φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยซากุระโซวที่เมืองคาวาซากิ
เขียนเมื่อ 2014/02/08 00:34
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 15:17
#พฤหัส 14 พ.ย. 2013

หลังจากที่เมื่อวานเดินทางย้ายมาที่วิทยาเขตมิตากะแล้ว และไปทานข้าวที่ฮาราจุกุและกลับมาดึก https://phyblas.hinaboshi.com/20140206

วันนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อไปเที่ยวก่อนที่จะเริ่มเข้าเรียนตอนสาย

ที่หมายครั้งนี้ก็คือไปเดินดูสถานที่ที่เป็นฉากของอนิเมะเรื่อง sakurasou no pet na kanojo (さくら荘のペットな彼女) หรือชื่อไทยว่า "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน"ฉากของเรื่องนี้อยู่ที่บริเวณย่านโนโบริโตะ (登戸) ในเขตทามะ (多摩区) เมืองคาวาซากิ (川崎市) จังหวัดคานางาวะ

โดยสถานีใกล้โรงเรียนและหอพักซากุระโซวซึ่งพวกตัวเอกอยู่นั้นก็คือสถานีมุโกวงาโอกะยูเอง (向ケ丘遊園駅) ซึ่งอยู่ในทางรถไฟสายโอดาวาระ (小田原線) ของการรถไฟโอดาวาระ

นอกจากนี้ในเรื่องยังมีตอนที่กล่าวถึงสถานีข้างๆ ซึ่งในอนิเมะปรากฏในตอนที่ ๑๗ ฉากที่ใช้ก็คือคือสถานีโนโบริโตะ (登戸駅) ซึ่งก็เป็นสถานีที่อยู่ติดกัน สถานีนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสายโอดาวาระของการรถไฟโอดาวาระ และสายนัมบุ (南武線) ของ JR

แผนที่จังหวัดคานางาวะ แสดงตำแหน่งเมืองคาวาซากิเป็นสีม่วงเข้มด้านบนสุด อยู่ติดกับโตเกียว เขตทามะอยู่ทางส่วนเกือบจะตะวันตกสุด


ตอนแรกว่าจะออกมาเช้า แต่ตื่นสายกว่าที่คิดไปหน่อย กว่าจะออกจริงๆก็เจ็ดโมงกว่า ดังนั้นเวลาเลยค่อนข้างน้อย เลยต้องเร่งเต็มที่

นี่คือโรงแรมซิตีเทลมุซาชิซาไกที่เราพักอยู่ เมื่อคืนมาถึงก็ดึกแล้วเลยได้แต่ถ่ายภาพมืดๆ คราวนี้ขอถ่ายภาพตอนเช้าสักหน่อยเป้าหมายแรกเราจะไปที่สถานีมุไกงะโอกะยูเองก่อน โดยเราขึ้นรถไฟที่สถานีมุซาชิซาไก (武蔵境駅) ดังนั้นเส้นทางจะยุ่งยากนิดหน่อย ต้องนั่งรถไฟถึงสามต่อกว่าจะไปถึงเวลาอย่างนี้สถานีก็คนแน่นอย่างช่วยไม่ได้
เริ่มจากนั่งสายจูโอว (中央線) จากนั้นต้องไปเปลี่ยนรถที่สถานีคิจิโจวจิ (吉祥寺駅) ซึ่งอยู่ถัดไปสองสถานี อยู่ในเมืองมุซาชิโนะ (武蔵野市) เช่นเดียวกับสถานีมุซาชิซาไก สถานีนี้เป็นจุดเปลี่ยนระหว่างสายจูโอวของ JR กับสายอิโนกาชิระ (井の頭線) ของการรถไฟเคย์โอว
ซึ่งสายนี้เป็นสายที่เชื่อมระหว่างสถานีคิจิโจวจิกับสถานีชิบุยะ (渋谷駅) ซึ่งอยู่ในเขตชิบุยะ (渋谷区) ของโตเกียว รวมแล้วยาว ๑๒.๗ กม.
เรามาลงที่สถานีชิโมกิตาซาวะ (下北沢駅) ซึ่งอยู่ในเขตเซตางายะ (世田谷区) ของโตเกียว เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสายอิโนกาชิระของการรถไฟเคย์โอวกับสายโอดาวาระของการรถไฟโอดาวาระ ซึ่งเป็นสายที่สถานีเป้าหมายทั้งสองแห่งที่จะไปนั้นตั้งอยู่ รถไฟที่เรานั่งครั้งนี้เป็นขบวนที่ไปสุดสายที่สถานีมุโกวงาโอกะยูเองพอดีและแล้วก็มาถึงสถานีมุโกวงาโอกะยูเองตอนประมาณแปดโมงครึ่ง
บริเวณลานกว้างด้านทิศใต้หน้าสถานี


