φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สวนโลกปักกิ่ง แบบจำลองสถานที่สำคัญต่างๆทั่วโลก
เขียนเมื่อ 2015/06/30 18:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 มิ.ย. 2015

หลังจากที่ตั้งใจจะมาชมสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถ (大葆台汉墓) แล้วก็ผิดหวังไปเพราะว่ามันปิดอยู่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150628

จึงได้แวะมาเที่ยวสถานที่อีกแห่งที่อยู่ใกล้กัน นั่นคือสวนโลกปักกิ่ง (北京世界公园) เป็นสวนที่เอาสถานที่ชื่อดังแห่งต่างๆในโลกในจัดแสดงแบบย่อขนาด โดยสัดส่วนมีหลากหลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็น 1:10 ที่นี่เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ปี 1993 พื้นที่ ๐.๔๖๗ ตร.กม.

โดยความเห็นส่วนตัวแล้วที่นี่ทำออกมาไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก เรียกได้ว่าเป็นสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งในปักกิ่งที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง สถานที่ต่างๆที่จำลองออกมาทำได้ไม่ค่อยประณีต ดูแล้วไม่ค่อยสวยจนถึงขนาดว่าบางทีคนที่เคยไปชมสถานที่นั้นจริงๆมาดูเข้าอาจรู้สึกผิดหวังได้

อีกทั้งการกระจายไม่ค่อยสม่ำเสมอ ไม่ค่อยมีสมดุล จำนวนประเทศค่อนข้างน้อยในขณะที่สถานที่ของบางประเทศกลับเอามาใส่เยอะ บางสถานที่ก็ไม่ได้เด่นดังอะไรไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนก็เอามาใส่ เหมือนจะโน้มเอียงไปแล้วแต่ความพอใจของคนสร้าง

ความจริงแล้วก่อนที่จะตัดสินใจลองแวะมาที่นี่ก็เคยได้ยินคนพูดถึงที่นี่เอาไว้เยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่ค่อยมีอะไร ความประทับใจเป็นไปในทางลบมากกว่า ดังนั้นตอนแรกก็เลยไม่ได้สนใจที่จะมา แต่ว่าเนื่องจากคราวนี้แวะมาเที่ยวแถวนี้แล้วก็เลยถือโอกาสลองแวะมาดู

ส่วนใหญ่เราถูกใจสถานที่เที่ยวแทบทุกแห่งในปักกิ่ง แต่สำหรับที่นี่ต้องเรียกว่าเป็นที่หนึ่งที่ไม่ค่อยแนะนำให้มาสักเท่าไหร่

ชื่อสวนโลกปักกิ่งนั้นเป็นการแปลชื่อตรงตัว แต่ถ้าจะแปลให้สื่อความหมายตามความคุ้นเคยของคนไทยแล้วก็อาจเรียกว่า "เมืองจำลองปักกิ่ง" เพราะคล้ายกับเมืองจำลองพัทยา อย่างไรก็ตามมีความต่างกันพอสมควร ที่นี่เน้นสัดส่วนที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่เน้นปริมาณแต่เน้นขนาดมากกว่า การจัดวางก็ค่อนข้างหลวมกว่า โดยรวมแล้วคิดว่าใครเคยไปเมืองจำลองที่พัทยามาแล้วอาจไม่รู้สึกประทับใจที่ปักกิ่งนี้สักเท่าไหร่มาถึงด้านหน้าทางเข้าลานกว้างด้านหน้าเต็มไปด้วยธงชาติต่างๆมากมายแน่นอนว่ามีไทยด้วยช่องขายตั๋วทางนี้ราคา ๑๐๐ หยวน ถือว่าแพงทีเดียวหากเทียบกับสถานที่อื่นๆส่วนใหญ่ในปักกิ่งหลังตั๋วมีแผนที่ แต่เล็กไปหน่อยดูไม่ค่อยจะออกหน้าทางเข้ามีแผนที่ขนาดใหญ่อยู่ จะเห็นว่ากว้างพอสมควร แบ่งเป็นเขตต่างๆตามทวีปในโลกเมื่อเข้ามาก็พบว่าคนโล่ง ไม่ค่อยเห็นคนมากสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่เป็นวันอาทิตย์


