φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเหลียนฉือถาน ทะเลสาบสระบัวชื่อดังในเขตจั่วอิ๋งเมืองเกาสยง
เขียนเมื่อ 2019/02/01 19:33
แก้ไขล่าสุด 2022/06/08 23:41
#จันทร์ 28 ม.ค. 2019

ช่วงวันที่ 28~30 ม.ค. 2019 (จันทร์~พุธ) เป็นเวลาที่อยู่กลางช่วงปิดเทอมของที่ไต้หวัน ได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเกาสยง (高雄gāo xióng) และจังหวัดผิงตง (屏東píng dōng) ๓ วัน ๒ คืน ไปกัน ๒ คน

เกาสยงเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของไต้หวัน อยู่ทางใต้เกือบสุดแต่ไม่สุด ส่วนผิงตงเป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของไต้หวัน อยู่ถัดจากเกาสยงไป

การเที่ยวครั้งนี้พักอยู่เกาสยงทั้ง ๒ คืน วันแรกนั่งรถไฟไปถึงแล้วเที่ยวในเกาสยงก่อน วันที่ ๒ ข้ามไปเที่ยวผิงตงทั้งวัน และวันสุดท้ายก็เที่ยวในเกาสยงต่อแล้วนั่งรถไฟกลับ

การเดินทางไปเกาสยงมีทั้งรถไฟความเร็วสูงและรถไฟธรรมดา ครั้งนี้เนื่องจากต้องการประหยัดจึงตัดสินใจเลือกรถไฟธรรมดา

ตอนแรกตั้งใจว่าจะจองที่นั่งเพื่อจะสามารถขึ้นนั่งรถไฟแบบสบายๆตลอดทาง แต่ปรากฏว่าที่นั่งค่อนข้างมีจำกัด จองล่วงหน้าแค่ ๗ วันกลับพบว่าตั๋วรถไฟรอบที่จะขึ้นนั้นขายหมดแล้ว เลยต้องขึ้นแบบไม่ได้จองที่

รถไฟที่ไต้หวันแบบที่ไม่ใช่ความเร็วสูงนั้นมีอยู่หลายแบบ แบบที่จอดเฉพาะสถานีที่สำคัญจะเรียกว่าจื้อเฉียง (自強zì qiáng) รถไฟแบบนี้ที่นั่งทั้งหมดเป็นแบบจองที่ มีที่นั่งตายตัว แต่ว่าจะขึ้นแบบไม่จองก็ได้เช่นกัน กรณีแบบนี้จะนั่งตรงไหนก็ได้ถ้าหากที่นั่งถูกจองไม่เต็ม ถ้านั่งๆไปแล้วมีคนที่จองที่ไว้ขึ้นมาก็ต้องลุก

ข้อดีของการขึ้นรถไฟแบบไม่จองที่นั่งก็คือราคาจะถูกมาก และจะนั่งขบวนไหนก็ได้ เพราะไม่ได้จองที่นั่ง

ข้อเสียคืออาจไม่ได้นั่งและทำให้ต้องยืนตลอดทางถ้าคนเยอะ ดังนั้นถ้ารู้ว่าเวลาไหนคนไม่น่าเยอะจะเลือกนั่งแบบไม่จองที่ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการประหยัด

ครั้งนี้เราเดินทางจากสถานีซินจู๋ไปยังสถานีซินจั่วอิ๋ง ราคาตั๋วรถไฟจื้อเฉียงแบบจองที่นั่งราคา ๖๖๖​ หยวน แต่ถ้าไม่จองที่จะราคา ๔๑๖ หยวน เพียงแต่ถ้าใช้บัตรโยวโหยวข่าจะลด ๑๐% เหลือ ๓๗๔ หยวนเท่านั้น

รถไฟรอบที่นั่งออกจากซินจู๋เวลา 7:38 ไปถึงซินจั่วอิ๋งตอน 11:19 ใช้เวลาเกือบ ๔ ชั่วโมง

สถานีซินจั่วอิ๋ง (新左營站xīn zuǒ yíng zhàn) ตั้งอยู่ในเขตจั่วอิ๋ง (左營zuǒ yíng) ค่อนไปทางตอนเหนือของเมืองเกาสยง