มุมนี้ล่ะที่ปรากฏในเรื่อง แม้ว่าจะต่างออกไปพอสมควรแต่อะไรหลายอย่างตรงกันเริ่มจากภาพจากตอนที่ ๑ ฉากที่โซราตะมารับมาชิโระและได้เจอกันเป็นครั้งแรก ตรงม้านั่งที่มีหลังคา มุมที่ถ่ายอาจไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ ส่วนโค้งบนถนนก็ต่างกันมาก แต่คือตรงนี้ไม่ผิดแน่
เปลี่ยนมุมนิดหน่อย ตรงนี้ก็ต่างไปพอสมควร ตึกก็สูงกว่า วงเวียนก็รูปร่างไม่เหมือนกันด้วย ในอนิเมะดูจะสวยกว่า
มุมนี้ตรงกับหน้าร้านนี้ ตึกตรงนี้ถูกเปลี่ยนไปเยอะเลย
แล้วก็ภาพที่ปรากฏในตอนที่ ๒๐ จะเห็นว่าตรงวงเวียนนี่เปลี่ยนไปเยอะ ลายที่พื้นก็ไม่เหมือนกัน
แต่ว่าส่วนของตัวอาคารสถานีนั้นหน้าไม่เหมือนกับฝั่งนี้ ต้องข้ามไปถ่ายจากอีกด้านของสถานี คือทางฝั่งทิศเหนือ


ต้องข้ามทางรถไฟ ตอนที่ไปถึงกำลังกั้นรถไฟกำลังผ่านพอดี
ข้ามมาแล้วก็เห็นอีกด้านของสถานีเปรียบเทียบภาพ ที่เทียบแล้วเหมือนที่สุดก็คือมองจากด้านนี้ แต่ว่าต้องมองกลับด้าน
เหมือนฉากในเรื่องนี้ได้จากการเขาเอาฝั่งเหนือกับฝั่งใต้ของสถานีมาผสมปนกัน แปลกไปอีกแบบฉากที่นี่ก็มีอยู่เท่านี้ ย่านเมืองโดยรอบๆไม่ปรากฏว่าถูกใช้เป็นฉาก ดูเหมือนที่เป็นฉากก็มีแค่ตัวสถานี

จากนั้นก็ขึ้นรถไฟมายังสถานีข้างๆ คือสถานีโนโบริโตะ ที่จริงมันอยู่ใกลักันมากพอที่จะเดินไปได้ ตอนแรกก็กะว่าอยากจะเดิน แต่เนื่องจากเวลาเหลือน้อยลงทุกทีจึงต้องรีบ เลยต้องนั่งรถไฟไปเลยถึงสถานีแล้วที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในตอนที่ ๑๗ ของอนิเมะ ตอนที่นานามิจะมาขึ้นรถไฟเพื่อไปสอบเป็นนักพากย์ แต่รถไฟมีปัญหาและกำลังจะไปไม่ทันเวลาโซราตะก็เลยรีบขี่จักรยานมารับเพื่อไปส่งแทน

วงเวียนด้านหน้าสถานี
นานามิกำลังรออยู่
โซราตะขับรถจักรยานมาจากทางนี้
หน้าบันไดทางขึ้นสถานี
มุมเดิมเหมือนภาพที่แล้วแต่ขยายขึ้นมาหน่อย
จุดรอรถแท็กซี ในอนิเมะจะเห็นว่ามีคนรอเพียบเลยเพราะว่ารถไฟเกิดมีปัญหา
อีกภาพทางด้านตัวอาคาร
หมดแค่นี้ เสร็จแล้วก็ได้เวลากลับขึ้นไปยังสถานีขากลับเปลี่ยนเส้นทาง โดยไปขึ้นรถไฟสายนัมบุของ JR เพื่อไปเปลี่ยนรถที่สถานีอินาดะซึตสึมิ (稲田堤駅) ซึ่งห่างออกไปสองสถานี ยังอยู่ในเขตทามะของเมืองคาวาซากิเหมือนกันสายนี้เป็นสายที่ลากจากสถานีคาวาซากิ (川崎駅) ไปสุดที่สถานีทาจิกาวะ (立川駅) ซึ่งอยู่ที่เมืองทาจิกาวะ (立川市) ในจังหวัดโตเกียวรอขึ้นรถรอบ 9:05 ที่ไปทางด้านทาจิกาวะ ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึงชั่วโมงแล้ว ต้องรีบสุดๆลงที่สถานีอินาดะซึตสึมิจากนั้นต้องเดินต่อไปที่สถานีเคย์โอวอินาดะซึตสึมิ (京王稲田堤駅) ของการรถไฟเคย์โอว ซึ่งอยู่ใกล้กัน

