φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเมย์ซึยอุดง โนโนซัง ร้านอุดงเจ้าอร่อยชื่อดัง และน้ำมีชื่อในสวนสาธารณะฟุกิดาชิ ที่เมืองเคียวโงกุทางตะวันออกของเขาโยวเตย์
เขียนเมื่อ 2023/11/29 07:40
แก้ไขล่าสุด 2023/12/02 13:22
# พฤหัส 23 พ.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวทะเลสาบชิกตสึมา https://phyblas.hinaboshi.com/20231128

หลังจากนั้นเรานั่งรถต่อมาทางตะวันตก มุ่งสู่เป้าหมายถัดไป นั่นคือเมืองเคียวโงกุ (京極町きょうごくちょう) ในกิ่งจังหวัดชิริเบชิ (後志総合振興局しりべしそうごうしんこうきょく)

แผนที่เมืองเคียวโงกุในกิ่งจังหวัดชิริเบชิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม
ชื่อเมืองนี้มีที่มาจากตระกูลเคียวโงกุงเป็นผู้ตั้งถิ่นฐานและพัฒนาพื้นที่นี้ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1897

เมืองนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเขาโยวเตย์ (羊蹄山ようていさん) ซึ่งเป็นเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในแถบนี้ สูง ๑๘๙๘ เมตร สามารถเห็นได้ทั่วจากบริเวณรอบๆ มีลักษณะคล้ายภูเขาฟุจิจึงถูกเรียกว่าเอโซะฟุจิ (蝦夷富士えぞふじ) ซึ่งหมายถึงเขาฟุจิแห่งฮกไกโด

ที่จริงแล้วเป้าหมายหนึ่งของการที่เราเดินทางมาเที่ยวแถบนี้ก็เพื่อจะมาดูภูเขานี้นั่นเอง ก็เหมือนที่เวลาคนไปเที่ยวแถวโตเกียวจะต้องแวะไปจังหวัดชิซึโอกะหรือยามานาชิเพื่อชมภูเขาฟุจิ

เมืองเคียวโงกุนั้นมีชื่อเสียงเรื่องน้ำ เพราะมีน้ำใต้ดินที่มาจากฝนหรือหิมะที่ตกบนเขาโยวเตย์แล้วสะสมอยู่ที่ใต้ดิน น้ำที่ผุดขึ้นมาในพื้นที่นี้จึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุ

สถานที่เที่ยวชื่อดังของที่นี่คือสวนสาธารณะฟุกิดาชิ (ふきだし公園こうえん) ซึ่งเป็นสวนสวยๆที่มีน้ำบาดาลขึ้นชื่อของเมืองนี้ผุดขึ้นมา ผู้คนมาเที่ยวที่นี่ทั้งเพื่อชมสวนสวยและเพื่อมาดื่มน้ำมีชื่อของที่นี่ไปด้วย

ที่นี่ยังมีร้านอุดงชื่อดัง เมย์ซึยอุดง โนโนซัง (名水めいすううどん 野々傘ののさん) ด้วย ซึ่งเพื่อนคนญี่ปุ่นเคยมากินร้านนี้แล้วถูกใจจึงแนะนำให้แวะมา แล้วก็ไม่ผิดหวัง เพียงแต่ว่าร้านนี้อยู่ในพื้นที่ชนบท ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง การเดินทางมาต้องใช้รถส่วนตัวเท่านั้น ถ้าใครจะเดินทางมาเองโดยไม่มีคนขับรถพามาก็คงจะลำบาก

และเมืองเคียวโงกุนี้เองก็ไม่มีรถไฟมาถึงด้วย การเดินทางมาที่เมืองนี้จึงต้องใช้รถบัสเท่านั้น ดังนั้นครั้งนี้ดีแล้วที่เรามีเพื่อนคนญี่ปุ่นขับรถพามา จึงสามารถมาเที่ยวเมืองนี้ได้ง่ายและยังได้แวะกินร้านอุดงเจ้าดังครั้งนี้เราเดินทางมาจากทางเมืองจิโตเสะซึ่งอยู่ทางตะวันออก ระหว่างทางยังผ่านเมืองคิโมเบตสึ (喜茂別町きもべつちょう) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆอีกเมืองที่ไม่มีอะไรมาก

แผนที่เมืองคิโมเบตสึเป็นสีเหลืองเข้มภาพถ่ายระหว่างอยู่บนรถ ระหว่างทางซึ่งอยู่ในบริเวณเมืองคิโมเบตสึตรงนี้เป็นฟาร์มปศุสัตว์ที่เลี้ยงวัว มีโรงงานเนยแข็งทาการะ (チーズ工房こうぼうタカラ) ซึ่งขายผลิตภัณฑ์เนยแข็ง สามารถแวะเดินซื้อได้ส่วนด้านหลังนั้นมองเห็นเขาชิริเบตสึ (尻別岳しりべつだけ) สูง ๑๑๐๗ เมตร ตั้งอยู่ระหว่างเมืองชิริเบตสึกับหมู่บ้านรุซึตสึ (留寿都村るすつむら) และหมู่บ้านมักการิ (真狩村まっかりむら) ซึ่งอยู่ข้างๆกัน ระหว่างทางต่อจากนี้ไปเราถ่ายภาพภูเขานี้ได้หลายภาพจากหลายๆมุม ดูสวยงามดีแล้วก็มาถึงเมืองเคียวโงกุ เข้ามาแวะที่ร้านเมย์ซึยอุดง โนโนซัง จะเห็นว่าร้านนี้ตั้งอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางชนบท ไม่มีบ้านอยู่ข้างเคียงเลย แต่ถึงแม้จะห่างไกล แต่ผู้คนจากทั่วสารทิศก็นั่งรถมาจอดหน้าร้านเพื่อกินที่นี่เพราะเป็นร้านมีชื่อพอเข้าไปในร้านก็พบว่าคนเต็ม ต้องจองคิวแล้วรอจึงจะได้กิน ซึ่งก็ไม่แปลกสำหรับร้านมีชื่อระดับนี้ และเห็นช่วงนี้ร้านบอกว่าพนักงานน้อยด้วย เลยยิ่งลำบาก การจองก็มากดที่เครื่องนี้ จากนั้นก็ไปนั่งรอในรถ พอถึงคิวพนักงานก็จะโทรไปเรียก ที่ต้องรอในรถเพราะภายในร้านมีพื้นที่นิดเดียว ไม่มีที่ให้คนมานั่งรอได้ เท่าที่ดูก็เห็นคนอื่นมารอในรถกันเช่นกัน ระหว่างรออยู่นั้นฝนก็ตกลงมาหนักด้วย ทำให้ต้องถือร่มเพื่อเดินจากรถเข้าร้านหลังจากใช้เวลารออยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงในที่สุดจึงถึงคิว ได้เข้ามาในร้าน

