φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวญี่ปุ่น 30 ต.ค. - 5 พ.ย. 2018 โดยเริ่มต้นจากสนามบินโคมัตสึ
เขียนเมื่อ 2018/11/06 22:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 30 ต.ค. 2018

ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาอีกรอบช่วง 30 ต.ค. - 5 พ.ย. 2018 รวมแล้วเป็นเวลา ๗ วัน

ครั้งนี้เป็นแค่การถือโอกาสเที่ยวในระหว่างกลับบ้าน เนื่องจากช่วงนี้เรียนอยู่ไต้หวันแต่อยากกลับไทย ไหนๆก็ต้องบินแล้วก็เลยถือโอกาสแวะญี่ปุ่นเที่ยว ดังนั้นจึงเป็นการบินจากไต้หวัน เสร็จแล้วขากลับบินกลับไทย

เป้าหมายของการเที่ยวครั้งนี้จริงๆแล้วคือการไปเยี่ยมเพื่อนคนโน้นคนนี้ที่อยู่ญี่ปุ่นมากกว่าที่จะเป็นการไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวจริงๆจังๆ สถานที่ที่ตัดสินใจแวะไปก็เลือกเอาแถบที่มีเพื่อนอยู่เป็นหลัก

ตอนนี้มีเพื่อนและคนรู้จักอยู่ญี่ปุ่นมากมาย อยู่ตามเมืองต่างๆทั่วญี่ปุ่น แต่ครั้งนี้ที่เลือกไปหาเพื่อนที่อยู่ในจังหวัดโตเกียว (東京都) และจังหวัดอิชิกาวะ (石川県)

แผนที่แสดงตำแหน่งจังหวัดอิชิกาวะ และแสดงตำแหน่งของเมืองต่างๆที่สำคัญเพื่อนส่วนใหญ่ที่รู้จักอยู่ที่โตเกียว แต่นอกจากนี้ยังมีเพื่อนส่วนหนึ่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก้าวหน้าโฮกุริกุ (北陸先端科学技術大学院大学) หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Japan Advanced Institute of Science and Technology ย่อเป็น JAIST อยู่ในเมืองโนมิ (能美市) จังหวัดอิชิกาวะ

จังหวัดอิชิกาวะมีเมืองคานาซาวะ (金沢市) เป็นเมืองใหญ่สุดและเป็นสถานที่เที่ยวชื่อดัง เพียงแต่ว่า JAIST อยู่ห่างจากคานาซาวะไปพอสมควร อยู่บนเขาและเดินทางลำบากด้วย ดังนั้นจึงไม่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเพื่อนถึงมหาวิทยาลัย

เรานัดเจอเพื่อนที่เมืองใหญ่อีกเมืองในจังหวัดนี้คือเมืองโคมัตสึ (小松市) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมากกว่าและนัดเจอกันสะดวก

โคมัตสึยังเป็นที่ตั้งของสนามบินโคมัตสึ (小松飛行場) ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติ ดังนั้นคนที่เรียน JAIST ก็มักจะบินมาลงที่สนามบินนี้ เพียงแต่ว่าสนามบินนี้ไม่มีเที่ยวบินตรงจากไทย ทำให้อาจต้องเปลี่ยนเครื่องเอา

ครั้งนี้เรามีจุดเริ่มต้นที่ไต้หวัน ซึ่งมีเที่ยวบินตรงสู่สนามบินโคมัตสึ ดังนั้นจึงเลือกที่นี่เป็นจุดเริ่มต้น มาที่โคมัตสึแล้วเจอเพื่อนที่เรียน JAIST วันแรกเที่ยวแถวๆจังหวัดอิชิกาวะ จากนั้นวันหลังๆค่อยเดินทางไปทางฝั่งโตเกียว เจอเพื่อนที่อยู่ในโตเกียว แล้วจากสนามบินที่โตเกียวก็บินกลับไทย แผนการจึงลงตัวดังนี้

