φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์ภายในห้องรอขึ้นเครื่องในอาคาร 2 ของสนามบินนานาชาติเถาหยวน
เขียนเมื่อ 2018/10/31 21:35
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 30 ต.ค. 2018

เนื่องจากจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นทำให้ต้องเดินทางไปที่สนามบินนานาชาติเถาหยวน (桃園國際機場)

ครั้งนี้เดินทางด้วยสายการบิน EVA ซึ่งต้องไปขึ้นเครื่องที่อาคาร 2 และระหว่างที่กำลังรอขึ้นเครื่องก็ได้พบว่าห้องรอขึ้นเครื่องได้มีการถูกตกแต่งอย่างดีดูแล้วน่าสนใจจึงได้เก็บมาเล่าสักหน่อยขอเล่าเรื่องตั้งแต่ตอนเดินทางไป

เนื่องจากตอนนี้พักอยู่ที่มหาวิทยาลัยชิงหัวในเมืองซินจู๋ แม้จะไม่ไกลจากสนามบินมากแต่ไม่มีรถเมล์หรือรถไฟที่ไปถึงสนามบินได้โดยตรงทำให้ลำบากพอสมควร

วิธีที่เร็วที่สุดที่จะเดินทางไปสนามบินก็คือนั่งรถเมล์ไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูงซินจู๋ นั่งไปสถานีเถาหยวน แล้วนั่งรถไฟฟ้าไปยังสนามบินอีกที รวมแล้ว ๓ ต่อ วิธีนี้เคยเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20180126

แต่วิธีนี้เนื่องจากต้องนั่งรถไฟความเร็วสูงจึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง และสถานีรถไฟความเร็วสูงซินจู๋นั้นจริงๆก็ไม่ได้อยู่ที่เมืองซินจู๋แต่อยู่ในตัวเมืองจู๋เป่ย์ (竹北) ซึ่งอยู่ข้างๆ การเดินทางต้องใช้เวลาและรถเมล์ที่ไปที่นั่นมีค่อนข้างน้อย ประมาณ ๔๐ นาทีมีคันนึง ถ้าตกรถคันนึงไปก็ต้องรอนาน

และครั้งนี้เราไปถึงป้ายรถเมล์ช้าไปนิดจนทำให้ตกรถที่จะนั่งไปสถานีรถไฟความเร็วสูง ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนแผนการเดินทางในทันที

อีกวิธีที่เลือกใช้ในการเดินทางครั้งนี้คือนั่งรถเมล์ไปยังสถานีรถไฟธรรมดาของซินจู๋ ซึ่งอยู่ภายในตัวเมือง เดินทางง่ายกว่ามาก แล้วจากนั้นก็นั่งรถไฟไปสถานีจงลี่ (中壢站) ในเขตจงลี่ของเถาหยวน แล้วนั่งรถเมล์ต่อไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อต่อไปยังสนามบิน รวมแล้ว ๔ ต่อ

ถ้าเป็นในอนาคตอันใกล้ละก็ จะมีรถไฟฟ้าจากสถานีจงลี่ไปถึงสนามบินเถาหยวนโดยตรง จะสะดวกขึ้นอีกมาก แต่ตอนนี้รถไฟฟ้าไปถึงแค่สถานีหวนเป่ย์ (環北站) ซึ่งอยู่ห่างไปจากสถานีจงลี่อีกระยะนึง ต้องนั่งรถเมล์จึงจะไปถึง

เราเดินทางมาถึงสถานีจงลี่ แล้วก็เดินมาที่ท่าขึ้นรถซึ่งอยู่ข้างๆสถานีเพื่อรอรถเมล์เดินทางไป

สถานีจงลี่นี่ว่าไปแล้วก็ไม่ได้มาตั้งนานแล้ว เมื่อก่อนตอนปี 2011 ต้องมาบ่อยๆเพราะกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยจงยาง (國立中央大學) หลังจากนั้นก็ไม่ได้มาอีกนานเลย https://phyblas.hinaboshi.com/20110811

แต่ครั้งนี้ต้องรีบไปขึ้นรถเมล์เพื่อต่อไปยังสนามบินจึงไม่ได้มีเวลามาระลึกความหลังอะไรนัก

