φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สะพานคินไตและปราสาทอิวากุนิ สะพานโค้งสวยและปราสาทบนเขา
เขียนเมื่อ 2013/04/23 02:17
แก้ไขล่าสุด 2022/10/19 06:52
#พฤหัส 24 ม.ค. 2013

เข้าสู่เช้าวันที่ ๘ ของการเดินทางเที่ยวในญี่ปุ่น และเป็นวันที่ ๒ ของการเที่ยวฮิโรชิมะ

หลังจากที่เมื่อคืนเดินทางมาเข้าพักที่ฮิโรชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130419

วันนี้เราจะออกเดินทางไปเที่ยวเมืองข้างๆก่อน แล้วค่อยกลับมาเที่ยวในเมืองฮิโรชิมะจริงๆอีกทีสถานที่ที่จะไปเที่ยวตอนเช้านี้คือสะพานคินไต (錦帯橋, คินไตเกียว) และปราสาทอิวากุนิ (岩国城, อิวากุนิโจว) ซึ่งไม่ได้อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมะ แต่อยู่ในจังหวัดข้างๆ คือจังหวัดยามางุจิ (山口県)สถานที่เที่ยวอยู่ในเมืองอิวากุนิ (岩国市) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับจังหวัดฮิโรขิมะ เดินทางจากฮิโรชิมะไปใกล้กว่าจากเมืองยามางุจิเสียอีก ดังนั้นคนที่มาเที่ยวฮิโรชิมะจึงนิยมแวะมาเที่ยวสะพานคินไตด้วย

สะพานคินไตเป็นสะพานที่สวยงามขึ้นชื่อมาก ลักษณะสะพานเป็นสะพานโค้งที่มี ๕ โค้งต่อเนื่องกันไป มีฐานสะพานอยู่ระหว่างโค้งแต่ละโค้ง รวมแล้วยาว ๑๙๓.๓ เมตร กว้าง ๕ เมตร เป็นสะพานข้ามแม่น้ำนิชิกิ (錦川, นิชิกิงาวะ) ซึ่งเป็นแม่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดยามางุจิ ทิวทัศน์ธรรมชาติบริเวณรอบๆสะพานนี้สวยงามมาก

สะพานนี้เชื่อมระหว่างปราสาทอิวากุนิกับเขตตัวเมืองอิวากุนิ โดยปราสาทอิวากุนินี้ถูกสร้างขึ้นบนภูเขาโยโกยามะ (横山) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเขตตัวเมือง

ปราสาทอิวากุนิถูกสร้างขึ้นในปี 1615 สมัยเอโดะ เป็นปราสาทของผู้ปกครองแคว้นอิวากุนิ (岩国藩) ซึ่งเป็นชื่อเรียกเขตการปกครองซึ่งคือเขตเมืองอิวากุนิในปัจจุบัน รวมถึงบริเวณรอบๆ

ส่วนสะพานคินไตนั้นถูกสร้างขึ้นมาภายหลัง ในปี 1673 โดยผุ้ครองแคว้นอิวากุนิรุ่นที่สาม คิกกาวะ ฮิโรโยชิ (吉川広嘉) โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบสะพานนี้มาจากสะพานข้ามทะเลสาบซีหู (西湖) ในเมืองหางโจว (杭州市) มณฑลเจ้อเจียง (浙江省) ประเทศจีน

เกี่ยวกับทะเลสาบซีหูเคยเล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120222

สะพานนี้แรกกสุดเมื่อถูกสร้างเสร็จได้แค่ปีเดียวก็เจอน้ำท่วมพังไป จึงมีการสร้างใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม หลังจากนั้นก็อยู่มาได้อีกนาน แต่ในปี 1950 ก็โดนพายุไต้ฝุ่นเลยพังไปอีกรอบ หลังจากนั้นจึงมีการสร้างใหม่ขึ้นมาแทนอีก เสร็จในปี 1953

ส่วนปราสาทอิวากุนิที่เห็นอยู่บนเขาในปัจจุบันนี้ก็เป็นของที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จากคอนกรีตเสริมเหล็กในปี 1962 แทนของเก่าที่พังไปแล้ว

ปัจจุบันสะพานคินไตกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะกลายเป็นจุดชมซากุระขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง ตัวสะพานนั้นให้นักท่องเที่ยวเดินข้ามได้แผนที่จังหวัดยามางุจิ แสดงตำแหน่งเมืองอิวากุนิเป็นสีชมพูเข้ม จะเห็นว่าอยู่ติดกับจังหวัดฮิโรชิมะเลย
เมืองอิวากุนินี้มีถูกนำมาใช้เป็นฉากในอนิเมะด้วย คือเรื่อง リーンの翼 (rean no tsubasa) เป็นอนิเมะเรื่องสั้นๆ ๖ ตอนที่ฉายเมื่อปี 2005นี่คือภาพสะพานคินไตซึ่งปรากฏในอนิเมะ เป็นฉากที่สะพานกำลังจะถูกไฟเผา เห็นแล้วเสียดายแทนเลยถ้าสะพานสวยๆแบบนี้ต้องถูกเผาทำลาย


นอกจากนี้สะพานคินไตนี้ถูกใช้เป็นฉากของละครไทยเรื่องฟ้ากับตะวันที่ฉายทางช่อง itv เมื่อนานมาแล้ว แต่ว่าเรื่องนี้ค่อนข้างมั่วตรงที่ในเรื่องบอกว่า สะพานคินไตอยู่ในฮิโรชิมะ และพระเอกนางเอกสามารถเดินทางไปกลับระหว่างที่นี่กับบ้านที่อยู่ฮิโรชิมะได้ เป็นว่าเล่น ทั้งที่ความจริงต้องใช้เวลาเดินทางเป็นชั่วโมง

อนึ่ง เกี่ยวกับละครเรื่องนี้ ถ้าจะให้เราจับผิดจริงๆมีจุดผิดให้พูดถึงได้อีกเต็มไปหมด ใครที่ได้มาเที่ยวฮิโรชิมะจะรู้ว่าอะไรหลายอย่างในละครมันไม่สมจริงเลยวันนี้เรารีบตื่นแต่เช้า แล้วรีบไปเช็กเอาต์ออกจากโรงแรม แต่เนื่องจากยังเช้ามาก จึงยังไม่มีพนักงานมาประจำเคาน์เตอร์ แต่ว่าสามารถเช็กเอาต์ได้ไม่มีปัญหา แค่เอากุญแจไปวางคืนใส่ไว้ในกล่องก็พอ เสร็จแล้วก็สามารถออกจากโรงแรมไปได้เลยแล้วเราก็ไปยังสถานีเพื่อขึ้นรถไฟอาหารเช้าวันนี้คือขนมปังไส้ทงคัตสึ ราคา ๑๒๐ เยน ซื้อในร้านสะดวกซื้อในสถานีแต่แล้วก็เจอปัญหาเมื่อเราขึ้นรถไฟผิดขบวน แม้จะวิ่งไปทิศทางเดียวกัน แต่รถไฟที่เราขึ้นเป็นรถไฟที่วิ่งไปสุดแค่สถานีอิตสึไกจิ (五日市駅) เท่านั้นสถานีอิตสึไกจิตั้งอยู่ในเขตซาเอกิ (佐伯区) เป็นเขตทางตะวันตกสุดของฮิโรชิมะ สมัยก่อนบริเวณนี้เป็นเมืองอิตสึไกจิ (五日市町) แต่ปัจจุบันถูกยุบรวมเป็นส่วนหนึ่งของเมืองฮิโรชิมะแล้วตั้งแต่ปี 1985 แต่ชื่อสถานีก็ยังใช้ชื่อเดิมอยู่

เมื่อรถไฟสุดแค่นี้เราก็เลยต้องลงที่สถานีนี้แล้วไปรอรถไฟเที่ยวต่อไปที่จะเลยไปถึงอิวากุนิได้ ความผิดพลาดครั้งนี้ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลา เพราะถ้าไม่รีบขึ้นรถไฟนี้มาลงที่นี่ก็ต้องรอรถไฟที่สถานีฮิโรชิมะต่อไปอยู่ ดี ซึ่งก็คือขบวนเดียวกันถึงสถานีอิวากุนิเวลาเดียวกัน

