φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมซากุระบานที่ปราสาทริฟุในสวนสาธารณะทาเตยามะเมืองริฟุ
เขียนเมื่อ 2023/04/08 23:18
แก้ไขล่าสุด 2023/09/24 09:02
# เสาร์ 8 เม.ย. 2023

วันนี้สุดสัปดาห์ก็ออกไปหาที่เทียวชมดอกซากุระที่กำลังบานอยู่อีก โดยช่วงนี้ภายในจังหวัดมิยางิกำลังบานสวย จึงเที่ยวภายในจังหวัดนี้ ไม่ได้ไปไหนไกล

ที่วางแผนไปคราวนี้มีหลายที่ เริ่มจากเที่ยวเมืองริฟุ (利府町りふちょう) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ติดกับเมืองเซนไดทางเหนือ สามารถเดินทางไปด้วยรถไฟได้ง่าย

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองริฟุภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มอยู่ตรงกลางในแผนที่ ทางเหนือของสีม่วง (เมืองเซนได)
เมืองริฟุมีสายรถไฟเป็นของตัวเอง คือสายริฟุ (利府線りふせん) ซึ่งเป็นสายที่แตกจากสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) โดยแยกที่สถานีอิวากิริ (岩切駅いわきりえき) และมีอยู่แค่ ๒ สถานีคือ สถานีชินริฟุ (新利府駅しんりふえき) และ สถานีริฟุ (利府駅りふえき)

สายริฟุนั้นเชื่อมต่อโดยตรงจากเซนได โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ ๑๕ นาที เที่ยวรถมีประมาณครึ่งชั่วโมงต่อขบวน

เป้าหมายหลักในการไปเที่ยวริฟุคราวนี้คือ สวนสาธารณะทาเตยามะ (館山公園たてやまこうえん) ซึ่งอยู่บนเขากลางเมืองริฟุ เป็นบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของปราสาทริฟุ (利府城りふじょう) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณของญี่ปุ่นอีกแห่งที่มีประวัติศาสตร์

ปราสาทริฟุนั้นเชื่อว่าถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยคามากุระ โดยเป็นของตระกูลมุราโอกะ (村岡むらおか) แต่ว่าตระกูลมุราโอกะมีปัญหากับตระกูลรุสึ (留守るす) แล้วก็พ่ายแพ้แล้วปราสาทก็ตกเป็นของตระกูลรุสึตั้งแต่ปี 1570 แต่ว่าในช่วงปลายยุคเซงโงกุ รุสึ มาซากาเงะ (留守るす 政景まさかげ) ผู้นำของตระกูลขณะนั้นไม่ให้ความร่วมมือกับโทโยโตมิ ฮิเดโยชิในศึกที่ปราสาทโอดาวาระ ก็เลยถูกยึดเขตแดน แล้วปราสาทริฟุก็ถูกทิ้งร้างตั้งแต่ปี 1590

