φυβλαςのβλογ
phyblasのブログทักโกกุโนะอิวายะบิชามนโดว วัดที่สร้างฝังอยู่ใต้หน้าผาทางตะวันตกของฮิราอิซึมิ
เขียนเมื่อ 2022/11/13 13:51
แก้ไขล่าสุด 2024/03/03 22:08
#เสาร์ 12 พ.ย. 2022

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดอิวาเตะ (岩手県いわてけん) โดยเริ่มเที่ยวจากเกมบิเกย์ (厳美渓げんびけい) ในเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) https://phyblas.hinaboshi.com/20221112

เราก็ขึ้นรถมุ่งมาทางเหนือ เข้าสู่เขตเมืองฮิราอิซึมิ (平泉町ひらいずみちょう) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆทางตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะ

ฮิราอิซึมินั้นเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีสิ่งก่อสร้างที่สร้างไว้ตั้งแต่สมัยโบราณเก็บรักษาไว้อยู่ จึงได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2011

สิ่งก่อสร้างโบราณต่างๆที่สำคัญภายในฮิราอิซึมินั้นส่วนใหญ่แล้วต้งอยู่ในเขตใจกลางเมืองฮิราอิซึมิปัจจุบัน ซึ่งมีสถานีฮิราอิซึมิ (平泉駅ひらいずみえき) ตั้งอยู่ สามารถเดินทางไปถึงได้สะดวกโดยนั่งรถไฟไป แล้วเดินเที่ยวภายในเมืองได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีรถก็ได้ แต่ก็มีสถานที่บางส่วนที่อยู่ห่างไกลจากใจกลางเมือง ทำให้เดินทางไปลำบาก ถ้าไม่มีรถ

สถานที่เที่ยวสำคัญที่สุดที่อยู่ห่างจากใจกลางเมืองฮิราอิซึมิก็คือ ทักโกกุโนะอิวายะ (達谷窟たっこくのいわや) เป็นอาคารวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างฝังอยู่ใต้หินหน้าผา ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองฮิราอิซึมิไป ๖ กิโลเมตรทางตะวันตก ถ้าเดินไปก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ครั้งนี้เราเดินทางมาจากเกมบิเกย์ ซึ่งอยู่ค่อนไปทางตะวันตก ใกล้กับที่นี่มากว่าตัวเมืองฮิราอิซึมิ จากเกมบิเกย์มายังที่นี่มีระยะทางแค่ ๓ กิโลเมตร เราจึงแวะมาเที่ยวที่นี่ก่อน แล้วจึงค่อยเดินทางเข้าชมสถานที่อื่นๆที่อยู่ภายในตัวเมืองฮิราอิซึมิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองฮิราอิซึมิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆเกือบล่างสุด ถูกล้อมรอบโดยเมืองอิจิโนเซกิ ที่จริงแต่เดิมแล้วเมืองอิจิโนเซกิก็เกิดขึ้นจากการผนวกรวมเมืองเล็กๆข้างๆเข้าด้วยกัน แต่เมืองฮิราอิซึมินั้นยังคงเหลือรอดอยู่ ไม่ได้ถูกผนวกรวมเข้าไปด้วย เลยเหมือนเป็นติ่งเล็กๆแยกออกมาแบบนี้
ทักโกกุโนะอิวายะนั้นมีชื่อเต็มว่า "ทักโกกุโนะอิวายะบิชามนโดว" (達谷窟毘沙門堂たっこくのいわやびしゃもんどう) เริ่มแรกสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพบิชามนเตง (毘沙門天びしゃもんてん) หรือที่ในไทยเรียกชื่อตามภาษาบาลีว่า "ท้าวเวสวัณ" (वेस्सवणvessavaṇa) เป็นหนึ่งในสี่จาตุมหาราชซึ่งปกครองสวรรค์ชั้นแรกตามความเชื่อในศาสนาพุทธ

ประวัติศาสตร์ของที่นี่ย้อนไปได้ไกลถึงต้นยุคเฮย์อัง ปี 801 ซากาโนะอุเอะ โนะ ทามุรามาโระ (坂上 田村麻呂さかのうえ の たむらまろ, ปี 758-811) โชกุนในสมัยนั้นได้รับคำสั่งจากจักรพรรดิเทมมุ (桓武天皇かんむてんのう, ปี 737-806) ให้เดินทางมาปราบอากุโระโอว (悪路王あくろおう) ซึ่งเป็นโจรที่ตั้งฐานอยู่ในพื้นที่แถบนี้ และได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน หลังจากปราบอากุโรวโอวเสร็จแล้วจึงได้สร้างอาคารบิชามนโดวขึ้นมาที่นี่เพื่อเป็นที่ระลึก

