φυβλαςのβλογ
phyblasのブログตามรอยอนิเมะอาโอบุตะ (เซย์ชุงบุตะยาโรว) ที่เมืองฟุจิซาวะ
เขียนเมื่อ 2019/03/06 23:18
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 26 ก.พ. 2019

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เล่าว่าเดินทางมาโตเกียวเพื่อร่วมงานอบรมวิชาการ https://phyblas.hinaboshi.com/20190304

เนื่องจากวันแรกที่มาถึงนั้นยังมีเวลาว่างจึงตัดสินใจเอาเวลาไปเที่ยวสถานที่ที่อยากไปซึ่งอยู่ไม่ไกลโตเกียว

สถานที่ที่เลือกไปครั้งนี้คือเมืองฟุจิซาวะ (藤沢市ふじさわし) จังหวัดคานางาวะ อยู่ทางใต้ของโตเกียว

ตำแหน่งเมืองฟุจิซาวะ
เมืองนี้เป็นฉากของอนิเมะหลายเรื่อง แต่ว่าที่มาครั้งนี้เพื่อจะตามรอยอนิเมะเรื่อง seishun buta yarou (青春せいしゅんブタ野郎やろう) หรือเรียกย่อๆว่า อาโอบุตะเรื่องนี้เดิมทีเป็นนิยาย เริ่มวางขายตั้งแต่ปี 2014 และได้กลายเป็นอนิเมะในเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2018 ดังนั้นขณะที่ไปเยือนนี้อนิเมะเพิ่งจะจบไปได้ไม่นาน

นิยายเรื่องนี้ใช้ฉากส่วนใหญ่เป็นสถานที่จริง มีการระบุสถานที่ที่เกิดเนื้อเรื่องต่างๆไว้อย่างชัดเจนมาก จนแม้จะไม่เห็นภาพก็รู้ว่าฉากไหนเกิดขึ้นที่ไหน ที่จริงก่อนที่อนิเมะจะฉายก็เริ่มมีคนมาตามรอยสถานที่ต่างๆที่ระบุในนิยายทั้งๆที่ยังไม่เคยเห็นภาพเลย

ฉากของเรื่องอยู่ในเมืองฟุจิซาวะเป็นหลัก เป็นเมืองที่พวกตัวเอกอาศัยอยู่ แต่ว่าบางส่วนเช่นโรงเรียนมัธยมปลายที่พวกตัวเอกเรียนนั้นอยู่ในเมืองคามากุระ (鎌倉市かまくらし) ซึ่งอยู่ข้างๆกัน

ตำแหน่งเมืองคามากุระดังนั้นการเที่ยวครั้งนี้จึงเล็ง ๒ เมืองนี้เป็นหลัก โดยเริ่มจากฟุจิซาวะก่อน

สถานที่ค่อนข้างกระจายอยู่หลายที่และเวลาก็ไม่ได้มีมากนักจึงไม่อาจไปได้หมดทุกที่ อีกทั้งยังต้องเก็บแรงไว้สำหรับวันต่อๆไป จึงเดินไปเรื่อยๆแบบไม่รีบ ไม่ฝืน ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เพราะยังไงอยู่ใกล้โตเกียว โอกาสได้กลับมาอีกมีสูง

ฟุจิซาวะมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังคือเกาะเอโนะชิมะ (しま) ซึ่งเป็นฉากของอนิเมะหลายเรื่อง อย่าง tsuritama (つりたま) และ TARI TARI ส่วนเรื่องอาโอบุตะเองก็มีใช้ที่เกาะนั้นเป็นฉากส่วนหนึ่งเช่นกัน

ครั้งนี้เนื่องจากเวลาไม่พอจึงได้แค่ไปถึงปากทางเข้าเกาะเท่านั้น ถ้าจะเที่ยวบนเกาะนั้นจริงๆต้องเผื่อเวลาไว้มากๆเพราะเป็นสถานที่เที่ยวที่มีอะไรให้เดินมากมาย ครั้งนี้จึงเน้นแค่ในตัวเมืองฟุจิซาวะก่อนสำหรับการเดินทางไปยังเมืองฟุจิซาวะจากโรงแรมที่เมืองฟุจูที่เราพักอยู่ในคราวนี้นั้นก็มีอยู่หลายวิธี ครั้งนี้เลือกไปขึ้นรถไฟ JR สายนัมบุที่สถานีฟุจูฮมมาจิ (府中本町駅ふちゅうほんまちえき) ลงสถานีโนโบริโตะ (登戸駅のぼりとえき) แล้วต่อรถไฟสายโอดะกิวเอโนชิมะ (小田急おだわら島線しません) ไปลงที่สถานีฟุจิซาวะ (藤沢駅ふじさわえき)สถานีฟุจิซาวะเป็นสถานีกลางเมืองฟุจิซาวะ สุดทางรถไฟสายโอดะกิวเอโนชิมะคือสถานีคาตาเสะเอโนะชิมะ (片瀬かたせ島駅しまえき) ปกติถ้านั่งรถด่วนไปตามสายนี้จะมีปลายทางที่สถานีฟุจิซาวะ ถ้าจะไปถึงสุดสายต้องต่อรถจากตรงนั้นอีกที

