φυβλαςのβλογ
phyblasのブログบันทึกการไปฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มที่ ๓ ที่ศูนย์อนามัยเมืองเหมียวลี่
เขียนเมื่อ 2022/03/28 20:36
แก้ไขล่าสุด 2024/01/03 07:58
วันนี้ 28 มี.ค. 2022 ในที่สุดก็ได้ไปฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มที่ ๓ มาแล้ว หลังจากที่เข็มที่แล้วได้ฉีดไปในวันที่ 2 ธ.ค. 2021 ซึ่งก็ได้เว้นมาเป็นเวลา ๓ เดือนกว่า

บันทึกการฉีดครั้งแรก >> https://phyblas.hinaboshi.com/20211030
บันทึกการฉีดครั้งที่ ๒ >> https://phyblas.hinaboshi.com/20211202สำหรับครั้งนี้ตัวที่ฉีดนั้นต่างจากครั้งก่อน โดย ๒ ครั้งก่อนฉีดตัว BioNTech แต่ว่าครั้งนี้วัคซีนชนิดนี้ไม่มีให้ฉีดในไต้หวันแล้ว แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องฉ๊ดตัวเดิมก็ได้ เลยเลือกฉีดวัคซีน MVC-COV1901 หรือในภาษาจีนนิยมเรียกว่าเกาตวาน (高端gāo duān) ซึ่งเป็นวัคซีน COVID-19 ของไต้หวันเอง ใช้อยู่แค่ในไต้หวัน ผลิตเองใช้เอง เป็นวัคซีนชนิดหน่วยย่อย (蛋白質亞基)

นอกจากนี้สถานที่ก็ได้เปลี่ยนที่ฉีดจากครั้งก่อนๆ โดยลองไปฉีดในที่ไกลออกไปหน่อย ไหนๆก็ได้ออกไปข้างนอกแล้ว เลยเลือกไปฉีดที่เมืองข้างๆซะเลย นั่นก็คือเมืองเหมียวลี่ (苗栗miáo lì ) ซึ่งก็อยู่ข้างๆเมืองซินจู๋ที่เราอยู่นี้ หลังจากที่ ๒ ครั้งแรกก็ฉีดแต่ในเมืองซินจู๋ แน่นอนว่าสถานที่ฉีดมีอยู่ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องฉีดในเมืองที่อยู่ก็ได้ เลยถือโอกาสเที่ยวไปด้วย

แต่เมืองเหมียวลี่ก็ไม่ใช่ว่ามีสถานที่เที่ยวอะไรเป็นพิเศษหรอก แค่อยากไปเดินเล่นดูบ้านเมืองแถวนั้นสักหน่อย เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ๆแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเดินเลย อีกอย่างชื่อเมืองเหมียวลี่มอักษร 苗 เหมือนคำว่า "อี้เหมียว" (疫苗) ที่แปลว่า "วัคซีน" ด้วย ดูแล้วช่างเหมาะเจาะสำหรับที่จะเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนอยู่นะ

การฉีดวัคซีนครั้งนี้จองไว้ในระบบในเว็บตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 23 มี.ค. และได้ฉีดในวันจันทร์ที่ 28 มี.ค. รอบ 10.00 น.

ตอนเช้าออกมาตอน 8 โมง มารอรถเมล์หน้ามหาวิทยาลัยเพื่อไปยังสถานีซินจู๋ วันนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจเท่าไหร่ ตกอยู่ทั้งวันแบบนี้ถึงสถานีซินจู๋ท่ามกลางสายฝนเข้ามารอรถไฟ
บรรยากาศภายในรถไฟ คนโดยสารโล่งๆ นั่งริมหน้าต่างมองทิวทัศน์ท่ามกลางสายฝนไปพลางถึงสถานีเหมียวลี่


เดินออกมาทางฝั่งตะวันออกของสถานีเพื่อไปยังเป้าหมาย
แล้วก็มาถึงสถานที่ฉีดที่จองไว้ในครั้งนี้ นั่นก็คือศูนย์อนามัยเมืองเหมียวลี่ (苗栗市衛生所miáo lì shì wèi shēng suǒ)เข้าไปถึงก็ยื่นบัตรแล้วก็แจ้งชื่อ แล้วก็รอสักพักคุยกับหมอในห้องนี้ก่อนระหว่างรอก็ดูข่าวในโทรทัศน์ไป ช่วงนี้ข่าวสงครามยูเครนกำลังมาแรง สะเทือนไปทั่วโลก อยากให้สงบสุขเร็วๆจัง

หลังจากฉีดเสร็จแล้ว ที่จริงก็หมดธุระกับเมืองนี้แล้ว แต่ไหนๆก็มาถึงแล้วก็เลยขอเดินเที่ยวเล่นชมเมืองสักหน่อย