บริเวณด้านหน้าออกแบบเป็นสวนอิตาลี ซึ่งเป็นสวนที่มีระเบียงสวยๆแบบนี้ เห็นแล้วทำให้นึกถึงสวนสาธารณะเหรินติ้งหู (人定湖公园) ซึ่งเมื่อก่อนเคยไปมา https://phyblas.hinaboshi.com/20120420มีม้ากับรถม้าให้ขี่ได้ด้วยสวนอิตาลี
สร้างเป็นขนาดเท่าของจริง เดินขึ้นมาด้านบนได้เดินผ่านสวนอิตาลีออกมาก็เจอกับมหาวิหารชเตฟาน (斯特凡教堂, Stephansdom) กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย ขนาดสัดส่วน 1:10ถัดมาข้างๆกันเป็นสวนสนุกสำหรับเด็ก ไม่ใช่ส่วนของเมืองจำลองก็เลยไม่ค่อยได้สนใจมากเท่าไหร่จึงเดินผ่านๆ


กลับมายังส่วนที่จัดแสดงเมืองจำลอง นี่คือสโตนเฮนจ์ (巨石阵, Stonehenge) ประเทศอังกฤษ ขนาด 1:5ข้างๆนั้นเป็นหอนาฬิกาบิกเบน (大本钟, Big Ben) ของประเทศอังกฤษเช่นกัน ขนาด 1:10หอเอเฟล (埃菲尔铁塔, La Tour Eiffel) เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:10ประตูชัย (凯旋门, Arc de triomphe de l'Étoile) เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:7.5เดินถัดมาก็เลยออกจากส่วนยุโรปไปโดยไม่รู้ตัว ผ่านส่วนของจีน กำแพงเมืองจีนด่านซานไห่กวาน (山海关长城) ขนาด 1:1 เป็นด่านที่อยู่ติดทะเล อยู่ในเมืองฉินหวงเต่า (秦皇岛) มณฑลเหอเป่ย์ เราเคยไปเที่ยวชมของจริงมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20131029ขึ้นมาเดินด้านบนได้ เราเคยเดินของจริงมาแล้วจึงทำให้รู้สึกได้ว่าบนนี้มันไม่ได้ให้บรรยากาศเหมือนจริงสักเท่าไหร่เลยทางโน้นคือ หอคอยไม้อิ้งเซี่ยน (应县木塔) ขนาด 1:4 เป็นหอคอยไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในปักกิ่ง มักพบเห็นแบบจำลองได้บ่อยๆตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ สร้างในปี 1056 ยุคราชวงศ์เหลียว อยู่ในอำเภออิ้งเซี่ยน (应县) มณฑลซานซีกลับมายังส่วนของยุโรป นี่คือมหาวิหารอายาโซเฟีย (圣索菲亚大教堂, Ayasofya) เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ขนาด 1:10ซากโบราณอะโครโพลิส หรือ อาโครโปลี (雅典卫城, Ακρόπολη) เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ ขนาด 1:5ฝั่งตรงข้ามน้ำเป็นประภาคารแห่งอเล็กซานเดรีย (亚历山大灯塔, ὁ Φάρος τῆς Ἀλεξανδρείας) บนเกาะฟาโรส ประเทศอียิปต์ ขนาด 1:25 เป็นประภาคารที่เคยมีตัวตนอยู่ ถูกสร้างในสมัยที่บริเวณนั้นถูกครอบครองโดยกรีกโบราณ แต่ปัจจุบันพังไปแล้วเนื่องจากแผ่นดินไหว เหลือไว้แค่ร่องรอยและบันทึกในประวัติศาสตร์โคลอสเซียม หรือ โกโลสแซโอ (罗马竞技场 หรือ 罗马斗兽场, Colosseo) กรุงโรม ประเทศอิตาลี ขนาด 1:15หอเอนปีซา (比萨斜塔) เมืองปีซา ประเทศอิตาลี ขนาด 1:7มหาวิหารนักบุญปิเอโตร (圣彼得大教堂, Basilica di San Pietro) นครรัฐวาติกัน ขนาด 1:15มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส (巴黎圣母院, Cathédrale Notre-Dame de Paris) ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:10ถัดมาเดินข้ามสะพานนี้ไปก็จะเป็นฝั่งทวีปอเมริกา สะพานนี้เองก็จำลองมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง คือสะพานทาวเวอร์บริดจ์ (塔桥, Tower Bridge) เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขนาด 1:5ข้ามมาก็เจอเรือโจรสลัดหมู่ตึกสูงบนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ขนาด1:25 มีตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่ปัจจุบันไม่มีแล้วด้วยแถวนี้กลับมาเป็นส่วนของสวนสนุกอีกที มีรถไฟเหาะแล้วก็อาณาจักรไดโนเสาร์ถัดมาเจอหมู่สิ่งก่อสร้างในสหรัฐอเมริกาอีกจำนวนหนึ่งเข้าสู่บริเวณของประเทศเม็กซิโก นี่คือพีรามิดแห่งเอลทาฆิน (埃尔塔欣, el Tajín) ขนาด 1:3เสาโทเท็ม (图腾柱, Tótem) ขนาด 1:1ต่อมาเป็นสิ่งก่อสร้างของประเทศอียิปต์ เริ่มจากมหาวิหารคาร์นัก (卡纳可神庙, Karnak) ขนาด 1:25อะบูซิมเบล (阿布・西姆贝尔神殿, Abu Simbel) ขนาด 1:2มาอียิปต์ก็ต้องมีอูฐ ส่วนด้านหลังนั่นคือหนึ่งในพีรามิดแห่งกิซา (吉萨金字塔, Pyramides de Gizeh) มีทั้งหมด ๓ หลัง ขนาด 1:25หลังกลางนี้ข้างในสามารถเข้าไปได้ แต่เสียตังค์เพิ่มอีก ๑๐ หยวนสฟิงซ์ส่วนสะพานตรงนี้คือสะพานบอสพอรัส (博斯普鲁斯海峡大桥, Boğaziçi Köprüsü) ซึ่งเป็นสะพานในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี แบ่งสองซีกของเมืองเข้าด้วยกัน ถือเป็นสะพานที่เชื่อมต่อทวีปเอเชียและยุโรปแถวนี้เป็นกลุ่มอาคารแบบอาฟริกา แต่ไม่ได้เจาะจงประเทศ

