φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางกลับจากคามิโนยามะโดยแวะไปเรื่อยเปื่อยแถวสถานียามางาตะ
เขียนเมื่อ 2024/01/29 00:39
# เสาร์ 27 ม.ค. 2023

เล่าต่อจากตอนที่แล้วที่เที่ยวปราสาทคามิโนยามะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20240128

ที่จริงแล้วเป้าหมายการเที่ยวสำหรับวันนี้ก็มีอยู่เท่านี้ หลักๆแค่ต้องการมาเที่ยวปราสาทคามิโนยามะเท่านั้นเอง ที่เหลือก็คือหาที่เรื่อยเปื่อยในยามางาตะ

ตอนนี้ถึงอยู่ในคามิโนยามะต่อไปก็ไม่มีอะไรแล้ว ดังนั้นก่อนอื่นก็เดินทางไปยังเมืองยามางาตะซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัด การเดินทางจากคามิโนยามะไปยามางาตะก็ทำได้ง่ายโดยนั่งรถไฟ โดยมีทั้งรถไฟธรรมดาและชิงกันเซง

สถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองนี้เป็นสถานีหนึ่งที่เป็นจุดจอดของยามางาตะชิงกันเซง (山形新幹線やまがたしんかんせん) เพียงแต่ว่าชิงกันเซงในส่วนนี้เป็นมินิชิงกันเซง (ミニ新幹線しんかんせん) ซึ่งวิ่งผ่านเส้นทางรถไฟธรรมดา ไม่ได้วิ่งผ่านรางเฉพาะสำหรับวิ่งชิงกันเซง ทำให้วิ่งด้วยความเร็วปกติเหมือนรถไฟด่วนธรรมดา แต่ก็ถือว่าเป็นการขึ้นชิงกันเซง ต้องซื้อตั๋วสำหรับชิงกันเซง

ระยะทางตามทางรถไฟระหว่างสถานีคามิโนยามะกับสถานียามางาตะ (山形駅やまがたえき) นั้นแค่ ๑๒ กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางแค่ ๘ นาที ค่าโดยสาร ๑๐๐๐ เยนจากปราสาทคามิโนยามะ ค่อยๆเดินย้อนมายังสถานีคามิโนยามะอนเซง
แล้วก็กลับมาถึงสถานีตอนที่ไปถึงนั้นชิงกันเซงรอบต่อไปที่จะออกคือรอบ 13:20 แต่ว่าเวลากระชั้นชิดเกิน แค่ซื้อตั๋วเสร็จรถไฟก็มาแล้วก็ไปแล้ว จึงรอขึ้นรอบต่อไปคือ 13:34 โชคดีว่าครั้งนี้เที่ยวรถมาในเวลาไล่เลี่ยกันระหว่างรอก็ลองไปเดินดูในร้าน newdays ในสถานีสักหน่อยตรงมุมนี้มีขายพวกของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของคามิโนยามะ
ส่วนตรงนี้เป็นของจังหวัดยามางาตะรอจนใกล้เวลาก็กลับมายังชานชลาเพื่อขึ้นชิงกันเซงป้ายสถานี ถ่ายจากในชิงกันเซงตั๋วรถไฟที่นั่งคราวนี้ ถ่ายกับทิวทัศน์ระหว่างทางในชิงกันเซงระหว่างทางก็เห็นทิวทัศน์หิมะ จึงถ่ายไปเรื่อยๆ


แล้วก็มาถึงสถานียามางาตะเดินออกจากชานชลามา อยู่ในตัวอาคารสถานีผ่านที่ตรวจตั๋วออกไปหลังผ่านที่ตรวจตั๋วออกมา
ตรงนี้เป็นห้าง s-pal เชื่อมกับสถานีที่ชั้น ๒เข้ามาเดินใน s-pal ชั้น ๒ นี้เป็นร้านขายพวกของฝาก ส่วนใหญ่เห็นของกินเป็นหลัก


