φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินชมในเมืองคามาอิชิแล้วไปขึ้นรถไฟที่สถานีคามาอิชิ
เขียนเมื่อ 2023/10/18 18:35
แก้ไขล่าสุด 2023/10/20 06:17
# เสาร์ 14 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วซึ่งได้ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เหล็ก (てつ歴史館れきしかん) มาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20231017

สถานที่หลักของเมืองนี้ก็มีอยู่เท่านี้ หลังจากนั้นเราจะเดินทางกลับโดยไปขึ้นรถไฟจากสถานีคามาอิชิ (釜石駅かまいしえき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟหลักของเมือง แต่ว่ามีเวลาเหลือชั่วโมงกว่ากว่ารถไฟรอบต่อไปคือเวลา 15:57 ดังนั้นก่อนอื่นจากนี้ไปจะเป็นการไปเดินเล่นภายในตัวเมือง ซึ่งก็เป็นเมืองเล็กๆริมชายฝั่งทะเล มีวัดเล็กๆให้เข้าชมอีกหน่อยบริเวณที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เหล็กตั้งอยู่นั้นอยู่ค่อนข้างจะนอกเมือง โดยห่างจากใจกลางเมืองไปทางใต้ประมาณ ๑-๒ กม. ที่จริงสามารถนั่งรถเมล์ได้ แต่เที่ยวรถเมล์ก็มีไม่มาก และตอนที่เราออกจากพิพิธภัณฑ์มาก็ห่างจากเวลาที่รถเมล์เที่ยวต่อไปผ่านมาก จึงต้องเดินไปเท่านั้น ซึ่งยังไงที่จริงก็ตั้งใจจะเดินอยู่แล้ว เพราะไม่ใช่ระยะที่ไกลจนเดินไม่ได้ และระหว่างทางก็ชมย่านเมืองระว่างทางไปได้ด้วย

ภาพระหว่างทางที่เดินขึ้นเหนือไปทางย่านตัวเมือง

ระหว่างทางลอดผ่านอุโมงค์สั้นๆชื่ออุโมงค์อุเรอิชิ (嬉石うれいしトンネル)ที่หน้าปากทางเข้าอุโมงค์มีเขียนอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับทีไว้ด้วย ว่าสร้างปี 1975 ยาว ๑๓๘๐ เมตร กว้าง ๗ เมตร สูง ๔.๕ เมตรหลังจากลอดอุโมงค์ออกมาก็เจอป้ายที่เขียนว่าด้านหน้าต่อจากนี้ไปเป็นบริเวณพื้นที่ที่เคยถูกคลืนทสึนามิซัดจมมาก่อนบริเวณนี้เป็นพื้นที่เลียบริมชายฝั่งอ่าวคามาอิชิ
เริ่มจะเข้าใกล้ใจกลางเมือง เห็นย่านตึกอะไรต่างๆมากขึ้นตึกน้เป็นร้านเล่นปาจิงโกะขนาดใหญ่เดินข้ามสะพานยาโนอุระ (うら橋) ข้ามแม่น้ำคัตสึชิ (甲子川かつしがわ) ที่ไหลออกสู่อ่าวคามาอิชิทิวทัศน์จากบนสะพาน
หลังข้ามฝั่งมาแล้วก็เดินขึ้นไปทางเหนือต่อพื้นที่บริเวณนี้เป็นโรงงานขนาดใหญ่ คามาอิชิเกรนเซนเตอร์ (釜石かまいしグレーンセンター)จากตรงนี้เดินข้ามขึ้นไปเดินด้านบน
ตรงนี้เป็นทางยกระดับ เดินบนนี้แล้วเห็นทิวทัศน์ได้สวยดีเดินลงข้างล่างจากตรงนี้
ตรงนี้เริ่มเป็นย่านใจกลางเมืองซึ่งเต็มไปด้วยบ้านเรือนและร้านค้าแล้ว
ซอยนี้เป็นทางเข้าไปยังที่ว่าการเมืองคามาอิชิ (釜石市役所かまいししやくしょ)
หน้าที่ว่าการเมืองถัดไปทางตะวันตกอีกหน่อยมองขึ้นไปเห็นวัดเล็กๆชื่อว่าเซนจุอิง (仙寿院せんじゅいん)เดินขึ้นไปจากตรงนี้ขึ้นมาถึงหน้าหน้าตัวอาคารวัด
ตรงนี้เนืองจากตั้งอยู่บนเนินเขาก็เลยเป็นที่หลบภัยคลื่นทสึนามิด้วยทิวทัศน์ย่านเมืองมองจากบนนี้จากนั้นลงมาแล้วเดินต่อ เจอโบสถ์คาธอลิกคามาอิชิ (カトリック釜石教会かまいしきょうかい)และถัดมาก็เจอวัดเซกิโอว (石応寺せきおうじ) ซึ่งก็เป็นวัดเดียวกับที่สร้างเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ แต่ว่านี่คือส่วนหลักของวัดนี้ ส่วนเจ้าแม่กวนอิมนั้นเป็นส่วนที่ไปสร้างเพิ่มนอกเมืองที่เป็นเจดีย์สวยตั้งเด่นอยู่นี้คือเจดีย์สำหรับไหว้ผู้คนที่ตายจากสงครามหรือภัยพิบัติโดยไม่มีญาติมิตรที่ไหน
เนินเขาในบริเวณพื้นที่วัดนี้ทั้งหมดเป็นสุสานขนาดใหญ่ตัวอาคารหลักของวัดประตูวัด ซัมมง (山門さんもん)เดินผ่านประตูออกมาด้านนอก แล้วหันกลับมาถ่าย

