φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasซิดนีย์ในความทรงจำ
เขียนเมื่อ 2012/12/28 18:02
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#มิ.ย. 2010

ห่างหายจากการเล่าเรื่องเที่ยวไปนานเลย เพราะมัววุ่นกับเรื่องเรียน แต่ตอนนี้สอบเสร็จไปหลายวิชาแล้ว กำลังจะถึงวันหยุดปีใหม่แล้ว แต่ก็ยังมีวิชาที่สอบหลังปีใหม่อยู่ แต่อย่างน้อยตอนนี้ก็ถือว่ามีเวลาให้พอพักหายใจได้

พอดีว่าไปขุดเจอรูปเก่าที่เคยถ่ายสมัยไปเที่ยวซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียเลยว่าจะเอามาเล่าสักหน่อย รายละเอียดจำไม่ได้มากแล้ว วันที่ก็ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่าเป็นช่วงมิถุนายน ปี 2010 ช่วงนั้นที่นั่นเป็นฤดูหนาว กำลังเย็นสบายเลย

ตอนนี้จึงขอเอามาเขียนบันทึกลงในนี้ไว้ก่อนที่จะลืมไปยิ่งกว่านี้ อาจจะเล่าไม่ปะติดปะต่อมากนัก เพราะลืมไปเยอะแล้วเหมือนกันว่าอะไรเป็นอะไร

ไปซิดนีย์ครั้งนั้นไม่ใช่ว่าได้เที่ยวอะไรมาก เพราะว่าที่จริงแค่ตามติดไปกับพ่อซึ่งไปทำธุระที่นั่น เราก็แค่ถือโอกาสติดไปด้วยเพื่อเที่ยว สมัยนั้นก็ยังเที่ยวไม่เก่งเหมือนสมัยนี้ ดังนั้นเลยใช้เวลาเรื่อยเปื่อยอยู่ในที่เดิมๆซะเยอะ บางทีก็ไปฆ่าเวลาเล่นในร้านเน็ต ดังนั้นแม้จะไปหลายวันแต่เรื่องที่เอามาเล่าได้มีไม่มาก

ซิดนีย์เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในรัฐนิวเซาธ์เวล ริมชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทวีป เมืองนี้ไม่ใช่เมืองหลวง แต่เมืองที่สำคัญที่สุด คงเทียบได้กับนิวยอร์กของสหรัฐฯ หรือเซี่ยงไฮ้ของจีน

ระหว่างที่อยู่ที่ซิดนีย์นั้น ส่วนใหญ่เราจะใช้เวลาอยู่ที่ย่านคนจีนซะเยอะ ย่านคนจีนในซิดนีย์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ไม่ไกลจากสถานีรถไฟซิดนีย์ เป็นย่านการค้าที่ผู้คนคับคั่ง เป็นย่านคนจีนที่ขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย

สาเหตุที่ไปที่นั่นบ่อยก็ไม่ใช่อะไร เป็นเพราะอยู่ใกล้โรงแรม เดินไปได้ แล้วของกินเยอะมาก นึกไม่ออกว่าจะไปกินที่ไหนก็ต้องมาลงตัวที่ย่านนี้ทุกทีในย่านคนจีนมีร้านที่คนไทยมาเปิดอยู่ด้วย อย่างร้านนี้ขายแต่ของแพงๆทั้งนั้น พอดีตอนที่มาถ่ายเป็นเวลาเช้าๆที่ร้านปิดอยู่ภายในบริเวณก็บรรยากาศแบบหนึ่ง แต่พอออกไปนอกบริเวณแค่นิดหน่อยก็เป็นบ้านเมืองแบบยุโรปธรรมดาแต่รอบบริเวณก็ยังเต็มไปด้วยร้านอะไรต่างๆของจีน

มีของเกาหลีด้วย อย่างอันนี้แดจังกึม ย่านตรงนี้เป็นยานเกาหลี อยู่ติดกับย่านคนจีน แต่เทียบขนาดแล้วเล็กกว่ามาก ที่จริงมีย่านคนไทยอยู่ด้วย อยู่อีกมุมหนึ่ง แต่เล็กกว่ามาก แค่มีร้านที่คนไทยมาเปิดตั้งติดๆกันอยู่ไม่กี่ร้านเดินไปจนสุดย่านคนจีนก็เจอกับลานกว้างpaddy's market ตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในซิดนีย์ ข้างในเข้าไปแล้วบรรยากาศประมาณมาบุญครองบ้านเมืองบริเวณรอบๆที่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พักนัก ถ่ายขณะกำลังเดินเล่นเรื่อยเปื่อยชมบ้านเมืองไปเรื่อยๆอย่างไม่มีจุดหมายแน่นอนนัก


