φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยซากุระโซวที่เมืองคาวาซากิ
เขียนเมื่อ 2014/02/08 00:34
แก้ไขล่าสุด 2023/01/07 19:10
#พฤหัส 14 พ.ย. 2013

หลังจากที่เมื่อวานเดินทางย้ายมาที่วิทยาเขตมิตากะแล้ว และไปทานข้าวที่ฮาราจุกุและกลับมาดึก https://phyblas.hinaboshi.com/20140206

วันนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อไปเที่ยวก่อนที่จะเริ่มเข้าเรียนตอนสาย

ที่หมายครั้งนี้ก็คือไปเดินดูสถานที่ที่เป็นฉากของอนิเมะเรื่อง sakurasou no pet na kanojo (さくら荘のペットな彼女) หรือชื่อไทยว่า "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน"ฉากของเรื่องนี้อยู่ที่บริเวณย่านโนโบริโตะ (登戸) ในเขตทามะ (多摩区) เมืองคาวาซากิ (川崎市) จังหวัดคานางาวะ

โดยสถานีใกล้โรงเรียนและหอพักซากุระโซวซึ่งพวกตัวเอกอยู่นั้นก็คือสถานีมุโกวงะโอกะยูเอง (向ケ丘遊園駅) ซึ่งอยู่ในทางรถไฟสายโอดาวาระ (小田原線) ของการรถไฟโอดาวาระ

นอกจากนี้ในเรื่องยังมีตอนที่กล่าวถึงสถานีข้างๆ ซึ่งในอนิเมะปรากฏในตอนที่ ๑๗ ฉากที่ใช้ก็คือคือสถานีโนโบริโตะ (登戸駅) ซึ่งก็เป็นสถานีที่อยู่ติดกัน สถานีนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสายโอดาวาระของการรถไฟโอดาวาระ และสายนัมบุ (南武線) ของ JR

แผนที่จังหวัดคานางาวะ แสดงตำแหน่งเมืองคาวาซากิเป็นสีม่วงเข้มด้านบนสุด อยู่ติดกับโตเกียว เขตทามะอยู่ทางส่วนเกือบจะตะวันตกสุด


ตอนแรกว่าจะออกมาเช้า แต่ตื่นสายกว่าที่คิดไปหน่อย กว่าจะออกจริงๆก็เจ็ดโมงกว่า ดังนั้นเวลาเลยค่อนข้างน้อย เลยต้องเร่งเต็มที่

นี่คือโรงแรมซิตีเทลมุซาชิซาไกที่เราพักอยู่ เมื่อคืนมาถึงก็ดึกแล้วเลยได้แต่ถ่ายภาพมืดๆ คราวนี้ขอถ่ายภาพตอนเช้าสักหน่อยเป้าหมายแรกเราจะไปที่สถานีมุไกงะโอกะยูเองก่อน โดยเราขึ้นรถไฟที่สถานีมุซาชิซาไก (武蔵境駅) ดังนั้นเส้นทางจะยุ่งยากนิดหน่อย ต้องนั่งรถไฟถึงสามต่อกว่าจะไปถึงเวลาอย่างนี้สถานีก็คนแน่นอย่างช่วยไม่ได้
เริ่มจากนั่งสายจูโอว (中央線) จากนั้นต้องไปเปลี่ยนรถที่สถานีคิจิโจวจิ (吉祥寺駅) ซึ่งอยู่ถัดไปสองสถานี อยู่ในเมืองมุซาชิโนะ (武蔵野市) เช่นเดียวกับสถานีมุซาชิซาไก สถานีนี้เป็นจุดเปลี่ยนระหว่างสายจูโอวของ JR กับสายอิโนกาชิระ (井の頭線) ของการรถไฟเคย์โอว
ซึ่งสายนี้เป็นสายที่เชื่อมระหว่างสถานีคิจิโจวจิกับสถานีชิบุยะ (渋谷駅) ซึ่งอยู่ในเขตชิบุยะ (渋谷区) ของโตเกียว รวมแล้วยาว ๑๒.๗ กม.
เรามาลงที่สถานีชิโมกิตาซาวะ (下北沢駅) ซึ่งอยู่ในเขตเซตางายะ (世田谷区) ของโตเกียว เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสายอิโนกาชิระของการรถไฟเคย์โอวกับสายโอดาวาระของการรถไฟโอดาวาระ ซึ่งเป็นสายที่สถานีเป้าหมายทั้งสองแห่งที่จะไปนั้นตั้งอยู่ รถไฟที่เรานั่งครั้งนี้เป็นขบวนที่ไปสุดสายที่สถานีมุโกวงะโอกะยูเองพอดีและแล้วก็มาถึงสถานีมุโกวงะโอกะยูเองตอนประมาณแปดโมงครึ่ง
บริเวณลานกว้างด้านทิศใต้หน้าสถานี


