φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนโลกปักกิ่ง แบบจำลองสถานที่สำคัญต่างๆทั่วโลก
เขียนเมื่อ 2015/06/30 18:29
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 14 มิ.ย. 2015

หลังจากที่ตั้งใจจะมาชมสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นต้าเป่าไถ (大葆台汉墓) แล้วก็ผิดหวังไปเพราะว่ามันปิดอยู่ https://phyblas.hinaboshi.com/20150628

จึงได้แวะมาเที่ยวสถานที่อีกแห่งที่อยู่ใกล้กัน นั่นคือสวนโลกปักกิ่ง (北京世界公园) เป็นสวนที่เอาสถานที่ชื่อดังแห่งต่างๆในโลกในจัดแสดงแบบย่อขนาด โดยสัดส่วนมีหลากหลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็น 1:10 ที่นี่เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ปี 1993 พื้นที่ ๐.๔๖๗ ตร.กม.

โดยความเห็นส่วนตัวแล้วที่นี่ทำออกมาไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก เรียกได้ว่าเป็นสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งในปักกิ่งที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง สถานที่ต่างๆที่จำลองออกมาทำได้ไม่ค่อยประณีต ดูแล้วไม่ค่อยสวยจนถึงขนาดว่าบางทีคนที่เคยไปชมสถานที่นั้นจริงๆมาดูเข้าอาจรู้สึกผิดหวังได้

อีกทั้งการกระจายไม่ค่อยสม่ำเสมอ ไม่ค่อยมีสมดุล จำนวนประเทศค่อนข้างน้อยในขณะที่สถานที่ของบางประเทศกลับเอามาใส่เยอะ บางสถานที่ก็ไม่ได้เด่นดังอะไรไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนก็เอามาใส่ เหมือนจะโน้มเอียงไปแล้วแต่ความพอใจของคนสร้าง

ความจริงแล้วก่อนที่จะตัดสินใจลองแวะมาที่นี่ก็เคยได้ยินคนพูดถึงที่นี่เอาไว้เยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่ค่อยมีอะไร ความประทับใจเป็นไปในทางลบมากกว่า ดังนั้นตอนแรกก็เลยไม่ได้สนใจที่จะมา แต่ว่าเนื่องจากคราวนี้แวะมาเที่ยวแถวนี้แล้วก็เลยถือโอกาสลองแวะมาดู

ส่วนใหญ่เราถูกใจสถานที่เที่ยวแทบทุกแห่งในปักกิ่ง แต่สำหรับที่นี่ต้องเรียกว่าเป็นที่หนึ่งที่ไม่ค่อยแนะนำให้มาสักเท่าไหร่

ชื่อสวนโลกปักกิ่งนั้นเป็นการแปลชื่อตรงตัว แต่ถ้าจะแปลให้สื่อความหมายตามความคุ้นเคยของคนไทยแล้วก็อาจเรียกว่า "เมืองจำลองปักกิ่ง" เพราะคล้ายกับเมืองจำลองพัทยา อย่างไรก็ตามมีความต่างกันพอสมควร ที่นี่เน้นสัดส่วนที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่เน้นปริมาณแต่เน้นขนาดมากกว่า การจัดวางก็ค่อนข้างหลวมกว่า โดยรวมแล้วคิดว่าใครเคยไปเมืองจำลองที่พัทยามาแล้วอาจไม่รู้สึกประทับใจที่ปักกิ่งนี้สักเท่าไหร่มาถึงด้านหน้าทางเข้าลานกว้างด้านหน้าเต็มไปด้วยธงชาติต่างๆมากมายแน่นอนว่ามีไทยด้วยช่องขายตั๋วทางนี้ราคา ๑๐๐ หยวน ถือว่าแพงทีเดียวหากเทียบกับสถานที่อื่นๆส่วนใหญ่ในปักกิ่งหลังตั๋วมีแผนที่ แต่เล็กไปหน่อยดูไม่ค่อยจะออกหน้าทางเข้ามีแผนที่ขนาดใหญ่อยู่ จะเห็นว่ากว้างพอสมควร แบ่งเป็นเขตต่างๆตามทวีปในโลกเมื่อเข้ามาก็พบว่าคนโล่ง ไม่ค่อยเห็นคนมากสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่เป็นวันอาทิตย์