มีขอทานอยู่ด้วยนะ ดูน่าสงสารเหมือนกันสวนสาธารณะ Hyde park
หอคอยซิดนีย์ เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในซิดนีย์ และอันดับสองของออสเตรเลีย สูง 309 เมตร ชั้นบนสุดจุดชมวิวอยู่สูง 260 เมตร จากข้างบนเห็นวิวซิดนีย์ได้อยางสวยงามมาก เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปจากด้านบนไว้ริมท่าเรือตอนเย็น ท้องฟ้าสวยมากเดินเล่นชมเมืองยามเช้า ท่ามกลางอากาศเย็นสบายสุดๆ เป้าหมายครั้งนี้คือเดินไปยังโรงอุปรากรซิดนีย์ สถานที่เที่ยวอันขึ้นชื่อเส้นทางเป็นทางลาดเขา ด้านหนึ่งเป็นตึกมากมาย ด้านหนึ่งเป็นสวนสาธารณะอยางที่เห็น ระหว่างทางนั้นทิวทัศน์สวยงามดีแล้วก็มาถึงริมน้ำ ทิวทัศน์ริมน้ำที่นี่สวยงามมาก
และแล้วเราก็มองเห็นเป้าหมายอยู่ทางโน้น ย้อนแสงอาทิตย์พอดี เวลานี้เป็นตอนเช้าฤดูหนาว สำหรับที่ซิดนีย์แล้วดวงอาทิตย์จะอยู่ที่ประมาณทิศตะวันออกเฉียงเหนือเข้ามาถ่ายใกล้ๆมีทางให้เข้า พอเข้าไปก็จะเจอที่ขายตั๋ว แต่ไม่ได้เข้าไปเพราะไม่ได้ตั้งใจจะมาดูการแสดงอะไรอยู่แล้ว แค่มาเดินเล่นชมอาคารเฉยๆแล้วก็ปีนเข้าไปส่องด้านในเล่น ดูเหมือนจะเป็นร้านอาหาร แต่คงยังไม่เปิด ดูร้างอยู่ขาเดินกลับเราก็ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะข้างๆโรงอุปรากรเจอนกแปลกๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อนด้วยจากมุมนี้สามารถมองเห็นโรงอุปรากรผ่านรั้วเหล็กของสวนสาธารณะได้ ก็ทำให้ได้เห็นในอีกมุมหนึ่งขากลับเดินเส้นทางที่ต่างไปจากเดิม โดยเดินเลียบริมฝั่ง ผ่านแถวๆท่าเรือ ระหว่างทางพบว่าแถวนั้นช่างเงียบเหงาสุดๆ ร้านอะไรต่างๆก็ยังไม่ค่อยจะเปิดกันเพราะยังเช้าไป


บนอาคารท่าเรือ ซึ่งสูงพอสมควร แต่ไม่มีคนเฝ้าก็เลยขึ้นมายังชั้นสูงสุด แถวนั้นเงียบเหงาแทบจะกลายเป็นโลกส่วนตัวเขาเราไปเลย จนทำให้จินตนาการว่าเหมือนกับเรากำลังเล่นเกมออนไลน์แล้วเดินผจญภัยในเมือง เจอแต่ npcโรงอุปรากร จากมุมนี้ก็ยังคงมองเห็นได้อีก มองข้ามน้ำจากฝั่งตรงข้ามแบบนี้ก็ให้ความรู้สึกไปอีกแบบชายฝั่งแถวนี้มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ด้านบนกับด้านล่างต่างก็มีตึกรามบ้านช่อง แต่ให้ความรู้สึกแปลกดีจริงๆ เมืองบนหน้าผาแบบนี้มองจากเมืองด้านบน
หลังจากนั้นเราก็นั่งเรือเพื่อไปเที่ยวสวนสัตว์ Taronga ซึ่งอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำ ภาพนี้เป็นโรงอุปรากรอยู่เล็กๆตรงกลางด้วยนั่งเรือเสร็จก็ต้องนั่งรถกระเช้าต่อด้วยเพื่อขึ้นไปมาออสเตรเลียก็ต้องไม่พลาดชมหมีโคอาลา ตอนที่ไปเห็นมันกำลังหลับสบาย โดยปกติก็เป็นอย่างนี้ตลอดแล้วก็จิงโจ้ ซึ่งที่นี่มีอยู่เยอะมาก สามารถเข้าไปเล่นกับมันได้ เข้าไปลูบ เข้าไปวิ่งไล่ได้
แล้วก็สัตว์อื่นๆอีกมากมาย แต่ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปมาเยอะสักเท่าไหร่ และเวลาน้อยเลยไม่ได้เดินจนทั่วด้วย