เมืองนี้ก็ไม่ได้มีที่เที่ยวอะไร แต่ก็พอจะมีจุดให้ชมอยู่บ้าง เช่นพอดีตรงใกล้ศูนย์อนามัยที่ไปมาครั้งนี้มีวัดเล็กๆแห่งหนึ่งอยู่นี่คือวัดเหมียวลี่ยวี่ชิงกง (苗栗玉清宮miáo lì yù qīng gōng ) อยู่ในย่านยวี่ชิง (玉清里yù qīng lǐ) ในเมืองเหมียวลี่ เห็นชื่อแบบนี้แล้วก็ชวนให้สงสัยว่ามีความเกี่ยวข้องอะไรกับนักร้องชื่อดัง เฟ่ย์ยวี่ชิง (費玉清fèi yù qīng) หรือเปล่า แต่ดูแล้วเหมือนจะไม่เกี่ยวอะไรหรอกแค่บังเอิญเหมือนกัน

แค่เดินชมจากด้านนอก ไม่ได้เข้าไปในตัววัด เดินเสร็จก็ลงมาทางใต้ ผ่านซุ้มประตูวัด

จากนั้นก็เดินต่อไปทางตะวันออก โดยเป้าหมายก็คือตั้งใจว่าจะเดินไปให้ถึงสุดแม่น้ำแล้วค่อยกลับมา ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรเป็นพิเศษแล้วก็เดินมาจนถึงริมแม่น้ำโฮ่วหลง (後龍溪hòu lóng xī) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเมืองเหมียวลี่ สะพานข้างหน้านี้คือสะพานใหญ่ยวี่ชิง (玉清大橋yù qīng dà qiáo) ถ้าข้ามไปก็จะเป็นเขตนอกเมืองแล้ว
แต่เราไม่ได้กะจะไปต่อไกลกว่านี้แล้ว ดังนั้นก็เดินย้อนกลับมา แต่เปลี่ยนทางสักหน่อย ระหว่างทางก็เดินผ่านทุ่งนาทั้งที่อยู่กลางเมือง ทุ่งนากลางเมืองท่ามกลางสายฝน ดูแล้วสวยงามบรรยากาศดีจนได้ถ่ายรูปเก็บเอาไว้มากมาย

เดินต่อมาเรื่อยๆก็กลับมาถึงแถวตรงที่ข้ามรางรถไฟ
เมื่อลดใต้รางรถไฟข้ามมาฝั่งตะวันตกแล้ว ก็มุ่งไปเป้าหมายอีกแห่งที่ตั้งใจว่าจะเดินไปดูตั้งแต่แรกนั่นก็คือที่ว่าการจังหวัดเหมียวลี่ (苗栗縣政府miáo lì xiàn zhèng fǔ ) เป็นอาคารสูงใหญ่ดูโดดเด่นท่ามกลางเมืองเล็กแห่งนี้ ภาพนี้ถ่ายจากด้านหน้า พื้นกำลังเปียกเห็นเงาสะท้อนน้ำสวยดีมีเดินอ้อนไปถ่ายจากด้านหลังของอาคารด้วย
ตรงด้านหลังของที่ว่าการเมืองมีจงเจิ้งถาง (中正堂zōng zhèng táng)แล้วก็เดินขึ้นเหนือมาอีกหน่อยก็กลับมาถึงสถานีเหมียวลี่ แต่เป็นด้านตะวันตก ต่างจากตอนแรกที่ออกจากด้านตะวันออกไม่รู้ทำไม family mart ในสถานีดูเหมือนกลังจะปิดแล้ว ของหายหมดเลยเข้ามาถึงเวลา 12:32 ก็จังหวะกำลังดี รถไฟที่จะกลับซินจู๋ได้เป็นรอบ 12:40ระหว่างรอ มองออกไปผ่านหน้าต่างของสถานีที่เปียกชุ่มด้วยน้ำฝนสักพักรถไฟก็มา ได้เวลาขึ้นเพื่อเดินทางกลับเมื่่อกลับมาถึงซินจู๋ก็แวะร้านสึกิยะที่ใกล้สถานีซินจู๋กินมื้อเที่ยงก่อนจะกลับการเดินทางไปฉีดวัคซีนครั้งนี้ก็จบลงเท่านี้ เหมือนได้เป็นการไปเที่ยวไปด้วยนิดหน่อย แม้ว่าจะไม่ได้ไปสถานที่เที่ยวอะไรเป็นพิเศษอีกทั้งยังต้องเดินท่ามกลางสายฝนเลยค่อนข้างลำบากทีเดียว แต่ก็ก็ได้เห็นบ้านเมืองชนบทสวยๆ ยิ่งบรรยากาศกลางสายฝนแบบนี้ก็ยิ่งดูสวยงามด้วย แถมได้ฉีดวัคซีนด้วย จึงถือได้ว่าเป็นเที่ยวคุ้มค่าทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> เหมียวลี่
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文