φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางกลับจากคามิโนยามะโดยแวะไปเรื่อยเปื่อยแถวสถานียามางาตะ
เขียนเมื่อ 2024/01/29 00:39
# เสาร์ 27 ม.ค. 2023

เล่าต่อจากตอนที่แล้วที่เที่ยวปราสาทคามิโนยามะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20240128

ที่จริงแล้วเป้าหมายการเที่ยวสำหรับวันนี้ก็มีอยู่เท่านี้ หลักๆแค่ต้องการมาเที่ยวปราสาทคามิโนยามะเท่านั้นเอง ที่เหลือก็คือหาที่เรื่อยเปื่อยในยามางาตะ

ตอนนี้ถึงอยู่ในคามิโนยามะต่อไปก็ไม่มีอะไรแล้ว ดังนั้นก่อนอื่นก็เดินทางไปยังเมืองยามางาตะซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัด การเดินทางจากคามิโนยามะไปยามางาตะก็ทำได้ง่ายโดยนั่งรถไฟ โดยมีทั้งรถไฟธรรมดาและชิงกันเซง

สถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองนี้เป็นสถานีหนึ่งที่เป็นจุดจอดของยามางาตะชิงกันเซง (山形新幹線やまがたしんかんせん) เพียงแต่ว่าชิงกันเซงในส่วนนี้เป็นมินิชิงกันเซง (ミニ新幹線しんかんせん) ซึ่งวิ่งผ่านเส้นทางรถไฟธรรมดา ไม่ได้วิ่งผ่านรางเฉพาะสำหรับวิ่งชิงกันเซง ทำให้วิ่งด้วยความเร็วปกติเหมือนรถไฟด่วนธรรมดา แต่ก็ถือว่าเป็นการขึ้นชิงกันเซง ต้องซื้อตั๋วสำหรับชิงกันเซง

ระยะทางตามทางรถไฟระหว่างสถานีคามิโนยามะกับสถานียามางาตะ (山形駅やまがたえき) นั้นแค่ ๑๒ กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางแค่ ๘ นาที ค่าโดยสาร ๑๐๐๐ เยนจากปราสาทคามิโนยามะ ค่อยๆเดินย้อนมายังสถานีคามิโนยามะอนเซง
แล้วก็กลับมาถึงสถานีตอนที่ไปถึงนั้นชิงกันเซงรอบต่อไปที่จะออกคือรอบ 13:20 แต่ว่าเวลากระชั้นชิดเกิน แค่ซื้อตั๋วเสร็จรถไฟก็มาแล้วก็ไปแล้ว จึงรอขึ้นรอบต่อไปคือ 13:34 โชคดีว่าครั้งนี้เที่ยวรถมาในเวลาไล่เลี่ยกันระหว่างรอก็ลองไปเดินดูในร้าน newdays ในสถานีสักหน่อยตรงมุมนี้มีขายพวกของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของคามิโนยามะ
ส่วนตรงนี้เป็นของจังหวัดยามางาตะรอจนใกล้เวลาก็กลับมายังชานชลาเพื่อขึ้นชิงกันเซงป้ายสถานี ถ่ายจากในชิงกันเซงตั๋วรถไฟที่นั่งคราวนี้ ถ่ายกับทิวทัศน์ระหว่างทางในชิงกันเซงระหว่างทางก็เห็นทิวทัศน์หิมะ จึงถ่ายไปเรื่อยๆ


แล้วก็มาถึงสถานียามางาตะเดินออกจากชานชลามา อยู่ในตัวอาคารสถานีผ่านที่ตรวจตั๋วออกไปหลังผ่านที่ตรวจตั๋วออกมา
ตรงนี้เป็นห้าง s-pal เชื่อมกับสถานีที่ชั้น ๒เข้ามาเดินใน s-pal ชั้น ๒ นี้เป็นร้านขายพวกของฝาก ส่วนใหญ่เห็นของกินเป็นหลัก


