φυβλαςのβλογ
phyblasのブログกิจกรรมรวมตัวคนไทยในไต้หวัน 19 เดือน 9 ปี 109
เขียนเมื่อ 2020/09/19 23:57
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
วันนี้วันที่ 19 เดือน 9 ปี 109 ของศักราชสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เต็มไปด้วยเลข 1 และ 9 ในขณะที่ช่วงนี้โควิด 19 ก็ยังคงระบาดหนักอยู่ ทำให้ผู้คนยังต้องใส่หน้ากากกันในชีวิตประจำวัน แม้ว่าในไต้หวันจะถือว่าสถานการณ์จะดีกว่าที่อื่นมากก็ตาม

ช่วงนี้การเมืองในไทยก็กำลังอยู่ในความตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง มีการจัดชุมนุมเกิดขึ้นในไทย และยังรวมถึงคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศด้วย

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ 16 ส.ค. ก็เพิ่งจะจัดไป (เขียนบันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20200816) ระยะเวลาห่างกันแค่ ๓๔ วัน

ครั้งนี้นอกจากที่ไทยจะมีชุมนุมแล้ว ก็ยังมีการชุมนุมคนไทยในประเทศอื่นหลายประเทศก็มีการรวมตัวคนไทยเกิดขึ้นเพื่อเอาใจช่วยประเทศไทยเช่นกัน ทั้งที่ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และหลายประเทศในยุโรปซึ่งมีคนไทยไปอยู่กันมาก

สำหรับทางไต้หวัน ก็จัดขึ้นในช่วงเวลา 17:00~19:00 ตอนเย็น ครั้งนี้สถานที่เปลี่ยนเป็นซีเหมินติง (西門町xī mén dīng) ต่างจากครั้งที่แล้วที่จัดที่สถานีรถไฟกลางไทเป

ตำแหน่งสถานที่คือตรงใกล้ทางออกหมายเลข 6 ของสถานีรถไฟฟ้า สถานีซีเหมิน (西門站xī mén zhàn) ครั้งเราก็นั่งรถไฟฟ้ามา พอออกมาทางฝั่งประตู 6 ก็เจอป้าย princess connect re:dive ตั้งเด่นอยู่หลังจากที่แตะบัตรออกมาเลยที่หน้าทางออกหมายเลข 6 ของสถานีนั้นเป็นลานกว้าง ซึ่งก็เป็นจุดนัดพบที่สำคัญของผู้คนสถานที่จัดงานอยู่ตรงหน้าห้าง H&M มาถึงก่อนเวลา เห็นคนกำลังเตรียมตัวกันอยู่ระหว่างที่เหลือเวลาจึงไปเดินเล่นรอบๆ ใกล้ๆแถวนั้นมีซีเหมินหงโหลว (西門紅樓xī mén hóng lóu) เป็นอาคารเก่าซึ่งถือเป็นจุดเด่นหนึ่งของย่านซีเหมินติง

เมื่อถึงเวลาก็กลับมาจุดรวมตัว มีคนมามากมาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลความปลอดภัยให้ ซึ่งเห็นว่าเฝ้าอยู่อย่างนั้นตลอดงานแล้วงานก็เริ่มขึ้นช้ากว่าเวลากำหนดเดิม 17:00 เล็กน้อย ก็เริ่มจากเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเมืองไทยในตอนนี้ แล้วก็มีการแปลเป็นภาษาจีนให้ คล้ายๆกับครั้งก่อนหน้านี้เพื่อที่จะได้เห็นบรรยากาศในงานชัดขึ้น จึงไปหามุมที่จะมองเห็นได้ชัด ก็พบว่าชั้น ๒ ของห้าง H&M เป็นจุดที่กำลังเหมาะ จึงอยู่ดูจากตรงนั้นสักพัก
ในงานก็มีคนต่างๆมากมายมาพูด ทั้งคนไทยและคนไต้หวัน แล้วก็มีล่ามคอยแปลระหว่างพูด
เวลาผ่านไปตะวันเริ่มคล้อย ฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มคุณตำรวจก็ยังคงเฝ้ากันอยู่อย่างแข็งขันภาพบริเวณจัดงานจากมุมไกล ซึ่งเห็นอาคารห้าง H&M จะเห็นว่าชั้น ๒​ ด้านขวาเป็นกระจกใส สามารถมองลงมาเห็นบรรยากาศในงานได้ระหว่างนั้นเห็นหน้าจอที่อยู่แถวนั้นก็มีโฆษณาอนิเมะ hataraku saibou ทำให้รู้ว่าเรื่องนี้ภาค ๒ กำลังจะฉายในวันที่ 8 ตุลาคมนี้งานก็ดำเนินต่อไป จนฟ้าเริ่มมืดจากบนห้าง H&M อีกครั้ง
ในขณะที่การปราศรัยดำเนินต่อไปเรื่อย จนเลยเวลาหนึ่งทุ่มไปช่วงท้ายมีการแสดงให้ดูด้วย


แล้วตอนท้ายสุด เขาก็ให้ทุกคนร่วมกันชูสามนิ้วแล้วกล่าวคำขวัญ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป เลิกช้ากว่าเวลาที่กำหนดไว้แต่เดิมประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ก็มีผู้คนมากมายอยู่จนจบ

ก็แยกย้ายกันเท่านี้ ที่เหลือก็แวะไปหาอะไรกินตรงซอยใกล้ๆหงโหลวก่อนที่จะกลับว่าด้วยเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เคยได้เขียนถึงไปแล้วหลังจากงานครั้งก่อน

เขียนรวบรวมไว้ในหน้านี้ >>https://phyblas.hinaboshi.com/20200823

ถึงตอนนี้จุดยืนก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้นจะไม่เขียนถึงมากในครั้งนี้

สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าท่ามกลางความขัดแย้งในขณะนี้ อนาคตของประเทศไทยยังจะมีความหวังอยู่ ความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งจำเป็น ผู้คนที่เห็นต่างกันควรจะสามารถอยู่ร่วมกันได้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文