แม้ว่าปัจจุบันไม่เหลือตัวปราสาทอยู่แล้ว แต่ก็กลายมาเป็นสวนสาธารณะบนเขา โดยมีซากุระอยู่มาก พอถึงฤดูใบไม้ผลิก็บานเป็นสีชมพูสวยงามตอนเช้าเรามาขึ้นรถไฟที่สถานีเซนได รถไฟออก 8:05 และถึงริฟุเวลา 8:21 ค่าโดยสาร ๒๔๐ เยนขบวนรถไฟที่ไปริฟุนั้นขึ้นที่ชานชลาหมายเลข ๑ระหว่างทางผ่านสถานีอิวากิริซึ่งเป็นทางแยก เดี๋ยวเราก็จะย้อนกลับมาลงที่สถานีนี้อีกทีในตอนหลัง แต่ว่าตอนนี้ผ่านไปก่อน จากตรงนี้ไปจะเข้าสู้สายริฟุแล้วถัดมาเป็นสถานีชินริฟุจากนั้นจึงมาจอดที่สถานีริฟุเดินแตะบัตรออกจากสถานีภาพถ่ายด้านหน้าสถานีอนุสาวรีย์หน้าสถานี
จากหน้าสถานีมองไปไกลๆก็เห็นผู้เขาที่เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะทาเตยามะ เห็นที่ยอดเป็นสีชมพูของซากุระระหว่างทางผ่านวัดโจวริว (長龍寺ちょうりゅうじ) เป็นวัดเล็กๆในนิกายสุขาวดีจากนั้นต้องข้ามถนนใหญ่สายเซนไดมัตสึชิมะ (仙台松島線せんだいまつしま)ริมถนนมีสุสานอยู่การข้ามถนนใหญ่ต้องข้ามด้วยสะพานลอย
ทิวทัศน์จากบนสะพานลอย
เมื่อข้ามมาก็เจอโรงเรียนประถมริฟุ (利府小学校りふしょうがっこう) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าสวนสาธารณะทาเตยามะที่หน้าโรงเรียนมีป้ายที่เขียนอธิบายเกี่ยวปราสาทริฟุด้วยที่จริงแล้วทางขึ้นไปยังปราสาทก็อยู่ตรงซอยหลังโรงเรียนนี้เอง ถ้าเดินต่อไปก็ถึงได้ง่าย แต่เราดูแผนที่ใน google แล้วเส้นทางแนะนำให้ไปเข้าทางอื่นที่อ้อมไปหน่อย ก็เลยไม่ได้ขึ้นจากตรงนี้ แต่เดินไปทางตะวันตกต่อนิดหน่อยระหว่างทางเห็นมีทางปีนขึ้นเขา ดูแล้วเป็นศาลเจ้าเล็กๆ เราเลยลองขึ้นไปดู เผื่อว่าอาจมีทางเชื่อมต่อขึ้นไปยังตัวปราสาทได้
แต่ขึ้นมาแล้วก็เห็นมีแค่ศาลเจ้าเล็กๆ แล้วก็ไม่มีทางเชื่อมไปไหนต่อ เลยปีนบันไดขึ้นมาเหนื่อยเปล่าจากนั้นก็ต้องเดินกลับลงไปแล้วก็เดินต่อมาตามทางถนน
ระหว่างทางตรงนี้เห็นมีป้ายที่เขียนบอกว่าแถวนี้เป็นบริเวณที่ขุดพบซากเครื่องมือสมัยโบราณ แต่ก็ไม่ได้หลงเหลืออะไรให้ดูส่วนตรงนี้เป็นสุสาน ริฟุทาเตยามะเรย์เอง (利府りふたてやま霊園れいえん)ตรงข้ามสุสานนี้เองมีทางให้เดินขึ้นไปยังสวนสาธารณะได้เดินเข้ามาผ่านเส้นทางนี้ ปีนขึ้นไปเรื่อยๆ
แล้วก็ขึ้นมาถึงบริเวณที่เต็มไปด้วยซากุระ
จากตรงนี้ยังต้องเดินขึ้นไปอีกหน่อยจึงจะถึงส่วนยอดที่เป็นที่ตั้งปราสาท

แล้วก็ขึ้นมาถึงส่วนด้านบน บริเวณนี้มีซากุระอยู่เยอะที่สุดนอกจากซากุระแล้ว ก็ยังมีป้ายที่เขียนอธิบายว่าบริเวณนี้เคยเป็นปราสาทริฟุ แต่ก็ไม่ได้เหลือซากอะไรที่ให้สังเกตเห็นได้ที่นี่อยู่บนเขา จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ด้านล่างได้ แต่ว่าช่วงนี้ซากุระบานเต็มบดบังทำให้มองไม่ค่อยเห็นอะไร
ชมด้านบนนี้เสร็จก็เดินกลับลงมาอีกทางทางที่ลงมานี้ก็คือด้านหลังโรงเรียนประถม ซึ่งตอนแรกผ่านมาแล้วนั่นเอง ขาขึ้นไม่ได้มาทางนี้ แต่ใช้ตอนขาลงแทนการเที่ยวชมซากุระที่ปราสาทจบลงแค่นี้ แต่ว่าเป้าหมายการเที่ยวในเมืองนี้ยังไม่ได้หมดแค่นี้ เราเดินไปยังเป้าหมายต่อไป นั่นคือหาฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองนี้ ซึ่งตั้งอยู่ตรงหน้าที่ว่าการเมืองริฟุ (利府町役場りふちょうやくば)

