φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เหล็กที่เมืองคามาอิชิ ต้นกำเนิดอุตสาหกรรมเหล็กสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
เขียนเมื่อ 2023/10/17 23:37
แก้ไขล่าสุด 2023/10/18 18:46
# เสาร์ 14 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้เที่ยวชมเจ้าแม่กวนอิมใหญ่แห่งคามาอิชิเสร็จไป https://phyblas.hinaboshi.com/20231016

เป้าหมายต่อไปคือแล้วพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เหล็ก (てつ歴史館れきしかん)

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเหล็กสมัยใหม่ เนื่องจากว่าเมืองคามาอิชิแห่งนี้เป็นเมืองที่ริเริ่มการผลิตเหล็กสมัยใหม่ขึ้นมา

โดยบุคคลสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กที่เมืองนี้ก็คือ โอชิมะ ทากาโตว (大島おおしま 高任たかとう, ปี 1826-1901) เป็นชาวจังหวัดอิวาเตะผู้เชี่ยวชาญด้านเหมืองแร่แห่งยุคเมย์จิ เขาได้เลือกเมืองนี้เป็นสถานที่ตั้งโรงงานถลุงเหล็กแห่งแรกของญี่ปุ่น

อุตสาหกรรมถลุงเหล็กที่นึ่ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1857 สาเหตุที่เลือกที่นี่ก็เพราะมีแหล่งทรัพยากรพร้อม และยังมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านเหล็กมาตั้งแต่เดิมอยู่แล้ว

ปัจจุบันยังเหลือร่องรอยของโรงถลุงเหล็กเก่าอยู่เรียกว่าซากโรงหลอมฮาชิโนะ (橋野高炉跡はしのこうろあと) ตั้งอยู่ในพื้นที่ฮาชิโนะ (橋野はしの) ลึกเข้าไปทางตะวันตกในเขตภูเขา

ที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2015 ในชื่อว่า แหล่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยุคเมย์จิ การถลุงเหล็ก การผลิตเหล็กกล้า การต่อเรือ การทำเหมืองถ่านหิน (明治日本めいじにほん産業革命遺産さんぎょうかくめいいさん 製鉄せいてつ製鋼せいこう造船ぞうせん石炭産業せきたんさんぎょう) ร่วมกับแหล่งอื่นๆอีกหลายแห่งในญี่ปุ่น ในฐานะที่การถลุงเหล็กนั้นเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่ง