บริเวณด้านหน้าออกแบบเป็นสวนอิตาลี ซึ่งเป็นสวนที่มีระเบียงสวยๆแบบนี้ เห็นแล้วทำให้นึกถึงสวนสาธารณะเหรินติ้งหู (人定湖公园) ซึ่งเมื่อก่อนเคยไปมา https://phyblas.hinaboshi.com/20120420มีม้ากับรถม้าให้ขี่ได้ด้วยสวนอิตาลี
สร้างเป็นขนาดเท่าของจริง เดินขึ้นมาด้านบนได้เดินผ่านสวนอิตาลีออกมาก็เจอกับมหาวิหารชเตฟาน (斯特凡教堂, Stephansdom) กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย ขนาดสัดส่วน 1:10ถัดมาข้างๆกันเป็นสวนสนุกสำหรับเด็ก ไม่ใช่ส่วนของเมืองจำลองก็เลยไม่ค่อยได้สนใจมากเท่าไหร่จึงเดินผ่านๆ


กลับมายังส่วนที่จัดแสดงเมืองจำลอง นี่คือสโตนเฮนจ์ (巨石阵, Stonehenge) ประเทศอังกฤษ ขนาด 1:5ข้างๆนั้นเป็นหอนาฬิกาบิกเบน (大本钟, Big Ben) ของประเทศอังกฤษเช่นกัน ขนาด 1:10หอเอเฟล (埃菲尔铁塔, La Tour Eiffel) เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:10ประตูชัย (凯旋门, Arc de triomphe de l'Étoile) เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:7.5เดินถัดมาก็เลยออกจากส่วนยุโรปไปโดยไม่รู้ตัว ผ่านส่วนของจีน กำแพงเมืองจีนด่านซานไห่กวาน (山海关长城) ขนาด 1:1 เป็นด่านที่อยู่ติดทะเล อยู่ในเมืองฉินหวงเต่า (秦皇岛) มณฑลเหอเป่ย์ เราเคยไปเที่ยวชมของจริงมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20131029ขึ้นมาเดินด้านบนได้ เราเคยเดินของจริงมาแล้วจึงทำให้รู้สึกได้ว่าบนนี้มันไม่ได้ให้บรรยากาศเหมือนจริงสักเท่าไหร่เลยทางโน้นคือ หอคอยไม้อิ้งเซี่ยน (应县木塔) ขนาด 1:4 เป็นหอคอยไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในปักกิ่ง มักพบเห็นแบบจำลองได้บ่อยๆตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ สร้างในปี 1056 ยุคราชวงศ์เหลียว อยู่ในอำเภออิ้งเซี่ยน (应县) มณฑลซานซีกลับมายังส่วนของยุโรป นี่คือมหาวิหารอายาโซเฟีย (圣索菲亚大教堂, Ayasofya) เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ขนาด 1:10ซากโบราณอะโครโพลิส หรือ อาโครโปลี (雅典卫城, Ακρόπολη) เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ ขนาด 1:5ฝั่งตรงข้ามน้ำเป็นประภาคารแห่งอเล็กซานเดรีย (亚历山大灯塔, ὁ Φάρος τῆς Ἀλεξανδρείας) บนเกาะฟาโรส ประเทศอียิปต์ ขนาด 1:25 เป็นประภาคารที่เคยมีตัวตนอยู่ ถูกสร้างในสมัยที่บริเวณนั้นถูกครอบครองโดยกรีกโบราณ แต่ปัจจุบันพังไปแล้วเนื่องจากแผ่นดินไหว เหลือไว้แค่ร่องรอยและบันทึกในประวัติศาสตร์โคลอสเซียม หรือ โกโลสแซโอ (罗马竞技场 หรือ 罗马斗兽场, Colosseo) กรุงโรม ประเทศอิตาลี ขนาด 1:15หอเอนปีซา (比萨斜塔) เมืองปีซา ประเทศอิตาลี ขนาด 1:7มหาวิหารนักบุญปิเอโตร (圣彼得大教堂, Basilica di San Pietro) นครรัฐวาติกัน ขนาด 1:15มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส (巴黎圣母院, Cathédrale Notre-Dame de Paris) ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 1:10ถัดมาเดินข้ามสะพานนี้ไปก็จะเป็นฝั่งทวีปอเมริกา สะพานนี้เองก็จำลองมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง คือสะพานทาวเวอร์บริดจ์ (塔桥, Tower Bridge) เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขนาด 1:5ข้ามมาก็เจอเรือโจรสลัดหมู่ตึกสูงบนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ขนาด1:25 มีตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่ปัจจุบันไม่มีแล้วด้วยแถวนี้กลับมาเป็นส่วนของสวนสนุกอีกที มีรถไฟเหาะแล้วก็อาณาจักรไดโนเสาร์ถัดมาเจอหมู่สิ่งก่อสร้างในสหรัฐอเมริกาอีกจำนวนหนึ่งเข้าสู่บริเวณของประเทศเม็กซิโก นี่คือพีรามิดแห่งเอลทาฆิน (埃尔塔欣, el Tajín) ขนาด 1:3เสาโทเท็ม (图腾柱, Tótem) ขนาด 1:1ต่อมาเป็นสิ่งก่อสร้างของประเทศอียิปต์ เริ่มจากมหาวิหารคาร์นัก (卡纳可神庙, Karnak) ขนาด 1:25อะบูซิมเบล (阿布・西姆贝尔神殿, Abu Simbel) ขนาด 1:2มาอียิปต์ก็ต้องมีอูฐ ส่วนด้านหลังนั่นคือหนึ่งในพีรามิดแห่งกิซา (吉萨金字塔, Pyramides de Gizeh) มีทั้งหมด ๓ หลัง ขนาด 1:25หลังกลางนี้ข้างในสามารถเข้าไปได้ แต่เสียตังค์เพิ่มอีก ๑๐ หยวนสฟิงซ์ส่วนสะพานตรงนี้คือสะพานบอสพอรัส (博斯普鲁斯海峡大桥, Boğaziçi Köprüsü) ซึ่งเป็นสะพานในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี แบ่งสองซีกของเมืองเข้าด้วยกัน ถือเป็นสะพานที่เชื่อมต่อทวีปเอเชียและยุโรปแถวนี้เป็นกลุ่มอาคารแบบอาฟริกา แต่ไม่ได้เจาะจงประเทศ