มีเรื่องเล่าในวันหนึ่ง เป็นวันสุดท้ายที่อยู่ที่นั่น เราเกิดอยากลองไปเที่ยวไกลๆดูสักครั้ง ซึ่งเป้าหมายที่เล็งไว้ครั้งนั้นก็คือมหาวิทยาลัยชื่อดังของซิดนีย์

ตอนแรกว่าจะไปที่ University of New South Wales แต่ว่าไปลำบากเพราะว่าที่นั่นไม่มีรถไฟฟ้าไปถึง ต้องนั่งรถเมล์ไป ซึ่งตอนนั้นนั่งรถเมล์ที่นั่นไม่เป็น ลองเสี่ยงนั่งไปแล้วก็ปรากฏว่าหลง ไปไม่ถึงเป้าหมายก็ต้องหาทางนั่งกลับมาซะก่อน

ก็เลยเปลี่ยนแผนเป็นไปเที่ยวอีกมหาวิทยาลัยแทน นั่นคือ Macquarie University ซึ่งอยู่ไกลหน่อยแต่ว่ามีรถไฟฟ้าไปถึงที่ได้โดยง่า

แต่พอขึ้นไปก็พบว่าหลงเข้าจนได้ คือขึ้นรถผิดขบวน เนื่องจากคิดว่าระบบจะคล้ายๆรถไฟฟ้าที่ไทย คือขึ้นรถไฟขบวนไหนก็เหมือนกัน ที่จริงระบบรถไฟฟ้าที่นั่นซับซ้อนกว่าพอสมควร เส้นทางหนึ่งมีรถไฟฟ้าหลายสายแล่นอยู่ด้วยกัน ต้องดูให้ดีว่าเป็นสายที่ไปไหน

สุดท้ายก็เลยถามคนบนรถไฟ ซึ่งก็บังเอิญพอดีที่ไปถามถูกคน เจอคนที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนี้พอดี เขาเป็นนักเรียนนอกที่มาเรียนที่นี่ ดูหน้าก็รู้ว่าเป็นคนเอเชีย สำเนียงภาษาอังกฤษที่คุยก็ฟังเข้าใจง่ายกว่าคนท้องถิ่นที่นี่มาก

ถามดูจึงรู้ว่าเป็นคนเกาหลี หน้าตีดีด้วย น่าเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปเขาเอาไว้ด้วย

ในที่สุดก็มาถึง Macquarie University แห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของซิดนีย์ เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล ก่อตั้งเมื่อปี 1964 เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่ง ผลการจัดอันดับอยู่ที่อันดับสองร้อยกว่าของโลกแผนที่ในบริเวณมหาวิทยาลัยภายในบริเวณมหาวิทยาลัย มีเวลาเดินไม่มาก ได้เดินแค่นิดหน่อยไม่ค่อยทั่ว ได้ภาพมาไม่มาก


 
ก็จบลงเท่านี้สำหรับเที่ยวซิดนีย์ในความทรงจำ แม้ว่าจะไปไหนมากมายแต่ก็เป็นเที่ยวที่สบายๆ ก็สนุกไม่น้อย ถูกใจอะไรๆหลายอย่าง บ้านเมืองสวยงาม อากาศเย็นสบาย

เที่ยวออสเตรเลีย แม้จะไม่สนุกเท่าเที่ยวจีน แต่ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่เลว เพราะสามารถสัมผัสบรรยากาศแบบยุโรปโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงโลกตะวันตก ไม่ต้องข้ามมหาสมุทร นั่งเครื่องบิน ๙ ชั่วโมงก็ถึง เป็นสถานที่ที่ไกลที่สุดเท่าที่เคยไปเที่ยวมาเลย-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文