φυβλαςのβλογ
phyblasのブログลาก่อนมัณฑะเลย์ ได้เวลาเดินทางกลับแล้ว
เขียนเมื่อ 2015/09/26 18:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 4 ส.ค. 2015

หลังจากที่ไปเที่ยวมิงกุนมาเมื่อวานซึ่งเป็นรายการเที่ยวสุดท้ายแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150924

วันนี้จะเป็นวันที่เดินทางกลับแล้ว เราต้องไปสนามบินเพื่อขึ้นเครื่องบินของแอร์เอเชีย ซึ่งเครื่องออกเวลา 12:45 โดยที่มีรถบัสรับส่งของแอร์เอเชียมารับในเมือง ดังนั้นที่เราต้องทำคือนั่งรถแท็กซีไปยังจุดรับส่งของแอร์เอเชีย

ตื่นเช้าตีห้าครึ่งมาเพื่อเตรียมตัวจัดของสำหรับกลับบ้าน พอถึงประมาณหกโมงครึ่งก็ไปกินข้าวเช้า เสร็จแล้วลงมาจัดของต่อ พอถึงเจ็ดโมงครึ่งก็นั่งแท็กซีออกจากโรงแรมเพื่อไปยังจุดนัดรับส่งของแอร์เอเชียซึ่งอยู่ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของกำแพงและคูเมือง

เราไปถึงก่อนแปดโมงเพราะโรงแรมบอกเราว่ารถของแอร์เอเชียเปลี่ยนเวลาใหม่เป็นออกรอบแรกแปดโมงเช้า อย่างไรก็ตามพอขึ้นรถแท็กซีมาเขาก็บอกเราว่าจริงๆแล้วมันเป็นเก้าโมงนะ แต่ถึงอย่างนั้นในเมื่อเรียกรถแล้วเราก็ต้องให้เขาไปส่งเลย แล้วก็ไปยืนรอเป็นชั่วโมงเอาไม่คิดว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยหลายครั้ง ข้อมูลที่พนักงานโรงแรมนี้บอกมักมีอะไรผิดพลาดอยู่เรื่อย ตั้งแต่วันที่เราไปมหาวิทยาลัยมัณฑะเลย์นั่นเขาก็บอกว่าภาคฟิสิกส์อยู่ที่มหาวิทยาลัยยะดะนาโบนซึ่งอยู่ไกลถึงอมรปุระ จนเราเกือบต้องไปไกลแล้วดีที่แท็กซีช่วยตรวจสอบข้อมูล

แล้วก็ยังมีเรื่องเรือไปมิงกุนเมื่อวานที่เขาบอกว่าออกแปดโมงทั้งที่จริงๆออกเก้าโมงก็ทำให้ต้องรอเป็นชั่วโมงเหมือนกัน ดีที่คนขับรถแท็กซีคอยแก้ข้อมูลที่ผิดพลาดให้อยู่ตลอด

เรามาตั้งแต่คนโล่งๆเพราะล่วงหน้านานเป็นชั่วโมง จนยิ่งใกล้เก้าโมงคนก็ยิ่งเยอะจนเต็มไปหมด หลังจากยืนรออยู่เป็นชั่วโมงรถบัสของแอร์เอเชียก็มาทุกคนก็รีบขนของไปเก็บด้านล่างแล้วก็ขึ้นรถแล้วก็มาถึงสนามบินมัณฑะเลย์เมื่อเข้ามาถึงนั้นยังไม่ถึงเวลาเช็คอินจึงรออยู่สักพัก ระหว่างนั้นก็เจอคนไทยอีกหลายคนที่มาเที่ยวแล้วกลับวันนี้เหมือนกันที่สนามบินมีที่แลกตังค์ ในขณะนั้นเราเหลือ ๖๒๐๐ จ๊าด อัตราแลกเป็นเงินดอลคือ ๑๒๓๕ จ๊าดได้ ๑ ดอล ซึ่งต่ำกว่าที่แลกเมื่อวานที่ร้านอยู่ตี๊ดนึง พอแลกก็ได้เป็น ๕ ดอลพอดี ส่วนเงินบาทคือ ๓๗.๕ จ๊าดได้ ๑ บาทสรุปแล้วจากที่ตอนแรกแลกเงินไป ๓๐๐ ดอล แล้วแลกคืนมาได้วันนี้บวกเมื่อวานรวมเป็น ๕๗ ดอลก็เท่ากับที่ใช้ไปคือ ๒๔๓ ดอล แล้วก็รวมกับเงินที่เราจ่ายเป็นดอลไปเลยที่พุกามอีก ๒๐ ดอลด้วย ก็เท่ากับค่าใช้จ่ายของเที่ยวนี้ทั้งหมดที่จ่ายเป็นเงินสดคือ ๒๖๓ ดอล ซึ่งเหลือเกือบครึ่งของเงินดอลที่เตรียมมาทั้งหมด

