมืองเมะทิลาไปรถก็มาจอดตรงจุดหยุดพักกลางทางซึ่งอยู่เลยจากจุดตัดระหว่างเส้นทางที่เราเดินทางมากับทางด่วนระหว่างเนปยีดอกับมัณฑะเลย์ซึ่งเราผ่านมาวันก่อนทันทีที่รถเปิดทุกคนก็กรูกันมุ่งไปยังห้องน้ำ คิดว่าหลายคนคงจะอดกลั้นกันมานานเช่นกัน การอยู่โดยไม่มีห้องน้ำเป็นเวลานานกว่าสี่ชั่วโมงช่างเป็นอะไรที่โหดร้ายรถจอดอยู่ที่นี่ประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อให้มีเวลาพักทานข้าวกัน แต่ว่าเราไม่ได้ทานอะไร
รอบๆนั้นก็เป็นเส้นทางถนนที่เคว้งคว้างระหว่างนั้นเราก็เล่นอาช่าต่ออีกหน่อย ถึงตรงที่อาช่าเจอกับนานาคาระหว่างทางขณะเดินกลับไปยังฟิร์ซแบร์กระหว่างรอเห็นมีฝรั่งด้วย ดูเหมือนเขาจะจ้างแท็กซีขับมาโดยเฉพาะแล้วก็กลับขึ้นรถแล้วก็มุ่งหน้าสู่พุกามต่อไป ระหว่างนั้นเราก็ฟังเพลงพม่าพร้อมดู MV ซึ่งเปิดอยู่ในรถช่วงนี้ก็เล่นอาช่าต่ออีกหน่อยถึงตรงที่กลับมาจนถึงฟิรซ์แบร์กแล้วแฮรีเข้ามาคุย

แล้วรถก็แล่นมาเรื่อยๆ เส้นทางตอนใกล้ถึงพุกามนั้นดูค่อนข้างลำบากทีเดียว ในที่สุดก็มาถึงท่ารถเมืองพุกามพอลงจากรถมาก็มีคนขับแท็กซีกรูกันเข้ามาหาลูกค้า เริ่มแรกคนขับแท็กซีคนหนึ่งบอกว่า ๑๕๐๐๐ จ๊าด ก็เลยลองต่อเหลือ ๑๓๐๐๐ จ๊าดดู แต่จังหวะนั้นคนขับอีกคนก็แทรกขึ้นมาว่าเขาให้ ๑๐๐๐๐ จ๊าดก็พอ เราก็เลยลองต่อรองกับคนนี้ต่อว่าให้เหลือ ๘๐๐๐ จ๊าด ตอนแรกเขาก็ทำท่าจะไม่ยอม แต่พอลองแกล้งพูดไปว่าถ้าไม่ให้ราคานี้ก็ไม่ไปเขาก็ยอมจนได้

ท่ารถไม่ได้อยู่ใกล้กับใจกลางเมืองแต่อยู่นอกเมืองออกไปและตอนที่จะเข้าสู่ตัวเมืองต้องผ่านด่านตรวจซึ่งเขาจะให้คนที่เป็นชาวต่างชาติจ่ายค่าผ่านทางคนละ ๒๐ ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือถ้าจ่ายเป็นจ๊าดก็จะเป็น ๒๖๐๐๐ จ๊าด ซึ่งจากอัตราแลกขณะนั้นถือว่าจ่ายเป็นจ๊าดแพงกว่าอยู่หน่อย เราเลยจ่ายเป็นดอลไปเลย