มุมนี้ล่ะที่ปรากฏในเรื่อง แม้ว่าจะต่างออกไปพอสมควรแต่อะไรหลายอย่างตรงกันเริ่มจากภาพจากตอนที่ ๑ ฉากที่โซราตะมารับมาชิโระและได้เจอกันเป็นครั้งแรก ตรงม้านั่งที่มีหลังคา มุมที่ถ่ายอาจไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ ส่วนโค้งบนถนนก็ต่างกันมาก แต่คือตรงนี้ไม่ผิดแน่
เปลี่ยนมุมนิดหน่อย ตรงนี้ก็ต่างไปพอสมควร ตึกก็สูงกว่า วงเวียนก็รูปร่างไม่เหมือนกันด้วย ในอนิเมะดูจะสวยกว่า
มุมนี้ตรงกับหน้าร้านนี้ ตึกตรงนี้ถูกเปลี่ยนไปเยอะเลย
แล้วก็ภาพที่ปรากฏในตอนที่ ๒๐ จะเห็นว่าตรงวงเวียนนี่เปลี่ยนไปเยอะ ลายที่พื้นก็ไม่เหมือนกัน
แต่ว่าส่วนของตัวอาคารสถานีนั้นหน้าไม่เหมือนกับฝั่งนี้ ต้องข้ามไปถ่ายจากอีกด้านของสถานี คือทางฝั่งทิศเหนือ


ต้องข้ามทางรถไฟ ตอนที่ไปถึงกำลังกั้นรถไฟกำลังผ่านพอดี
ข้ามมาแล้วก็เห็นอีกด้านของสถานีเปรียบเทียบภาพ ที่เทียบแล้วเหมือนที่สุดก็คือมองจากด้านนี้ แต่ว่าต้องมองกลับด้าน
เหมือนฉากในเรื่องนี้ได้จากการเขาเอาฝั่งเหนือกับฝั่งใต้ของสถานีมาผสมปนกัน แปลกไปอีกแบบฉากที่นี่ก็มีอยู่เท่านี้ ย่านเมืองโดยรอบๆไม่ปรากฏว่าถูกใช้เป็นฉาก ดูเหมือนที่เป็นฉากก็มีแค่ตัวสถานี

จากนั้นก็ขึ้นรถไฟมายังสถานีข้างๆ คือสถานีโนโบริโตะ ที่จริงมันอยู่ใกลักันมากพอที่จะเดินไปได้ ตอนแรกก็กะว่าอยากจะเดิน แต่เนื่องจากเวลาเหลือน้อยลงทุกทีจึงต้องรีบ เลยต้องนั่งรถไฟไปเลยถึงสถานีแล้วที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในตอนที่ ๑๗ ของอนิเมะ ตอนที่นานามิจะมาขึ้นรถไฟเพื่อไปสอบเป็นนักพากย์ แต่รถไฟมีปัญหาและกำลังจะไปไม่ทันเวลาโซราตะก็เลยรีบขี่จักรยานมารับเพื่อไปส่งแทน

วงเวียนด้านหน้าสถานี
นานามิกำลังรออยู่
โซราตะขับรถจักรยานมาจากทางนี้
หน้าบันไดทางขึ้นสถานี
มุมเดิมเหมือนภาพที่แล้วแต่ขยายขึ้นมาหน่อย
จุดรอรถแท็กซี ในอนิเมะจะเห็นว่ามีคนรอเพียบเลยเพราะว่ารถไฟเกิดมีปัญหา
อีกภาพทางด้านตัวอาคาร
หมดแค่นี้ เสร็จแล้วก็ได้เวลากลับขึ้นไปยังสถานีขากลับเปลี่ยนเส้นทาง โดยไปขึ้นรถไฟสายนัมบุของ JR เพื่อไปเปลี่ยนรถที่สถานีอินาดะซึตสึมิ (稲田堤駅) ซึ่งห่างออกไปสองสถานี ยังอยู่ในเขตทามะของเมืองคาวาซากิเหมือนกันสายนี้เป็นสายที่ลากจากสถานีคาวาซากิ (川崎駅) ไปสุดที่สถานีทาจิกาวะ (立川駅) ซึ่งอยู่ที่เมืองทาจิกาวะ (立川市) ในจังหวัดโตเกียวรอขึ้นรถรอบ 9:05 ที่ไปทางด้านทาจิกาวะ ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึงชั่วโมงแล้ว ต้องรีบสุดๆลงที่สถานีอินาดะซึตสึมิจากนั้นต้องเดินต่อไปที่สถานีเคย์โอวอินาดะซึตสึมิ (京王稲田堤駅) ของการรถไฟเคย์โอว ซึ่งอยู่ใกล้กัน

