φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ปราสาทคามิโนยามะและสวนสาธารณะทสึกิโอกะท่ามกลางหิมะในจังหวัดยามางาตะ
เขียนเมื่อ 2024/01/28 15:45
# เสาร์ 27 ม.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินทางมาถึงเมืองคามิโนยามะ จังหวัดยามางาตะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240127

ได้เวลาไปเที่ยวยังเป้าหมายหลัก นั่นคือ ปราสาทคามิโนยามะ (上山城かみのやまじょう)

ปราสาทคามิโนยามะ หรืออีกชื่อนึงว่าปราสาททสึกิโอกะ (月岡城つきおかじょう) มีประวัติศาสตร์ความเป็นมานานตั้งแต่ช่วงปลายยุคมุโรมาจิ โดยช่วงนั้นตระกูลโมงามิ (最上もがみ) ได้ปกครองพื้นที่แถบนี้อยู่ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ปราสาทยามางาตะในเมืองยามางาตะ และปราสาทคามิโนงามะก็ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1535 โดย ทาเกนางะ โยชิตาดะ (武衛たけなが 義忠よしただ)

ในยุคเซงโงกุก็ได้กลายมาเป็นป้อมปราการใต้สุดของกลุ่มอำนาจตระกูลโมงามิ แต่พอถึงช่วงยุคเอโดะ ตระกูลโมงามิถูกลดอำนาจลง และที่นี่ก็ได้ก่อตั้งเป็นคามิโนยามะฮัง (上山藩かみのやまはん) ขึ้นมา ผู้ที่เข้ามาปกครองปราสาทนี้ก็กลายเป็นตระกูลโทกิ (土岐とき) แต่หลังจากนั้นตระกูลโทกิได้ย้ายไปที่อื่นในปี 1692 และปราสาทนี้ก็ได้ถูกรื้อทิ้ง

หลังจากนั้นในปี 1982 จึงได้มีการสร้างตัวปราสาทนี้ขึ้นมาใหม่ เพียงแต่ว่าไม่มีใครรู้ว่าเดิมทีปราสาทนี้มีหน้าตาเป็นยังไง การสร้างปราสาทใหม่นี้จึงไม่ใช่การสร้างจำลองเลียนแบบของเดิม แต่เป็นการออกแบบใหม่ให้มีลักษณะภายนอกดูเหมือนตัวปราสาทโบราณ แต่ภายในเป็นแบบสมัยใหม่ สร้างด้วยคอนกรีต มีลิฟต์ด้วย

ตัวอาคารใหม่นี้ได้ถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (郷土資料館きょうどしりょうかん) ภายในมีจัดแสดงอะไรต่างๆเกี่ยวกับเมืองคามิโนยามะ ค่าเช้าชม ๔๒๐ เยนหลังจากที่เดินไปถึงไคเซนโดว แต่ปิดอยู่เลยไม่ได้เข้าชม เราก็เดินจากตรงนั้นย้อนมาแล้วต่อไปยังทางปราสาทคามิโนยามะระหว่างทางผ่านทางรถไฟ ข้ามไปยังฝั่งตะวันตกของรางรถไฟ

หลังข้ามทางรถไฟมา เดินต่อไปทางเหนือ

ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมาเอะ (前川まえかわ) ซึ่งไหลผ่านกลางเมืองทิวทัศน์จากบนสะพาน
เดินต่อไปเรื่อยๆผ่านซอยตรงนี้
แล้วก็เริ่มมองเห็นตัวปราสาทเด่นอยู่ด้านบนโน้นเดินขึ้นไปเรื่อยๆ
แล้วก็มาถึงหน้าทางเข้าปราสาท
เข้าไปด้านใน ซื้อตั๋ว เสร็จแล้วก็แวะมาเข้าห้องน้ำก่อนเพราะเกิดท้องเสียขึ้นมา ตรงหน้าห้องน้ำมีปลาชาจิทองจัดแสดงอยู่ด้วยตุ๊กตาตรงนี้น่ารักดีส่วนจัดแสดงหลักอยู่ทางนี้เดินเข้ามาถึงตรงนี้เริ่มจากส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านของที่นี่ซึ่งเกี่ยวกับนักบวชและนกกระเรียนมีจอฉายให้กดเปิดชมและฟังได้ แล้วระหว่างนั้นรูปปั้นนกกระเรียนก็มีการหมุนขยับไปด้วยเดินเข้ามาต่อด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับธรรมชาติของบริเวณนี้ จริงๆแถวนี้แล้วก็อยู่ใกล้กับเขาซาโอว (蔵王ざおう) ซึ่งเคยแวะไปเที่ยวปีนเขามาคราวก่อน เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230717

