φυβλαςのβλογ
phyblasのブログทำเนียบประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)
เขียนเมื่อ 2017/07/24 01:00
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พฤหัส 6 ก.ค. 2017

จากตอนที่แล้วที่เล่าถึงหออนุสรณ์จงเจิ้งไป https://phyblas.hinaboshi.com/20170722

ซึ่งปิดท้ายด้วยภาพทำเนียบประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน (中華民國總統府, 中华民国总统府) ตอนหัวค่ำ แต่ไม่ได้เข้าชม

แต่เราได้กลับมาที่นี่อีกทีในเช้าวันต่อไป ครั้งนี้มาเพื่อที่จะเข้าชมด้านในสาธารณรัฐจีน (中華民國, 中华民国) ในที่นี้หมายถึงใต้หวัน ไม่ใช่หมายถึงจีนแผ่นดินใหญ่ (=สาธารณรัฐประชาชนจีน, 中华人民共和国)

แต่ไหนแต่ไรไม่เคยมีประเทศที่ชื่อว่าไต้หวัน ไต้หวันเป็นแค่ชื่อเกาะที่ถูกปกครองโดยสาธารณรัฐจีน เพียงแต่หลังจากที่รัฐบาลสาธารณรัฐจีนสูญเสียจีนแผ่นดินใหญ่ไปโดยสงครามกลางเมืองในปี 1949 พื้นที่จึงเหลือแค่เกาะไต้หวันกับเกาะเล็กๆรอบๆ ที่ทำการรัฐบาลก็ย้ายมาที่เกาะไต้หวัน ตั้งแต่นั้นมาคนจึงเรียกสาธารณรัฐจีนว่าไต้หวัน แต่ก็ไม่ใช่ชื่ออย่างเป็นทางการ

เกี่ยวกับเรื่องนี้มีคนสับสนกันมาก ถ้าจะให้ขยายความโดยละเอียดก็จะต้องเขียนอธิบายยาว ไว้โอกาสหน้าจะมาพูดถึง ตอนนี้ขอสรุปสั้นๆว่าในภาษาพูดทั่วไปที่ไม่ใช่ทางการอาจสามารถถือว่า "สาธารณรัฐจีน" = "ไต้หวัน"

ดังนั้นที่นี่จึงเรียกว่า "ทำเนียบประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน" แต่ในภาษาพูดก็อาจเรียกว่าเป็น "ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน" ได้
ทำเนียบรัฐบาลที่นี่นั้น เนื่องจากเป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่มีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่ง ดังนั้นแล้วนอกจากจะใช้เป็นสถานที่ทำงานแล้วก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปในตัวด้วย

อาคารถูกสร้างในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองอยู่ เริ่มสร้างในปี 1912 สร้างเสร็จในปี 1919 อาคารเป็นแบบเรอเนซ็องส์

ในช่วงแรกใช้เป็นทำเนียบผู้ว่าการไต้หวัน (台灣總督府, 台湾总督府) จนถึงปี 1945 ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง อาคารถูกการโจมตีทางอากาศเสียหายหนักจนใช้การไม่ได้ แล้วหลังจากนั้นญี่ปุ่นก็แพ้สงคราม คืนไต้หวันให้จีน

พอถึงปี 1948 จึงเริ่มทำการซ่อมแซมอาคาร พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นอาคารเจี้ยโซ่ว (介壽館, 介寿馆, เจี้ยโซ่วกว่าน)

พอปี 1949 ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐจีนพ่ายแพ้ให้กับพรรคคอมมิวนิสต์แล้วย้ายหนีมายังไต้หวัน ก็ได้เริ่มใช้อาคารเจี้ยโซ่วนี้เป็นทำเนียบประธานาธิบดี

ปี 2006 ได้ยกเลือกชื่ออาคารเจี้ยโซ่ว เปลี่ยนมาเรียกชื่อว่าเป็นทำเนียบประธานาธิบดี (總統府, 总统府) เฉยๆอาคารที่ถูกสร้างสมัยญี่ปุ่นปกครองมีอีกจำนวนมากที่ถูกตั้งให้เป็นโบราณสถานสำคัญ อนุรักษ์ไว้อย่างดี ได้รับการให้ความสำคัญ ถือว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

เกาหลีเองก็เคยถูกปกครองโดยญี่ปุ่นเช่นเดียวกับไต้หวัน แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับร่องรอยอดีตตรงนี้มากเท่า เพราะถือว่าเป็นอดีตที่ไม่อยากจำ มีอาคารจำนวนมากถูกรื้อทิ้งไป ทำเนียบผู้ว่าการเกาหลีเองก็ถูกรื้อทิ้ง ต่างจากของไต้หวันที่ถูกเก็บไว้อย่างดีจนถึงทุกวันนี้แล้วก็ได้ใช้เป็นทั้งที่ทำงานและสถานที่ท่องเที่ยว


ทำเนียบแห่งนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่ปี 1995 การเข้าชมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สำหรับวันธรรมดาเปิดตั้งแต่ 9:00-11:30 โดยแบ่งเป็นรอบๆ ทีละครึ่งชั่วโมง สามารถมาเมื่อไหร่ก็ได้ในช่วงเวลาที่เปิด หากคนน้อยไม่จำเป็นต้องจอง แต่หากมาเกิน ๑๕ คนขึ้นไปก็จะจำเป็นต้องจองล่วงหน้า

ส่วนวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการนั้นจะเปิดให้เข้าชมได้ทั้งวัน และบริเวณที่ชมได้ก็จะกว้างกว่าด้วย