จากนั้นขึ้นมาดูชั้น ๓มีสตาร์บัคส์ขึ้นไปชั้น ๔ชั้นนี้เป็นพวกร้านขายพวกเสื้อผ้าส่วนชั้น ๕ ซึ่งเป็นชั้นบนสุดมีร้านหนังสือคุมาซาวะ (くまざわ書店しょてん)แวะมาเดินดูหนังสือในร้านหน่อย ไม่ได้เดินดูหนังสือมานานแล้ว มาครั้งนี้ก็เจอหนังสืออะไรหลายอย่างมังงะหลักๆซึ่งส่วนใหญ่ฉายเป็นอนิเมะอยู่เรื่องของแมวต่างโลก ตัวใหญ่จัง...มาเห็นตรงนี้แล้วทำให้เพิ่งรู้ว่าเรื่องการปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ (本好ほんずききの下剋上げこくじょう) กำลังจะทำอนิเมะภาค ๔ อยู่ เตรียมรอชมส่วนตรงนี้เป็นหนังสือทางด้านเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมมีหนังสือที่ใช้ python วิเคราะห์ข้อมูล หรือใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องมีหนังสือสอนใช้ chatgpt อยู่หลายเล่มเลย เป็นอะไรที่กำลังมาแรงหนังสือสอนพวก excel ซึ่งทำเป็นกึ่งมังงะลองมาดูมุมสอนภาษาต่างประเทศ เห็นมีหนังสือสอนภาษายูเครนถึง ๓ เล่ม เท่าภาษาไทยเลย ดูเหมือนภาษานี้ก็จะได้รับความนิยมขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเริ่มมีสงครามยูเครนเดินดูเสร็จก็กลับลงด้านล่างลงมายังชั้น ๑ ซึ่งเป็นพวกร้านอาหารหรือที่ขายอาหาร
จากนั้นเดินออกมาด้านนอกหน้าห้าง s-pal และตัวสถานียามางาตะ
เดินข้ามฝั่งตรงข้ามถนนมาแล้วถ่ายภาพอาคารสถานีอีกครั้ง ตรงนี้ยังเห็นหิมะตกค้างเหลืออยู่ แม้ว่าตอนนี้หิมะจะไม่ตกแล้ว และก็กำลังค่อยๆละลายลงไปเรื่อยๆจากนั้นเดินไปตามถนนทางตะวันออกของสถานี
มาเข้าห้างในตึกยามะโกว (山交やまこうビル)
ภายในชั้น ๑ขึ้นมาดูชั้น ๒ที่นี่มีร้านอนิเมตอยู่ แต่ก็แค่เล็กๆ เดินแป๊บเดียวก็เสร็จ

จากนั้นก็กลับมาที่สถานีกลับมายังชั้น ๒ ของ s-pal อีกที เห็นมีร้านขายครัวซองที่ดูน่าอร่อย ชื่อว่า cari de cro เป็นร้านดังจากโอซากะ มาตั้งร้านขายที่นี่เป็นระยะเวลาสั้น 19-28 มกราคมเท่านั้น เห็นคนมารอต่อคิวกันเพียบเลย ก็เลยขอลองต่อคิวซื้อบ้าง
ซื้อแบบรสมาตรฐานมากินอันนึง ราคา ๒๗๐อันนี้เป็นภาพตอนเอามาแกะกินตอนเช้าวันถัดมา ก็อร่อยดีหลังจากนั้นก็ลงมาหน้าสถานี มานั่งรถเมล์กลับเซนไดตอนเกือบ 4 โมงกลับมาถึงสถานีเซนไดประมาณ 5 โมง มาหาอะไรกินมื้อเย็นก่อนกลับ เลือกกินที่ร้านมิโซโนยะ ทาโดโกโระโชวเตง (味噌乃屋みそのや 田所商店たどころしょうてん)สั่งเซนไดมิโสะอาบุริจาชูราเมง (仙台味噌炙せんだいみそあぶりチャシューらーめん) ราคา ๑๐๙๐ เยน วันนี้ไปเที่ยวมาถึงยามางาตะ แต่สุดท้ายก็กลับมากินอาหารเซนไดอยู่ดีหลังจากนั้นยังเดินเล่นอยู่ใน s-pal ของสถานีเซนได ที่นี่ก็มีร้านหนังสือคุมาซาวะเช่นเดียวกับที่สถานียามางาตะ แถมยังใหญ่กว่าด้วยหลังจากนั้นจึงแวะซื้อของแล้วก็เดินกลับ การเที่ยววันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้ไปชมหิมะอย่างเต็มอิ่มที่ยามางาตะและได้ชมปราสาทด้วย ถือเป็นอีกวันที่เที่ยวสนุกและคุ้ม-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文