φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์อวกาศโยอิจิ ที่เมืองโยอิจิ บ้านเกิดของโมวริ มาโมรุ นักบินอวกาศ
เขียนเมื่อ 2023/12/03 08:03
แก้ไขล่าสุด 2023/12/11 09:20
# ศุกร์ 24 พ.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวฮกไกโดต่อจากตอนที่แล้วที่เดินเที่ยวคลองโอตารุมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20231202

เพื่อนคนญี่ปุ่นมารับที่โรงแรมตอน 9:00 ตามเวลาพอดี จากนั้นพวกเราก็นั่งรถมุ่งหน้าสู่เมืองโยอิจิซึ่งเป็นเป้าหมายการเที่ยวที่แรกของวันนี้

เมืองโยอิจินั้นมีสถานที่เที่ยวสำคัญคือพิพิธภัณฑ์อวกาศโยอิจิ (余市宇宙記念館よいちうちゅうきねんかん) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับด้านการบินอวกาศโดยเฉพาะเรื่องของโมวริ มาโมรุ (毛利もうりまもる) นักบินอวกาศที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น

เนื่องจากบ้านเกิดของโมวริอยู่ที่เมืองโยอิจิแห่งนี้ ดังนั้นพิพิธภัณฑ์อวกาศจึงได้ถูกสร้างขึ้นที่นี่

โมวริได้บินขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 12 กันยายน 1992 ถือเป็นนักบินอวกาศคนแรกขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น และเป็นนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นคนที่ ๒ ที่ได้บินขึ้นสู่อวกาศ โดยก่อนหน้านี้มีชาวญี่ปุ่นที่ได้ขึ้นสู่อวกาศไปก่อนหน้าเขาคืออากิยามะ โทโยฮิโระ (秋山あきやま豊寛とよひろ) ในปี 1990 ถือเป็นนักบินอวกาศคนแรกของญี่ปุ่น แต่ว่าเขาไปกับจรวดโซยุซของโซเวียตในนามเอกชน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์นี้ค่าเข้าชม ๕๐๐ เยน ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับสิ่งที่จัดแสดงอยู่ภายในนี้ซึ่งมีอะไรให้ดูมากมายทีเดียว

การเดินทางมาก็ทำได้ง่ายเพราะอยู่ไม่ไกลจากสถานีโยอิจิ (余市駅よいちえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางเมืองโยอิจิ สามารถมาที่เมืองนี้โดยรถไฟและเดินมาเที่ยวทีนี่ได้