รถไฟที่เรานั่งนี้ออกจากสถานีฮิโรชิมะเวลา 7:15 แล้วไปถึงสถานีอิตสึไกจิเวลา 7:31 จากนั้นเราก็รอรถเที่ยวที่จะไปต่อถึงอิวากุนิ ซึ่งมาเวลา 7:40 แต่ถ้าเราไม่ได้มารอที่นี่เราก็ขึ้นรถไฟขบวนนี้จากสถานีฮิโรชิมะเวลา 7:24 ได้

พอขึ้นมาพบว่าคนแน่นเต็มรถไฟ ไม่มีที่นั่งเลยแต่พอเวลาผ่านไปคนก็บางตาลงเรื่อยๆ จนเริ่มมีที่นั่งแล้วก็ถึงอิวากุนิเวลา 8:18
จุดรอรถเมล์สำหรับรถเมล์ของสะพานคินไตนั้นมีตั๋วพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ตั๋วรถเมล์ไปกลับสะพานคินไตราคา ๔๘๐ เยน ที่จริงก็ราคาเท่าค่าโดยสารไปกลับธรรมดา เพียงแต่ตั๋วมีรุปสวยใช้เป็นที่ระลึกได้ และมีแผนที่ให้ดูด้วยแล้วรถที่จะต้องนั่งก็มาถึงแล้วเราก็นั่งรถมาถึงสะพานคินไต ใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาทีเป็นสะพานที่สวยงามตามที่เห็นในภาพจริงๆ ไม่มีผิดหวังก่อนจะไปเดินข้าม เราเดินลงไปดูตัวสะพานจากด้านล่างก่อนมองจากด้านล่างก็สวยมาก
 มองใต้สะพานได้เวลาเดินข้ามสะพาน ตรงนี้ต้องจ่าย ๓๐๐ เยน จะได้บัตรสำหรับข้ามมา ต้องเก็บหางบัตรไว้ใช้ข้ามตอนขากลับด้วยทิวทัศน์ที่เห็นจากสะพานนั้นสวยงามมากเหลือจะบรรยาย

ภูเขาที่อยู่ตรงหน้านี้มีปราสาทอิวากุนิตั้งอยู่ภาพใช้กล้องของเพื่อนถ่าย ขยายเข้าไปจนเห็นปราสาทที่อยู่ด้านบนได้ชัดเลยข้ามมาถึงฝั่งตรงข้ามแล้วแล้วเราก็เดินต่อไป เป้าหมายต่อไปคือไปขึ้นเขาเพื่อขึ้นไปยังปราสาทอิวากุนิระหว่างทางเจอพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาอิวากุนิ เข้าได้ฟรี แต่ข้างในไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ เป็นแค่บ้านหลังเล็กๆปราสาทก็อยู่ตรงหน้านี้แล้ว แต่หนทางยังอีกไกลแผนที่บริเวณนี้ จะเห็นว่าหนทางขึ้นไปยังปราสาทต้องไปอ้อมเส้นทางบนเขาด้านซ้ายไกลความจริงแล้วที่นี่มีรถกระเช้าสามารถใช้นั่งขึ้นไปด้านบนเขาได้โดยตรงเลย แต่ว่าช่วงที่ไปเนี่ยมันปิดอยู่พอดี ซึ่งเราก็รู้อยู่แล้วเพราะดูข้อมูลจากเว็บมาก่อน ก็เลยเตรียมใจไว้อยู่แล้วว่าจะต้องปีนเขา แต่ก็ไม่ได้สูงมาก อยู่ในระดับที่สามารถเดินได้อยู่