ที่สถานีนี้ยังเป็นทั้งสถานีรถไฟฟ้าและสถานีรถไฟความเร็วสูงด้วย เพียงแต่ว่าทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูงใช้ชื่อสถานีว่าสถานีจั่วอิ๋ง (左營站zuǒ yíng zhàn)

ที่นี่ถือเป็นสถานีที่สำคัญที่สุดของเมืองเกาสยงเพราะเป็นสุดสายปลายทางของรถไฟความเร็วสูง จึงเป็นหน้าด่านที่สำคัญสำหรับคนที่เดินทางรวดเร็วมาจากภาคเหนือ

สถานีนี้อยู่ห่างจากใจกลางเมืองพอสมควรหากเทียบกับสถานีเกาสยง (高雄站gāo xióng zhàn) ซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง แต่เนื่องจากมีรถไฟฟ้าทำให้สามารถเข้าเมืองได้ง่ายไม่ลำบาก ต่างจากสถานีรถไฟความเร็วสูงของเมืองอื่นๆที่ต้องใช้รถเมล์เท่านั้นเพื่อเดินทางเข้าเมือง

สถานีซินจั่วอิ๋งเพิ่งถูกสร้างเมื่อปี 2006 ที่มีคำว่าซิน (xīn) ซึ่งแปลปว่า "ใหม่" ก็เพราะว่าเดิมทีมีสถานีจั่วอิ๋ง (左營站) ซึ่งเป็นสถานีเก่าซึ่งอยู่ใจกลางเขตจั่วอิ๋ง แต่สถานีซินจั่วอิ๋งถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง จึงกลายเป็นสถานีสำคัญของเขตจั่วอิ๋งไปแทน

สถานีจั่วอิ๋งเก่าปัจจุบันอาจเรียกว่า สถานีจั่วอิ๋งจิ้วเฉิง (左營舊城zuǒ yíng jiù chéng) เพื่อไม่ให้สับสนกับสถานีซินจั่วอิ๋ง

ครั้งนี้รถไฟที่เรานั่งมานั้นไปถึงสถานีเกาสยงได้ ดังนั้นที่จริงจะเลยไปถึงกลางเมืองโดยไม่ต้องลงที่สถานีซินจั่วอิ๋งก็ได้ แต่ว่าโรงแรมที่จองครั้งนี้อยู่ใกล้สถานีจั่วอิ๋งมากกว่าจึงตัดสินใจมาลงสถานีนี้

เขตจั่วอิ๋งยังเป็นที่ตั้งของสถานที่เที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่ง คือทะเลสาบชื่อเหลียนฉือถาน (蓮池潭lián chí tán) แปลว่าสระบัว ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีซินจั่วอิ๋งนี้เอง

เหลียนฉือถานมีชื่อเสียงเนื่องจากสิ่งก่อสร้างจำพวกวัดถูกสร้างไว้มากมายทั้งริมทะเลสาบและบนทะเลสาบ ส่วนใหญ่เพิ่งสร้างใหม่ไม่กี่สิบปีนี้เอง แต่ก็มีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่เป็นร้อยปีอยู่ บางแห่งสร้างใหม่แทนของเก่าที่เคยมีอยู่ในอดีต

ครั้งนี้มาลงสถานีนี้เลยตั้งใจเดินเที่ยวเหลียนฉือถานก่อนแล้วค่อยเข้าโรงแรม สัมภาระต้องแบกเดินไปด้วยแต่ก็ไม่ได้หนักมากจึงไม่เป็นปัญหาเนื่องจากรถไฟเล็งไว้รอบ 7:38 จึงรีบตื่นเช้าแล้วมาที่สถานีซินจู๋ตอนเช้า มาทันแบบเฉียดฉิวแต่ปรากฏว่ารถไฟมาช้ากว่าเวลาไป ๒๐​ นาที สุดท้ายเลยต้องรออยู่ดี กว่ารถไฟจะมาก็แปดโมง บางทีอาจรถไฟอาจมีปัญหาอะไรบางอย่างเกิดขึ้น ปกติไม่ค่อยเห็นช้ากว่ากำหนดไปนานขนาดนั้นเนื่องจากไม่ได้จองที่นั่งจึงไม่ได้นั่งสบายอยู่กับที่ตลอด ยังดีว่าตลอดทางมีที่นั่งเหลือตลอดเลยไม่ต้องยืนเลย แม้ว่าจะต้องย้ายที่ไปเรื่อยๆ

