φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasกิจกรรมรวมตัวคนไทยในไต้หวัน 16 สิงหาคม 2020
เขียนเมื่อ 2020/08/16 23:28
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อาทิตย์ 16 ส.ค. 2020

วันนี้ 16 ส.ค. 2020 ในขณะที่ในไทยมีจัดการชุมนุมต่อต้านเผด็จการที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ไต้หวันเองก็มีคนจัดกิจกรรมเล็กๆขึ้นมาที่สถานีไทเป เป็นการรวมตัวคนไทยที่อยู่ในไต้หวันมาที่มีจุดยืนต่อต้านเผด็จการ

นอกจากนี้ยังมีแขกรับเชิญเป็นคนไต้หวัน ฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ สิงคโปร์ ซึ่งต่างก็เป็นคนที่เจอปัญหาจากการปกครองเผด็จการ ทุกคนมาพูดคุยกันในงานนี้

พอดีอยู่ไต้หวันด้วยจึงได้ถือโอกาสลองแวะไป แต่ก็แค่อยู่ดูสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ไม่ได้เข้าไปร่วมในวงด้วยกิจกรรมจัดขึ้นเวลา 17:00 ที่โถงใหญ่ของสถานีไทเป

เนื่องจากพักอยู่หอในเมืองซินจู๋ แต่กิจกรรมจัดที่ไทเป จึงต้องนั่งรถเมล์ไป ซึ่งก็ไม่ไกล ใช้เวลาชั่วโมงกว่า รถจากมหาวิทยาลัยชิงหัวไปถึงสถานีไทเปโดยตรง

ขณะที่มาถึงก็ประมาณก่อนเวลา ๒๐ นาทีบรรยากาศในห้องโถงที่จัดกิจกรรมก่อนเวลาจัดงาน เห็นคนเต็มไปหมดเลย แต่นั่นไม่ใช่แค่คนที่มาร่วมกิจกรรม แค่คนที่เดินผ่านไปมาแถวนั้นหรือมานั่งเล่น หรือบ้างก็มาสังเกตการณ์
เมื่อถึงเวลาผู้จัดก็เริ่มพูดเป็นภาษาไทย และมีคนคอยแปลเป็นภาษาจีนให้ คนมาดูกันเยอะ แต่ก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่าที่เป็นคนไทยมีมากแค่ไหน แต่น่าจะไม่ถึงร้อยคน ส่วนใหญ่ก็คือคนไต้หวันที่สนใจเรื่องในไทย หรือบางคนอาจแค่ผ่านมาแล้วเห็นว่าน่าสนใจเลยแวะดู

x

โถงที่จัดกิจกรรมนั้นกว้างใหญ่มาก แต่จุดที่จัดงานคือมุมเล็กๆซึ่งมีคำว่า "ยิ้ม" เป็นภาษาไทยอยู่นั่นเองคำว่า "ยิ้ม" นี้เพิ่งถูกทำขึ้นเมื่อกลางปีนี้เอง โดยมีเขียนคำว่า "ยิ้ม" ในภาษาต่างๆมากมาย

อย่างอันนี้ภาษาฝรั่งเศส le sourireภาษาจีน 微笑 "เวย์เซี่ยว" (wēi xiào) แต่คนที่ไต้หวันจะอ่านว่า "เหวย์เซี่ยว" (wéi xiào)ภาษาญี่ปุ่น スマイル "สึมะอิรุ"ภาษาเวียดนาม nụ cười "หนุเกื่อย"ที่เหลือมีอีกเยอะหลายภาษา แต่บ้างก็เจอคนนั่งทับอยู่ ไม่ได้เห็นทั้งหมดกิจกรรมโดยหลักๆก็คือมีผู้คนต่างๆมาพูด เนื้อหาส่วนใหญ่ก็พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในไทย อธิบายความเลวร้ายของเผด็จการ นอกจากนี้ก็มีคนฮ่องกงมาพูดถึงเรื่องชุมนุมที่ฮ่องกง มีคนไต้หวันมาพูดด้วย มีการพูดถึงพันธมิตรชานม (奶茶聯盟) ด้วย ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีคนสิงคโปร์และจีนแผ่นดินใหญ่มาพูดด้วยทั้งหมดพูดเป็นภาษาจีนกลาง แต่มีการแปลเป็นไทยทั้งหมดทางฝั่งผู้เข้าชมก็มีคนถือป้ายต่างๆมากมาย