ร้านอาหารสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ (悉尼铁桥, Sydney Harbor Bridge) ในประเทศซิดนีย์... เอ้ย เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ขนาด 1:25 เราเคยได้ไปเห็นของจริงมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20121228พูดถึงซิดนีย์แล้วไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงโรงอุปรากรซิดนีย์ (悉尼歌剧院, Sydney Opera House) ขนาด 1:10กระท่อมของชาวเมารี (毛利草屋, Maori hut) ชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ขนาด 1:1โมอาย (摩艾石像, Moái) อันโด่งดังบนเกาะปาสกวา (复活节岛, Isla de Pascua) เกาะกลางมหาสมุทรประเทศ ถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศชิลี ขนาด 1:2ฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นส่วนของทวีปเอเชีย มองไปฝั่งโน้นเห็นโดมทองแห่งเยรูซาเลม (岩心寺, Kipat Hasela) ประเทศอิสราเอล ขนาด 1:10จากนั้นจึงเดินข้ามสะพานไปฝั่งเอเชียพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง (仰光大金塔, ရွှေတိဂုံစေတီတော်) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ขนาด 1:20นครวัด (吴哥寺, អង្គរវត្ត)  เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ขนาด 1:10 นี่ก็เป็นอีกที่ที่เคยไปมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140804พระบรมมหาราชวัง (泰国大王宫) กรุงเทพฯ ประเทศไทย ขนาด 1:30วัดเสาเดี่ยว (独柱寺, Chùa Một Cột) ประเทศเวียดนาม ขนาด 1:1โบโรบูดูร์ (婆罗浮屠, Borobudur) บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ขนาด 1:10ท้ชมาฮาล (泰姬陵, ताज महल) เมืองอัครา ประเทศอินเดีย ขนาด 1:10ประตูบาบิโลน (巴比伦们) ขนาด 1:2 ประเทศอีรักโบราณสถานเพร์เซ (波速波利斯, Persépolis) เมืองหลวงของอาณาจักรเปอร์เซียโบราณ อยู่ในประเทศอิหร่าน ขนาด 1:15กลับมายังส่วนของประเทศจีนอีกแล้ว อันนี้คือสวนจีนรูปแบบหนึ่งเรียกว่าชิงอินจิ้ง (清音境) แปลว่าเขตแดนแห่งเสียงกระจ่างใส ถูกสร้างใน 1:1 ก็คือเป็นเหมือนของจริงภายในเข้ามาเดินเล่นได้ ร่มรื่นดี
ในระหว่างนั้นก็เริ่มคิดว่าถ้าพูดถึงเอเชียแล้วยังมีประเทศไหนเหลืออยู่อีก ว่าไปแล้วยังไม่เห็นญี่ปุ่นหรือเกาหลีเลย ทั้งที่น่าจะมีอะไรเด่นอยู่มากมาย