นี่ยังเป็นโอกาสดีที่จะได้แวะมาดูสนามบินเล็กๆในญี่ปุ่นที่ปกติไม่น่าจะมีโอกาสได้มาง่ายๆถ้ามาจากไทย ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้รู้จักชื่อเมืองหรือชื่อสนามบินนี้มาก่อนเลยเหมือนกัน

สนามบินโคมัคสึเป็นสนามบินหลักของจังหวัดอิชิกาวะและฟุกุอิ แม้ตำแหน่งจะอยู่ในบริเวณจังหวัดอิชิกาวะ แต่ก็เกือบจะติดกับจังหวัดฟุกุอิจึงถือเป็นสนามบินของทั้งสองจังหวัดในทีเดียว ใครจะเที่ยวฟุกุอิก็ลงสนามบินนี้ได้

สำหรับเที่ยวบินนานาชาติมีเที่ยวบินเชื่อมต่อกับสนามบินเถาหยวน (ไทเป, ไต้หวัน) สนามบินเซี่ยงไฮ้ผู่ตง (เซี่ยงไฮ้, จีน) และสนามบินอินช็อน (ซออุล, เกาหลีใต้) ส่วนเที่ยวบินในประเทศมีเชื่อมต่อกับสนามบินของหลายๆเมือง รวมถึงโตเกียว

ดังนั้นแล้วเมืองโคมัตสึจึงเหมือนเป็นประตูสู่จังหวัดอิชิกาวะและฟุกุอิ เช่นเดียวกับที่นาริตะเป็นประตูสู่โตเกียว

นอกจากนี้เมืองโคมัตสึยังมีความสำคัญอีกอย่างคือเป็นที่ตั้งของบริษัทก่อสร้างโคมัตสึ (小松製作所) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ครั้งนี้แวะลงสนามบินโคมัตสึและพักในเมืองหนึ่งคืนเพราะต้องการไปเที่ยวในจังหวัดฟุกุอิด้วย แต่ก็ไม่ได้เที่ยวอะไรในตัวเมืองโคมัตสึเองแค่พอมีโอกาสได้เดินเล่นในเมืองตอนเช้าและเย็นเล็กน้อยแผนคร่าวๆเป็นดังนี้
- 30 ต.ค.
บินจากไต้หวันไปลงโคมัตสึ เครื่องลงเวลา 18:30 พักที่เมืองโคมัตสึ
- 31 ต.ค.
เที่ยวในจังหวัดฟุกุอิทั้งวัน เดินทางไปคานาซาวะตอนเย็น พักที่เมืองคานาซาวะ
- 1 พ.ย.
เที่ยวในจังหวัดอิชิกาวะทั้งวัน พักที่เมืองคานาซาวะอีกคืน
- 2 พ.ย.
ตอนเช้าเที่ยวในคานาซาวะ ตอนสายนั่งชิงกันเซงไปเมืองทากาซากิจังหวัดกุมมะ แล้วนั่งรถไฟต่อไปพักที่เมืองฮันโนวจังหวัดไซตามะ
- 3 พ.ย.
ตอนเช้าเที่ยวในฮันโนว ตอนบ่ายเที่ยวในโตเกียว พักที่เมืองโทโกโรซาวะจังหวัดไซตามะ
- 4 พ.ย.
เที่ยวในโตเกียวทั้งวัน พักที่เมืองโทโกโระซาวะอีกคืน
- 5 พ.ย.
ตอนเช้าเที่ยวในโตเกียว ตอนสายเดินทางไปสนามบินนาริตะ ขึ้นเครื่องกลับไทยเวลา 13:55