มีทั้งภาษาจีน


แล้วก็ภาษาไทย

นอกจากนี้ก็มีเจ้าหน้าที่มาถือป้ายเตือนถึงเรื่องมาตรการป้องกัน  COVID-19 ด้วย แน่นอนว่านี่ก็เป็นสิ่งสำคัญมากในช่วงเวลานี้ ซึ่งทุกคนก็ดูจะให้ความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยกันดี ไม่ได้มีปัญหาอะไรกิจกรรมเริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็นตามเวลา กำหนดเดิมคือจะเลิก 6 โมง แต่ก็มีการล่าช้าไปตามระเบียบ สิ้นสุดจริงๆคือ 6 โมง 20
บรรยากาศหลังเลิกกิจกรรม
หลังจากเสร็จก็เดินออกมาหาอะไรกินแถวสถานี ขณะนั้นฟ้ายังไม่มืดหลังจากกินข้าวเย็นเสร็จกลับมาที่สถานีอีกที ตอนนั้นก็เป็นเวลาทุ่มครึ่ง ฟ้ามืดไปแล้วยังไงก็ต้องมาที่นี่เพื่อจะนั่งรถกลับซินจู๋อยู่แล้ว เลยลองแวะไปดูที่ห้องโถงที่จัดกิจกรรมอีกทีก่อนไป ตอนนี้ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว

โดยรวมแล้วก็ประมาณนี้ ต่อไปเป็นความเห็นส่วนตัว.......

กิจกรรมนี้จริงๆก็เป็นแค่งานเล็กๆ คงเทียบกับที่จัดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไม่ได้ ไม่คิดว่าจะมีผลอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตาม ก็เหมือนเป็นพื้นที่สำหรับให้คนไทยรวมทั้งคนไต้หวันที่สนใจปัญหาการเมืองในไทยได้มาร่วมแสดงความคิดเห็น อีกทั้งได้เล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในไทยให้คนไต้หวันหรือคนอื่นที่ผ่านมาดูได้รับรู้ไปด้วย

ในตอนแรกก็มีความกังวลว่างานนี้จะมีการพาดพิงถึงสถาบันหรือเปล่า จะมีการพูดถึงหมายเลขสิบหรือเปล่า แต่ก็ไม่มีการพูดอะไรแบบนั้น (แม้ว่าแผ่นป้ายของคนที่มาร่วมบางส่วนจะมีพาดพิงบ้าง) ซึ่งก็ดีแล้ว หลักๆคือมาเพื่อพูดถึงเรื่องต่อต้านรัฐบาลเผด็จการเท่านั้นเอง

แม้ว่าเราจะรู้กันว่าตัวหมายเลขสิบนั้นมีปัญหาอะไรแค่ไหนก็ตาม ซึ่งคงไม่อาจปฏิเสธได้ แต่โดยส่วนตัวก็ไม่ได้คิดว่าการพยายามพูดถึงเรื่องละเอียดอ่อนจะเป็นเรื่องดีนัก ยิ่งอาจจะทำให้สถานะของการประท้วงดูลำบากขึ้นก็เป็นได้ เพราะยังไงเป้าหมายจริงๆที่ต้องการก็คือเพื่อให้อนาคตของประเทศไปในทางที่ดีขึ้น ตรงนี้ก็ไม่ควรจะลืม

และถ้าไปพูดถึงเรื่องสถาบันแล้ว คนไต้หวันหรือคนฮ่องกงที่มาร่วมงานนี้ด้วยก็ย่อมไม่มีอารมณ์ร่วมอะไร เพราะปัญหาที่เขาเจออยู่นั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับส่วนนี้ ดังนั้นประเด็นหลักของวันนี้ก็คือแค่เรื่องการเมือง เรื่องรัฐบาลที่ใช้อำนาจในทางไม่ชอบหรือข่มเหงคุกคามประชาชน

และที่สำคัญคือได้มาเห็นผู้คนมากมายที่แสดงความเป็นห่วงอนาคตของชาติ ก็เป็นบรรยากาศที่ไม่เลวนักอยากขอทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ไม่มีใครที่จะคิดเหมือนกันไปหมดทุกเรื่อง ทุกคนอาจคิดเหมือนกันในบางเรื่อง แต่บางเรื่องอาจจะเป็นศัตรูกันทางความคิดก็ได้

ดังนั้นก็คงไม่ควรจะหวังว่าจะให้คนอื่นคิดเหมือนหรือทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการไปซะหมดจนถ้าไม่ทำตามก็จะถูกหาว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามแล้ว

หรือบางคนแค่นิ่งเฉยไม่ได้ช่วยก็ถูกหาว่าไม่ใส่ใจ เฉยเมย แบบนั้นยิ่งไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

แต่ละคนมีวิธีคิดเป็นของตัวเอง มีเป้าหมายของตัวเองอยู่ มีสิ่งที่ให้ความสำคัญต่างกันออกไป นั่นเป็นเรื่องปกติ หรือบางทีวิธีอาจมีการต่างกันไปแต่อาจมีเป้าหมายเดียวกันก็เป็นได้

ปัญหาคือจะทำอย่างไรจึงจะตกลงกันได้ เพื่อให้สามารถก้าวไปด้วยกันได้

ใช้เหตุผลคุยกัน ดีกว่าใช้อารมณ์เข้าห้ำหั่นกัน พยายามเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น มีสติเวลาคุยกัน

สุดท้ายนี้ ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ก็หวังว่าประเทศไทยจะมุ่งไปในทิศทางที่ดี


微笑~微笑~にっこり~-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文