แล้วก็ใช้เวลา ๔ ชั่วโมงเดินทางมาถึงสถานีซินจั่วอิ๋ง ช้ากว่าเวลาตามตารางไปสิบกว่านาที คือเลยสิบเอ็ดโมงครึ่งตอนแตะบัตรออกจากสถานีมีถ่ายรูปเก็บไว้ด้วย ๓๗๔ หยวนจากนั้นเดินออกมานอกสถานี ทางฝั่งตะวันตก

มองไปทางเหนือเป็นเขตโรงงานขนาดใหญ่มองลงไปเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังสถานที่เที่ยว คือทางตะวันตกเฉียงใต้เดินลงมาด้านหน้าสถานีต้องเดินไปอีกสักพักจึงจะถึงทะเลสาบถึงบริเวณทะเลสาบเหลียนฉือถานแล้ว อาคารที่เห็นอยู่ฝั่งตรงข้ามนั่นคือเหวินชางฉือ (文昌祠wén chāng cí)ฝั่งตะวันออกของทะเลสาบไม่ค่อยมีอะไรมาก หลักๆแล้วที่เที่ยวอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ

เดินข้ามสะพานไปฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ

ข้ามมาถึงอาคารเหวินชางฉือ
ข้างๆเป็นลานกว้าง
แล้วถัดไปทางเหนือมีวัดขงจื๊อ (孔子廟kǒng zǐ miào) เป็นวัดที่ดูแล้วค่อนข้างใหม่ เพิ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1974 สร้างเสร็จในปี 1976 ตอนที่ไปวัดปิดอยู่เพราะเป็นวันจันทร์จึงไม่ได้เข้าไป
จากนั้นก็เดินเลียบฝั่งตะวันตกทะเลสาบไปทางใต้เรื่อยๆฝั่งตรงข้ามถนนเป็นย่านชุมชน ตรงนี้เป็นวัดจั่วอิ๋งเทียนฝู่กง (左營天府宮zuǒ yíng tiān fǔ gōng) เป็นวัดเก่าสร้างในปี 1660
มีริมทะเลสาบส่วนหนึ่งถูกปิดซ่อมอยู่ดูเหมือนกำลังก่อสร้าง
มองไปฝั่งตรงข้ามเห็นโจวไจ่ชิงสุ่ยกง (洲仔清水宮zhōu zaǐ qīng shuǐ gōng) มีรูปปั้นเจ้าแม่มาจู่ขนาดใหญ่อยู่ด้านบน เราไม่มีโอกาสได้เข้าไปดูตรงนั้น ได้แต่ถ่ายจากตรงนี้ต่อมาเจอเกาะที่มีเทวรูปเสวียนเทียนซ่างตี้ (玄天上帝神像xuán tiān shàng dì shén xiàng) ที่นี่สร้างในปี 1995เดินข้ามสะพานไป
เข้าไปในถ้ำใต้รูปปั้น
มีชั้นบนให้ขึ้นไปได้
เดินดูตรงศาลาระหว่างทางตรงนี้ด้านล่างเดินลงไปได้มีสวนซึ่งมีเลี้ยงพวกไก่ไว้อยู่

ดูเสร็จออกมา ฝั่งตรงข้ามเป็นวัดชื่อวัดฮู่อาน (護安寺hù ān sì)แถวๆนั้นเดินหาอะไรกิน เจอร้านให้แวะกลางทางกินมื้อเที่ยง สั่งหยางชุนเมี่ยน (陽春麵yáng chūn miàn) ราคา ๓๕ หยวนเท่านั้นจากนั้นเดินลงทางใต้ต่อไปตรงนี้เป็นโรงเรียนประถมจากนั้นเดินต่อมาก็เจอศาลากลางน้ำ ชุนชิวยวี่เก๋อ (春秋御閣chūn tiān yù gé) สร้างในปี 1953
ข้างๆศาลามีมังกร สามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้ด้านในมังกรเป็นทางเดินไปเรื่อยๆ

