φυβλαςのβλογ
phyblasのブログcaligula overdose ตอนที่ ๔: โลกอีกด้านของประตู
เขียนเมื่อ 2020/07/22 11:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> ตอนที่แล้ว

ผู้หลับไหลในโลกแห่งความเป็นจริง

หลังจากปะทะกับสวีตพีเสร็จก็เดินออกมา แต่นารุโกะก็ตามมาเจอ เธอกำลังโมโหที่โดนหลอกให้ไปหน้าสถานีแต่เรื่องที่สำคัญกว่านั้นก็คือ นารุโกะได้ใช้มือถือซึ่งอาเรียได้ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลในโลกจริงได้ทำให้รู้แล้วว่าสถานการณ์เป็นยังไงผู้ที่ถูกมิวพาเข้ามายังเมอบิอุสนั้นจะมาแต่วิญญาณ ส่วนตัวจริงจะยังอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง โดยหลับไหลไปโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการนี้ถูกเรียกว่าเป็น อัสตรัลซินโดรม (アストラルシンドロームastral syndrome)

แต่อย่างน้อยร่างกายก็ยังคงมีชีวิตอยู่แน่นอน เพราะคนที่ตายแล้วจะไม่มีวิญญาณ ไม่สามารถเข้ามาที่เมอบิอุสแห่งนี้ได้ ดังนั้นอย่างน้อยก็สบายใจว่าทุกคนในที่นี้ยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็หลับไหลไม่มีใครตื่นขึ้นมา

เมื่อรู้ความจริงขึ้นมานารุโกะก็รู้สึกเป็นห่วงว่าร่างของตัวเองในโลกแห่งความจริงจะเป็นยังไงบ้างแล้ว เลยอยากจะหาทางกลับไปให้ได้ จึงขอเข้าร่วมชมรมกลับบ้านด้วยแม้ว่าโคตาโรวจะทำท่าไม่ไว้ใจเพราะก่อนหน้านี้เธอเป็นคนทำให้ข้อมูลของกลุ่มชมรมกลับบ้านรั่วไหลไปถึงกลุ่มนักดนตรี แต่คนอื่นก็ยินดีต้อนรับนารุโกะเพราะเธอเป็นคนช่วยหาข้อมูลทำให้รู้เรื่องสวีตพี สุดท้ายจึงเข้าร่วมชมรมด้วย ได้สมาชิกใหม่เป็นคนที่ ๘ตามหาร่องรอยจากตั๋ว

หลังจากกลับมาที่ห้องชมรมแล้ว นารุโกะพยายามช่วยหาร่องรอยจากตั๋วที่สวีตพีทำตกไว้ แต่ร่องรอยน้อยเกินไป ยังบอกอะไรไม่ได้มาก ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดังนั้นทุกคนจึงตัดสินใจแยกย้ายกันไปหาข้อมูลในเมืองดูแต่ในขณะที่เรากำลังแยกจากพรรคพวกคนอื่นมาอยู่คนเดียวก็พบนักเรียนหญิงคนหนึ่งจู่ๆปรากฏตัวขึ้นต่อหน้า

เธอก็คือธอร์น หัวหน้ากลุ่มนักดนตรีออสตินาโต บอกว่าอยากชวนเราไปเป็นพวก เพราะเรากำลังถูกพวกโชวโงะหลอกใช้อยู่ ให้ลองคิดดูว่ามีผู้คนที่ไม่อยากกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง ไม่อยากให้ทำลายความฝันของคนเหล่านั้น อยากให้เข้าใจว่าสิ่งที่พวกนักดนตรีกำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งถูกต้อง

แล้วก็มีประตูสีชมพูปรากฏขึ้นมาตรงหน้า ให้เราตัดสินใจว่าจะยอมลองเข้ามาเป็นพวกแล้วเข้าประตูนี้ไปกับเธอหรือไม่ ถ้ายอมไปก็จะให้ได้พบกับมิว

※ เนื้อเรื่องทางแยกที่เพิ่มเข้ามา: ตรงนี้เป็นทางแยกจุดเปลี่ยนที่สำคัญจุดหนึ่งในเกม ซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาในภาค overdose

โดยเดิมทีในภาคเก่าจะไม่มีฉากที่ธอร์นเข้ามาหาแล้วชวนให้เราเข้าเป็นพวกด้วยแบบนี้ แต่ตลอดเนื้อเรื่องจะอยู่กับกลุ่มชมรมกลับบ้าน

แต่ในภาค overdose จะมีฉากนี้ปรากฏขึ้น ให้เราเลือกว่าจะลองไปเข้าร่วมกับกลุ่มนักดนตรีหรือไม่ ถ้าเลือกที่จะไปด้วยก็จะสามารถได้เห็นเนื้อเรื่องของทางฝั่งนักดนตรีได้

และถึงแม้ว่าจะเลือกเข้าร่วมกลุ่มนักดนตรี ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหักหลังพวกชมรมกลับบ้าน แค่จะไปเพิ่มเนื้อเรื่องส่วนที่เราไปสู้ร่วมกับกลุ่มนักดนตรี แล้วก็ต้องกลับไปกลับมา