โดยตอนนั้นปีนจากฝั่งจังหวัดมิยางิ ส่วนทะเลสาบยอดภูเขาไฟนั้นก็อยู่ฝั่งจังหวัดมิยางิ แต่ว่าส่วนทางตะวันตกถัดมานั้นอยู่ในเขตของคามิโนยามะ

ส่วนห้องนี้จัดแสดงพวกภาพวาดและภาพถ่าย
ถัดมาเจอแผนที่ขนาดใหญ่วางแปะอยู่บนพื้น แสดงอาณาเขตของเมืองนี้ ส่วนภาพที่อยู่ด้านหลังคือน้ำแข็งต้นไม้แห่งซาโอว (蔵王ざおう樹氷じゅひょう) เป็นธรรมชาติที่พบได้ในบริเวณเขาทางตะวันออกของเมืองนี้
ขยายมาดูบริเวณย่านใจกลางเมือง ซึ่งปราสาทนี้ตั้งอยู่ส่วนทางนี้จัดแสดงเกี่ยวกับ ๔ หัวข้อ ผู้คน-ประวัติศาสตร์-อนเซง-งานเทศกาล (ひと・歴史れきし温泉おんせんまつり) มีวิดีโออธิบายและมีที่นั่งให้นั่งชมด้วยผู้คน บุคคลสำคัญของเมืองนี้งานเทศกาลของเมืองนี้ตรงนี้จัดแสดงโบราณสถานภายในเมืองนี้ โดยแสดงตำแหน่งบนแผนที่แสดงภูมิประเทศเส้นทางโอวชูไคโดว (奥州街道おうしゅうかいどう) สมัยก่อน ซึ่งลากจากเอโดะ (โตเกียว) มายังภูมิภาคโทวโฮกุ ผ่านจังหวัดยามางาตะด้วยชุดเกราะที่ผู้ครองปราสาทสมัยก่อนใส่ส่วนจัดแสดงในชั้น ๑ ก็จบเท่านี้จากนั้นก็เดินขึ้นไปยังชั้นบนต่อไปส่วนชั้น ๒ นั้นจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของปราสาทคามิโนยามะ โดยมีพวกเอกสารหรือวัตถุโบราณจัดแสดงอยู่ด้วยคามิโนยามะในช่วงปลายยุคเอโดะคามิโนยามะในยุคเมย์จิบุคคลสำคัญของเมืองคามิโนยามะ ที่เห็นรูปปั้นตั้งเด่นอยู่นั้นคือเดวางาดาเกะ บุนจิโรว (出羽ヶ嶽でわがだけ 文治郎ぶんじろう, ปี 1902-1950) นักซูโม่จากนั้นขึ้นมาต่อที่ชั้น ๓ ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยโบราณของพื้นที่แถบนี้ในนี้จัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดพบแถวนี้ ซึ่งเป็นของโบราณตั้งแต่เริ่มมีอารยธรรมขึ้นมา
จากนั้นขึ้นมายังชั้น ๔ ซึ่งเป็นชั้นบนสุด ตรงนี้เป็นแค่ห้องเล็กๆ ซึ่งมีวิดีแสดงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองนี้ให้นั่งชมตรงข้ามมีกลองและที่สำคัญที่สุดคือประตูบานนี้ ซึ่งถ้าเปิดออกก็จะไปยังจุดชมทิวทัศน์ ปกติจะปิดเอาไว้เพราะข้างนอกอากาศหนาว ประตูค่อนข้างหนัก พอเปิดก็ต้องรีบปิดด้วยเดินออกมายังจุดชมทิวทัศน์ด้านนอกมองไปยังทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นย่านในกลางเมืองทิศตะวันตกเฉียงใต้ เห็นลานกว้างหน้าปราสาทซึ่งตอนนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะ และไกลออกไปเป็นลานจอดรถทางตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นบริเวณศาลเจ้าส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือมีร้านชาและสวนสาธารณะมองลงมาแล้วขยายดูเห็นปลาชาจิที่อยู่บนยอดหลังคาส่วนด้านล่างของปราสาทด้วยหลังจากชมทิวทัศน์เสร็จ การเที่ยวชมภายในปราสาทก็หมดเท่านี้ จากนั้นก็ออกมาแล้วแวะไปยังร้านชา คามิโนยามะโจวคากาชิจายะ (上山城かみのやまじょうかかし茶屋ちゃや) ซึ่งอยู่ข้างๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาทจากหน้าร้านชา มองไปยังตัวปราสาทมองขยายเข้าไปดูปลาชาจิทองอีกแล้วก็เข้าไปชมด้านในร้านชา ที่จริงแล้วถึงจะเรียกว่าร้านชา