เนื่องจากวันเสาร์เราจะไม่อยู่ไทเปแล้ว ดังนั้นโอกาสที่จะมาได้สะดวกที่สุดก็คือวันนั้นซึ่งเป็นวันพฤหัสเท่านั้น ไม่เช่นนั้นก็คงจะรอวันเสาร์เนื่องจากว่ามีเวลาน้อยเพราะมีงานประชุมที่ต้องเข้าให้ทันก่อน 11 โมง ดังนั้นจึงเลือกที่จะไปรอบเช้าที่สุด นั่นคือ 9 โมง

เรามาถึงก่อน 9 โมงเล็กน้อย ซึ่งตอนนั้นก็เริ่มเห็นมีคนมารออยู่ก่อนแล้วจำนวนหนึ่งพอถึงเวลาเขาก็ปล่อยให้เข้าไป ในนั้นเขาจะให้แสดงบัตรประชาชนพาสปอร์ต แล้วก็จะตรวจสัมภาระ ถ้าหากมีน้ำจะต้องดื่มให้เขาดูด้วยแล้วเขาก็ปล่อยให้ผ่านเข้าไปถึงด้านใน
การเดินจะเดินเป็นกลุ่ม มีคนนำและคอยบรรยาย ไม่สามารถเดินตามใจชอบได้

เริ่มต้น คนบรรยายยืนอยู่ตรงหน้าแผ่นป้ายซึ่งแสดงผังของอาคารนี้ ลักษณะอาคารเป็นลักษณะเหมือนอักษร "รื่อ" 日 ซึ่งก็คือ "รื่อเปิ่น" 日本 หมายถึงญี่ปุ่นนั่นเองทางนี้มีคลิปสั้นๆบรรยายประวัติศาสตร์ของที่นี่ต่อมาตรงนี้เขาอธิบายแผนผังของที่นี่ว่าห้องไหนใช้ทำอะไรบ้างเดินต่อเข้ามาเจอส่วนที่สามารถเห็นสวนด้านในของอาคารต่อมาเข้ามาที่ห้องแรก ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับโครงสร้างของตึก
ห้องถัดมาแสดงพวกเครื่องใช้ ชีวิตประจำวันในการทำงานที่นี่ทางเดินระหว่างห้องมีอะไรจัดแสดงอยู่แล้วเขาก็หยุดเพื่อบรรยายบางอย่างเป็นช่วงๆ

ห้องต่อมาบรรยายถึงประธานาธิบดีแต่ละสมัย
เจี่ยงจงเจิ้ง (蔣中正, 蒋中正) ปี 1949-1975
หยานเจียก้าน (嚴家淦, 严家淦) ปี 1975-1978
เจี่ยงจิงกั๋ว (蔣經國, 蒋经国) ปี 1978-1988
หลี่เติงฮุย (李登輝, 李登辉) ปี 1988-2000
เฉินสุนเปี่ยน (陳水扁, 陈水扁) ปี 2000-2008
หม่าอิงจิ่ว (馬英九, 马英九) ปี 2008-2016
ไช่อิงเหวิน (蔡英文) ปี 2016 ถึงปัจจุบัน
แล้วก็ห้องถัดมาแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดจากประชาชนมาชุมนุมที่ลานหน้าทำเนียบเพื่อเรียกร้องอะไรต่างๆจากรัฐบาลเดินต่อมาผ่านทางเดินยาว เขาก็อธิบายรูปวาดที่อยู่ระหว่างทางไปเรื่อยๆมีรูปหนึ่งที่เห็นแล้วน่าสนใจมาก แต่เขาก็ไม่ได้อธิบายอะไร นั่นคือภาพประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ไช่อิงเหวิน กับแมว กำลังนั่งทำงานอยู่โดยมีภาพของประธานาธิบดีคนก่อนๆอยู่เป็นฉากหลังภาพวาดโดย เหวย์จงเฉิง (韋宗成, 韦宗成) เขามีวาดออกมาเป็นมังงะล้อเลียนเลยด้วย วาดได้ดูโมเอะดี เดี๋ยวนี้ไต้หวันกำลังเจริญรอยตามญี่ปุ่น คือไม่ว่าอะไรก็ทำออกมาให้โมเอะได้

ลองดูในทวิตเตอร์ดูก็ได้ https://twitter.com/hashtag/蔡英文賣萌

ต่อมาก็เป็นที่จัดแสดงพวกอาหารต่างๆของไต้หวัน ที่ปรากฏอยู่บนจานนี่เป็นภาพฉายที่พยายามทำให้ดูเหมือนจริงสุดท้ายเป็นร้านขายของที่ระลึกจากนั้นไปก็เป็นทางออกแล้วที่หน้าทางออกมีฉากสำหรับให้ถ่ายรูป มีประนาธิบดีอยู่เป็นฉากหลังก็จบการเข้าชมเพียงเท่านี้ เราเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีเสี่ยวหนานเหมิน (小南門站, 小南门站)ภารกิจการเที่ยวตอนเช้าก็ผ่านไปด้วยดี จากนั้นก็ได้เวลากลับไปยังศูนย์ประชุมนานาชาติเพื่อเข้างานประชุมต่อครั้งนี้เที่ยวไปทำงานไป ทั้งเรื่องเที่ยวและเรื่องงานต่างก็สำคัญทั้งคู่ ก็เหมือนกับทำเนียบแห่งนี้ ซึ่งใช้เป็นทั้งที่เที่ยวและที่ทำงานในเวลาเดียวกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文