ร้านอาหารสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์ (悉尼铁桥, Sydney Harbor Bridge) ในประเทศซิดนีย์... เอ้ย เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ขนาด 1:25 เราเคยได้ไปเห็นของจริงมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20121228พูดถึงซิดนีย์แล้วไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงโรงอุปรากรซิดนีย์ (悉尼歌剧院, Sydney Opera House) ขนาด 1:10กระท่อมของชาวเมารี (毛利草屋, Maori hut) ชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ขนาด 1:1โมอาย (摩艾石像, Moái) อันโด่งดังบนเกาะปาสกวา (复活节岛, Isla de Pascua) เกาะกลางมหาสมุทรประเทศ ถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศชิลี ขนาด 1:2ฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นส่วนของทวีปเอเชีย มองไปฝั่งโน้นเห็นโดมทองแห่งเยรูซาเลม (岩心寺, Kipat Hasela) ประเทศอิสราเอล ขนาด 1:10จากนั้นจึงเดินข้ามสะพานไปฝั่งเอเชียพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง (仰光大金塔, ရွှေတိဂုံစေတီတော်) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ขนาด 1:20นครวัด (吴哥寺, អង្គរវត្ត)  เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ขนาด 1:10 นี่ก็เป็นอีกที่ที่เคยไปมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20140804พระบรมมหาราชวัง (泰国大王宫) กรุงเทพฯ ประเทศไทย ขนาด 1:30วัดเสาเดี่ยว (独柱寺, Chùa Một Cột) ประเทศเวียดนาม ขนาด 1:1โบโรบูดูร์ (婆罗浮屠, Borobudur) บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ขนาด 1:10ท้ชมาฮาล (泰姬陵, ताज महल) เมืองอัครา ประเทศอินเดีย ขนาด 1:10ประตูบาบิโลน (巴比伦们) ขนาด 1:2 ประเทศอีรักโบราณสถานเพร์เซ (波速波利斯, Persépolis) เมืองหลวงของอาณาจักรเปอร์เซียโบราณ อยู่ในประเทศอิหร่าน ขนาด 1:15กลับมายังส่วนของประเทศจีนอีกแล้ว อันนี้คือสวนจีนรูปแบบหนึ่งเรียกว่าชิงอินจิ้ง (清音境) แปลว่าเขตแดนแห่งเสียงกระจ่างใส ถูกสร้างใน 1:1 ก็คือเป็นเหมือนของจริงภายในเข้ามาเดินเล่นได้ ร่มรื่นดี
ในระหว่างนั้นก็เริ่มคิดว่าถ้าพูดถึงเอเชียแล้วยังมีประเทศไหนเหลืออยู่อีก ว่าไปแล้วยังไม่เห็นญี่ปุ่นหรือเกาหลีเลย ทั้งที่น่าจะมีอะไรเด่นอยู่มากมาย

