φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางไปยังเมืองคามิโนยามะจังหวัดยามางาตะท่ามกลางหิมะ
เขียนเมื่อ 2024/01/27 22:57
แก้ไขล่าสุด 2024/01/28 15:48
# เสาร์ 27 ม.ค. 2023

ช่วงนี้หิมะตกที่เซนไดบ่อย แต่ก็ยังรู้สึกว่าได้เห็นหิมะไม่พอ ที่จริงแล้วเซนไดถือว่ามีหิมะน้อยเมื่อเทียบกับบริเวณรอบๆ เพราะจริงๆแล้วจังหวัดข้างๆคือจังหวัดยามางาตะนั้นมีหิมะมากกว่า สำหรับวันนี้ที่เซนไดหิมะไม่ตกแล้ว แต่พยากรณ์อากาศบอกว่าที่ยามางาตะหิมะตก จึงตัดสินใจไปเที่ยวฝั่งยามางาตะเพื่อจะได้เล่นหิมะอย่างจุใจ

สถานที่ที่เป็นเป้าหมายคราวนี้คือเมืองคามิโนยามะ (上山市かみのやまし) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองยามางาตะ มีปราสาทคามิโนยามะ (上山城かみのやまじょう)

แผนที่จังหวัดยามางาตะ ช่องสีชมพูเข้มแสดงตำแหน่งเมืองคามิโนยามะ
การเดินทางไปเที่ยวเมืองนี้ทำได้โดยนั่งรถไฟไปลงที่สถานีรถไฟหลักของเมืองนี้คือสถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) หรืออาจนั่งรถบัสไปก็ได้ ถ้าเดินทางจากเซนไดละก็มีรถบัสไปโดยตรง นั่งรถบัสจะสะดวกกว่า ค่าโดยสาร ๑๓๐๐ เยน

ตารางเวลารถบัสระหว่างเซนไดกับคามิโนยามะ https://www.yamakobus.jp/highwaybus/post-4.html

ครั้งนี้เราก็เดินทางโดยนั่งรถบัสไป โดยไปขึ้นที่หน้าสถานีเซนได รอบเวลา 9:05 และตามกำหนดจะไปถึงสถานีคามิโนยามะอนเซงเวลา 10:30 แต่การเดินทางล่าช้ากว่าปกติ ถึงจริงๆช้าไป ๑๐ นาทีตอนเช้าออกมาขึ้นรถบัสหน้าสถานีเซนได ตอนนี้ในตัวเมืองเซนไดดูแล้วแทบไม่เห็นหิมะแล้ว แม้ว่าจะมีหิมะตกไปมากเมื่อ ๒ วันก่อน แต่ก็ละลายหายไปเกือบหมดแล้ว และวันนี้ก็อุณหภูมิไม่ได้ติดลบ และไม่ได้มีหิมะตกมาอีกตอนที่มาถึงก็เห็นคนมาต่อคิวเพื่อขึ้นรถไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้แน่นเต็ม โดยรวมแล้วมีคนประมาณครึ่งคันรถเราขึ้นรถไปแล้วก็นั่งริมหน้าต่างซ้าย ระหว่างทางก็ถ่ายภาพทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ โดยระหว่างทางพอออกจากเมืองเซนไดก็เริ่มเห็นบริเวณที่มีหิมะหลงเหลืออยู่มากขึ้นระหว่างทางขณะกำลังผ่านหุบเขา แม้ว่าจะยังอยู่ในเขตจังหวัดมิยางิยังไม่ได้ข้ามไปถึงจังหวัดยามางาตะ แต่ก็เริ่มเห็นหิมะตกลงมาแล้วแล้วตามทางก็มีลานสกีมิยางิซาโอวเซนต์เมรี (みやぎ蔵王ざおうセントメリースキーじょう) เห็นคนกำลังเล่นสกีอยู่ด้วย เท่ากับว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่ได้เห็นคนเล่นสกีของจริง เขาเล่นกันอย่างนี้เอง เสียดายเราเองยังไม่เคยมีโอกาสได้เล่นเองเลย
หลังจากนั้นก็ข้ามเข้าสู่เขตจังหวัดยามางาตะ