แล้วตอนท้ายสุดจึงมีให้เลือกว่าจะอยู่ฝ่ายไหน ถ้าเลือกอยู่กับชมรมกลับบ้านต่อก็จะเข้าสู่ฉากจบที่แท้จริง ถ้าเลือกที่จะหักหลังไปเข้ากับนักดนตรีก็จะเป็นฉากจบอีกแบบ คือ bad end

ถ้าปฏิเสธตรงนี้ bad end ก็จะหายไป แต่ก็จะไม่มีโอกาสได้รู้ข้อมูลในส่วนของฝั่งนักดนตรีอีก

ในที่นี้เลือกที่จะตามธอร์นไปเพื่อที่จะได้ดำเนินเนื้อเรื่องฝั่งนักดนตรีได้
โลกเบื้องหลังประตู

เมื่อเราตอบตกลงที่จะตามธอร์นเข้าประตูมาก็พบว่าเป็นห้วงที่มืดมิด ซึ่งที่นั่นก็ได้พบมิวแล้วมิวก็พามายังห้องที่เป็นฐานที่กบดานของพวกนักดนตรีออสตินาโตเพื่อปิดบังตัวตนจึงให้เปลี่ยนรูปร่างเป็นมนุษย์ล่องหนเมื่ออยู่กับฝั่งนักดนตรี และใช้ชื่อว่าlucid โดยที่คนที่รู้ความลับนี้จะมีแค่ตัวเรากับมิวกับธอร์น ๓ คนเท่านั้น แม้แต่สมาชิกนักดนตรีคนอื่นก็จะไม่รู้ว่า lucid คือใครแล้วมิวก็แปลงกายเป็นรูปร่างเหมือนภูตเหมือนอย่างอาเรียคอยติดตามในขณะที่เราอยู่กับฝั่งนี้ในฐานะ lucidเมื่อจะเข้ามาเป็นพวกนักดนตรีก็ต้องแต่งเพลง แล้วมิวก็ช่วยให้แต่งเพลงออกมาจนเสร็จได้ แม้แต่ธอร์นก็ชมว่าทำเพลงออกมาได้ดี ไม่ผิดหวังที่ชวนมาเป็นพวก

หลังจากนั้นธอร์นก็บอกให้กลับคิดดูให้ดีว่าจะตัดสินใจมาอยู่ฝั่งนี้จริงๆหรือเปล่า หากอยากกลับไปอยู่กับพวกชมรมกลับบ้านก็จะกลับไปเมื่อไหร่ก็ได้

จากนี้ไปจะต้องไปกลับระหว่างสองฝั่งนี้เรื่อยๆเพื่อจะตัดสินใจอีกทีในภายหลังว่าสุดท้ายจะเลือกอยู่ฝ่ายไหนเบาะแสจากท่านประธานบริษัท

หลังจากนั้นก็กลับมาหาข้อมูลเบาะแสเรื่องหางตั๋วต่อไป แล้วก็ได้มาเจอกับบิวาซากะ เอย์จิ นักเรียนดีเด่นชั้น ม.๖ ซึ่งได้เจอกันไปแล้วตอนที่ตามหาคางิพีอยู่ ตอนนั้นเขาเป็นคนให้เบาะแสทำให้ตามคางิพีจนเจอพอลองถามเกี่ยวกับเรื่องหางตั๋วเขาก็ช่วยไปตามหาร้านที่น่าจะเป็นแหล่งที่ขายตั๋วนี้ ระหว่างทางก็เจอโคโตโนะด้วยเลยไปด้วยกันแล้วในที่สุดก็เจอร้านที่ให้เบาะแสได้ว่านี่คือตั๋วของมิยาบิอนเซงโมโนงาตาริ (宮比温泉物語みやびおんせんものがたり) ซึ่งเป็นแหล่งพักผ่อนแช่อนเซงของเมืองนี้

จากนั้นเอย์จิก็เลยขอเข้าร่วมกลุ่มชมรมกลับบ้านด้วย เพราะเขาเองก็รู้ถึงความผิดปกติของโลกนี้มาตั้งนานแล้ว และบอกว่าในโลกจริงนั้นตัวเองเป็นประธานบริษัท อยากรีบกลับไปเพราะเป็นห่วงลูกน้องและคนในครอบครัวที่ต้องดูแล

ส่วนโคโตโนะเองก็เห็นด้วยที่จะให้เอย์จิเข้าร่วมกลุ่มด้วย เพราะดูเป็นคนหัวดี สามารถช่วยจนตามหาที่มาของตั๋วจนเจอได้ แถมยังเป็นถึงประธานบริษัทด้วย น่าจะเป็นที่พึ่งได้ดีหลังจากนั้นก็กลับมาที่ห้องชมรมเพื่อบอกให้ทุกคนรู้ถึงเบาะแสที่ได้และต้อนรับสมาชิกใหม่ แม้ว่าโชวโงะจะดูไม่เต็มใจเพราะยังคงไม่ไว้ในเอย์จิ แต่คนอื่นเห็นด้วยจึงต้องจำยอมรับเข้ามาเป็นพวกด้วยชมรมกลับบ้านมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น ๙ คนแล้วเรื่องกังวลใจของแต่ละคน

