φυβλαςのβλογ
phyblasのブログแวะไปชมศาลเจ้าโยอิจิแล้วกลับมายังโอตารุ แวะร้านซูชินิชิซึกะเจ้าดังแต่ไม่ได้กิน
เขียนเมื่อ 2023/12/04 09:13
แก้ไขล่าสุด 2023/12/11 04:18
# ศุกร์ 24 พ.ย. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์อวกาศโยอิจิมา https://phyblas.hinaboshi.com/20231203

ระหว่างนั้นหิมะก็ยังตกปรอยๆลงมาเรื่อยๆ แม้ว่าจะแค่เล็กน้อยและไม่ได้ทับถม แต่ก็ให้ความรู้สึกดีเวลาที่เดินอยู่

เป้าหมายที่อยากไปเที่ยวในเมืองโยอิจิยังเหลืออีกทีคือ ศาลเจ้าโยอิจิ (余市神社よいちじんじゃ) ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็กๆที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของเมือง

ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ศาลเจ้าเป็นสถานที่เที่ยวชื่อดังอะไร คนที่มาเที่ยวโยอิจิเองก็มักจะไม่ได้คิดไปแว เพราะอยู่ใกล้จากใจกลางเมือง ไปยาก แต่ว่าเราลองดูรูปแล้วศาลเจ้านี้มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจจึงน่าสนใจ และครั้งนี้ไหนๆก็มีเพื่อนช่วยขับรถให้ น่าจะไปที่ที่ปกติไปได้ยากหน่อย

แต่ก่อนที่จะไปยังศาลเจ้า เราได้ให้เพื่อนขับรถมาดูบริเวณรอบๆของโรงกลั่นโยอิจิสักหน่อย เพราะอยากเห็นตึกสวยๆของที่นี่ แม้ว่าจะไม่ได้เข้าก็ตาม ซึ่งก็ได้แค่ดูจากนอกรั้ว มองเข้าไปก็พอเห็นตัวอาคารด้านในอยู่ลงมาเดินดูแถวนี้ เห็นตัวอาคารหลังคาสีแดงๆส้มๆซึ่งเป็นโรงงานเก่าพยายามมองเข้าไป แต่ก็ได้แค่ประมาณนี้จากนั้นก็กลับมาขึ้นรถแล้วไปต่อ ระหว่างทางก็ผ่านร้านคากิซากิ (柿崎商店かきざきしょうてん) ซึ่งขายของทะเลชื่อดังและมีร้านอาหารในนั้นด้วย จริงๆก็เป็นเวลาใกล้เที่ยงแล้วตอนแรกก็คิดกันว่าจะแวะกินกันตรงนี้หลังจากเที่ยวศาลเจ้าเสร็จดีมั้ย แต่สุดท้ายก็ไม่เอา ตัดสินใจไปกินที่โอตารุดีกว่าจากนั้นก็มาจนถึงศาลเจ้าโยอิจิ เข้ามาจอดรถตรงลานจอดรถหน้าสำนักงานของศาลเจ้าจากตรงนี้เดินขึ้นไปอีกนิดหน่อยก็ถึงตัวอาคารหลักของศาลเจ้าอาคารศาลเจ้านี้ถือว่าดูออกแนวสมัยใหม่ ต่างไปจากศาลเจ้าทั่วไปส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น นั่นจึงทำให้ที่นี่ดูน่าสนใจ แม้จะดูแปลกไป แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นศาลเจ้า