ครั้งนี้เพื่อที่จะเก็บภาพในตัวเมืองฟุจิซาวะจึงเลือกที่จะลงสถานีฟุจิซาวะเลย กะว่าเหลือเวลาค่อยแวะเอโนะชิมะ (ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีเวลา)

ก่อนอื่นเดินจากโรงแรมไปที่สถานีฟุจูฮมมาจิ แวะซื้อข้าวห่อสาหร่ายหน้าข้าวปั้นมายองเนสที่ 7-11 เป็นมื้อเช้า ราคา ๑๒๐ เยนเริ่มนั่งรถไฟจากสถานีฟุจูฮมมาจิแล้วมาเปลี่ยนรถที่สถานีโนโบริโตะที่สถานีโนโบริโตะนี้เมื่อก่อนเคยมาเพื่อตามรอยเรื่องซากุระโซว https://phyblas.hinaboshi.com/20140208

และก็บังเอิญว่าคนแต่งนิยายและคนวาดภาพประกอบเรื่องซากุระโซวก็คือคนเดียวกับอาโอบุตะด้วย

ว่าไปแล้วนิยายซากุระโซวก็เขียนจบไปตั้งแต่ปี 2014 แล้ว แต่จนถึงตอนนั้นก็ยังไม่มีวี่แววอนิเมะภาคต่อไปเลย ไม่น่าจะมีแล้ว

เดินไปขึ้นรถไฟของโอดะกิว

รถไฟที่ขึ้นตรงนี้บางขบวนไม่ได้ไปทางฟุจิซาวะแต่แยกสายเอากลางทางไปทางสถานีโอดาวาระ (小田原駅おだわらえき) ต้องดูให้ดี

ขบวนนี้คือที่ต้องขึ้น คือรถไฟด่วนที่จะไปฟุจิซาวะจากนั้นก็ใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง มาถึงสถานีฟุจิซาวะตอนที่ลงมาเห็นฝั่งตรงข้ามเป็นรถไฟที่ไปสถานีคาตาเสะเอโนชิมะ ดังนั้นถ้าใครจะขึ้นเพื่อต่อไปเที่ยวเอโนะชิมะก็ต่อรถได้ทันที สะดวกดีมากส่วนรถที่เรานั่งมานั้นพอลงมาปุ๊บก็เปลี่ยนป้ายเป็นไปทางชินจุกุ คือย้อนกลับเส้นทางเดิม เดี๋ยวตอนขากลับเราก็ต้องมานั่งอันนี้อีกทีเหมือนกันตอนที่จะออกจากตัวสถานีมีการเดินหลงทาง ไปแตะบัตรเข้าช่องที่เปลี่ยนไปทางรถไฟ JR แทนที่จะแตะตรงทางออก เลยต้องถามเจ้าหน้าที่ ให้เขายกเลิกการแตะบัตรให้ จึงออกมาได้ ก็ยังดีที่ไม่ต้องเสียอะไร ระบบรถไฟนี่บางทีก็งงๆ คนที่ไม่คุ้นเคยก็พลาดได้ง่ายทางออกจริงๆที่ควรออกอยู่นี่สถานีของโอดะกิวกับ JR นั้นอยู่รวมกันเป็นสถานีเดียวอยู่ แต่ว่านอกจากนี้ยังมีสถานีของสายเอโนะเดง (電線でんせん) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมระหว่างสถานีฟุจิซาวะกับสถานีคามากุระ (鎌倉駅かまくらえき) ในเมืองคามากุระ

ฉากหลักๆของอาโอบุตะส่วนใหญ่อยู่ตามเส้นทางรถไฟสายนี้ ดังนั้นการเที่ยวไปตามทางรถไฟสายนี้จึงเป็นการตามรอยฉากของเรื่องนี้ได้

เดี๋ยวเราจะมานั่งรถไฟของเอโนะเดงทีหลัง แต่ว่าก่อนอื่นเริ่มจากตามเก็บสถานที่ในย่านใจกลางเมืองฟุจิซาวะก่อน

ตัวสถานีสายเอโนะเดงนั้นตั้งอยู่ค่อนไปทางใต้ของสถานี JR แต่ฉากส่วนใหญที่ใช้ในเรื่องอยู่ทางเหนือของสถานี JR