บริเวณสถานีระหว่างทางที่เดินไปยังสถานีเคย์โอวอินาดะซึตสึมิ


ถึงสถานีแล้วรอขึ้นรถซึ่งจะมาตอน 9:23 เวลาค่อนข้างกระชั้นชิดมากขึ้นทุกทีแล้วรถไฟก็มา ทันทีที่รถออกก็ข้ามผ่านแม่น้ำทามะซึ่งเมื่อวานก็ผ่านมาทีนึงแล้ว จากตรงนี้สามารถเห็นภูเขาฟุจิได้ถ้าฟ้าใสพอ แต่ลองมองแล้วก็ยังไม่เห็นอีกเช่นเคย แต่ก็ได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม
ถัดมาแค่สองสถานีก็ถึงสถานีโจวฟุ (調布駅) ซึ่งอยู่ในเมืองโจวฟุ (調布市) จังหวัดโตเกียว เมืองนี้เหมือนกับเมืองมิตากะกับเมืองมุซาชิโนะคือเป็นเมืองในฝั่งตะวันตกของโตเกียวซึ่งอยู่ติดกับเขตการปกครองพิเศษทั้ง ๒๓ ของโตเกียวแผนที่จังหวัดโตเกียว แสดงตำแหน่งเมืองโจวฟุเป็นสีชมพูเข้ม
ถึงสถานีโจวฟุก็ประมาณเก้าโมงครึ่งแล้วบริเวณนี้เป็นจุดขึ้นรถเมล์ฝั่งเหนือของสถานีพอมาถึงก็รีบดูที่ป้ายว่ารถเมล์สายไหนไปถึงได้บ้าง ก็พบว่ามีสาย 武91 ซึ่งออกตอน 9:42ตารางเวลารถเมล์ดูได้ที่ http://www.navitime.co.jp

ตามตารางเวลา มันไปถึงสถานีตอน 10:00 พอดีเป๊ะ ซึ่งรถก็มาถึงตรงตามเวลาจริงๆ

มาถึงเวลานี้พอดีก็เท่ากับว่ากว่าจะเดินเข้าไปก็คือสายเรียบร้อยแล้ว พอลงจากรถก็รีบวิ่งเข้าห้องบรรยายทันที ช้าไปไม่ถึงห้านาทีแต่เขาก็เริ่มบรรยายไปแล้ว แม้ว่าปกติจะทำอะไรไม่ค่อยตรงตามตารางเวลาสักเท่าไหร่แต่เฉพาะเวลาเริ่มตอนเช้าเท่านั้นที่เริ่มสิบโมงตรงทุกวันไม่มีสาย

เป็นความผิดพลาดจริงๆสำหรับวันนี้ แต่ก็เข้าไปในห้องบรรยายได้ไม่เป็นไร และหลังจากนั้นก็พบว่ามีคนที่มาสายกว่าด้วย เลยโล่งใจ

ถึงอย่างไรก็ตาม การมาสายก็เป็นข้อผิดพลาดที่ไม่ควรจะให้เกิด เขาจะมองเราว่าไม่ดีได้ และเรื่องที่บรรยายแต่ละเรื่องนั้นค่อนข้างสำคัญ ถ้าพลาดการฟังช่วงต้นๆไปอาจทำให้ฟังไม่รู้เรื่องได้

หลังจากเล่าเรื่องเที่ยวแล้ว ตอนต่อไปจะกลับมาพูดถึงเรื่องราวในวิทยาเขตมิตากะต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20140210------------------------------------------------------------

ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「さくら荘のペットな彼女」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「さくら荘のペットな彼女」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文