สามารถเข้ามาชมด้านในอาคารได้ ไม่มีใครอยู่ในนี้
ส่วนภายในบริเวณศาลเจ้านั้นก็มีพวกรูปแกะสลักต่างๆสวยดีอันนี้เหมือนจะเป็นนกฮูกจากตรงนี้มองลงไปเป็นทางเดินลงบันไดไปหน้าทางเข้าศาลเจ้า ที่จริงทางเข้าหลักของศาลเจ้าควรจะต้องปีนบันไดขึ้นมาจากตรงนี้ แต่เรานั่งรถมาถึงที่จอดรถที่อยู่ด้านบนเลยก็เลยไม่ได้เดินขึ้นไหนๆก็มาแล้ว ก็เลยขอเดินลงตามทางนี้ไปยังหน้าศาลเจ้าสักหน่อยภาพถ่ายจากหน้าศาลเจ้าจากนั้นก็ค่อยเดินย้อนขึ้นมายังตรงที่จอดรถ แล้วก็ค่อยขึ้นรถ ออกเดินทางต่อไปจากนั้นก็ได้เวลาเดินทางกลับโอตารุ ระหว่างทางก็เห็นทิวทัศน์ริมทะเล และเพราะครั้งนี้เห็นทะเลอยู่ฝั่งซ้าย จึงได้ภาพทะเลสวยกว่าตอนขามาต้นไม้ที่นี่บางส่วนมีการคลุมในฤดูหนาวเพื่อป้องกันหิมะแบบนี้ระหว่างทางยังผ่านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์ประมงโยอิจิ (余市水産博物館よいちすいさんはくぶつかん) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งของเมืองนี้ แต่ก็ไม่ได้สนใจขนาดนั้นจึงผ่านไป ไม่ได้แวะไป
ระหว่าทางผ่านสะพานโอกาวะ (大川橋おおかわばし) ข้ามแม่น้ำโยอิจิ (余市川よいちがわ) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านกลางเมืองโยอิจิ
ทิวทัศน์ริมทะเลระหว่างทาง มีบางส่วนเป็นหาดทรายด้วย แต่ส่วนใหญ่เป็นหินผามากกว่า

แล้วก็ผ่านอุโมงค์โอโชโระ (忍路おしょろトンネル) เมื่อผ่านตรงนี้ไปก็กลับเข้าสู่เขตเมืองโอตารุแล้วแล้วก็กลับเข้าสู่เมืองโอตารุ แต่เป้าหมายคราวนี้ไม่ได้อยู่ที่ย่านใจกลางเมือง แต่อยู่ที่ย่านบริเวณแหลมทางตอนเหนือ บริเวณนี้เป็นทางลาดเขามาก เห็นพวกอาคารต่างๆสร้างตามเนินเขา ดูสวยงามดีตอนนั้นเป็นเวลาอาหารเที่ยงแล้ว จึงจัดสินใจแวะกินแถวนั้น พอลองค้นก็พบว่าแถวนี้มีร้านซูชิชื่อว่านิชิซึกะ (に) เป็นร้านชื่อดังของที่นี่ด้วย จึงตัดสินใจลองแวะมากินจอดรถตรงที่จอดรถข้างร้านแต่พอเข้ามาข้างในก็พบว่าร้านนี้มีคนจองเต็มแล้ว ต้องจองมาจึงจะกินได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับร้านซูชิร้านเล็กๆที่มีชื่อเสียงเพราะคงมีคนอยากมากินและไม่ได้มีพื้นที่ให้คนมานั่งกันได้เยอะเท่าที่ลองส่องดูภายในร้าน ลักษณะเป็นแบบนี้แม้จะอดกิน แต่ก็ขอแวะเข้าห้องน้ำของร้านกันสักหน่อยตรงมุมนี้มีจัดแสดงรางวัลที่ร้านนี้ได้รับ แสดงให้เห็นว่าเป็นร้านชื่อดังจริงๆสักพักพนักงานร้านก็มาติดป้ายนี้ที่หน้าร้าน บอกว่าเวลานี้รับแต่ลูกค้าที่จองไว้เท่านั้นเมื่อไม่ได้กินร้านนี้ และแถวนั้นก็ไม่ได้มีร้านอาหารอื่นอะไรที่เป็นทางเลือกมาก เราเลยตัดสินใจไปกินกันตรงสถานที่เที่ยวที่จะไปถัดจากนี้ นั่นคือที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอตารุ (おたる水族館すいぞくかん) ซึ่งข้างในก็มีร้านอาหารอยู่ https://phyblas.hinaboshi.com/20231205-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文