เริ่มจากสำรวจทางฝั่งเหนือของสถานี JR ออกประตูเหนือแล้วหันกลับมาถ่ายตัวสถานี น่าเสียดายว่าตอนนี้บริเวณนี้ก่อสร้างอยู่เลยดูไม่ค่อยสวยนัก
ภาพเปรียบเทียบด้านบนมาจากตอนที่ ๑ ส่วนนี่เป็นอีกภาพ จากเพลงเปิดส่วนอันนี้ภาพตอนกลางคืน จากตอน ๑๐มองไปอีกมุมข้างๆ ภาพนี้จากตอน ๗
ส่วนตรงนี้เป็นร้านบิกคาเมรา (ビックカメラ) หน้าสถานี จากตอนที่ ๗ เหมือนกัน
อีกมุมนึงในตอนเดียวกัน มุมนี้ไม่ได้ถ่ายเทียบไว้แล้วก็มุมที่มองขึ้นไปด้านบน นอกจากบิกคาเมราแล้วยังเห็นร้านหนังสือจุงกุโดว (ジュンク堂書店どうしょてん) ไม่ได้ถ่ายมุมเดียวกันแต่ก็น่าจะพอเปรียบเทียบกันได้
ตรงนี้ไม่รู้ควรเรียกว่าเป็นอะไร เอาเป็นว่าเป็นอะไรบางอย่างที่มีลายนก อยู่หน้าสถานี
ต่อมาดูในสถานี ตรงตู้ฝากของ ฉากนี้ปรากฏในตอนที่ ๑
อีกมุม
อีกมุมในสถานี ส่วนตรงนี้องค์ประกอบดูเปลี่ยนไปเยอะ แต่ก็ดูออกได้ว่าเป็นที่เดียวกันอยู่
ช่องตรวจตั๋วเพื่อเข้าไปขึ้นรถไฟของ JR ภาพนี้อยู่ในตอนที่ ๘
เนื้อเรื่องในฉากนี้คือไมกับโนโดกะสลับร่างกัน และไมซึ่งอยู่ในร่างของโนโดกะกำลังจะนั่งรถไฟไปโรงเรียนของโนโดกะที่อยู่ในเมืองโยโกฮามะจากฟุจิซาวะไปโยโกฮามะนั่งรถไฟไปตามสายหลักโทวไกโดว (東海道本線とうかいどうほんせん) ของ JR ประมาณ ๒๐ ​นาทีก็ถึงโรงเรียนของโนโดกะไม่ได้ปรากฏในอนิเมะ จึงไม่ใช่เป้าหมาย และเราก็ไม่ได้กะจะไปโยโกฮามะอยู่แล้วในครั้งนี้ต่อมาเดินในย่านเมืองทางเหนือของสถานี

ตรงนี้ปรากฏในตอนที่ ๗ เป็นภาพที่ถ่ายแบบสุ่มๆ แล้วพอมาเทียบกับในอนิเมะตอนหลังพบว่าพอใกล้เคียง
อีกมุมที่ใกล้เคียง
ร้านที่ซากุตะและโทโมเอะทำงานพิเศษอยู่นั้นตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสถานี ในอนิเมะมีการเปลี่ยนชื่อร้าน ภาพมุมนี้ปรากฏในหลายๆตอน แต่ภาพนี้เอามาจากตอนที่ ๔
จากนั้นเดินไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ นี่เป็นเส้นทางระหว่างห้องพักของซากุตะและสถานีฟุจิซาวะ ทุกวันซากุตะต้องเดินมาขึ้นรถไฟไปโรงเรียน ดังนั้นระหว่างทางตรงนี้จึงมีส่วนที่ถูกใช้เป็นฉากเยอะ

