φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ ตอนที่ ๕: ชนเผ่าออสโตรนีเซียในไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2017/08/11 08:51
แก้ไขล่าสุด 2023/07/01 20:14

# อาทิตย์ 9 ก.ค. 2017

หลังจากที่ชมเรื่องวิทยาการของชาวจีนกันมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20170809

จากนี้ไปจะเป็นส่วนสุดท้ายสำหรับการเข้าชมในวันนี้ นั่นคือเรื่องของชนเผ่าออสโตรนีเซียในไต้หวันเกาะใต้หวันนั้นชนพื้นเดิมไม่ใช่ชาวจีนฮั่น แต่เป็นชนเผ่าที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับที่อยู่ในอินโดนีเซียหรือฟิลิปปินส์และหมู่เกาะบางส่วนในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ประชากรมีจำนวนแค่เล็กน้อย หลังจากที่ชาวจีนเริ่มอพยพมาไต้หวันก็ได้กลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ ส่วนชนเผ่าดั้งเดิมก็เหลืออาศัยอยู่ตามหุบเขา

บ่อยครั้งที่วัฒนธรรมของชนเผ่าดั้งเดิมถูกหยิบยกมาในฐานะเอกลักษณ์ของไต้หวัน อย่างไรก็ตาม ชนเผ่าเหล่านี้มีแค่ 2% ของประชากรเท่านั้น ที่เหลือ 97% เป็นชาวฮั่น ดังนั้นจริงๆแล้วสัดส่วนชาวฮั่นบนไต้หวันสูงกว่าจีนแผ่นดินใหญ่เสียอีก

การกระจายของชนเผ่าต่างๆในไต้หวัน จะเห็นว่ากระจุกอยู่ยนเขาซะมาก มีอยู่มากมายจนไม่อาจจะพูดถึงได้หมด ในส่วนจัดแสดงตรงนี้เองก็ยกมาแค่ชนเผ่าหลักๆที่สำคัญเท่านั้นชนเผ่าอาจแบ่งใหญ่ๆออกเป็น ๒ กลุ่มคือ เกาซาน (高山族) กับ ผิงผู่ (平埔族) โดยมากเกาซานจะอยู่บนเขา ส่วนผิงผู่จะอยู่จะอยู่บนที่ราบ

แต่ว่ารัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ได้จะเรียกชนพื้นเมืองในไต้หวันทั้งหมดรวมๆว่าเผ่าเกาซานที่ตั้งเด่นอยู่ตรงนี้คือเรือที่เรียกว่า พินป่านโจว (拼板舟) เรือประมงของชาวหยาเหม่ย์ (雅美族, Yami) หรือเรียกอีกชื่อว่าชาวต๋าอู้ (達悟族, 达悟族, Tao) ซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะหลานหยวี่ (蘭嶼, 兰屿) เล็กๆทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน เป็นชนเผ่าเดียวในไต้หวันที่เน้นอาชีพประมง ดังนั้นเรือจึงมีความสำคัญรายละเอียดเกี่ยวกับเรือนี้ได้เขียนไว้แล้วใน https://phyblas.hinaboshi.com/20170810

แบบจำลองพื้นที่อาศัยของเผ่าโจว (鄒族, 邹族, Tsou) อาศัยอยู่ในแถบเขาอาหลี่ซานกลางเกาะไต้หวันส่วนตรงนี้เป็นแบบจำลองบ้านซึ่งสามารถดูภายในได้โดยจะมีปุ่มให้กดเพื่อเปิดหลังคา เพียงแต่ว่าปุ่มนี้ถ้ากดไปทีนึงแล้วต้องรออีก ๓ นาทีจึงจะกดครั้งต่อไปได้ คงเพื่อป้องกันไม่ให้ใครมากดเล่น เพราะตอนที่มาก็มีเด็กมาด้วย เด็กก็กดปุ่มรัวๆ
ต่อมาเป็นชุมชนของเผ่าหลูไข่ (魯凱族, 鲁凯族, Rukai) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ๆของเกาะไต้หวันบ้านที่พักอาศัยสามารถเปิดดูข้างในได้เช่นกันจากนั้นก็เป็นชุมชนของเผ่าหยาเหม่ย์ (ต๋าอู้)บ้าน
ตรงนี้จำลองสภาพบ้านขนาดเท่าของจริง
ของต่างๆตามประเพณีและความเชื่อของชนเผ่าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

เดินจบตรงนี้ก็พอแค่นี้ ยังเหลือบริเวณอีกมากมายที่ยังไม่ได้เดิน แต่ไว้คราวหน้าหากมีโอกาสคงมาอีก ที่นี่มีอะไรน่าสนใจมากมายเกินกว่าที่จะดูหมดได้ในวันเดียวจริงๆ

## 2022/06/05 หลังจากผ่านไป ๕ ปี ในที่สุดก็ได้แวะกลับมาเที่ยวที่นี่อีก เขียนบันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20220605


ที่จริงด้านตรงข้ามถนนยังมีส่วนของสวนพฤกษศาสตร์และเรือนกระจกอีกด้วย ซึ่งก็ไม่มีเวลาแวะไปเช่นกันจากนั้นก็มาขึ้นรถเมล์เพื่อกลับเรากลับไปที่สถานีรถไฟ แต่พอจะซื้อตั๋วก็พบว่าไม่มีที่นั่งในรอบใกล้ๆเลย หากอยากนั่งต้องรอถึงดึกดังนั้นจึงตัดสินใจนั่งรถบัสกลับแทน สถานีขนส่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ เดินไปนิดเดียวก็ถึงซื้อตั๋วตรงนี้ จากไถจงไปเจียอี้ราคา ๑๙๐เหลือเวลาเล็กน้อยให้รอ ก็แวะเดินดูของด้านใน ที่นี่กว้างพอดูเหมือนกัน

มีโรงอาหารด้วย แต่เราไม่มีเวลากิน ตั้งใจจะกลับไปถึงเจียอี้ค่อยกินร้านสะดวกซื้อ
ได้ซื้อขนมพระอาทิตย์ ไท่หยางปิ่ง (太陽餅, 太阳饼) ขนมขึ้นชื่อของไถจงติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากจากนั้นก็ขึ้นรถตั๋วรถ พอขึ้นรถเขาก็ฉีกมุมออกไปเป็นแบบนี้ ไม่น่าดูเท่าไหร่รถออก 18:20 ใช้เวลา ๒ ชั่วโมงกว่าจึงถึง ถือว่าใช้กว่ารถไฟพอสมควร ที่ช้าเพราะมีแวะรับคนตามจุดต่างๆในเมืองอีกหลายจุดมาก กว่าจะออกจากตัวเมืองก็เกือบชั่วโมงไปแล้ว

กลับมาถึงก็สองทุ่มกว่าจะสามทุ่มแล้ว แวะกินข้าวเย็นที่ร้านข้างๆโรงแรม
จบการเที่ยวไถจงในวันนี้แต่เพียงเท่านี้ หลังจากหมดเวลาไปกับพิพิธภัณฑ์ทั้งวัน เขียนเล่ายาวถึง ๕ ตอน
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไถจง
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