φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเนบุรินางาชิกัง หอจัดแสดงศิลปะการแสดงพื้นบ้านเมืองอากิตะ
เขียนเมื่อ 2023/08/12 15:59
แก้ไขล่าสุด 2023/08/13 12:12
# เสาร์ 5 ส.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปชมปราสาทคุโบตะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230811

เราก็เดินต่อมาทางตะวันตก เป้าหมายต่อไปที่จะเข้าชมคือหอจัดแสดงศิลปะการแสดงพื้นบ้านเมืองอากิตะ (秋田市民俗芸能伝承館あきたしみんぞくげいのうでんしょうかん) หรือชื่อเล่นว่าเนบุรินางาชิกัง (ねぶりながかん) ที่นี่เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะการแสดงในเมืองอากิตะ โดยเฉพาะงานเทศกาลอากิตะคันโตว

ปกติที่นี่จะเปิด 9:30-16:30 และตอนที่เราไปถึงนั้นก็เป็นตอนห้าโมงเย็นเข้าไปแล้ว ถ้าเป็นปกติก็ควรจะสายเกินว่าจะเข้าได้ แต่ว่าในวันที่จัดกิจกรรมอากิตะคันโตวนั้นจะเปิดไปจนถึง 19:00 จึงเข้าได้ไม่มีปัญหาเราเดินมาจากสวนสาธารณะเซนชูซึ่งอยู่ทางตะวันออกไปเล็กน้อย เดินไปทางตะวันตกข้ามสะพานข้ามแม่น้ำอาซาฮิ (旭川あさひかわ)แล้วก็เดินต่อมา ไปตามถนนอุชูไคโดว (羽州街道うしゅうかいどう)แล้วเลี้ยวซ้ายมาก็เจออาคารเนบุรินางาชิกังตั้งเด่นอยู่ทางเข้าอาคารอยู่ฝั่งตะวันออกเข้ามาข้างในก่อนอื่นก็ซือตั๋วสำหรับเข้าชม ซึ่งก็สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อแบบชมแค่ที่นี่ราคา ๑๐๐ เยน หรือจะซื้อตั๋วรวมสำหรับเข้าชม พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะ (秋田市立あきたしりつあかれんが郷土館きょうどかん) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆกันนี้ด้วย ราคารวมเป็น ๒๖๐ เยน เราตั้งใจจะเข้าชมที่นั่นด้วยอยู่แล้วจึงซื้อตั๋วรวมนอกจากนี้แล้วที่จริงยังสามารถเข้าชมบ้านเก่าของตระกูลคาเนโกะ (旧金子家住宅きゅうかねこけじゅうたく) ซึ่งอยู่ข้างๆกันนี้ได้ด้วย แต่เราไม่ได้แวะไป

เข้ามาด้านในที่ชั้นแรกนั้นจัดแสดงโคมไฟกระดาษที่ใช้ในงานเทศกาลอากิตะคันโตว สามารถหยิบมาลองถือดูได้ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่คอยสอนและสาธิตให้ดูคนนี้กำลังลองถือแผงโคมไฟกระดาษ ดูแล้วยากไม่ใช่เล่น ถ้าล้มลงมาก็คงหน้ากลัว แต่ก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอยู่
นอกจากนี้แล้วในห้องจัดแสดงนี้ยังมีหุ่นขนาดเท่าจริงแสดงการถือแผงโคมไฟกระดาษในงานเทศกาลแล้วก็มีวิดีโอแสดงเกี่ยวกับงานเทศกาลตรงนี้มีภาพแสดงการเล่นท่าต่างๆการในการถือแผงโคมไฟกระดาษ มีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายด้วยแล้วก็แสดงพวกเครื่องประดับอื่นๆที่เกี่ยวข้องในงานเทศกาลนีส่วนจัดแสดงในชั้น ๑ ก็หมดแค่นี จากนั้นขึ้นไปชมชั้น ๒ ต่อชั้น ๒ เป็นส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับงานเทศกาลต่างๆในเมืองอากิตะในห้องนี้มีหุ่นแต่งชุดเป็นงานแสดงต่างๆอันนี้เรียกว่าฮาเนกาวะเกงบายาชิ (羽川剣はねかわけんばやし) ของย่านชิโมฮามะฮาเนกาวะ (下浜羽川しもはまはねかわ) ทางตอนใต้ของเมืองอากิตะแผนที่แสดงงานแสดงพื้นบ้านของบริเวณต่างๆในเมืองอากิตะ ที่เห็นนี้ทั้งหมดคือแค่ภายในบริเวณพื้นที่เขตการปกครองอำเภอเมืองอากิตะเท่านั้น ไม่ได้รวมทั้งจังหวัด แค่นี้ก็มีเยอะขนาดนี้แล้วจากนั้นขึ้นไปชั้น ๓ ต่อที่นี่จัดแสดงภาพวาดและจากหน้าต่างกระจก มองลงไปเห็นห้องโถงชั้น ๑ ด้วยส่วนห้องจัดแสดงด้านในดูโล่งๆ ตรงกลางมีกลองให้ตีเล่นได้ที่ผนังจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเทศกาลอากิตะคันโตว
ส่วนจัดแสดงก็มีอยู่แค่ ๓ ชั้นเท่านี้ จากนั้นก็ออกมาแล้วเดินไปทางใต้ต่อ เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดงเมืองอากิตะซึ่งอยู่ใกล้กันห่างไปทางใต้แค่นิดหน่อยระหว่างทางเดินผ่านลานกว้างกิจกรรมโอมาจิ (大町おおまちイベント広場ひろば) ซึ่งขณะนี้มีแผงลอยขายอาหารมากมายเข้ามาเดินดูในบริเวณ

มีของน่าอร่อยขายเต็มไปหมด รวมถึงคิริตัมโปะ (きりたんぽ) ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของอากิตะด้วย
ตรงกลางเป็นที่นั่งกิน
เราแค่เดินดูเฉยๆไม่ได้ซื้ออะไรกิน หลังจากนั้นก็เดินต่อมาทางใต้ ผ่านอาคารธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (日本銀行にっぽんぎんこう) สาขาอากิตะเห็นมีคนมานั่งอยู่ในร่มของอาคารนี้กันเต็มไปหมด น่าจะมารอเวลางานเทศกาลอากิตะคันโตว ซึ่งก็ใกล้เวลาแล้ว เพราะที่นี่อยู่ติดกับถนนที่เป็นสถานที่จัดงานและเดินถัดมาก็มาถึงถนนใหญ่คันโตว (竿燈大通かんとうおおどおり) ซึ่งเป็นสถานที่หลักของงานเทศกาลอากิตะคันโตวที่จะจัดในตอนกลางคืน เวลาตอนนี้ยังเพิ่งจะห้าโมงครึ่ง ยังไม่มีอะไร แต่เดี๋ยวถนนนี้จะเริ่มปิดไม่ให้รถผ่านแล้วจะกลายสภาพเป็นที่จัดงาน จะมีการเดินขบวนถือโคมไฟกระดาษผ่านตรงนี้สำหรับตอนนี้ก่อนอื่นเราเดินข้ามถนนนี้ไปทางใต้เพื่อไปชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านอิฐแดง หลังจากนั้นจึงแวะหาอะไรกินเป็นมื้อเย็นแล้วก็มาเข้าชมงานเทศกาลตอนทุ่มนึง https://phyblas.hinaboshi.com/20230813-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อากิตะ
-- ท่องเที่ยว >> งานเทศกาล
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文