แบ่งโดยคร่าวๆแล้วก็คือเที่ยวในภูมิภาคโฮกุริกุ ๓ วัน ภูมิภาคคันโตว ๓ วัน

โฮกุริกุ (北陸) คือจังหวัดทางภาคกลางของญี่ปุ่นส่วนที่ติดกับทะเลญี่ปุ่น ได้แก่จังหวัดฟุกุอิ อิชิกาวะ และโทยามะ แต่ครั้งนี้ไม่ได้แวะโทยามะ

ส่วนคันโตว (関東) คือภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ได้แก่โตเกียวและเมืองรอบๆ

และเช่นเดียวกับการไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งก่อนๆ สถานที่ที่แวะไปเที่ยวนั้นมีหลายแห่งที่เป็นฉากของอนิเมะ เพราะญี่ปุ่นเป็นแดนศักดิ์สิทธิ์ของอนิเมะ ครั้งนี้ก็ได้เลือกแวะตามรอยของเรื่องที่มีฉากในเมืองที่อยู่ตามเส้นทางเที่ยว

เรื่องที่ได้ไปตามรอยมามีดังนี้
- จิฮายะฟุรุ (ちはやふる) จังหวัดฟุกุอิ
- กลาสลิป (グラスリップ) จังหวัดฟุกุอิ
- จาชินจังดร็อปคิก (邪神ちゃんドロップキック) จังหวัดฟุกุอิ
- ฮานะซากุอิโรฮะ (花咲くいろは) จังหวัดอิชิกาวะและโตเกียว
- ยามะโนะสึสึเมะ (ヤマノススメ) จังหวัดไซตามะและกุมมะ
- ชมรมคนไร้เพื่อน (僕は友達が少ない) จังหวัดกุมมะ
- อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม (とある魔術の禁書目録) จังหวัดโตเกียว

สำหรับการเตรียมตัวสำหรับเที่ยวนี้เราได้ทำการจองเครื่องบินผ่านเว็บ โดยขาไปจากไต้หวันสู่โคมัตสึเลือกสายการบิน EVA ของไต้หวัน ส่วนขากลับจากโตเกียวกลับไทยเลือกสายการบินนกสกู๊ต บินจากนาริตะ

ค่าเครื่องบินขาไปคิดเป็นเงินบาทแล้วก็คือ ๘๗๓๓ บาท ส่วนขากลับเป็น ๘๐๒๔ บาท ซื้อผ่านเว็บของสายการบินโดยตรงทั้งคู่

แม้ว่าขาไปจะบินจากไต้หวันซึ่งระยะทางใกล้กว่ามาก ต่างกันกว่าสองเท่า แต่ว่าเพราะโคมัตสึไม่ใช่สนามบินหลักที่คนไปกันมากราคาจึงแพงกว่าโตเกียวเป็นปกติ อีกทั้ง EVA ก็ไม่ใช่สายการบินราคาประหยัดเหมือนอย่างนกสกู๊ตด้วย

นอกจากนี้เพื่อให้สามารถใช้เน็ตในญี่ปุ่นได้จึงเตรียมซิมสำหรับต่อเน็ตโดยเฉพาะไป ตอนแรกก็มีทางเลือกมากมาย มีหลายแบบที่สามารถซื้อมาใช้ได้ แต่สุดท้ายก็เลือกใช้ SIM2FLY ของไทยซึ่งสามารถสั่งซื้อได้จากทางไต้หวันเหมือนกัน ราคา ๔๘๘ หยวนไต้หวัน

รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการสั่ง SIM2FLY ที่ไต้หวันได้อ่านมาจากในนี้ https://someguytw.blogspot.com/2017/11/Japan-SIM-Net-AIS-Ssim2fly.html

สั่งซื้อผ่านเว็บแล้วก็ให้ส่งมาทางไปรษณีย์ ซิมที่ได้แค่รอให้ถึงวันเดินทางแล้วเอาใส่เครื่องแล้วตั้งโหมดโรมมิ่งก็ใช้งานได้เลย