แล้วเราก็ค่อยๆเดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ เส้นทางเรียบง่ายมาก ไม่ได้เหนื่อยอะไรเลย
ใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาทีเท่านั้นก็ไปถึงจุดที่รถกระเช้าจะมาส่งถ้านั่งรถกระเช้าขึ้นมา แสดงว่าการที่เราไม่นั่งรถกระเช้าก็แค่เสียเวลาเพิ่มขึ้น ๒๐ นาทีเท่านั้น ไม่เป็นไร เสียเวลาเพิ่มขึ้นแต่ประหยัดเงินแแถมยังได้เดินดูธรรมชาติข้างทางไปด้วย ถือว่าคุ้ม การปีนเขาก็เป็นสีสันอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวเหมือนกัน ดีแล้วที่วันนี้รถกระเช้าปิดพอดีมีร้านขายพวกของกินด้วย แต่ไม่มีคนอยู่ ทุกอย่างขายด้วยเครื่องขายอัตโนมัติหมด ทั้งน้ำและไอศกรีมมีตู้กาจาปงด้วย ไม่รู้ว่าขึ้นมาถึงนี่แล้วจะมีใครมากดตรงนี้เป็นจุดชมวิวที่เยี่ยมมาก มาจังหวะนี้พอดีได้เห็นแสงบันไดนางฟ้าด้วย สวยงามมากขยายเข้าไปที่ตัวสะพานคินไตรูปนี้ใช้กล้องเพื่อน ขยายได้ชัดมาก เห็นคนที่เดินอยู่บนสะพานด้วยจากตรงนี้เหลืออีกแค่ ๓๐๐ เมตรก็จะถึงปราสาทอิวากุนิ ใช้เวลาเดินแค่ ๕ นาที มีสองทางให้เลือกคือทางซ้ายเป็นทางเดินธรรมดา ทางขวาเป็นทางเดินเลียบเขา คนทั่วไปเขาแนะนำให้เดินเส้นทางทางซ้าย
ขึ้นบันไดนี้ไปก็จะถึงปราสาทอิวากุนิแล้วเมื่อขึ้นมาถึงก็เจอปราสาทอิวากุนิทันทีลองถ่ายจากมุมต่างๆ สวยงามมาก

ทางเข้าปราสาท เข้าไปชมด้านในได้ค่าเข้า ๒๖๐ ไม่แพงเกินไปก็เลยตัดสินใจเข้าไปภายในจัดแสดงพวกของโบราณต่างๆ
 

มีแบบจำลองสะพานคินไตอยู่ด้วยแผนที่แสดงตำแหน่งสะพานมีชื่อเสียงทั้งหลายของญี่ปุ่น ไว้มีโอกาสก็อยากไปดูของที่อื่นบ้างเหมือนกันชั้นบนสุดเป็นจุดชมวิวมองทิวทัศน์จากด้านบนนี้ก็เห็นชัดสวยดี คุ้มค่าแล้วที่ขึ้นมา
แล้วก็ได้เวลาเดินลงแต่หลังจากลงมาแล้วก็เพิ่งนึกได้ว่าเรายังไม่ได้มาเดินบริเวณสวนซากุระซึ่งอยู่ริมน้ำทางฝั่งปราสาทเลย ก็เลยลงไปเดินสักหน่อยบริเวณนี้มีต้นซากุระอยู่มากมาย พอถึงฤดูใบไม้ผลิจะบานสวย เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมาชมกัน แต่ตอนนี้ยังฤดุหนาวอยู่ ก็เลยเป็นอย่างที่เห็น


 

ได้เวลาเดินข้ามสะพานเพื่อกลับไป ตอนข้ามสะพานกลับต้องเอาหางบัตรให้เขาดูด้วย ไม่งั้นอาจต้องเสียค่าข้ามเพิ่มทิวทัศน์จากบนสะพานเพื่อมองกลับไปก็ยังคงสวยงาม
กลับมาถึงสถานที่รอรถเมล์ระหว่างรอรถเมล์เห็นมีร้านขายของที่ระลึก มีเซมเบ้รูปสะพานคินไตด้วย จะเห็นว่ารูปกล่องทำเป็นรูปโค้งๆ แต่ว่าแพงมากและดูแล้วน่าจะขนยาก กล่องรูปร่างแบบนี้อาจพังง่าย ก็เลยไม่เอาดีกว่าสักรถเมล์ก็มา เราก็ขึ้นไปนั่งแล้วรถเมล์ก็พากลับมาส่งที่สถานีรถไฟ เราก็มารอรถไฟเพื่อกลับไปเที่ยวในจังหวัดฮิโรชิมะต่อ เป้าหมายคราวนี้เป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดฮิโรชิมะ นั่นคือเกาะมิยาจิมะ (宮島) ติดตามต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130507

ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "rean no tsubasa" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "rean no tsubasa"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「リーンの翼」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「リーンの翼」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางุจิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