ลองคูณด้วยอัตราเงินเมื่อตอนที่แลกเงินบาทกับเงินดอลตอนแรกสุดคือ ๑ ดอลต่อ ๓๔.๙ บาท ก็จะเป็น ๘๙๔๒ บาท และบวกกับค่าตั๋วเครื่องบิน ๕๕๖๗ บาทและค่าโรงแรม ๔๑๗๐ บาท ซึ่งจองและจ่ายผ่านเน็ตไว้ล่วงหน้า ก็จะกลายเป็น ๑๘๖๗๙ บาท นี่คือค่าใช้จ่ายสำหรับเที่ยวนี้ทั้งหมด
(263×34.9)+5467+4170 = 18679 บาท ≈ 1.87×10^4 บาท

ทั้งนี้ ไม่รวมค่าขนมและเครื่องใช้ที่เตรียมไปจากบ้าน แล้วก็ค่าเดินทางไปกลับสนามบินดอนเมือง

สำหรับการเที่ยวยาวถึง ๑๑ วันแล้ว ค่าใช้จ่ายเพียงเท่านี้ถือว่าไม่แพงเลย เป็นเพราะพม่าไม่ใช่ประเทศที่ค่าครองชีพสูงอยู่แล้ว ไม่มีค่าอะไรที่รู้สึกแพงจนต้องรู้สึกเสียดาย ค่าเหมารถเองก็หาร ๒ เพราะไปกัน ๒ คนจึงประหยัดได้มากด้วย และเราก็พยายามประหยัดกันอย่างเต็มที่ไม่จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น ของฝากที่ซื้อติดกลับมาเป็นของพม่าทั้งนั้น มีแต่ของกิน ไม่ได้ซื้ออะไรอย่างอื่นเลยพอถึงประมาณสิบโมงครึ่งเขาก็ปล่อยให้เข้าไปเช็คอิน
ระหว่างเดินในสนามบินเราเห็นถุงกระสอบจำนวนมากมายซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นของที่ถูกส่งมาเตรียมจะนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ผ่านด่านตรวจเข้ามาด้านในเข้าไปรอในห้องรอขึ้นเครื่องแล้วก็รอจนถึงเวลาขึ้นเครื่องระยะห่างจากตัวอาคารไปยังเครื่องบินไม่ได้ไกลเลย ถึงอย่างนั้นเขาก็ให้ผู้โดยสารทุกคนขึ้นรถเพื่อนั่งไปขึ้นเครื่อง ไม่มีงวงให้ถ่ายภาพอาคารสนามบินครั้งสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องเดินขึ้นเครื่อง
แล้วเครื่องก็ออกบิน พาพวกเราบินกลับสู่เมืองไทย นี่เป็นภาพสุดท้ายที่ถ่ายหลังจากเครื่องออกลาก่อนมัณฑะเลย์ ลาก่อนพม่า แล้วสักวันหนึ่งคงจะได้กลับมาเที่ยวอีก เขียนเล่ามานานในที่สุดก็จบแล้ว

ครั้งนี้ก็เป็นอีกเที่ยวหนึ่งที่ประทับใจ ได้เห็นอะไรมากมาย ไม่ผิดหวังที่ได้มาเลย ต้องขอบคุณหนุ่มแทจ็อนเพื่อนผู้ร่วมเดินทางซึ่งเป็นคนชวนและวางแผนทั้งหมด พม่ามีอะไรดีๆมากมายให้เที่ยวจริงๆ หากไม่ได้มาเห็นจริงๆก็คงจะไม่ได้มีโอกาสรู้ขอปิดท้ายด้วยภาพของที่ระลึกจากเที่ยวนี้ เป็นขนม ๔ ห่อ แล้วก็ชาพม่า ราคารวม 750 + 400 + 300 +950 + 2750 = 5150 จ๊าด
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文