บนถนนยานางิ (柳通やなぎどおり) มุมนี้ปรากฏในตอนที่ ๑ ภาพถ่ายสุ่มแล้วเอามาเทียบจึงพอดูออกว่าเป็นที่เดียวกัน แต่มุมไม่ได้ใกล้เคียงเท่าไหร่นัก ที่เป็นจุดสังเกตคือแผ่นป้ายชื่อถนน
แผ่นป้ายชื่อถนนเหมือนภาพข้างบน แต่ถ่ายฝั่งตรงข้ามเดินต่อมาอีกหน่อย ร้านกาแฟตรงแยกธนาคารมิซึโฮะ (みずほ銀行ぎんこう) ปรากฏในตอนที่ ๘
อีกมุม
7-11 ที่อยู่ระหว่างทางที่ซากุตะเดินกลับ แต่หน้าตาร้านถูกเปลี่ยนรูปแบบไป ป้ายกลายเป็นเลข 24
เดินต่อมาจะเจอแม่น้ำซาไก (境川さかいがわ) และสะพานโกโชะงะทานิ (御所ごしょ谷橋たにばし)ทิวทัศน์แม่น้ำจากบนสะพานสะพานนี้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะหลายครั้งเพราะซากุตะเดินผ่านบ่อยๆ อย่างภาพนี้จากตอนที่ ๑ ถ่ายจากฝั่งเหนือ
ส่วนภาพนี้จากตอนที่ ๒ ซากุตะโดนไมตบที่สะพานนี้ ดูเหมือนว่าต้องก้มลงถ่ายจากมุมต่ำกว่านี้ถ้าจะให้ได้ภาพใกล้เคียง
และภาพนี้จากตอน ๙
ข้ามสะพานไป เส้นทางจะเริ่มเป็นทางลาดสูงขึ้นไปเรื่อยๆทางลาดตรงนี้พวกซากุตะก็เดินผ่านบ่อยเช่นกัน ภาพนี้จากตอน ๓ มองขึ้นไป
ส่วนภาพนี้จากตอน ๑ มองลงมา ซากุตะกำลังรีบร้อนหลังจากที่พบว่าคนที่สถานีฟุจิซาวะเริ่มลืมเรื่องของไมลงแล้ว
เดินไปตามทางลาดเรื่อยๆในที่สุดก็จะเจอสวนสาธารณะโกโชะงะทานิ (御所ごしょ谷公園たにこうえん) นี่ก็เป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์หลายอย่างภายในเรื่อง เพราะใกล้ห้องเช่าของซากุตะเริ่มจากฉากนี้ ปรากฏในเพลงเปิด โชวโกะกำลังกางร่มแล้วหันหลังอยู่
แล้วก็ฉากตรงนี้ในตอน ๒ ที่ซากุตะมาเจอเด็กร้องไห้อยู่เลยเข้าไปปลอบ แต่กลับถูกโทโมเอะเข้าใจว่ารังแกเด็ก เลยเตะก้น
จากนั้นโทโมเอะก็รู้ว่าตัวเองเข้าใจผิด เลยขอให้ซากุตะเตะคืน ปรากฏว่าตำรวจมาเห็นพอดีเลยถูกเรียกไปโรงพักทั้งคู่
ตอนที่ ๖ ท่ามกลางสายฝน ซากุตะกับไมเดินผ่านมาเจอโชวโกะกำลังเก็บลูกแมวมาเลี้ยง
อันนี้จากตอน ๙ ไม่ได้ถ่ายภาพมุมเดียวกันมาเทียบแล้วก็จากตอนที่ ๑๑ ด้วยห้องเช่าที่ซากุตะและคาเอเดะอยู่นั้นอยู่ที่ย่านฟุจิงะโอกะ (ふじおか) ซึ่งอยู่ถัดไปจากตรงนี้อีกหน่อย เราไม่ได้เดินต่อไปเก็บฉากตรงนี้

จากนั้นเดินย้อนกลับมายังสะพานโกโชะงะทานิ แล้วเดินเลียบแม่น้ำไปทางเหนือก็เจอสะพานอีกแห่ง ชื่อสะพานเอนเซกิ (堰跡橋えんせきばし)ทิวทัศน์ริมน้ำตรงนี้


เดินต่อมาเจอเป้าหมายอีกแห่ง คือสะพานไทโชว (大正橋たいしょうばし)ทิวทัศน์จากบนสะพานสะพานนี้ปรากฏในตอนที่ ๔ ซากุตะเดินผ่านพร้อมกับโทโมเอะ
จากสะพานเดินตามทางมาทางตะวันตกเฉียงใต้ที่ตรงแยกนี้ซากุตะกับโทโมเอะก็เดินผ่านในตอนที่ ๔ ภาพนี้ถ่ายมาแบบไม่ชัดแต่ก็พอจะเทียบได้
ที่อยู่ตรงสุดทางสามแยกนี่เป็นร้านกาแฟ คุรามาเอะแกลเลอรี (くらまえギャラリー)เลี้ยวซ้ายไปตรงนี้มีภาพให้เทียบอีกมุม
จากนั้นการเดินตามรอยในระแวกนี้ก็จบลงเท่านี้ สถานที่ที่เหลืออยู่ค่อนข้างไกล ต้องนั่งรถไฟไปต่อ ดังนั้นจากนี้คือเดินกลับไปยังสถานีฟุจิซาวะ เพื่อขึ้นรถไฟของเอโนะเดง

พอได้เดินมาถึงตรงนี้ ได้สัมผัสสถานที่ต่างๆแล้วรู้ว่าอยู่ตรงไหนทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ดีขึ้น มีอารมณ์ร่วมได้มาก

ในตอนหน้าจะเล่าการตามรอยโดยเที่ยวไปตามรถไฟสายเอโนะเดง https://phyblas.hinaboshi.com/20190308------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "เซย์ชุงบุตะยาโรว" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "
เซย์ชุงบุตะยาโรว"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「青春ブタ野郎」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて青春ブタ野郎」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文