ส่วนการเดินทางขณะอยู่ที่นั่นก็ใช้รถไฟเป็นหลัก มีใช้รถเมล์บ้าง ส่วนใหญ่ไม่ต้องจองล่วงหน้าเพราะรถไฟที่ญี่ปุ่นไม่ได้เต็มง่ายๆ

ที่ญี่ปุ่นมีบัตรเติมเงินสำหรับโดยสารรถไฟได้สะดวก โดยแต่ละภูมิภาคจะใช้บัตรต่างกัน ตอนอยู่ทางฝั่งอิชิกาวะใช้บัตร ICOCA ส่วนตอนอยู่แถบคันโตวใช้ Suica เมื่อใช้บัตรพวกนี้ตอนขึ้นรถไฟก็แค่แตะบัตรตอนขึ้นและตอนลง สะดวกมากส่วนเรื่องที่พัก ครั้งนี้แม้จะได้ไปเจอกับเพื่อนหลายคน แต่ว่าแต่ละคนก็ไม่ได้สะดวกจะให้พักด้วย เลยไม่ได้พักกับใคร ต้องหาโรงแรมที่พักคนเดียว

เนื่องจากไปคนเดียว ตัวเลือกที่ดีเพื่อที่จะประหยัดเงินก็คือพักพวกเกสเฮาส์หรือไม่ก็โรงแรมแคปซูล ซึ่งเป็นการพักรวมกับคนอื่น

นี่ไม่ใช่ประสบการณ์แปลกใหม่ เมื่อก่อนเคยพักโฮสเทลมาแล้วตอนที่เที่ยวฮิโรชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130419

แล้วก็ตอนที่เที่ยวที่ฟินแลนด์ https://phyblas.hinaboshi.com/20140713

ส่วนโรงแรมแคปซูลนั้นเห็นคนพูดถึงกันมาก่อนหน้าแต่ยังไม่เคยลองด้วยตัวเอง แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ต่างจากโฮสเทลมากนัก คือพักรวมกับคนอื่นเหมือนกัน แค่เตียงดูมิดชิดเป็นส่วนตัวกว่าและไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากมาย

การจองนั้นจองผ่านเว็บรากุเตง (楽天) ทั้งหมด https://travel.rakuten.co.jp

ครั้งนี้รวมแล้วพักทั้งหมด ๖ คืน แต่ย้ายที่พักบ่อย รวมแล้วพัก ๔ ที่ แบ่งเป็นฝั่งจังหวัดอิชิกาวะ ๒ ที่ ๓ คืน จังหวัดไซตามะ ๒ ที่ ๓ คืน

- คืนแรกพักที่เกสต์เฮาส์มิกกะอิจิ ในเมืองโคมัตสึ จังหวัดอิชิกาวะ ๓๐๐๐ เยน
``` https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/153651/153651.html
- คืนที่สองและสามพักที่เกสต์เฮาส์นางนเดะ ในเมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิกาวะ สองคืน ๒๘๐๐×๒ = ๕๔๐๐​ เยน
``` https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/158318/158318.html
- คืนที่สี่พักที่เรียวกังโอกุมุซาชิ ในเมืองฮันโนว จังหวัดไซตามะ ๕๓๐๐ เยน
``` https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/54628/54628.html
- คืนที่ห้าและหกพักที่โรงแรมแคปซูล เดอะเบดแอนด์สปา ในเมืองโทโกโรซาวะ จังหวัดไซตามะ สองคืน ๓๔๘๐+๓๒๘๐ = ๖๗๖๐ เยน (คืนแรกเป็นวันเสาร์จึงแพงกว่า)
``` https://travel.rakuten.co.jp/HOTEL/153243/153243.html

ทั้งเกสต์เฮาส์และโรงแรมแคปซูลไม่มีห้องน้ำในตัวและต้องพักรวมกับคนอื่นๆ มีคืนนึงที่พักในเรียวกังมีห้องส่วนตัวเลยแพงกว่าหน่อย แต่ก็ไม่ได้เลือกแบบมีห้องน้ำในตัว ต้องใช้ร่วมกับคนอื่นเช่นกัน โดยรวมแล้วถือว่าพักอยู่อย่างประหยัด

