φυβλαςのβλογ
phyblasのブログพิพิธภัณฑ์ภายในห้องรอขึ้นเครื่องในอาคาร 2 ของสนามบินนานาชาติเถาหยวน
เขียนเมื่อ 2018/10/31 21:35
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 30 ต.ค. 2018

เนื่องจากจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นทำให้ต้องเดินทางไปที่สนามบินนานาชาติเถาหยวน (桃園國際機場)

ครั้งนี้เดินทางด้วยสายการบิน EVA ซึ่งต้องไปขึ้นเครื่องที่อาคาร 2 และระหว่างที่กำลังรอขึ้นเครื่องก็ได้พบว่าห้องรอขึ้นเครื่องได้มีการถูกตกแต่งอย่างดีดูแล้วน่าสนใจจึงได้เก็บมาเล่าสักหน่อยขอเล่าเรื่องตั้งแต่ตอนเดินทางไป

เนื่องจากตอนนี้พักอยู่ที่มหาวิทยาลัยชิงหัวในเมืองซินจู๋ แม้จะไม่ไกลจากสนามบินมากแต่ไม่มีรถเมล์หรือรถไฟที่ไปถึงสนามบินได้โดยตรงทำให้ลำบากพอสมควร

วิธีที่เร็วที่สุดที่จะเดินทางไปสนามบินก็คือนั่งรถเมล์ไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงซินจู๋ นั่งไปสถานีเถาหยวน แล้วนั่งรถไฟฟ้าไปยังสนามบินอีกที รวมแล้ว ๓ ต่อ วิธีนี้เคยเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20180126

แต่วิธีนี้เนื่องจากต้องนั่งรถไฟความเร็วสูงจึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง และสถานีรถไฟความเร็วสูงซินจู๋นั้นจริงๆก็ไม่ได้อยู่ที่เมืองซินจู๋แต่อยู่ในตัวเมืองจู๋เป่ย์ (竹北) ซึ่งอยู่ข้างๆ การเดินทางต้องใช้เวลาและรถเมล์ที่ไปที่นั่นมีค่อนข้างน้อย ประมาณ ๔๐ นาทีมีคันนึง ถ้าตกรถคันนึงไปก็ต้องรอนาน

และครั้งนี้เราไปถึงป้ายรถเมล์ช้าไปนิดจนทำให้ตกรถที่จะนั่งไปสถานีรถไฟความเร็วสูง ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนแผนการเดินทางในทันที

อีกวิธีที่เลือกใช้ในการเดินทางครั้งนี้คือนั่งรถเมล์ไปยังสถานีรถไฟธรรมดาของซินจู๋ ซึ่งอยู่ภายในตัวเมือง เดินทางง่ายกว่ามาก แล้วจากนั้นก็นั่งรถไฟไปสถานีจงลี่ (中壢站) ในเขตจงลี่ของเถาหยวน แล้วนั่งรถเมล์ต่อไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อต่อไปยังสนามบิน รวมแล้ว ๔ ต่อ

ถ้าเป็นในอนาคตอันใกล้ละก็ จะมีรถไฟฟ้าจากสถานีจงลี่ไปถึงสนามบินเถาหยวนโดยตรง จะสะดวกขึ้นอีกมาก แต่ตอนนี้รถไฟฟ้าไปถึงแค่สถานีหวนเป่ย์ (環北站) ซึ่งอยู่ห่างไปจากสถานีจงลี่อีกระยะนึง ต้องนั่งรถเมล์จึงจะไปถึง

เราเดินทางมาถึงสถานีจงลี่ แล้วก็เดินมาที่ท่าขึ้นรถซึ่งอยู่ข้างๆสถานีเพื่อรอรถเมล์เดินทางไป

สถานีจงลี่นี่ว่าไปแล้วก็ไม่ได้มาตั้งนานแล้ว เมื่อก่อนตอนปี 2011 ต้องมาบ่อยๆเพราะกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยจงยาง (國立中央大學) หลังจากนั้นก็ไม่ได้มาอีกนานเลย https://phyblas.hinaboshi.com/20110811

แต่ครั้งนี้ต้องรีบไปขึ้นรถเมล์เพื่อต่อไปยังสนามบินจึงไม่ได้มีเวลามาระลึกความหลังอะไรนัก