น่าเสียดายว่าซากโรงหลอมฮาชิโนะนั้นเดินทางไปลำบาก ไม่มีรถเมล์ไป ถ้าไม่มีรถขับไปเองก็ยากที่จะไปได้ จึงต้องตัดใจ ได้แต่ชมภาพและแบบจำลองภายในพิพิธภัณฑ์ป้ายริมถนนใหญ่หน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์จากตรงนี้ยังต้องเดินขึ้นไปอีกหน่อยจึงจะถึงระหว่างทางเห็นป้ายรถเมล์ ซึ่งถ้าใครจะนั่งรถเมล์เพื่อมาที่นี่ก็ต้องมาลงที่นี่เที่ยวทั้งพิพิธภัณฑ์นี้และเจ้าแม่กวนอิม เห็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมตั้งเด่นเป็นฉากหลังอยู่เดินผ่านย่านเมืองเข้ามา เห็นอาคารพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บนนี้แล้ว แต่ตรงนี้ไม่มีทางขึ้นไป ยังต้องเดินอ้อมไปอีก
มาถึงหน้าทางเข้าเดินเข้าไปชมจากนั้นก็ซื้อตั๋วเข้าชมราคา ๕๐๐ เยน เสร็จแล้วพอเข้ามาเขาก็ถามว่าเรามาจากที่ไหน แล้วก็แปะสติกเกอร์เพื่อเช็คจำนวน ถ้าเป็นคนจังหวัดอิวาเตะก็ติดที่แผนที่ทางด้านซ้าย ถ้าจากจังหวัดอื่นก็ดูทางด้านขวาแต่สำหรับชาวต่างชาติเขาไม่ได้เตรียมแผนที่ไว้ ก็จะติดแยกไว้โดยเขียนเพิ่ม พอเราบอกว่ามาจากไทยเขาก็เขียนคำว่า タイ แล้วก็ติดอันนึงไว้ตรงนี้ นอกจากนั้นแล้วก็ยังเห็นมีคนจากเยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ และอิตาลีด้วยจากนั้นเดินเข้ามาด้านในตรงนี้มีแผนที่และแบบจำลองแสดงทำนบก้นบริเวณอ่าวคามาอิชิแต่ต่างๆมีทางเดินออกมาด้านนอกตัวนี้คือแรดที่ทำจากเหล็กชื่อว่าไซตาโรว (サイ太郎たろう) เป็นตัวละครมาสคอตของที่นี่ถ่ายไซตาโรวคู่กับเจ้าแม่กวนอิม
จากนั้นกลับเข้ามาด้านในอาคารที่นี่เป็นห้องฉายวิดีโอ มีการฉายคลิปแสดงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง และสอนวิธีการถลุงเหล็กคร่าวๆ การฉายที่นี่ไม่ใช่แค่ฉายบนจอเดียวเหมือนหนังทั่วไป แต่มีการใช้ ๒ จอพร้อมกันและยังมีฉากหลังที่ทำเป็นรูปเตาหลอมซึ่งมีการเคลื่อนไหวด้วยภายในห้องฉายนี้ยังมีแสดงแบบจำลองโรงถลุงเหล็กตรงนี้วางพวกวัสดุที่เกี่ยวข้องเดินถัดเข้ามาห้องอ่านใน ตรงนี้เล่าประวัติศาสตร์การใช้เหล็กตั้งแต่ยุคโบราณ เหล็กเป็นสิ่งที่ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยเริ่มยุคประวัติศาสตร์ของโลกแล้ว ก่อนที่จะเริ่มอุตสาหกรรมถลุงเหล็กสมัยใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 19เดินเข้ามาตรงนี้เป็นห้องจัดแสดงหลักบรรยากาศโดยรวมภายในห้อง ดูกว้างและมีอะไรมากแบบจำลองบริเวณซากโรงหลอมฮาชิโนะ
ตรงนี้เป็นที่อธิบายขั้นตอนการถลุงเหล็ก โดยมีแบบจำลองโรงงานอยู่ด้านในและมีการฉายภาพตัวละครเคลื่อนไหวไปมาในนั้นและมีเสียงประกอบอธิบายตรงนี้เล่าประวัติของโอชิมะ ทากาโตว บุคคลสำคัญของที่นี่นอกจากนั้นก็มีจัดแสดงอะไรอีกมากมาย ซึ่งเราก็ไม่ได้ดูเก็บรายละเอียดมาก เพราะถ้าจะดูละเอียดจริงๆคงหมดไปอีกทั้งวัน จึงแค่เอาภาพที่ถ่ายไว้มาลง


จากนั้นก็ต่อที่ชั้น ๒ชั้นนี้แสดงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเหล็กของเมืองนี้ส่วนตรงกลางแนะนำบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง


เครื่องจักรไอน้ำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
จากนั้นชั้น ๓นี่เป็นห้องโล่งๆที่มีกล้องโทรทรรศน์ตั้งอยู่
เดินถัดเข้ามามีผนังที่ถูกทำจำลองหินฟอสซิลแอมโมไนต์ขนาดใหญ่ มาจากเมืองดีญ-เล-แบ็ง (Digne-les-Bains) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองพี่น้องกับเมืองคามาอิชิ แผ่นนี้กว้าง ๑๖ เมตร สูง ๑๒ เมตรป้ายนี้อธิบายเกี่ยวกับเมืองดีญ-เล-แบ็งส่วนในนี้มีจัดแสดงพวกฟอสซิลอยู่นิดหน่อยนอกจากนั้นก็มีให้ขึ้นมาชั้น ๔ ซึ่งก็มาโผล่ห้องเดียวกัน สามารถดูแผ่นฟิสซิลนี้ส่วนด้านบนได้และที่ชั้น ๔ สามารถเดินออกมาเดินบนดาดฟ้าได้ทิวทัศน์ที่เห็นจากตรงนี้การเที่ยวชมที่นี่ก็หมดเท่านี้ เดินกลับลงมาชั้นล่างแล้วออกไปส่วนด้านข้างพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นสวนเล็กๆที่มีอะไรให้ชมอีกหน่อยตรงนี้จัดแสดงรถไฟ SL เก่าที่ในอดีตเคยใช้วิ่งระหว่างเหมืองแร่และโรงถลุงเหล็กก้อนแร่เหล็กมองไปทางด้านโน้นเป็นสวนสุสานตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ ถ่ายจากด้านหลังการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ก็จบลงเท่านี้ ตอนต่อไปจะไปเดินเล่นภายในตัวเมืองคามาอิชิ https://phyblas.hinaboshi.com/20231018-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文