φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานเถียนอี้ ขันทีสมัยจักรพรรดิว่านลี่แห่งราชวงศ์หมิง
เขียนเมื่อ 2015/05/23 00:49
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 29 เม.ย. 2015

ในปักกิ่งมีสถานที่เที่ยวที่เป็นสุสานหรือที่ฝังศพของบุคคลสำคัญอยู่หลายแห่งเพราะมประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณเวลาที่บุคคลสำคัญตายมักจะทำทำสุสานไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่เป็นจักรพรรดิหรือเชื้อพระวงศ์

สำหรับสุสานที่จะพูดถึงคราวนี้คือสุสานเถียนอี้ (田义墓, เถียนอี้มู่) เป็นที่ฝังศพของขันทีที่ชื่อเถียนอี้ (田义) และขันทีอีกหลายคนในสมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历, ปี 1573 - 1620) สุสานเถียนอี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1605 หลังจากที่เถียนอี้ตายลง

ที่จริงแล้วนี่ถือว่าเป็นสุสานของบุคคลที่อาจจะไม่เรียกว่ามีความสำคัญนัก ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรเลย แต่เนื่องจากว่าเป็นสุสานโบราณที่ถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ดีแม้ว่าเวลาจะผ่านมานาน ดังนั้นจึงน่าแวะมาเที่ยวชมสักหน่อย

แต่เหตุผลที่มาที่นี่ไม่ใช่เพราะแค่ตั้งใจจะมาชมสุสานนี้ แต่ตั้งใจจะมาเที่ยวสถานที่ ๓ แห่งซึ่งอยู่ในระแวกเดียวกัน ซึ่งสุสานเถียนอี้เป็นหนึ่งในนั้น

สุสานเถียนอี้ตั้งอยู่ในย่านที่เรียกว่าหมัวซื่อโข่ว (模式口) ในเขตสือจิ่งซาน (石景山) ซึ่งเป็นเขตชานเมืองทางตะวันตกของปักกิ่ง บริเวณนี้ตั้งอยู่บนตีนเขาฝั่งใต้ของเขาชุ่ยเวย์ (翠微山, ชุ่ยเวย์ซาน) ที่นี่มีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ ๓ แห่งซึ่งแต่ละแห่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลยแต่กลับบังเอิญอยู่ใกล้กัน ดังนั้นจึงมีความสนใจที่น่าลองแวะมา

อีก ๒ แห่งซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลังก็คือหอจัดแสดงร่องรอยธารน้ำแข็งยุคควอเทอร์นารี (中国第四纪冰川遗迹陈列馆) และวัดฝาไห่ (法海寺) ซึ่งจะกล่าวถึงโดยละเอียดในภายหลัง

นี่คือตั๋วเข้าชมของสถานที่ทั้ง ๓

การเดินทางมาถึงที่นี่สามารถเดินทางได้ไม่ยากเลย โดยสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีผิงกั่วหยวน (苹果园站) จากนั้นก็นั่งรถเมล์ต่อมายังป้ายโส่วกางเสี่ยวชวี (首钢小区) ซึ่งห่างไปไม่กี่ป้ายนั่งแป๊บเดียวก็ถึง และมีรถเมล์ที่ไปได้หลายสายมากใช้เวลาไม่ถึง ๑๐ นาทีก็มาถึง ตรงนี้คือถนนสือเหมิน (石门路) พอลงรถก็เดินต่อไปทางทิศเหนือเดินไปสักพักก็จะเจอป้ายสีน้ำตาลซึ่งชี้ทางไปยังสถานที่เที่ยวมีชื่อของสถานที่ ๔ แห่งชี้ไปทางขวา คือ ๓ แห่งที่กล่าวถึงไป ส่วนอีกที่คือวัดเฉิงเอิน (承恩寺) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่จึงไม่ได้แวะไป วันนี้ยังไงหลักๆตั้งใจจะเที่ยวแค่ ๓ ที่อยู่แล้วเลี้ยวเข้าไปตามป้าย นี่คือถนนหมัวซื่อโข่ว (模式口大街) เป็นแค่ถนนเล็กๆเดินไปตามทางสักพักก็เจอทางเข้าสู่สุสานเถียนอี้เดินเข้าประตูไป ต้องซื้อตั๋วเข้าชม ราคา ๘ หยวน ถ้ามีบัตรนักเรียนก็ลดเหลือ ๔ หยวนประตูทางเข้าสู่บริเวณสุสาน มีชื่อว่าเสินเต้าเหมิน (神道门) แปลว่าประตูสู่เส้นทางศักดิ์สิทธิ์เดินเข้ามาเจอรูปปั้นนักรบและรูปปั้นขุนนางเดินเข้าไปต่อ ด้านในนี้เป็นศาลาบรรจุแผ่นหินจารึกมีอยู่ทั้งหมด ๓ หลังด้วยกัน แต่ละหลังก็มีแผ่นหินที่จารึกประวัติและผลงานของเถียนอี้
ภายในศาลาเดินต่อถัดมาเป็นซากอาคารศาลเจ้าด้านหน้าหลุมศพ ตอนนี้เหลือแต่แผ่นหินจารึกเดินเข้าไปข้างในต่ออีกตรงนี้คือบริเวณส่วนที่ฝังศพ


นี่คือทางเข้าห้องใต้ดินที่ฝังศพ สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่เราไม่ได้เข้าไปเพราะเห็นมันปิดอยู่และไม่รู้ว่ามันเปิดยังไง รอบๆบริเวณไม่มีคนอื่นเดินผ่านมาตรงนี้ให้ถามได้เลย เป็นสถานที่ที่เงียบเหงามากจริงๆก็มีอยู่แค่นี้สำหรับที่นี่ เล็กมากเดินแป๊บเดียวก็เสร็จ จบแล้วก็เดินออกไปทางประตูเดิมที่เข้ามามองลงไปยังเส้นทางข้างหน้า เป้าหมายต่อไปคือหอจัดแสดงร่องรอยธารน้ำแข็งยุคควอเทอร์นารี https://phyblas.hinaboshi.com/20150525
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志