แต่ว่าหลังจากนั้นที่นี่ก็ได้เคยถูกทำลายและสร้างใหม่ขึ้นมาอีกหลายต่อหลายครั้งเนื่องจากอัคคีภัย อาคารที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1961 ไม่ใช่ของเก่าแก่ดั้งเดิมหลังออกจากเกมบิเกย์ เราก็นั่งรถมุ่งไปทางเหนือ ไปตามถนนเส้นฮิราอิซึมิเกมบิเกย์ (平泉厳美渓線ひらいずみげんびけいせん)ระหว่างทางผ่านวัดโจวเกย์ (長慶寺ちょうけいじ) ซึ่งข้างๆนั้นเป็นสุสานสวยดี เลยถ่ายรูประหว่างที่นั่งรถผ่านหลังจากนั้นก็ออกจากเขตของเมืองอิจิโนเซกิ เข้าสู่เขตของเมืองฮิราอิซึมิ

แล้วพวกเราก็เดินทางมาถึงทักโกกุโนะอิวายะ จอดรถตรงที่จอดรถที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน จากนั้นก็เดินข้ามไปเข้าชมตรงนี้เป็นปากทางเข้า ก่อนอื่นต้องซื้อบัตรเข้าชมตรงนี้จึงจะเข้าไปชมด้านในได้บัตรเข้าชม ราคา ๕๐๐ เยนจากนั้นก็เดินเข้ามาด้านใน
แล้วก็เข้ามาถึงตัวอาคารบิชามนโดว (毘沙門堂びしゃもんどう) ซึ่งฝังอยู่ใต้หน้าผาสามารถเดินเข้าไปชมด้านในตัวอาคารได้ แต่ว่าด้านในห้ามถ่ายรูป ทำได้แต่ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มองออกไปจากบนอาคารนี้ที่ด้านหน้าตัวอาคารบิชามนโดวนั้นมีอาคารเบนเตนโดว (辯天堂べんてんどう) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะกลางบ่อน้ำกามะงะอิเกะ (蝦蟆ヶ池がまがいけ)
จากนั้นเราก็เดินออกจากบิชามนโดวมาอีกฝั่ง ทางตะวันตกจากตรงนี้ถ่ายภาพบิชามนโดวคู่กับเบนเตนโดวเข้ามาเดินชมรอบๆเบนเตนโดวและบ่อน้ำกามะงะอิเกะ


ถัดไปจากตรงนี้ทางตะวันตกมีหน้าพระพุทธรูปที่แกะสลักลงบนหน้าผา เรียกว่า กัมเมงไดบุตสึ (岩面大佛がんめんだいぶつ) ประวัติการสร้างไม่แน่ชัด แต่ถูกเล่าว่าสร้างขึ้นโดยมินาโมโตะ โนะ โยชิอิเอะ (源 義家みなもと の よしいえ, ปี 1039-1106) เพื่อเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่ตายในสงครามปี 1051-1062เดิมทีพระพุทธรูปนี้ไม่ได้มีแต่ส่วนหน้าแต่ถูกสลักไว้ทั้งตัว แต่ว่าในปี 1896 ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นทำให้ส่วนอื่นๆถล่มไปหมด เหลือแต่ส่วนหน้าที่ยังพอเห็นได้จนถึงปัจจุบัน

รอยแกะสลักนี้เก่าแก่และค่อนข้างเลือนราง มองยากนิดนึง แต่ก็พอจะเห็นส่วนหน้าที่ยังพอจะเหลืออยู่ได้หลังจากนั้นก็เดินไปทางตะวันออก เข้าชมส่วนสุดท้ายที่อยู่ด้านในนี้คืออาคารคนโดว (金堂こんどう) ซึ่งภายในบูชาพระยากุชิเนียวไร (薬師如来やくしにょらい) หรือที่เรียกในภาษาสันสกฤตว่า "ไภษัชยคุรุ" (भैषज्यगुरुbhaiṣajyaguru) เป็นบรมครูแห่งยารักษาโรคตามความเชื่อของศาสนาพุทธนิกายมหายานข้างๆอาคารคนโดวมีต้นไดอกโกว (だいオッコウ) เป็นต้นไม้อายุ ๕๐๐ ปีส่วนภายในอาคารก็สามารถเข้าชมได้ โดยต้องถอดรองเท้าเข้าไป และไม่สามารถถ่ายรูปภายในได้ จึงไม่ได้เก็บภาพด้านในเอามาลงในนี้ ได้แต่ถ่ายภาพบริเวณหน้าอาคาร

แล้วก็ชมภายในนี้เสร็จ ใช้เวลาไปประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นเราก็กลับมายังที่จอดรถเพื่อขึ้นรถแล้วมุ่งหน้าไปทางตะวันออก เข้าสู่ตัวเมืองฮิราอิซึมิ เพื่อชมสถานที่เที่ยวที่เหลือของที่นี่ต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221114
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文