φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถ
เขียนเมื่อ 2015/06/28 17:55
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 มิ.ย. 2015

ปักกิ่งเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์มากมาย ก่อนหน้านี้ได้ไปเยี่ยมชมโบราณสถานหลิวหลีเหอ (琉璃河遗址) ซึ่งเป็นซากสมัยยุคราชวงศ์โจว ( 周朝, 1046- 256 ปีก่อน ค.ศ.) มาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150622

คราวนี้เราจึงลองไปเยี่ยมชมโบราณสถานอีกแห่งในบริเวณปักกิ่งที่เก่าแก่รองลงมา ซึ่งอยู่ในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (西汉, 202  ปีก่อน ค.ศ.– ปี ค.ศ. 8) ที่นั่นคือสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถ (大葆台汉墓, ถ้าเป่าไถฮ่านมู่)

เดิมทีปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของแคว้นยาน (燕国, ยานกั๋ว) ในช่วงยุคจ้านกั๋ว (战国, 476 - 221 ปีก่อน ค.ศ.) จนต่อมาถูกแคว้นฉิน (秦国, ฉินกั๋ว) ของจิ๋นซีฮ่องเต้ตีแตกแล้วรวบรวมแผ่นดินจีนเป็นปึกแผ่นตั้งเป็นราชวงศ์ฉิน (秦朝, 221 - 207 ปีก่อน ค.ศ.) ได้มีการแบ่งเขตการปกครองตรงนี้เป็นแคว้นกว่างหยาง (广阳郡, กว่างหยางจวิ้น)

ต่อมาเมื่อหลิวปาง (刘邦) ล้มราชวงศ์ฉินแล้วปกครองแผ่นดินจีนแทน เข้าสู่ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก การแบ่งเขตการปกครองนี้ก็ยังคงใช้สืบต่อมา

สุสานที่ต้าเป่าไถนี้เป็นสุสานของหลิวเจี้ยน (刘建) ซึ่งเป็นอ๋อง (王) หรือผู้ครองแคว้นกว่างหยางในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ถูกขุดพบในปี 1974 โดยอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ดีมาก มีความสำคัญต่อการวิจัยเรื่องประเพณีฝังศพในยุคราชวงศ์ฮั่นเป็นอย่างมาก

ภาพแบบจำลองขนาดย่อของสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถภายในพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง (北京古代建筑博物馆) ซึ่งเคยไปเที่ยวมาก่อนหน้านี้แต่ยังไม่ได้เล่าถึงในปี 1983 ที่นี่ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อพิพิธภัณฑ์สุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถ (大葆台西汉墓博物馆) สำหรับให้คนทั่วไปเข้าชมได้โดยไม่คิดตังค์ค่าเข้าชม

อย่างไรก็ตามตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2013 เป็นต้นมาที่นี่ได้ทำการปิดปรับปรุงทำให้ไม่สามารถเข้าชมได้เป็นระยะเวลานาน