ค่าโรงแรมทั้งหมดจ่ายผ่านบัตรเครดิต ทำให้ไม่ต้องเตรียมเงินสดไปมาก

เงินสดเตรียมไปทั้งหมด ๔๐๐๐๐ เยน (ธนบัตรหมื่น ๔ ใบ) ถือว่าไม่เยอะเพราะค่าโรงแรมกับค่าชิงกันเซงจ่ายด้วยบัตรเครดิตไปแล้ว ที่ต้องจ่ายด้วยเงินสดจึงเหลือแค่ค่ารถไฟธรรมดา รถเมล์ แล้วก็ซื้ออาหารและของต่างๆ

ข้อมูลคร่าวๆสำหรับการเดินทางเที่ยวนี้ก็มีเท่านี้ สำหรับรายละเอียดจะเล่าต่อๆไปเริ่มต้น ออกเดินทางบินจากสนามบินนานาชาติเถาหยวนของไต้หวันด้วยสายการบิน EVA

เนื่องจากเที่ยวแค่ ๗ วันแล้วเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศค่อนข้างหนาวจึงทำให้สัมภาระน้อย มีแค่กระเป๋าสะพายหลังใบนึงกระเป๋าถือใบนึง จึงตัดสินใจไม่โหลดขึ้นเครื่อง ทำแบบนี้ช่วยให้ประหยัดเวลาตอนอยู่ในสนามบินไปได้ด้วยเพราะไม่ต้องรอรับกระเป๋า

มีเรื่องราวระหว่างก่อนขึ้นเครื่องเล็กน้อย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้โดยตรงจึงขอข้ามไป แยกไปเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20181031

บนเครื่องบินก่อนออกเดินทาง คนส่วนใหญ่ที่ขึ้นเที่ยวบินนี้เป็นคนไต้หวันมากกว่าคนญี่ปุ่น และเท่าที่ดูผ่านๆเหมือนจะไม่เห็นคนชาติอื่นจากหน้าต่างก่อนเครื่องออกภาพแถวๆเถาหยวนจากหน้าต่างเครื่องบินหลังเครื่องออกอาหารบนเครื่องเที่ยวบินครั้งนี้เจออากาศไม่ดีทำให้แกว่งไปมาจนเมาเครื่อง ตอนที่อาหารมาถึงเลยกินไม่ค่อยลง เลยตัดสินใจเรียกพนักงานบนเครื่องบอกว่าขอยา แต่เขาก็ไม่มีให้ บอกว่าถ้าจะเอายาต้องให้หมอมาดูอาการ เลยไม่เอา แต่เขาก็แจกยาดมมาให้แทน สักพักอาการก็เหมือนจะดีขึ้นเส้นทางบินมีผ่านเกาะคิวชูและชิโกกุด้วย ทำให้ได้มองเห็นจากบนเครื่องช่วงที่เครื่องใกล้ลงนั้นฟ้าได้มืดไปแล้ว เห็นชายฝั่งแถวจังหวัดฟุกุอิและอิชิกาวะ
เครื่องลงถึงสนามบินตามเวลา 18:30ข้อความต้อนรับเป็นภาษาต่างๆ มีภาษาไทยด้วย เขียนว่า "ยินดีต้อนรุบสู่ โฮกุริกุ"จากนั้นเราเดินมาจนถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่นี่นอกจากตรวจหนังสือเดินทางตามปกติแล้วยังมีการตรวจอุณหภูมิร่างกายด้วยเหมือนจะคัดกรองคนที่เป็นไข้