มาถึงโรงแรมที่เราพักซึ่งเราจองไว้แล้วผ่านเน็ต ชื่อโรงแรม Bagan Princess ซึ่งอยู่ในย่านที่เรียกว่าญองอู (ညောင်ဦးnyaung u
) ซึ่งอยู่บริเวณทางตะวันออกของใจกลางเมืองเก่าพุกามห้องพักนั้นอยู่อาคารที่แยกจากตรงส่วนเคาน์เตอร์ที่เช็คอิน พนักงานช่วยแบกกระเป๋าพาเรามา ปัญหาที่พบก็คืออินเทอร์เน็ตใช้ได้เฉพาะที่อาคารหลัก แต่ที่ห้องพักไม่มีเน็ตทำให้ถ้าอยากใช้ต้องมาเล่นที่ล็อบบีค่าพักของห้องที่เราอยู่นี้คือ ๑๐๑๐.๖๗ บาทต่อคืน

เข้าไปเก็บของเสร็จแล้วก็นั่งพักสักครู่ จากนั้นก็เดินกลับมายังเคาน์เตอร์เพื่อถามถึงรถที่จะรับจ้างในวันรุ่งขึ้น รวมถึงเรื่องตั๋วรถบัสที่จะใช้เดินทางไปมัณฑเลย์ด้วย เคาน์เตอร์ของโรมแรมรับช่วยติดต่อจ้างรถรับจ้างให้ โดยมีสองแบบคือรถม้ากับรถแท็กซี โดยแท็กซีราคา ๓๕๐๐๐ จ๊าด ส่วนรถม้าถูกกว่าเล็กน้อย คือ ๓๐๐๐๐ จ๊าด อีกทั้งยังน่าจะได้บรรยากาศกว่าด้วย เราจึงตัดสินใจเลือกรถม้า

เราเดินจากโรงแรมมาทางตะวันออกเรื่อยๆเพื่อหาร้นาอาหาร หาอะไรทานแล้วก็มาเจอร้านหนึ่งที่เห็นมีเขียนว่ามีอาหารพม่าด้วยก็เลยลองเข้าไปเราลองสั่งแกงราคา ๕๐๐๐ จ๊าดสำหรับสองคนแบ่งกันกิน และสั่งข้าวเปล่าคนละจาน จานละ ๔๐๐ โดยรวมแล้วเป็น ๕๘๐๐ หารแล้วจ่ายคนละ ๒๙๐๐ จ๊าด เขามีของแถมเป็นผักชุบแป้งทอด แล้วก็มีของหวานให้ด้วย
เมื่อสั่งอาหารไปแล้วก็เริ่มทาน อาหารอร่อยมากกินแล้วติดใจไม่น้อยเลย แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ขณะกำลังเคี้ยวอาหารอยู่นั้นก็ปรากฏว่าฟันซึ่งทำครอบชั่วคราวไว้ขณะกำลังรอรักษารากฟันดันแตกขึ้นมา ทำให้ตกใจมาก พอลองดูอาการก็พบว่ามันแตกแค่เปลือกนอก ไม่ได้สะเทือนถึงด้านใน ถ้าทำครอบใหม่น่าจะแก้ปัญหาได้ ตอนนั้นก็เลยรีบๆกินให้เสร็จโดยใช้ฟันอีกข้างนึง

เราถามคนที่ร้านว่าที่ไหนมีคลินิกทำฟันเขาก็แนะนำว่าให้เดินต่อไปตามถนนสายนี้ไปเรื่อยๆทางตะวันออกประมาณ ๒๐ นาที ใกล้สถานีตำรวจ เราจึงรีบเดินไปทันที เก็บชิ้นส่วนเคลือบฟันที่แตกออกมาพกไปด้วยระหว่างทางเจอแผนที่ ซึ่งมันบอกตำแหน่งของสถานีตำรวจ ทำให้เรารู้ว่าต้องเดินไปอีกไกลมากพอสมควรระหว่างทางผ่านทางเข้าสู่เจดีย์ชเวซีโกน (ရွှေစည်းခုံဘုရားshwezigon buyar
) ซึ่งเป็นเจดีย์ชื่อดังแห่งหนึ่งของที่นี่ มองเห็นตัวเจดีย์จากไกลๆด้วย จึงถือโอกาสถ่ายรูปด้านหน้าทางเข้าแต่ไม่ได้เข้าเพราะต้องรีบไปทำฟันก่อน ยังไงเดี๋ยวเรามีแผนจะแวะมาเที่ยวที่นี่ในวันหลังอยู่แล้วเดินมาไกลพอสมควร ถามทางคนโน้นคนนี้ซ้ำๆหลายทีในที่สุดก็เดินมาจนถึงคลินิกทำฟันหมอบอกว่าอาการไม่ได้น่าเป็นห่วง ไม่จำเป็นต้องอุดหรือทำครอบใหม่ที่นี่ ให้รอเที่ยวเสร็จแล้วกลับไปทำที่ไทยได้เลย ส่วนระหว่างนี้แค่ต้องระวังอย่าให้มันแตกลงไปมากกว่านี้ เช่นให้ระวังอย่าเผลอใช้ฟันข้างนี้เคี้ยวของแข็ง