แต่บริเวณส่วนใหญ่ก็คือร้านขายของที่ระลึกส่วนที่เป็นร้านให้นั่งกินเป็นแค่มุมเล็กๆตรงนี้ในนี้ดูแล้วมีของขายน่าสนใจมากมาย เช่นอันนี้เป็นขนมมาดแลน (マドレーヌ) ซึ่งทำเป็นรูปอุ้งมือสัตว์สวยดีส่วนตรงนีเป็นยามางาตะซากุรัมโบะลีฟพาย (山形やまがたさくらんぼリーフパイ) ราคา ๗๖๐ เยน และซากุรัมโบะครันช์ช็อกโกแลต (さくらんぼクランチチョコレート) ๗๖๐ เยนเช่นกัน เป็นของขึ้นชื่อของยามางาตะ ดูน่าอร่อยมาก เราตัดสินใจซื้อกลับไปกินส่วนตู้ตรงนี้มีขายคามิโนยามะชู (上山秀かみのやまシュー) เป็นไอศกรีมคัสตาร์ด ราคา ๒๓๐ เยน ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของคามิโนยามะ เราซื้อรสแอปเปิลไปกินด้วยใบเสร็จ ทั้งหมดรวมเป็น ๑๗๕๐ เยนลีฟพายและครันช์ช็อกโกแลตที่ซื้อมาวันต่อมาเอามาแกะกินดู ลีฟพายภายในเป็นแบบนี้ อร่อยดีส่วนครันช์ช็อกโกแลตแกะดูแล้วเป็นขนมแบบนี้ กรอบและอร่อยดีส่วนอันนี้เป็นไอศกรีมคัสตาร์ดรสแอปเปิล ควรกินทันทีไม่งั้นก็ต้องแช่เย็น เราเอามาแกะกินตอนรอรถไฟอยู่ที่สถานีภายในเป็นไอศกรีมแบบนี้หลังจากซื้อของเสร็จก็ออกมาแล้วเดินเล่นดูรอบปราสาทหามุมถ่ายรูปสวยๆอีก
แล้วก็มาเจอมุมตรงนี้ ลานกว้างทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของปราสาท ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะเราเห็นหิมะโล่งๆก็เลยลองมาขีดเขียนเล่น โดยเขียนคำว่า "ยามางาตะ" ด้วยอักษรไทย แล้วถ่ายคู่กับปราสาท ดูแล้วสวยดี แม้ว่าอาจจะเขียนอักษรได้ไม่ชัดเพราะหิมะตรงนี้อยู่ในสภาพกำลังละลาย ไม่ได้เขียนง่ายเหมือนอย่างพื้นทรายแล้วก็เดินออกไปทางตะวันตกตรงนี้เป็นศาลเจ้าเล็กๆในบริเวณ ชื่อศาลเจ้าทสึกิโอกะ (月岡神社つきおかじんじゃ)จากในบริเวณศาลเจ้าก็เห็นพื้นที่ว่างเลยพยายามลองขีดเขียนคำว่า "คามิโนยามะ" แล้วถ่ายคู่กับปราสาท แต่ปรากฏว่าออกมาไม่เป็นรูปร่างเลย เพราะหิมะตรงนี้กำลังละลายอยู่ในสภาพแข็ง ขีดไปหน่อยก็แตก สุดท้ายเลยได้ตัวหนังสือที่แทบมองไม่ออก น่าเสียดายภาพตัวปราสาทจากมุมอื่นในศาลเจ้า
ส่วนอื่นๆภายในบริเวณศาลเจ้าตัวอาคารศาลเจ้าจากนั้นก็เดินออกมาแล้วไปตามทางเดินทางใต้ตัวปราสาทตรงนี้ยังมีศาลเจ้าเล็กๆอีกที่ชื่อศาลเจ้ามิชิมะ (三嶋神社みしまじんじゃ)เดินลงแล้วอ้อมมาขึั้นไปทางนี้ก็จะเป็นบริเวณสวนสาธารณะทสึกิโอกะ (月岡公園つきおかこうえん)ที่นี่เป็นสวนเล็กๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาท ตอนนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะอย่างที่เห็น ดูสวยงามดีแม้จะเดินยากสักหน่อย

มีสนามเด็กเล่นด้วยภาพปราสาทที่มองจากสวนนี้ก็สวยงามดีมาก

บริเวณนี้อยู่ที่สูง จึงมองลงไปเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองได้

จากนั้นได้เวลาเดินกลับลงไป
หลังจากเดินลงมาด้านล่าง หันกลับไปถ่ายภาพตัวปราสาทเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเดินจากไปการเที่ยวปราสาทจบลงเท่านี้แล้ว ตอนต่อไปจะเป็นการเดินทางกลับ โดยยังแวะที่เมืองยามางาตะและเรื่อยเปื่อยต่ออีกหน่อยก่อนจะกลับเซนได https://phyblas.hinaboshi.com/20240129-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