ระหว่างกำลังตรวจก็เกิดนึกขึ้นมาได้ว่าลืมกระเป๋าใบนึงไว้บนเครื่อง เพราะเราถือกระเป๋าขึ้นเครื่องสองใบ แล้วตอนลงจากเครื่องก็ดันถือมาใบเดียว

พอบอกพนักงานที่สนามบินไปเขาก็ให้เรารออยู่ตรงนั้นสักพัก จากนั้นก็เห็นคนถือกระเป๋ามา เขาก็ถามรายละเอียดต่างๆเพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าเราเป็นเจ้าของกระเป๋าจริงไม่มั่ว เช่นชื่อและเลขที่นั่ง แล้วก็มีการให้เขียนชื่อและเซ็นรับรองด้วย

จากนั้นก็ต้องเข้าแถวคิวใหม่ จึงเสียเวลาไปพอสมควร แต่ดีที่คนไม่เยอะมากจึงไม่ต้องรอนานนัก

จุดรอรับกระเป๋า แต่เราไม่ได้มีกระเป๋าจึงเดินผ่านมาเลย แต่ตอนออกมาเจอพนักงานเรียกตรวจกระเป๋าอย่างละเอียดแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน เลยถามเขาว่าทำไมตรวจละเอียด เขาก็บอกว่าจะมีการสุ่มตรวจละเอียดแบบนี้เป็นบางช่วงเวลา พอดีจังหวะไม่ดีเป็นวันนี้เท่านั้นเองหลังจากที่เสียเวลาไปกับอะไรต่างๆพอสมควรก็ผ่านออกมาด้านนอกได้ตอนเลยทุ่มนึงมาเล็กน้อย รถเมล์ที่รับส่งระหว่างสนามบินกับตัวเมืองโคมัตสึมีรอบ 19:00 ซึ่งเลยมาแล้ว ทำให้ต้องรอรอบต่อไปคือ 19:20

ตารางเวลาเดินรถ https://www.komatsuairport.jp/access/bus_komatsu.html

ที่สนามบินเห็นคนไต้หวันกลุ่มใหญ่ ดูแล้วน่าจะมาเป็นคณะทัวร์
ยังเหลือเวลาก่อนที่รถเมล์รอบต่อไปจะมา ก็เลยเดินเล่นภายในห้องรอรับส่งผู้โดยสาร

เดินออกมาด้านนอกก็จะเจอป้ายรถเมล์ซึ่งสามารถไปยังที่ต่างๆหลายแห่ง ส่วนป้ายนี้คือที่จะไปยังสถานีรถไฟโคมัตสึตั๋วสำหรับขึ้นรถเมล์สามารถซื้อตั้งแต่ก่อนขึ้นรถได้ที่เครื่องนี้กดเลือกสถานีที่จะไปที่จอได้ สำหรับสถานีโคมัตสึราคา ๒๗๐ เยนเงินที่เตรียมมาทั้งหมดมีแต่ธนบัตรใบละ ๑๐๐๐๐ เยน และนี่เป็นครั้งแรกของเที่ยวนี้ที่จะได้จ่ายเงิน ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะเครื่องสามารถใช้ใบละ ๑๐๐๐๐ จ่ายได้ สามารถทอนเงิน ๙๗๓๐ เยนมาได้ ได้เหรียญและธนบัตรทอนออกมาเยอะรอจนใกล้เวลารถเมล์ก็มาบนรถมีคนขึ้นอยู่แค่นี้ น้อยกว่าที่คิด คนส่วนใหญ่น่าจะตรงไปเมืองหลักๆอย่างคานาซาวะหรือฟุกุอิเลยมากกว่า น้อยคนที่จะมาแวะเข้าเมืองโคมัตสึซึ่งเป็นแค่เมืองที่ไม่ใหญ่นักภาพสนามบิน ถ่ายก่อนจากไปแล้วรถก็มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองโคมัตสึไปยังปลายทางที่สถานีรถไฟ

ตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20181108-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิชิกาวะ
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เถาหยวน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文