บริเวณสถานีระหว่างทางที่เดินไปยังสถานีเคย์โอวอินาดะซึตสึมิ


ถึงสถานีแล้วรอขึ้นรถซึ่งจะมาตอน 9:23 เวลาค่อนข้างกระชั้นชิดมากขึ้นทุกทีแล้วรถไฟก็มา ทันทีที่รถออกก็ข้ามผ่านแม่น้ำทามะซึ่งเมื่อวานก็ผ่านมาทีนึงแล้ว จากตรงนี้สามารถเห็นภูเขาฟุจิได้ถ้าฟ้าใสพอ แต่ลองมองแล้วก็ยังไม่เห็นอีกเช่นเคย แต่ก็ได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม
ถัดมาแค่สองสถานีก็ถึงสถานีโจวฟุ (調布駅) ซึ่งอยู่ในเมืองโจวฟุ (調布市) จังหวัดโตเกียว เมืองนี้เหมือนกับเมืองมิตากะกับเมืองมุซาชิโนะคือเป็นเมืองในฝั่งตะวันตกของโตเกียวซึ่งอยู่ติดกับเขตการปกครองพิเศษทั้ง ๒๓ ของโตเกียวแผนที่จังหวัดโตเกียว แสดงตำแหน่งเมืองโจวฟุเป็นสีชมพูเข้ม
ถึงสถานีโจวฟุก็ประมาณเก้าโมงครึ่งแล้วบริเวณนี้เป็นจุดขึ้นรถเมล์ฝั่งเหนือของสถานีพอมาถึงก็รีบดูที่ป้ายว่ารถเมล์สายไหนไปถึงได้บ้าง ก็พบว่ามีสาย 武91 ซึ่งออกตอน 9:42ตารางเวลารถเมล์ดูได้ที่ http://www.navitime.co.jp

ตามตารางเวลา มันไปถึงสถานีตอน 10:00 พอดีเป๊ะ ซึ่งรถก็มาถึงตรงตามเวลาจริงๆ

มาถึงเวลานี้พอดีก็เท่ากับว่ากว่าจะเดินเข้าไปก็คือสายเรียบร้อยแล้ว พอลงจากรถก็รีบวิ่งเข้าห้องบรรยายทันที ช้าไปไม่ถึงห้านาทีแต่เขาก็เริ่มบรรยายไปแล้ว แม้ว่าปกติจะทำอะไรไม่ค่อยตรงตามตารางเวลาสักเท่าไหร่แต่เฉพาะเวลาเริ่มตอนเช้าเท่านั้นที่เริ่มสิบโมงตรงทุกวันไม่มีสาย

เป็นความผิดพลาดจริงๆสำหรับวันนี้ แต่ก็เข้าไปในห้องบรรยายได้ไม่เป็นไร และหลังจากนั้นก็พบว่ามีคนที่มาสายกว่าด้วย เลยโล่งใจ

ถึงอย่างไรก็ตาม การมาสายก็เป็นข้อผิดพลาดที่ไม่ควรจะให้เกิด เขาจะมองเราว่าไม่ดีได้ และเรื่องที่บรรยายแต่ละเรื่องนั้นค่อนข้างสำคัญ ถ้าพลาดการฟังช่วงต้นๆไปอาจทำให้ฟังไม่รู้เรื่องได้

หลังจากเล่าเรื่องเที่ยวแล้ว ตอนต่อไปจะกลับมาพูดถึงเรื่องราวในวิทยาเขตมิตากะต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20140210------------------------------------------------------------

ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「さくら荘のペットな彼女」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「さくら荘のペットな彼女」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文