นอกจากนี้เมืองนี้ยังมีชื่อเสียงเรื่องที่เป็นที่ตั้งของโรงกลั่นโยอิจิ (余市蒸溜所よいちじょうりゅうしょ) ของบริษัทนิกกะวิสกี (ニッカウヰスキー) โดยโรงงานที่นี่เป็นอาคารเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและถูกออกแบบมาสวยงาม เป็นสถานที่เที่ยวหนึ่งที่ดึงดูดให้คนแวะมาเที่ยว อย่างไรก็ตามการจะเข้าชมต้องจองล่วงหน้าก่อน และเราก็ไม่ได้สนใจวิสกีอยู่แล้ว จึงไม่ได้คิดจะแวะเข้าชมที่นี่ เพียงแต่ก็มีโอกาสได้ผ่านแถวด้านหน้าแล้วก็สำรวจดูรอบๆซึ่งอาคารก็ดูสวยดีระหว่างเดินทางจากโอตารุไปยังโยอิจินั้นเส้นทางมีบางส่วนเลียบริมทะเล และต้องผ่านอุโมงค์โอโชโระ (忍路おしょろトンネル) เมื่อข้ามตรงนี้ไปก็เข้าสู่บริเวณเมืองโยอิจิแล้วเมื่อเข้ามาถึงในตัวเมืองโยอิจิก็มีผ่านหน้าสถานีโยอิจิ ถ้านั่งรถไฟมาก็มาลงตรงนี้ระหว่างที่รถผ่านก็ได้มีถ่ายภาพตัวอาคารสถานีเอาไว้ได้ด้วยถัดจากสถานีไปก็ผ่านโรงกลั่นโยอิจิ ซึ่งดูเหมือนหน้าทางเข้าจะกำลังซ่อมแซมอยู่เลยสภาพแบบนี้ แต่จริงๆเป็นอาคารที่สวยจากนั้นก็มาถึงพิพิธภัณฑ์อวกาศซึ่งเป็นเป้าหมาย รถมาจอดตรงที่จอดรถข้างๆ แล้วก็เดินเข้าไปเที่ยวในนี้เมื่อเข้าไป ก่อนอื่นก็ซื้อตั๋วโดยเครือ่งขายอัตโนมัติ จากนั้นจึงเดินเข้าไปในห้องจัดแสดงที่อยู่ด้านในได้ส่วนจัดแสดงด้านในมีอะไรมากมาย เริ่มจากฮายาบุสะ (はやぶさ) ดาวเทียมชื่อดังของญี่ปุ่นที่ไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยอิโตกาวะมาตรงนี้จัดแสดงประวัติของโมวริ ซึ่งเป็นตัวเอกของที่นี่
ป้ายตรงนี้อธิบายเกี่ยวกับกระสวยอวกาศ การขึ้นสู่อวกาศในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคของโมวรินั้นทำโดยใช้กระสวยอวกาศเป็นหลักห้องนี้แสดงประวัติศาสตร์การบินอวกาศขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นเส้นเวลาแสดงการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสู่วงโคจรโลก โดยเริ่มจากโมวริ ในนี้ไม่แสดงอากิยามะซึ่งเป็นนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นคนแรก เพราะเขาไม่ได้บินกับทางญี่ปุ่นเส้นเวลานี้ยาวไปจนถึงปี 2024 ระหว่างนั้นมีนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นมากมาย รวมแล้ว ๑๑ คนภาพทางซ้ายนี้เป็นนักบินอวกาศ ๗ คนถ่ายร่วมกันแบบจำลองพวกจรวดหรือกระสวยที่ทำจากกระดาษหรือไม้ส่วนห้องนี้เป็นส่วนเดียวที่ไม่เกี่ยวข้องกับอวกาศ แต่จัดแสดโบราณวัตถุของเมืองโยอิจิ

ห้องด้านในนี้แสดงแบบจำลองกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลที่เห็นอยู่นี้คือแบบจำลองขนาด ๓/๔ ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจริง ตั้งอยู่กลางห้องภายในสามารถเข้าไปได้ภายในตัวกล้องนั้นจัดแสดงภาพถ่าย โดยเทียบกับที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ซึ่งเป็นกล้องผู้สืบทอดของกล้องฮับเบิลเปรียบเทียบภาพเสาแห่งการก่อกำเนิดในเนบิวลานกอินทรีทีถ่ายด้วยกล้องฮับเบิลกับเจมส์ เวบบ์ตามผนังของห้องมีเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกล้องฮับเบิล
จากนั้นกลับออกมายังห้องใหญ่ที่เข้ามาตอนแรก มีบันไดให้ขึ้นไปข้างบนบนนี้ไม่มีอะไรมาก เป็นพื้นทีให้นั่งแล้วก็มีส่วนพื้นที่เรียนรู้ มีหนังสือให้อ่านจากด้านบนมองลงไปข้างล่าง
จากนั้นพอดีถึงเวลาเข้าฉายหนัง 3D รอบ 10:05 จึงเข้าไปชมก่อน หนังที่ฉายเป็นเรื่องเกี่ยวกับลิฟต์อวกาศและการสำรวจดาวอังคารภายในห้องฉาย ใช้เวลาฉายประมาณ ๑๕ นาทีส่วนตู้ตรงนี้เป็นแบบจำลองมอดูลคิโบว (きぼう) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติซึ่งสร้างโดยทางญี่ปุ่น สามารถเข้าไปดูข้างในได้ตรงนี้เป็นห้องที่มีฉายวิดีโออยู่ตู้นี้มีแสดงน้ำในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงตรงนี้มีแสดงแบบจำลองจรวดต่างๆขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นส่วนนี้อธิบายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในอวกาศช่วง ๘ วันของโมวริ

ตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับสถานีอวกาศนานาชาติแบบจำลองมอดูลคิโบวส่วนตรงนี้จำลองกระสวยอวกาศสามารถเข้าไปในกระสวยอวกาศได้ข้างในเป็นที่นั่งแล้วมีจอฉายวิดีโอพอเข้าไปนั่งในนี้แล้วปิดไฟก็จำลองเหมือนกับกำลังนั่งอยู่ในกระสวยอวกาศ แต่ไม่ค่อยเหมือนหรอก ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอะไรจริงๆ มีแค่ภาพให้ดูส่วนจัดแสดงในนี้ก็มีประมาณเท่านี้ ที่จริงถ้ามาคนเดียวคงได้ดูให้ละเอียดจริงๆแล้วคงมีอะไรให้พูดถึงอีกเยอะ แต่ว่าครั้งนี้พอแค่นี้ ใช้เวลาไปรวมแล้วก็ประมาณ ๕๐ นาที รวมที่อยู่ในห้องฉายหนัง 3D ด้วย

จากนั้นทางออกอยู่ตรงนี้เมื่อออกประตูไปก็จะมาโผล่ที่ร้านขายของ มิจิโนะเอกิสเปซแอปเปิลโยอิจิ (みちえきスペース・アップルよいち) ซึ่งขายพวกของที่ระลึกเกี่ยวกับอวกาศ และยังรวมถึงของพื้นเมืองโยอิจิด้วยพวกของที่ระลึกเกี่ยวกับอวกาศตรงนี้เป็นพวกขนมที่เป็นของพื้นเมืองที่นี่
ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องแอปเปิล เรามีซื้อเค้กแอปเปิลไปด้วยในร้านนี้ยังมีห้องภาพลวงตาเมื่อเข้ามาแล้วจะรู้สึกเหมือนกับว่าพื้นเอียงจนไม่สามารถยืนตรงๆได้ เดินเข้าไปในห้องนี้ก็ลำบากด้วยหลังจากนั้นก็ออกจากร้าน แล้วก็กลับมาขึ้นรถกันเพื่อเดินทางไปเที่ยวที่อื่นต่อไป

พอกลับเข้ามาในรถก็ได้แกะเค้กแอปเปิลที่ซื้อไว้มากินกัน ก็อร่อยดีทีเดียวก่อนจะออกจากที่นี่ไปสังเกตเห็นตึกข้างๆดูสวยดีเลยถ่ายภาพมาด้วย พอกลับมาค้นดูจึงรู้ว่านั่นไม่ใช่สถานที่เที่ยวอะไร แต่ว่าเป็นอาคารกรมดับเพลิงโยอิจิ (余市消防署よいちしょうぼうしょ) นั่นเองตอนที่ออกมานั้นหิมะกำลังตกปรอยๆโปรยปรายลงมาอยู่ แต่ว่าอุณหภูมิยังไม่ต่ำพอ แม้จะตกลงมาเป็นหิมะแต่ก็ละลายทันที มองเผินๆแล้วจึงไม่ได้ต่างจากฝนตกมากนัก จะต่างก็ตรงที่ไม่จำเป็นต้องกางร่มตอนต่อไปจะไปเที่ยวในเมืองโยอิจิต่ออีกนิดหน่อยแล้วจึงกลับเมืองโอตารุเพื่อไปเที่ยวต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20231204-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฮกไกโด
-- ดาราศาสตร์
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文