φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานเถียนอี้ ขันทีสมัยจักรพรรดิว่านลี่แห่งราชวงศ์หมิง
เขียนเมื่อ 2015/05/23 00:49
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 29 เม.ย. 2015

ในปักกิ่งมีสถานที่เที่ยวที่เป็นสุสานหรือที่ฝังศพของบุคคลสำคัญอยู่หลายแห่งเพราะมประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณเวลาที่บุคคลสำคัญตายมักจะทำทำสุสานไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่เป็นจักรพรรดิหรือเชื้อพระวงศ์

สำหรับสุสานที่จะพูดถึงคราวนี้คือสุสานเถียนอี้ (田义墓, เถียนอี้มู่) เป็นที่ฝังศพของขันทีที่ชื่อเถียนอี้ (田义) และขันทีอีกหลายคนในสมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1573 - 1620) สุสานเถียนอี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1605 หลังจากที่เถียนอี้ตายลง

ที่จริงแล้วนี่ถือว่าเป็นสุสานของบุคคลที่อาจจะไม่เรียกว่ามีความสำคัญนัก ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรเลย แต่เนื่องจากว่าเป็นสุสานโบราณที่ถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ดีแม้ว่าเวลาจะผ่านมานาน ดังนั้นจึงน่าแวะมาเที่ยวชมสักหน่อย

แต่เหตุผลที่มาที่นี่ไม่ใช่เพราะแค่ตั้งใจจะมาชมสุสานนี้ แต่ตั้งใจจะมาเที่ยวสถานที่ ๓ แห่งซึ่งอยู่ในระแวกเดียวกัน ซึ่งสุสานเถียนอี้เป็นหนึ่งในนั้น

สุสานเถียนอี้ตั้งอยู่ในย่านที่เรียกว่าหมัวซื่อโข่ว (模式口) ในเขตสือจิ่งซาน (石景山) ซึ่งเป็นเขตชานเมืองทางตะวันตกของปักกิ่ง บริเวณนี้ตั้งอยู่บนตีนเขาฝั่งใต้ของเขาชุ่ยเวย์ (翠微山, ชุ่ยเวย์ซาน) ที่นี่มีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ ๓ แห่งซึ่งแต่ละแห่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลยแต่กลับบังเอิญอยู่ใกล้กัน ดังนั้นจึงมีความสนใจที่น่าลองแวะมา

อีก ๒ แห่งซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลังก็คือหอจัดแสดงร่องรอยธารน้ำแข็งยุคควอเทอร์นารี (中国第四纪冰川遗迹陈列馆) และวัดฝาไห่ (法海寺) ซึ่งจะกล่าวถึงโดยละเอียดในภายหลัง

นี่คือตั๋วเข้าชมของสถานที่ทั้ง ๓

การเดินทางมาถึงที่นี่สามารถเดินทางได้ไม่ยากเลย โดยสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีผิงกั่วหยวน (苹果园站) จากนั้นก็นั่งรถเมล์ต่อมายังป้ายโส่วกางเสี่ยวชวี (首钢小区) ซึ่งห่างไปไม่กี่ป้ายนั่งแป๊บเดียวก็ถึง และมีรถเมล์ที่ไปได้หลายสายมากใช้เวลาไม่ถึง ๑๐ นาทีก็มาถึง ตรงนี้คือถนนสือเหมิน (石门路) พอลงรถก็เดินต่อไปทางทิศเหนือเดินไปสักพักก็จะเจอป้ายสีน้ำตาลซึ่งชี้ทางไปยังสถานที่เที่ยวมีชื่อของสถานที่ ๔ แห่งชี้ไปทางขวา คือ ๓ แห่งที่กล่าวถึงไป ส่วนอีกที่คือวัดเฉิงเอิน (承恩寺) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่จึงไม่ได้แวะไป วันนี้ยังไงหลักๆตั้งใจจะเที่ยวแค่ ๓ ที่อยู่แล้วเลี้ยวเข้าไปตามป้าย นี่คือถนนหมัวซื่อโข่ว (模式口大街) เป็นแค่ถนนเล็กๆเดินไปตามทางสักพักก็เจอทางเข้าสู่สุสานเถียนอี้เดินเข้าประตูไป ต้องซื้อตั๋วเข้าชม ราคา ๘ หยวน ถ้ามีบัตรนักเรียนก็ลดเหลือ ๔ หยวนประตูทางเข้าสู่บริเวณสุสาน มีชื่อว่าเสินเต้าเหมิน (神道门) แปลว่าประตูสู่เส้นทางศักดิ์สิทธิ์เดินเข้ามาเจอรูปปั้นนักรบและรูปปั้นขุนนางเดินเข้าไปต่อ ด้านในนี้เป็นศาลาบรรจุแผ่นหินจารึกมีอยู่ทั้งหมด ๓ หลังด้วยกัน แต่ละหลังก็มีแผ่นหินที่จารึกประวัติและผลงานของเถียนอี้
ภายในศาลาเดินต่อถัดมาเป็นซากอาคารศาลเจ้าด้านหน้าหลุมศพ ตอนนี้เหลือแต่แผ่นหินจารึกเดินเข้าไปข้างในต่ออีกตรงนี้คือบริเวณส่วนที่ฝังศพ


นี่คือทางเข้าห้องใต้ดินที่ฝังศพ สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่เราไม่ได้เข้าไปเพราะเห็นมันปิดอยู่และไม่รู้ว่ามันเปิดยังไง รอบๆบริเวณไม่มีคนอื่นเดินผ่านมาตรงนี้ให้ถามได้เลย เป็นสถานที่ที่เงียบเหงามากจริงๆก็มีอยู่แค่นี้สำหรับที่นี่ เล็กมากเดินแป๊บเดียวก็เสร็จ จบแล้วก็เดินออกไปทางประตูเดิมที่เข้ามามองลงไปยังเส้นทางข้างหน้า เป้าหมายต่อไปคือหอจัดแสดงร่องรอยธารน้ำแข็งยุคควอเทอร์นารี https://phyblas.hinaboshi.com/20150525
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