ช่วงที่หาข้อมูลเกี่ยวสถานที่เที่ยวก็ได้รู้อยู่แล้วว่าที่นี่ปิดอยู่และไม่สามารถเข้าชมได้มาระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตามไม่มีใครพูดถึงว่าจะเปิดอีกเมื่อไหร่จึงคิดว่าน่าจะลองมาดูเผื่อว่ามันจะเปิดแล้วการมาที่นี่ไม่ยากเลย สามารถนั่งรถไฟฟ้าสายฝางซาน (房山线) มาลงที่สถานีต้าเป่าไถ (大葆台站) แล้วออกมาทางประตูทิศใต้ป้ายบอกทางไปยังพิพิธภัณฑ์ ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกทางตะวันออกเฉียงใต้ของสถานีรถไฟฟ้าเดินไปตามทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ไม่นานก็มาถึงประตูทางเข้า
ประตูเปิดอยู่ทำให้เข้าใจว่าสงสัยพิพิธภัณฑ์คงจะเปิดตามปกติแล้วแผ่นป้ายแนะนำสถานที่ เขียนเป็น ๕ ภาษา จีน, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, เกาหลี และรัสเซียแผนที่ภายในบริเวณป้ายที่แสดงว่าที่นี่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของปักกิ่งตั้งแต่ปี 1995แต่เดินเข้าไปได้ไม่นานก็เจอคนที่เป็นยามเฝ้าหน้าประตูมาบอกว่าที่นี่ปิดอยู่ พร้อมชี้ให้เราดูป้ายนี้ซึ่งอธิบายว่าปิดไม่ให้เข้าชมพอถามยามว่าจะเปิดเมื่อไหร่เขาก็บอกว่ายังคงไม่มีกำหนด แต่ไม่ใช่ในปี 2015 แน่นอน ไว้ปีหน้าค่อยว่ากัน จากนั้นเขาก็ให้หนังสือเล่มหนึ่งมา ชื่อว่า เดินเข้าพิพิธภัณฑ์ (走进博物馆, โจ่วจิ้นปั๋วอู้กว่าน) เป็นหนังสือนำเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในปักกิ่งซึ่งตอนแรกเราก็งงว่าเขาให้มาทำไม แล้วเขาก็เปิดให้ดูหน้าที่เขียนถึงที่นี่แล้วบอกว่าในอนาคตถ้าวางแผนจะมาค่อยโทรมาถามอีกทีได้ว่าเปิดหรือยัง หมายเลขโทรศัพท์เขียนอยู่ในเล่มนี้แล้ว (อนึ่ง ภาพนี้เราเอามาเปิดเองอีกทีตอนรอรถไฟฟ้าขากลับ)ส่วนหน้าทางซ้ายที่เห็นอยู่ด้วยกันนี้คือพิพิธภัณฑ์กำแพงเมืองยุคราชวงศ์เหลียวและจิน (辽金城垣博物馆) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างบนซากโบราณสถานเก่าแก่อีกแห่ง น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน เคยเล่าถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150501


ตอนแรกเราคิดว่าเขาแค่ยื่นหนังสือให้ดูเฉยๆ แต่ปรากฏว่าเขาบอกว่าให้เอาหนังสือเล่มนี้ไปเลย ทำเอาตกใจ ไม่คิดว่าอยู่ดีๆจะแจกหนังสือให้ฟรีๆแบบนี้ ดูแล้วนี่ก็ไม่ใช่หนังสือสำหรับแจกแต่เป็นหนังสือที่วางขายด้วย มีติดราคาอยู่คือ ๒๘ หยวน ไม่รู้ว่าเขาแจกให้ทุกคนที่มาเลยหรือเปล่าเหมือนกัน ถ้าเป็นงั้นจริงละก็ขอแนะนำให้มาที่นี่เพื่อรับหนังสือนี้กันได้เลย เพราะเป็นหนังสือที่ดีไม่น้อยเหมือนกัน

เล่มนี้มีแนะนำพิพิธภัณฑ์แห่งต่างๆเยอะมาก และทำให้เรารู้จักพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ปักกิ่งเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์อยู่เยอะมากจริงๆ

หน้านี้แนะนำพิพิธภัณฑ์การทหารปฏิวัติประชาชนจีน (中国人民革命军事博物馆) ถ่ายในขณะที่นั่งรถไฟฟ้าสาย 9 ขากลับกำลังผ่านสถานีพิพิธภัณฑ์การทหาร (军事博物馆站) เรามีโอกาสได้ผ่านที่นี่หลายครั้งแต่ยังไม่เคยได้แวะ แล้วล่าสุดก็เพิ่งรู้ว่ามันกำลังปิดปรับปรุงอยู่เปิดแค่ส่วนจัดแสดงชั่วคราวเล็กๆ ยังไงก็คงไม่มีโอกาสได้แวะมาชมแล้วเมื่อไม่สามารถเข้าชมได้ก็เดินย้อนกลับมาด้วยอารมณ์ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ทำใจเอาไว้แต่แรกแล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าเสียเที่ยวซะทีเดียว อย่างน้อยๆก็ยังได้หนังสือดีๆมาฟรีๆ และอีกอย่างคือการมาที่นี่นอกจากจะตั้งใจมาเยี่ยมชมหลุมศพยุคราชวงศ์ฮั่นแล้วยังมีเป้าหมายรองอีกอย่างอยู่ด้วย เป็นเมืองจำลองที่มีชื่อว่าสวนโลกปักกิ่ง (北京世界公园) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน

กลับมายังสถานีรถไฟฟ้าแล้วทะลุออกประตูฝั่งตรงข้ามเพื่อออกไปยังสวนโลกปักกิ่งต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20150630-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文