จากนั้นขึ้นมาดูชั้น ๓มีสตาร์บัคส์ขึ้นไปชั้น ๔ชั้นนี้เป็นพวกร้านขายพวกเสื้อผ้าส่วนชั้น ๕ ซึ่งเป็นชั้นบนสุดมีร้านหนังสือคุมาซาวะ (くまざわ書店しょてん)แวะมาเดินดูหนังสือในร้านหน่อย ไม่ได้เดินดูหนังสือมานานแล้ว มาครั้งนี้ก็เจอหนังสืออะไรหลายอย่างมังงะหลักๆซึ่งส่วนใหญ่ฉายเป็นอนิเมะอยู่เรื่องของแมวต่างโลก ตัวใหญ่จัง...มาเห็นตรงนี้แล้วทำให้เพิ่งรู้ว่าเรื่องการปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ (本好ほんずききの下剋上げこくじょう) กำลังจะทำอนิเมะภาค ๔ อยู่ เตรียมรอชมส่วนตรงนี้เป็นหนังสือทางด้านเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมมีหนังสือที่ใช้ python วิเคราะห์ข้อมูล หรือใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องมีหนังสือสอนใช้ chatgpt อยู่หลายเล่มเลย เป็นอะไรที่กำลังมาแรงหนังสือสอนพวก excel ซึ่งทำเป็นกึ่งมังงะลองมาดูมุมสอนภาษาต่างประเทศ เห็นมีหนังสือสอนภาษายูเครนถึง ๓ เล่ม เท่าภาษาไทยเลย ดูเหมือนภาษานี้ก็จะได้รับความนิยมขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเริ่มมีสงครามยูเครนเดินดูเสร็จก็กลับลงด้านล่างลงมายังชั้น ๑ ซึ่งเป็นพวกร้านอาหารหรือที่ขายอาหาร
จากนั้นเดินออกมาด้านนอกหน้าห้าง s-pal และตัวสถานียามางาตะ
เดินข้ามฝั่งตรงข้ามถนนมาแล้วถ่ายภาพอาคารสถานีอีกครั้ง ตรงนี้ยังเห็นหิมะตกค้างเหลืออยู่ แม้ว่าตอนนี้หิมะจะไม่ตกแล้ว และก็กำลังค่อยๆละลายลงไปเรื่อยๆจากนั้นเดินไปตามถนนทางตะวันออกของสถานี
มาเข้าห้างในตึกยามะโกว (山交やまこうビル)
ภายในชั้น ๑ขึ้นมาดูชั้น ๒ที่นี่มีร้านอนิเมตอยู่ แต่ก็แค่เล็กๆ เดินแป๊บเดียวก็เสร็จ

จากนั้นก็กลับมาที่สถานีกลับมายังชั้น ๒ ของ s-pal อีกที เห็นมีร้านขายครัวซองที่ดูน่าอร่อย ชื่อว่า cari de cro เป็นร้านดังจากโอซากะ มาตั้งร้านขายที่นี่เป็นระยะเวลาสั้น 19-28 มกราคมเท่านั้น เห็นคนมารอต่อคิวกันเพียบเลย ก็เลยขอลองต่อคิวซื้อบ้าง
ซื้อแบบรสมาตรฐานมากินอันนึง ราคา ๒๗๐อันนี้เป็นภาพตอนเอามาแกะกินตอนเช้าวันถัดมา ก็อร่อยดีหลังจากนั้นก็ลงมาหน้าสถานี มานั่งรถเมล์กลับเซนไดตอนเกือบ 4 โมงกลับมาถึงสถานีเซนไดประมาณ 5 โมง มาหาอะไรกินมื้อเย็นก่อนกลับ เลือกกินที่ร้านมิโซโนยะ ทาโดโกโระโชวเตง (味噌乃屋みそのや 田所商店たどころしょうてん)สั่งเซนไดมิโสะอาบุริจาชูราเมง (仙台味噌炙せんだいみそあぶりチャシューらーめん) ราคา ๑๐๙๐ เยน วันนี้ไปเที่ยวมาถึงยามางาตะ แต่สุดท้ายก็กลับมากินอาหารเซนไดอยู่ดีหลังจากนั้นยังเดินเล่นอยู่ใน s-pal ของสถานีเซนได ที่นี่ก็มีร้านหนังสือคุมาซาวะเช่นเดียวกับที่สถานียามางาตะ แถมยังใหญ่กว่าด้วยหลังจากนั้นจึงแวะซื้อของแล้วก็เดินกลับ การเที่ยววันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้ไปชมหิมะอย่างเต็มอิ่มที่ยามางาตะและได้ชมปราสาทด้วย ถือเป็นอีกวันที่เที่ยวสนุกและคุ้ม-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文