แล้วรถบัสก็มาจอดที่ป้ายแรกคือที่ว่าการจังหวัดยามางาตะ (山形県庁やまがたけんちょう) ซึ่งอยู่ในเมืองยามางาตะต่อมาก็มาจอดที่ป้ายหน้ามหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโทวโฮกุ (東北芸術工科大学とうほくげいじゅつこうかだいがく) ซึ่งยังอยู่ในเขตเมืองยามางาตะ แต่ค่อนข้างอยู่นอกตัวเมือง และค่อนมาทางเมืองคามิโนยามะ ที่นี่มีคนลงเยอะมากทีเดียว ตัวอาคารมหาวิทยาลัยดูหน้าตาสวยดี
จากนั้นระหว่างทางที่รถบัสวิ่งผ่านก็เป็นย่านเมืองซึ่งอยู่ระหว่างเมืองยามางาตะกับคามิโนยามะต่อมารถบัสก็มาจอดที่ป้ายมิจิโนะเอกิยามางาตะซาโอว (みちえきやまがた蔵王ざおう)
หลังจากนั้นก็มาจอดที่ป้ายคานากาเมะมินามิ (金瓶南かなかめみなみ)ระหว่างทางผ่านโรงงาน โรงงานซาโอวโนะโมริ (蔵王の森) ของ ฟุจิโชวอินซัตสึ (藤庄印刷ふじしょういんさつ) เป็นบริษัทสิ่งพิมพ์ของยามางาตะ เห็นเขียนโรมาจิเป็น fujisho ตอนแรกเห็นแล้วเผลออ่านเป็น fujoshi (ฟุโจชิ) แต่ว่าไม่เกี่ยวกันเลยหอคอยหรือเสาที่ดูเหมือนเป็นป้ายต้อนรับสู่เมืองคามิโนยามะแล้วก็มาถึงสถานีคามิโนยามะอนเซงซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางในที่สุด แม้ว่าจะช้ากว่าเวลาไปสักหน่อย อาจเป็นเพราะหิมะเมื่อลงจากรถมาก็รีบมุ่งไปยังสถานีเพื่อไปเข้าห้องน้ำ เพราะอยู่บนรถนานไม่มีห้องน้ำ ต้องอดทนมานานภาพถ่ายบริเวณหน้าสถานีหลังจากที่แวะเข้าห้องน้ำเสร็จก็ขึ้นสะพานข้ามรางรถไฟตรงสถานี เป้าหมายแรกอยู่ที่สถานที่เที่ยวที่อยู่ทางตะวันออกของสถานี ไคเซนโดว (蟹仙洞かいせんどう) เป็นหอศิลป์และสวนสวย ภายในจัดแสดงของต่างๆเช่นดาบญี่ปุ่นภายในสะพานข้ามจากบนนี้มองลงไปเห็นตัวชานชลาสถานีแล้วก็เดินลงออกไปฝั่งตะวันออก
ถ่ายภาพตัวสถานีจากฝั่งนี้ ดูสวยดีแล้วก็เดินลงไปทางใต้
ไคเซนโดวอยู่ตรงหน้านี้แล้ว ข้ามไฟแดงไปก็ถึงแล้วในที่สุดก็มาถึงแต่ก็พบว่ามันปิดชั่วคราว (臨時休業りんじきゅうぎょう) อยู่ ก็เลยไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้
แม้ว่าจะน่าเสียดายที่สถานที่เที่ยวปิดอยู่แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะว่าที่นี่ไม่ใช่เป้าหมายหลัก แค่อยู่ใกล้เลยตั้งใจจะถือโอกาสแวะมาชมเท่านั้น

ต่อไปจะไปเข้าชมสถานที่ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของครั้งนี้ นั่นคือปราสาทคามิโนยามะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240128-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文