ระหว่างทางเดินไป

แล้วก็มาถึงหน้าอาคารที่ว่าการก่อนที่จะเจอฝาท่อโปเกมอนอันเป็นเป้าหมาย เราได้เจอฝาท่อรูปชิงกันเซงที่จริงแล้วเมืองริฟุนี้แม้ว่าจะไม่มีสถานีที่ชิงกันเซงจอด แต่ก็มีทางชิงกันเซงผ่าน และยังมีศูนย์ซ่อมบำรุงขบวนรถชิงกันเซงอยู่ในเมืองนี้ด้วย จึงถือว่าเป็นสถานที่มีความเกี่ยวพันกับชิงกันเซงอยู่แล้วก็มาเจอฝาท่อรูปโปเกมอนตั้งอยู่ตรงนี้ฝาท่อโปเกมอนของเมืองนี้เป็นรูปลาปลาส   และไมนัน (รายละเอียดดูได้ที่ https://local.pokemon.jp/manhole/desc/51/)หลังจากนั้นที่จริงก็หมดแผนเที่ยวในเมืองริฟุที่วางแผนไว้ในตอนแรกแล้ว ตอนแรกตั้งใจว่าจะเดินกลับสถานีริฟุเพื่อขึ้นรถไฟไป แต่จังหวะไม่เหมาะเพราะถึงกลับไปตอนนี้ก็ต้องรอรถอีกนาน ก็เลยคิดว่าไหนๆแล้วก็เดินเล่นภายในเมืองไปไกลจนถึงสถานีชินริฟุเลย ระยะทางเดินจากตรงนี้ไปประมาณ ๒ กม. กะเวลาเดินแล้วก็กำลังดีระหว่างทางได้ผ่านห้างอิออนสาขาชินริฟุ (イオンモール新利府しんりふ) ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าเป็นแค่ห้างอิออนธรรมดาที่เมืองไหนก็มี แต่ดูแล้วตัวอาคารไม่ธรรมดา เพราะมีลักษณะเป็นแนวยาวเฟื้อย พอลองกลับมาแล้วหาข้อมูลทีหลังจึงได้รู้ว่าห้างอิออนนี้ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทวโฮกุ และใหญ่เป็นอันดับ ๓ ของประเทศด้วย ก็น่าแปลกในที่เมืองเล็กๆแบบนี้สร้างห้างขนาดใหญ่มากแบบนี้ตัวอาคารห้างนี้ยาวจนพาดผ่านถนน มีการสร้างสะพานเชื่อมอาคารข้ามผ่านถนน
ข้ามมาดูฝั่งใต้ของอาคารแล้วก็ยังเห็นตัวอาคารยืดยาวออกไปจนสุดตรงโน้น
เราไม่ได้แวะเข้าไปดูในห้าง แต่เดินผ่านใกล้ๆตามเส้นทางที่มุ่งไปยังสถานีชินริฟุระหว่างทางผ่านอาคารยาวเฟื้อยอีกหลัง ที่จริงแล้วที่นี่คือศูนย์บำรุงซ่อมแซขบวนรถชิงกันเซง ตั้งอยู่ข้างๆสถานีชินริฟุตรงนี้เป็นทางเข้า ที่จริงที่นี่ก็เป็นที่เที่ยวนึงที่สามารถเข้าชมได้ด้วย แต่ว่าไม่ได้อยู่ในแผนแต่แรกจากนั้นเดินต่อมาก็ถึงหน้าทางเข้าสถานีชินริฟุตรงนี้มีประตูทางเข้าศูนย์ชิงกันเซงอยู่ด้วย แต่ว่าปิดอยู่ส่วนทางเข้าสถานีชินริฟุนั้น ดูสภาพแล้วไม่ค่อยเหมือนกับเป็นสถานีเท่าไหร่ ไม่มีตัวอาคารเดินเข้ามาก็เป็นชานชลา ไม่มีค้นเฝ้า มีที่ให้แตะบัตรจากชานชลามองออกไปก็เป็นท้องทุ่งแล้วรถไฟก็มาตอนเวลา 10:04 เราขึ้นรถไฟขบวนนี้เพื่อไปยังสถานีอิวากิริระหว่างทางบนรถไฟนั้นได้ถ่ายบริเวณรอบๆซึ่งมีตู้ขบวนรถไฟอยู่มากมายด้วย ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ซ่อมบำรุงชิงกันเซง ซึ่งกินพื้นที่ครอบคลุมไม่ใช่แค่เมืองริฟุ แต่ยังอยู่ในส่วนของเมืองเซนได และเมืองทางาโจวซึ่งอยู่ข้างๆด้วย

หลังจากนั้นรถไฟก็ใช้เวลาแค่ ๓ นาที มาจอดที่สถานีอิวากิริเวลา 10:07 ค่าโดยสารทั้งหมด ๑๕๐ เยน เราลงที่สถานี้นี้เพื่อไปเที่ยวเป้าหมายต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230409
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  最新記事

นั่งรถไฟตามสายอิชิโนมากิมาลงที่สถานีทากางิโจวเมืองมัตสึชิมะเปลี่ยนรถไฟไปยังสายหลักโทวโฮกุ
โนบิรุ ซากสถานีรถไฟเก่าและสวนอธิษฐานฟื้นฟูภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออกเมืองฮิงาชิมัตสึชิมะ
เดินเล่นชมนกนางนวลแถวลานกว้างริมฝั่งทะเลเมืองโอนางาวะ ดูซากป้อมยามเก่าที่ถูกทำลายจากคลื่นทสึนามิ แล้วนั่งรถไฟกลับจากสถานีโอนางาวะ
ซีพัลเพียร์โอนางาวะ ณ เมืองเล็กๆริมชายฝั่งอ่าวสุดทางรถไฟสายอิชิโนมากิซึ่งฟื้นฟูขึ้นหลังเหตุการณ์คลื่นทสึนามิ
การทำให้สายอักขระใน dart สามารถแปลงข้อความแบบ sprintf ได้เหมือนใน python หรือ ruby

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文