~ว่าด้วยเรื่องของเนื้อเรื่องเสริม~

ในเกมนี้มีส่วนเนื้อเรื่องเสริมของตัวละครต่างๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าไปคุยเมื่อเห็นเครื่องหมายตกใจกรอบสีเขียวอยู่บนหัว

เนื้อเรื่องจะแบ่งออกเป็นคนละ ๙ ตอน โดยจะเข้าสู่เนื้อเรื่องขั้นไหนได้ในช่วงไหนขึ้นอยู่กับว่าเรื่องหลักดำเนินไปถึงไหนแล้ว รวมถึงทางเลือกในการตอบคำถามที่ผ่านมา และค่าความสนิทกับตัวละครนั้นด้วย

ส่วนตรงนี้เป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับปัญหาต่างๆของแต่ละคน ทำให้รู้จักเกี่ยวกับภูมิหลังของตัวละครต่างๆมากขึ้น

เนื้อเรื่องตรงนี้จริงๆแล้วหากไม่สนใจจะปล่อยผ่านไปโดยไม่สนใจแล้วตั้งใจดำเนินแต่เนื้อเรื่องหลักก็ได้ ไม่มีผลกระทบต่อเนื้อเรื่องหลัก

แต่เรื่องในอดีตของตัวละครส่วนใหญ่นอกจากแค่บางคนแล้วไม่มีใครที่เกี่ยงข้องกับเนื้อเรื่องหลักโดยตรง ถึงเกี่ยวข้องก็ไม่ได้เปิดเผยทั้งหมด ถ้าหากไม่ได้ดำเนินเนื้อเรื่องในส่วนนี้ก็จะไม่ได้รู้ถึงอดีตและปัญหาที่แต่ละคนเจอมา

นอกจากนี้บางส่วนยังมีผลต่อรายละเอียดทางแยกตอนจบในภาค overdose นี้ด้วย

เนื้อหาในตอนนี้จากตรงนี้ไปจะเป็นส่วนของเรื่องเสริมของตัวละครต่างๆที่สามารถดำเนินไปได้ในขณะนี้ ก่อนที่จะไปดำเนินเนื้อเรื่องหลักส่วนถัดไป


เคนสึเกะได้มาปรึกษาปัญหาที่ว่าช่วงนี้รู้สึกหดหู่หลังจากก่อนหน้านี้ตัวเองเป็นนักดนตรี มีแฟนเพลงชื่นชมมากมาย แต่หลังจากเข้ามาเป็นสมาชิกชมรมกลับบ้านแล้วก็ไม่เหลืออะไร จนเริ่มรู้สึกเสียใจ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่คิดว่าตัดสินใจผิด เพราะยังไงสิ่งที่ได้มาที่นี้ก็ไม่ใช่ของจริง ยังไงก็ต้องกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงให้ดีโคโตโนะบอกว่าช่วงนี้มีคนส่งจดหมายแปลกๆที่ดูเหมือนจดหมายรักให้แต่ไม่รู้ว่ามาจากใคร สงสัยจะเจอคนแอบซุ่มมองอยู่ อยากให้ช่วยตามหาเบาะแสเรื่องนี้โคตาโรวนั้นยั้งคงผูกใจเจ็บที่เราได้เป็นประธานขมรมแทนที่ตัวเองจะได้เป็น แล้วเล่าถึงความใฝ่ฝันของตัวเองว่าอยากเป็นหน่วยกู้ภัย เพราะว่าพ่อตัวเองก็เป็น เห็นแล้วรู้สึกว่าการได้ช่วยเหลือคนเป็นเรื่องที่ดีมากสึซึนะได้มาปรึกษาว่ามิฟุเอะดูเหมือนมีเรื่องกังวลใจอะไรอยู่ อยากให้ลองไปดูท่าทีแล้ววันหนึ่งพอลองแอบตามมิฟุเอะไปก็พบว่าเธอไปจ้องมองอาหารในร้านแห่งหนึ่งด้วยท่าทางอยากกิน แต่พอเข้าไปชวนกินเธอก็กลับบอกว่าไม่ได้อยากกินโชวโงะได้ชวนออกมาเดินเล่นแถวหน้าสถานี แต่พอเพลงของมิวที่ธอร์นเป็นคนแต่งดังขึ้นโชวโงะก็มีอาการคลื่นไส้ขึ้นมาแล้วโชวโงะก็เผลอไปชนเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งเข้าจนโทรศัพท์มือถือตกพังและเรียกร้องให้ชดใช้เรื่องราวต่างๆที่จะโยงไปสู่อดีตของแต่ละคนเพิ่งจะแค่เริ่มต้นขึ้นเท่านั้น จากนี้ไปยังจะได้เจออะไรอีกมากมาย

>> ตอนถัดไป


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> caligula

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文