หมอยังบอกอีกว่าถ้าหากอยากจะทำครอบชั่วคราวก็ได้ คิดราคา ๑๐๐๐๐ จ๊าด ซึ่งถือว่าถูกมาก แต่เขาบอกว่าต้องใช้เวลาทำ ๓ วันเราจึงคิดว่าไม่ทำดีกว่า สุดท้ายก็เลยบอกลาไปโดยไม่ได้ทำอะไร ซึ่งเขาก็ไม่ได้คิดเงินอะไรเลย

ไม่คิดเลยเหมือนกันว่าจะมีประสบการณ์ต้องมาหาหมอฟันในต่างแดนขณะไปเที่ยวในประเทศที่ตัวเองไม่รู้ภาษา ก็เป็นประสบการณ์ เป็นอะไรที่ลำบากพอสมควร

จากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับโรงแรม โดยเบื้องต้นเราลองมองหารถแท็กซีหรือรถม้าจากตรงนั้นแต่ไม่เจอเลย ก็เลยเดินย้อนไปสักพักจนเจอระหว่างทางก็เจอรถม้ารับจ้างจอดอยู่ เราเรียกให้เขาไปส่งโรงแรมเขาคิด ๕๐๐๐ แต่เราก็พยายามขอต่อจนเหลือ ๓๐๐๐ โดยทำทีเป็นว่าถ้าไม่ลดให้จะไม่นั่ง สุดท้ายเขาจึงยอมเราก็เลยได้นั่งรถม้ากลับจากการที่ได้นั่งรถม้าในครั้งนี้ทำให้รู้ว่ารถม้ามันนั่งลำบากมากมาย และก็ช้ามากด้วย ทำให้เกิดเปลี่ยนใจขึ้นมาว่าวันรุ่งขึ้นควรจะนั่งรถแท็กซีดีกว่า ไม่นั่งรถม้าแล้ว ดังนั้นพอกลับถึงโรงแรมจึงรีบไปบอกตรงเคานเตอร์ว่าให้เปลี่ยนเป็นรถแท็กซีแทนทันที

ว่าไปแล้วนี่ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นความโชคดีในความโชคร้าย เพราะการที่ไม่ต้องนั่งรถม้าแต่นั่งแท็กซีแทนทำให้อะไรๆสะดวกสบายขึ้นเยอะมาก ทั้งๆที่ราคาก็ต่างกันไม่เท่าไหร่

ตอนกลางคืนเล่นอาช่าต่อ ช่วงนี้กำลังเรื่อยเปื่อยผสมไอเท็ม ในภาพนี้กำลังสร้างลูกระเบิดอยู่จบแล้วสำหรับวันที่ไม่ได้เที่ยวอะไรเลยมีแต่การเดินทางกับการหาหมอ
จากนั้นก็เข้านอนตอนเที่ยงคืน เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเที่ยวหนักในวันพรุ่งนี้ซึ่งจะลุยไปทั่วพุกาม https://phyblas.hinaboshi.com/20150910-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文