ร้านนี้ดูมีบรรยากาศแบบโบราณอยู่ ใช้เตาเผาแบบนี้เพื่อเป็นเครื่องทำความร้อน ซึ่งก็อุ่นจนร้อนเลยเข้ามาด้านในร้าน ตรงนี้เป็นจุดคิดเงิน และด้านหลังเป็นส่วนในครัวสภาพภายในร้าน เล็กแค่นิดเดียว ดูแล้วมีชั้น ๒ ด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นไปห้องด้านในสุดเป็นที่นั่งพื้นแบบญี่ปุ่นมีเครื่องขายขนมสายไหมด้วยแต่ไม่ได้เปิดอยู่เมนูที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย เป็นอุดงแบบต่างๆมีทั้งร้อนและเย็น ที่เราเลือกกินคือ อุดงจิกุตามาเตง (ちく玉天たまてんうどん) เป็นอุดงใส่จิกุวะที่ชุบทำเป็นเทมปุระ กรอบอร่อยดี โดยรวมแล้วอร่อยมาก สมเป็นร้านชื่อดัง ไม่ผิดหวังที่อุตส่าห์ต่อคิวรอตั้งนานเพื่อให้ได้กินสภาพโต๊ะหลังกินกันเสร็จหลังจากกินเสร็จก็กลับขึ้นรถ ขณะนั้นฝนหยุดตกแล้วแต่พื้นก็เปียกแฉะเต็มถนนแล้วก็เดินทางเข้าไปในตัวเมืองเคียวโงกุระหว่างทางได้เห็นเขาโยวเตย์บางส่วน แต่ว่าเมฆปกคลุมทำให้ตอนแรกเห็นได้แค่เพียงเล็กน้อย ต้องรอเวลาผ่านไปให้เมฆน้อยลงก่อน เห็นเขาว่าภูเขานี้มีเมฆปกคลุมแบบนี้อยู่เป็นปกติ โอกาสที่จะได้เห็นในสภาพโล่งๆไม่มีเมฆอยู่ด้วยนั้นมีไม่มากนักแล้วก็เดินทางมาถึงสวนสาธารณะฟุกิดาชิซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวหลักของเมืองนี้ มาจอดรถตรงที่จอดรถทางนี้ข้างๆที่จอดรถเป็นร้านค้าและร้านอาหาร เมย์ซึยพลาซา (名水めいすいプラザ) เดี๋ยวเดินในนี้เสร็จค่อยมแวะจากตรงนี้เดินเข้าสวน ข้ามสะพานไป
ทิวทัศน์จากนสะพาน มองไปเห็นสวนริมน้ำด้านล่างสวยงามดี
หลังจากข้ามสะพานมา
เลี้ยวตรงนี้เพื่อลงไปสู่บริเวณที่เป็นแหล่งน้ำบาดาลที่มีชื่อ
ทิวทัศน์ริมน้ำตรงนี้ดูสวยงามดีมาก


ตรงส่วนนี้สามารถมาตักน้ำไปได้จะเห็นว่ามีคนมากมายมาตักน้ำจากตรงนี้ มีการเอาขวดขนาดใหญ่มารองกันเลย ผู้คนต้องการน้ำที่นี่ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นของดีป้ายอธิบายเกี่ยวกับน้ำที่นี่จากนั้นกลับมายังอาคารเมย์ซึยพลาซา ภายในเป็นร้านอาหารและมีส่วนขายของที่ระลึก ดูแล้วมีอะไรมากพอสมควรมีเนื้อกวางและเนื้อหมีด้วยนะ ที่ฮกไกโดเขามีการกินเนื้อหมีกันด้วย ซึ่งถือว่าแปลก แม้แต่ในเกาะหลักของญี่ปุ่นเองก็ไม่มีการกินโดยทั่วไปตรงนี้เป็นน้ำมีชื่อของที่นี่ซึ่งสามารถเอาภาชนะมารองเพื่อเก็บกลับไปดื่มได้ เราเองก็ได้เอาขวดชาที่ดื่มเสร็จแล้วมารองไปเหมือนกันการเที่ยวในเมืองเคียวโงกุก็จบลงเท่านี้ จากนั้นเราก็กลับมาขึ้นรถแล้วเดินทางขึ้นไปทางเหนือต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20231130-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文