ในตอนนั้นในที่สุดก็เจอของญี่ปุ่นเข้าจนได้ พระราชวังพักร้อนคัตสึระ (桂离宫, 桂離宮, かつらりきゅう) เมืองเกียวโต โดยถูกทำเป็นขนาด 1:1 เท่าของจริงแล้วก็เจดีย์ห้าชั้นแห่งวัดโฮวริว (法隆寺, ほうりゅうじ) ในเมืองอิการุงะ จังหวัดนาระแต่ก็ไม่มีของเกาหลี มองโกเลีย หรือประเทศในแถบเอเชียกลาง ทั้งที่จริงๆแล้วก็มีสถานที่น่าสนใจที่น่าจะเอามาใส่ได้อยู่เหมือนกัน

วนกลับมาถึงจุดเริ่มต้นแล้ว แต่เราก็เริ่มมาลองดูแผนที่อีกทีแล้วก็พบว่ามีบางส่วนที่มองข้ามไปไม่ได้เดินผ่านจึงตัดสินใจกลับไปเก็บตกอีกทีในส่วนของยุโรปเริ่มจากส่วนของประเทศรัสเซีย จตุรัสแดง (莫斯科红场, Красная площадь) กรุงมอสโก ขนาด 1:8


ตรงนี้เป็นสถานที่จัดการแสดง พอดีมาไม่ตรงจังหวะที่มีแสดงก็เลยไม่ได้แวะดูอะไร ด้านหน้ามีนางเงือกวอร์ซอ (华沙美人鱼, Syrenka Warszawska) ประเทศโปแลนด์ ขนาด 1:1รูปปั้นโวล์ฟกัง อามาเดอุส โมซาร์ท  (沃尔夫冈·阿马德乌斯·莫扎特, Wolfgang Amadeus Mozart) นักแต่งเพลงชื่อดังชาวออสเตรีย ขนาด 1:1ปราสาทนอยชวานชไตน์ (新天鹅城堡, Schloß Neuschwanstein) ประเทศเยอรมัน ขนาด 1:10ปิดท้ายด้วยรูปปั้นเงือกน้อย (海的女儿, Den lille Havfrue) ประเทศเดนมาร์ก ขนาด 1:1 เราได้ไปเห็นของจริงมาแล้วตอนนั่งเรือชมรอบโคเปนเฮเกน https://phyblas.hinaboshi.com/20140526ที่จริงยังมีบางส่วนที่ยังมองข้ามไปอยู่ แต่ว่าพอแค่นี้ เท่านี้ก็เกือบจะทั่วหมดแล้วจึงได้เวลาเดินออกมา ใช้เวลาไป ๒ ชั่วโมงภายในนั้น

พอเดินออกไปด้านหน้าใกล้ทางเข้ามีส่วนที่เรียกว่าถนนนานาชาติ (国际街, กั๋วจี้เจีย)ในนี้เป็นย่านที่ทำเป็นตึกแบบยุโรป ดูสวยดี แต่ว่าดูเงียบเหงา แล้วร้านอาหารที่เปิดก็เป็นร้านอาหารจีนธรรมดาไม่มีอะไรให้เดินเท่าไหร่ได้เวลากลับ เดิน ๕๐๐ เมตรกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้า
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