รถเมล์ที่วิ่งระหว่างสถานีรถไฟจงลี่กับสถานีหวนเป่ย์ก็มีอยู่ไม่มากนัก แค่ชั่วโมงละ ๒-๓ คันเท่านั้น มาไม่ค่อยสม่ำเสมอ จึงไม่ค่อยสะดวกนักรถไฟที่ขึ้นครั้งนี้เป็นสาย 5623 ซึ่งวิ่งระหว่างสถานีหวนเป่ย์กับเขตหยางเหมย์ (楊梅) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเถาหยวน

มาขึ้นรถที่ตรงนี้ถึงสถานีหวนเป่ย์ คงมาครั้งนี้เป็นครั้งเดียว ถ้ารถไฟฟ้าเชื่อมไปถึงสถานีจงลี่ก็คงขึ้นจากตรงนั้นโดยตรงไม่ต้องมาที่นี่อีกแล้ว
ตรงป้ายแสดงสถานีก็เห็นเขียนสถานีจงลี่ไว้ในนี้แล้ว ลากต่ออีกแค่ ๒ สถานีเท่านั้นถึงอาคาร 2 ของสนามบินเถาหยวนก่อนเวลาเครื่องออก ๒ ชั่วโมงกว่าเวลาออกคือ 14:45 เป้าหมายคือโคมัตสึ (小松)ผ่านด่านตรวจคนออกเมืองเข้ามาแล้วก็ไปเดินหาห้องรอขึ้นเครื่องห้องรอขึ้นเครื่องของเที่ยวบินครั้งนี้คือห้อง C7 เมื่อไปถึงก็พบว่าห้องนั้นได้ถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไปวันก่อนเพิ่งไปพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ในไทเปมา ดังนั้นถือว่าบังเอิญจริงๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20180928

ลองดูภายใน ตรงกลางห้องจัดแสดงอธิบายเกี่ยวกับไปรษณีย์ในจีนและไต้หวันเล่าประวัติศาสตร์
ยานพาหนะที่ใช้ตั้งแต่อดีตตู้ไปรษณีย์ตั้งแต่อดีตแล้วก็ของอื่นๆที่จัดแสดงในบริเวณนี้

บนเพดานก็มีโดยรวมแล้วก็ไม่ได้ใหญ่อะไรแต่ก็จัดแสดงของไว้เยอะดี เอาไว้ดูฆ่าเวลาระหว่างรอเครื่องได้ดี เข้าท่าไม่น้อย

ส่วนฝั่งตรงข้ามกับห้องรอ C7 ก็เป็นร้านขายของที่ใช้ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์กู้กงแห่งชาติ (國立故宮博物館)ยังเหลือเวลาเลยลองเดินมาดูห้องถัดมา C8 ก็เห็นว่าถูกทำเป็นเหมือนโรงหนังห้องนี้เครื่องกำลังบินไปอินช็อน (仁川) เกาหลีใต้ภายในก็เห็นมีจัดแสดงอะไรเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับหนัง แต่ไม่ได้ดูมีอะไรเยอะเท่าที่ C7ส่วนที่ C6 แสดงภาพฉายไต้หวัน (台灣影像)
แล้วข้างๆเป็นร้านขายผลผลิตทางการเกษตรเดินๆไปก็ยังเจอป้ายนี้ซึ่งบอกว่าแต่ละห้องมีอะไรบ้าง ก็ได้เห็นว่าห้องรอขึ้นเครื่องหลายๆห้องถูกทำเป็นที่จัดแสดง ถ้าจะดูหมดก็อาจใช้เวลา แต่เราก็พอแค่นี้ดีกว่าเดี๋ยวจะหมดแรงก่อนได้บินกลับมายังห้อง C7 เพื่อรอขึ้นเครื่องห้องรอด้านล่างเป็นห้องธรรมดาเครื่องบินของ EVA มาจอดรอแล้วเมื่อได้เวลาก็ไปขึ้นเครื่อง แล้วก็ออกบินจากเถาหยวนเพื่อเดินทางสู่โคมัตสึ

เกี่ยวกับเรื่องการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้อ่านต่อได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20181106-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เถาหยวน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文