ในตอนนั้นในที่สุดก็เจอของญี่ปุ่นเข้าจนได้ พระราชวังพักร้อนคัตสึระ (桂离宫, 桂離宮, かつらりきゅう) เมืองเกียวโต โดยถูกทำเป็นขนาด 1:1 เท่าของจริงแล้วก็เจดีย์ห้าชั้นแห่งวัดโฮวริว (法隆寺, ほうりゅうじ) ในเมืองอิการุงะ จังหวัดนาระแต่ก็ไม่มีของเกาหลี มองโกเลีย หรือประเทศในแถบเอเชียกลาง ทั้งที่จริงๆแล้วก็มีสถานที่น่าสนใจที่น่าจะเอามาใส่ได้อยู่เหมือนกัน

วนกลับมาถึงจุดเริ่มต้นแล้ว แต่เราก็เริ่มมาลองดูแผนที่อีกทีแล้วก็พบว่ามีบางส่วนที่มองข้ามไปไม่ได้เดินผ่านจึงตัดสินใจกลับไปเก็บตกอีกทีในส่วนของยุโรปเริ่มจากส่วนของประเทศรัสเซีย จตุรัสแดง (莫斯科红场, Красная площадь) กรุงมอสโก ขนาด 1:8


ตรงนี้เป็นสถานที่จัดการแสดง พอดีมาไม่ตรงจังหวะที่มีแสดงก็เลยไม่ได้แวะดูอะไร ด้านหน้ามีนางเงือกวอร์ซอ (华沙美人鱼, Syrenka Warszawska) ประเทศโปแลนด์ ขนาด 1:1รูปปั้นโวล์ฟกัง อามาเดอุส โมซาร์ท  (沃尔夫冈·阿马德乌斯·莫扎特, Wolfgang Amadeus Mozart) นักแต่งเพลงชื่อดังชาวออสเตรีย ขนาด 1:1ปราสาทนอยชวานชไตน์ (新天鹅城堡, Schloß Neuschwanstein) ประเทศเยอรมัน ขนาด 1:10ปิดท้ายด้วยรูปปั้นเงือกน้อย (海的女儿, Den lille Havfrue) ประเทศเดนมาร์ก ขนาด 1:1 เราได้ไปเห็นของจริงมาแล้วตอนนั่งเรือชมรอบโคเปนเฮเกน https://phyblas.hinaboshi.com/20140526ที่จริงยังมีบางส่วนที่ยังมองข้ามไปอยู่ แต่ว่าพอแค่นี้ เท่านี้ก็เกือบจะทั่วหมดแล้วจึงได้เวลาเดินออกมา ใช้เวลาไป ๒ ชั่วโมงภายในนั้น

พอเดินออกไปด้านหน้าใกล้ทางเข้ามีส่วนที่เรียกว่าถนนนานาชาติ (国际街, กั๋วจี้เจีย)ในนี้เป็นย่านที่ทำเป็นตึกแบบยุโรป ดูสวยดี แต่ว่าดูเงียบเหงา แล้วร้านอาหารที่เปิดก็เป็นร้านอาหารจีนธรรมดาไม่มีอะไรให้เดินเท่าไหร่ได้เวลากลับ เดิน ๕๐๐ เมตรกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้า
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文