หลังจากเดินออกนอกวัดมา ถนนด้านหน้าวัดนี้เรียกว่าถนนอาโอบะ (青葉通あおばどおり) ซึ่งเห็นบรรยากาศดูแล้วจึงรู้ว่าตอนนี้กำลังมีงานเทศกาลอยู่ ซึ่งก็ถือว่าบังเอิญ เพราะเรามาเที่ยวเมืองนี้โดยไม่รู้เลยว่ามีงานเทศกาลอยู่ด้วย โดยงานนี้มีชื่อว่างานเทศกาลคามาอิชิมัตสึริ (釜石かまいしまつり) ซึ่งจะจัดในช่วงวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ที่ ๓ ของเดือนตุลาคม สำหรับปี 2023 นี้ตรงกับวันที่ 13-15 และวันที่เราไปนั้นคือวันเสาร์ที่ 14 ซึ่งก็อยู่ในช่วงจัดงาน แต่สถานที่จัดงานหลักอยู่ที่ศาลเจ้าโอซากิ (尾崎神社おさきじんじゃ) ซึ่งอยู่บนเนินเขาทางตะวันออกของเมืองนี้ เราไม่ได้แวะไปเพราะค่อนข้างๆไกล ถ้าแวะไปก็คงจะไม่ทันเดินไปขึ้นรถไฟแม้จะไม่ใช่สถานที่จัดงานหลัก แต่บริเวณนี้ซึ่งถือเป็นย่านใจกลางเมืองก็มีบรรยากาศที่แสดงให้เห็นว่ามีงานเทศกาลบนเกาะกลางถนนมีแผงขายอาหาร เราก็เดินผ่านชมบรรยากาศแต่ก็ไม่ได้แวะซื้ออะไรกิน


หลังจากเดินผ่านบริเวณแผงลอยเกาะกลางถนนมาแล้วก็มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเพื่อไปทางสถานีรถไฟต่อ ระหว่างทางก็เห็นขบวนเกี้ยวงานเทศกาลซึ่งดูเหมือนกำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการ
เดินข้ามสะพานโอวาตาริ (大渡橋おおわたりばし) ข้ามแม่น้ำคัตสึชิ สายเดียวกับที่ข้ามสะพานยาโนอุระมา
แล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อยในที่สุดก็มาถึงสถานีคามาอิชิ
ที่ด้านหน้ามีป้ายแผนที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง โดยด้านบนประดับรูปปลาดูสวยดีฝั่งตรงข้ามสถานีเป็นโรงงานเหล็กนิปปง (日本製鉄にっぽんせいてつ) บนอาคารมีเขียนป้ายบอกว่ายินดีต้องรับสู่เมืองคามาอิชิ เมืองแห่งเหล็กและปลาและรักบี้ (てつさかなとラグビーのまち) เห็นแล้วก็เพิ่งรู้นี่แหละว่าเมืองนี้มีชื่อเรื่องรักบี้ด้วย เคยเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2019รูปปั้นโอชิมะ ทากาโตว บุคคลสำคัญของที่นี่ก็ตั้งอยู่หน้าสถานี
ด้านนอกอาคารสถานียังมีอนุสาวรีย์รักบี้ตั้งอยู่ด้วยส่วนข้างๆสถานีมีศูนย์การค้า ซีพลาซาคามาอิชิ (シープラザ釜石かまいし) อาคารประดับเป็นรูปสัตว์น้ำต่างๆเช่นปลาแสงอาทิตย์ ดูสวยดีหลังจากเดินชมหน้าสถานีจนได้เวลาแล้วเราก็เดินเข้าสถานีเพื่อไปรอขึ้นรถไฟตอนต่อไปจะเล่าถึงการเดินทางไปตามทางรถไฟสายคามาอิชิสู่สถานีชินอิชิโนะมากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20231019-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文