# เสาร์ 11 พ.ย. 2023วันนี้ก็ได้ไปเที่ยวแถวใกล้ๆมาอีก เป้าหมายคราวนี้คือหลายเมืองตามทางรถไฟ
สายโจวบัง (
常磐線) เริ่มจาก
เมืองโซวมะ (
相馬市) จังหวัดฟุกุชิมะ
แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโซวมะในจังหวัดฟุกุชิมะเป็นสีชมพูเข้มทางตะวันออกเฉียงเหนือในนี้


เมืองโซวมะมี
ปราสาทโซวมะนากามุระ (
相馬中村城) เป็นปราสาทญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอีกแห่ง ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นยุคเฮย์อัง (ปี 794-1185) และในช่วงยุคราชสำนักเหนือใต้ก็ได้กลายมาเป็นของตระกูลนากามุระ จึงเป็นที่มาของชื่อปราสาทนี้ จนพอถึงยุคเซงโงกุก็กลายเป็นของตระกูลโซวมะ
ตระกูลโซวมะได้เข้ามาปกครองพื้นที่แถบนี้จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองนี้ ส่วนชื่อปราสาทนี้เดิมทีชื่อปราสาทนากามุระเฉยๆ แต่ได้เติมคำว่าโซวมะนำหน้าด้วยเพื่อแยกความแตกต่างจากปราสาทนากามุระแห่งอื่น เนื่องจากมีที่ชื่อซ้ำกันอีกหลายแห่ง
ปราสาทนี้ได้ถูกรื้อทิ้งตั้งแต่ปี 1871 ทำให้ไม่เห็นตัวปราสาทแล้ว แต่ก็ยังเหลือร่องรอยส่วนตัวคูล้อมปราสาทและฐานหิน และภายในก็มีศาลเจ้าเล็กๆ ๒ แห่งคือ
ศาลเจ้าโซวมะ (
相馬神社) และ
ศาลเจ้าโซวมะนากามุระ (
相馬中村神社) ตั้งอยู่
การเดินทางเริ่มจากนั่งรถไฟจากสถานีเซนไดมาลงที่สถานีโซวมะ รถไฟออกเวลา 7:18 และถึงตอน 8:18 ใช้เวลา ๑ ชั่วโมงพอดี ค่าโดยสาร ๙๙๐ เยน

ภาพถ่ายอาคารสถานี

จากหน้าสถานีก็เดินไปทางตะวันตก เราต้องกลับมาขึ้นรถไฟให้ทันรอบเวลา 9:12 จึงมีเวลาเที่ยวในเมืองนี้ไม่ถึงชั่วโมง

ย่านในเมืองระหว่างทาง

แล้วก็เดินมาถึงส่วนคูล้อมรอบปราสาททางด้านเหนือ เรียกว่า
คิตะโซโตโบริ (
北外堀)

เดินเลียบตามคลองไปทางตะวันตกเรื่อยๆ

เดินข้ามคลองไปทางใต้

ผ่านโซวมะชิมิงไคกัง (
相馬市民会館) ซึ่งเป็นอาคารเอนกประสงค์

จากนั้นเดินดูแถวนั้นซึ่งเป็นคูฝั่งเหนือแถวส่วนที่เป็นคิตะซังโนะมารุ (
北三の
丸) ของตัวปราสาท ในบริวณนี้ไม่ได้มีเหลือร่องรอยตัวปราสาท ตอนนี้เป็นแค่สวนเล็กๆริมน้ำ

ตอนที่อยู่ที่นี่เราก็รู้ตัวขึ้นมาว่าใช้เวลาเดินในส่วนตรงนี้มากเกินไปทั้งที่ไม่มีอะไร ยังไม่ได้เข้าไปยังส่วนใจกลางของปราสาทซึ่งเป็นเป้าหมายหลักเลย ทำให้ต้องรีบแล้ว แต่ก็กลับพบว่าเผลอเดินเลยไปจนต้องอ้อมไกลกว่าที่คิดเพื่อจะเข้าไป
ภาพย่านเมืองระหว่างที่เดินอ้อมไปทางตะวันตก

แล้วก็เข้ามาถึงบริเวณส่วนหลักของปราสาท ที่นี่มีต้นซากุระอยู่มากมาย ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิจะสวยงามมาก

เนื่องจากตอนที่มีถึงนี้เวลาเหลือน้อยมากต้องรีบจึงไม่สามารถเก็บรายละเอียดอะไรในนี้ได้ ได้แต่เดินๆวิ่งๆผ่านๆไป
ตรงนี้เป็นศาลเจ้าโซวมะนากามุระ

ส่วนทางโน้นเป็นทางเดินขึ้นไปยังศาลเจ้าโซวมะ ซึ่งตั้งอยู่ด้านบนที่เดิมเป็นหอหลักของปราสาท

ปัจจุบันไม่เหลือตัวอาคารปราสาท แต่ก็ยังเห็นส่วนฐานหิน ระหว่างที่เดินขึ้นไป

ด้านหน้าศาลเจ้าโซวมะ แค่ถ่ายจากตรงนี้แล้วก็รีบออกมา ไม่ได้เข้าไปด้านใน

จากนั้นก็รีบเดินกลับลงมา

ภาพอื่นๆภายในสวนในบริเวณปราสาทระหว่างเดินผ่านออกไป

เดินออกมาทางตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณปราสาท

คูปราสาททางด้านใต้

ระหว่างทางผ่านที่ว่าการเมืองโซวมะ (
相馬市役所)

ส่วนทางเหนือของที่ว่าการเมืองนั้นมีโรงพลศึกษา

เดินถัดต่อมายังเดินผ่าน
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองโซวมะ (
相馬市歴史資料収蔵館) ซึ่งก็อยู่ข้างๆโซวมะชิมิงไคกังที่ผ่านมาตอนขามา ที่นี่เองก็เป็นสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กมาก ไม่ได้อยู่ในแผนเที่ยว และที่นี่เปิด 9:00 ซึ่งตอนที่ไปถึงนั้นยังไม่เปิด

แล้วก็เดินย้อนกลับมาจนถึงสถานโซวมะได้ทันเวลา

จากนั้นก็ขึ้นรถไฟรอบ 9:12 ย้อนกลับไปทางเซนได

ระหว่างทางผ่าน
สถานีโคมางามิเนะ (
駒ヶ嶺駅) ซึ่งเป็นอีกสถานีที่อยู่ในเมืองโซวมะ

แล้วก็ผ่าน
สถานีชินจิ (
新地駅) ใน
เมืองชินจิ (
新地町) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆติ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของจังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อก่อนเคยไปเที่ยวมาแล้ว เล่าไว้ใน
https://phyblas.hinaboshi.com/20221103 
จากนั้นรถไฟก็พ้นเขตจังหวัดฟุกุชิมะ แล้วย้อนกลับมาถึงจังหวัดมิยางิ และมาจอดที่สถานีที่เป็นเป้าหมายการเที่ยวต่อไปของวันนี้
https://phyblas.hinaboshi.com/20231112