รถเมล์ที่วิ่งระหว่างสถานีรถไฟจงลี่กับสถานีหวนเป่ย์ก็มีอยู่ไม่มากนัก แค่ชั่วโมงละ ๒-๓ คันเท่านั้น มาไม่ค่อยสม่ำเสมอ จึงไม่ค่อยสะดวกนักรถไฟที่ขึ้นครั้งนี้เป็นสาย 5623 ซึ่งวิ่งระหว่างสถานีหวนเป่ย์กับเขตหยางเหมย์ (楊梅) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเถาหยวน

มาขึ้นรถที่ตรงนี้ถึงสถานีหวนเป่ย์ คงมาครั้งนี้เป็นครั้งเดียว ถ้ารถไฟฟ้าเชื่อมไปถึงสถานีจงลี่ก็คงขึ้นจากตรงนั้นโดยตรงไม่ต้องมาที่นี่อีกแล้ว
ตรงป้ายแสดงสถานีก็เห็นเขียนสถานีจงลี่ไว้ในนี้แล้ว ลากต่ออีกแค่ ๒ สถานีเท่านั้นถึงอาคาร 2 ของสนามบินเถาหยวนก่อนเวลาเครื่องออก ๒ ชั่วโมงกว่าเวลาออกคือ 14:45 เป้าหมายคือโคมัตสึ (小松)ผ่านด่านตรวจคนออกเมืองเข้ามาแล้วก็ไปเดินหาห้องรอขึ้นเครื่องห้องรอขึ้นเครื่องของเที่ยวบินครั้งนี้คือห้อง C7 เมื่อไปถึงก็พบว่าห้องนั้นได้ถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไปวันก่อนเพิ่งไปพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ในไทเปมา ดังนั้นถือว่าบังเอิญจริงๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20180928

ลองดูภายใน ตรงกลางห้องจัดแสดงอธิบายเกี่ยวกับไปรษณีย์ในจีนและไต้หวันเล่าประวัติศาสตร์
ยานพาหนะที่ใช้ตั้งแต่อดีตตู้ไปรษณีย์ตั้งแต่อดีตแล้วก็ของอื่นๆที่จัดแสดงในบริเวณนี้

บนเพดานก็มีโดยรวมแล้วก็ไม่ได้ใหญ่อะไรแต่ก็จัดแสดงของไว้เยอะดี เอาไว้ดูฆ่าเวลาระหว่างรอเครื่องได้ดี เข้าท่าไม่น้อย

ส่วนฝั่งตรงข้ามกับห้องรอ C7 ก็เป็นร้านขายของที่ใช้ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์กู้กงแห่งชาติ (國立故宮博物館)ยังเหลือเวลาเลยลองเดินมาดูห้องถัดมา C8 ก็เห็นว่าถูกทำเป็นเหมือนโรงหนังห้องนี้เครื่องกำลังบินไปอินช็อน (仁川) เกาหลีใต้ภายในก็เห็นมีจัดแสดงอะไรเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับหนัง แต่ไม่ได้ดูมีอะไรเยอะเท่าที่ C7ส่วนที่ C6 แสดงภาพฉายไต้หวัน (台灣影像)
แล้วข้างๆเป็นร้านขายผลผลิตทางการเกษตรเดินๆไปก็ยังเจอป้ายนี้ซึ่งบอกว่าแต่ละห้องมีอะไรบ้าง ก็ได้เห็นว่าห้องรอขึ้นเครื่องหลายๆห้องถูกทำเป็นที่จัดแสดง ถ้าจะดูหมดก็อาจใช้เวลา แต่เราก็พอแค่นี้ดีกว่าเดี๋ยวจะหมดแรงก่อนได้บินกลับมายังห้อง C7 เพื่อรอขึ้นเครื่องห้องรอด้านล่างเป็นห้องธรรมดาเครื่องบินของ EVA มาจอดรอแล้วเมื่อได้เวลาก็ไปขึ้นเครื่อง แล้วก็ออกบินจากเถาหยวนเพื่อเดินทางสู่โคมัตสึ

เกี่ยวกับเรื่องการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้อ่านต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20181106-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เถาหยวน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文