สุดท้ายก็มาออกอีกด้าน

จากตรงนี้เป็นสะพานเดินข้ามไปยังศาลากลางน้ำ อู๋หลี่ถิง (五里亭) แต่ไม่ได้ข้ามไปฝั่งตรงข้ามเป็นอาคารฉี่หมิงถาง (啟明堂qǐ míng táng)จากนั้นก็เดินต่อไป สู่เป้าหมายสุดท้าย คือหอคอยมังกรและเสือ (龍虎塔lóng hǔ tǎ, หลงหูถ่า) เป็นสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดในบริเวณรอบทะเลสาบแห่งนี้ สร้างในปี 1974จุดเด่นคือการที่มีมังกรและเสืออยู่หน้าทางเข้าหอคอยการเข้าชมจะเริ่มจากเข้าทางปากมังกรด้านในตัวมังกรทะลุตัวมังกรเข้ามาก็ถึงตัวหอคอยมังกรขึ้นไปชมด้านบน หอคอยนี้มี ๗ ชั้น แต่ขึ้นได้แค่สูงสุดถึงชั้น ๖มองขึ้นไปยังเพดานชั้น ๗ ซึ่งไม่สามารถขึ้นไปได้จากบนหอคอยมองไปทางเหนือ เห็นทะเลสาบส่วนที่เดินผ่านมามองไปทางตะวันตกเห็นวัดฉือจี้กง (慈濟宮cí jì gōng) อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนมองลงไปตรงนี้เห็นหัวเสือและมังกรหอคอยเสืออยู่ข้างๆจากนั้นเดินกลับจากบนหอคอยลงมาด้านล่าง

ก้นเสือและมังกรทางเข้าหอเสือ หอนี้ไม่ได้ขึ้นไป ขึ้นแค่หอเดียวก็พอเดินออกมาผ่านตัวเสือ
ลอดออกมาจากปากเสือ
มองข้ามไปยังวัดฉือจี้กงที่อยู่ตรงข้ามหอคอยเสือและมังกร แต่ไม่ได้เข้าไปเดินต่อลงมาทางใต้สุดของทะเลสาบเจอศูนย์บริการท่องเที่ยว มีร้านขายของที่ระลึก แต่ดูแล้วไม่ได้เปิดอยู่

การเที่ยวที่นี่จบลงเท่านี้ ต่อไปจะเดินทางไปเข้าโรงแรม

โรงแรมที่จองไว้ชื่อหลงเสียงต้าฟ่านเตี้ยน (龍翔大飯店lóng xiáng dà fàn diàn) อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสถานีไข่ยักษ์ (巨蛋站jù dàn zhàn, จวี้ต้านจ้าน)

ที่มาของชื่อสถานีนี้มาจากการที่ตรงนี้เป็นที่ตั้งของโรงพลศึกษาสนามกีฬาอเนกประสงค์สมัยใหม่เกาสยง (高雄市現代化綜合體育館) ซึ่งมีชื่อเล่นว่าไข่ยักษ์ (巨蛋jù dàn)

จากฝั่งใต้ของเหลียนฉือถานขึ้นรถเมล์สาย 紅35 ไปยังรถไฟฟ้าสถานีเขตสวนนิเวศ (生態園區站shēng tài yuán qū zhàn, เซิงไท่หยวนชวีจ้าน) ซึ่งอยู่ระหว่างสถานีจั่วอิ๋งและสถานีไข่ยักษ์ถึงสถานีนั่งไปสถานีเดียวก็มาถึงสถานีไข่ยักษ์เมื่อถึงโรงแรมก็พักผ่อนกันเป็นชั่วโมง เนื่องจากเดินแบกสัมภาระเที่ยวรอบทะเลสาบมา

จากนั้นตอนเย็นก็ไปเที่ยวย่านใจกลางเมืองต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20190202-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เกาสยง
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文