φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางไปยังเมืองคามิโนยามะจังหวัดยามางาตะท่ามกลางหิมะ
เขียนเมื่อ 2024/01/27 22:57
แก้ไขล่าสุด 2024/01/28 15:48
# เสาร์ 27 ม.ค. 2023

ช่วงนี้หิมะตกที่เซนไดบ่อย แต่ก็ยังรู้สึกว่าได้เห็นหิมะไม่พอ ที่จริงแล้วเซนไดถือว่ามีหิมะน้อยเมื่อเทียบกับบริเวณรอบๆ เพราะจริงๆแล้วจังหวัดข้างๆคือจังหวัดยามางาตะนั้นมีหิมะมากกว่า สำหรับวันนี้ที่เซนไดหิมะไม่ตกแล้ว แต่พยากรณ์อากาศบอกว่าที่ยามางาตะหิมะตก จึงตัดสินใจไปเที่ยวฝั่งยามางาตะเพื่อจะได้เล่นหิมะอย่างจุใจ

สถานที่ที่เป็นเป้าหมายคราวนี้คือเมืองคามิโนยามะ (上山市かみのやまし) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองยามางาตะ มีปราสาทคามิโนยามะ (上山城かみのやまじょう)

แผนที่จังหวัดยามางาตะ ช่องสีชมพูเข้มแสดงตำแหน่งเมืองคามิโนยามะ
การเดินทางไปเที่ยวเมืองนี้ทำได้โดยนั่งรถไฟไปลงที่สถานีรถไฟหลักของเมืองนี้คือสถานีคามิโนยามะอนเซง (かみのやま温泉駅おんせんえき) หรืออาจนั่งรถบัสไปก็ได้ ถ้าเดินทางจากเซนไดละก็มีรถบัสไปโดยตรง นั่งรถบัสจะสะดวกกว่า ค่าโดยสาร ๑๓๐๐ เยน

ตารางเวลารถบัสระหว่างเซนไดกับคามิโนยามะ https://www.yamakobus.jp/highwaybus/post-4.html

ครั้งนี้เราก็เดินทางโดยนั่งรถบัสไป โดยไปขึ้นที่หน้าสถานีเซนได รอบเวลา 9:05 และตามกำหนดจะไปถึงสถานีคามิโนยามะอนเซงเวลา 10:30 แต่การเดินทางล่าช้ากว่าปกติ ถึงจริงๆช้าไป ๑๐ นาทีตอนเช้าออกมาขึ้นรถบัสหน้าสถานีเซนได ตอนนี้ในตัวเมืองเซนไดดูแล้วแทบไม่เห็นหิมะแล้ว แม้ว่าจะมีหิมะตกไปมากเมื่อ ๒ วันก่อน แต่ก็ละลายหายไปเกือบหมดแล้ว และวันนี้ก็อุณหภูมิไม่ได้ติดลบ และไม่ได้มีหิมะตกมาอีกตอนที่มาถึงก็เห็นคนมาต่อคิวเพื่อขึ้นรถไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้แน่นเต็ม โดยรวมแล้วมีคนประมาณครึ่งคันรถเราขึ้นรถไปแล้วก็นั่งริมหน้าต่างซ้าย ระหว่างทางก็ถ่ายภาพทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ โดยระหว่างทางพอออกจากเมืองเซนไดก็เริ่มเห็นบริเวณที่มีหิมะหลงเหลืออยู่มากขึ้นระหว่างทางขณะกำลังผ่านหุบเขา แม้ว่าจะยังอยู่ในเขตจังหวัดมิยางิยังไม่ได้ข้ามไปถึงจังหวัดยามางาตะ แต่ก็เริ่มเห็นหิมะตกลงมาแล้วแล้วตามทางก็มีลานสกีมิยางิซาโอวเซนต์เมรี (みやぎ蔵王ざおうセントメリースキーじょう) เห็นคนกำลังเล่นสกีอยู่ด้วย เท่ากับว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่ได้เห็นคนเล่นสกีของจริง เขาเล่นกันอย่างนี้เอง เสียดายเราเองยังไม่เคยมีโอกาสได้เล่นเองเลย
หลังจากนั้นก็ข้ามเข้าสู่เขตจังหวัดยามางาตะ


แล้วรถบัสก็มาจอดที่ป้ายแรกคือที่ว่าการจังหวัดยามางาตะ (山形県庁やまがたけんちょう) ซึ่งอยู่ในเมืองยามางาตะต่อมาก็มาจอดที่ป้ายหน้ามหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโทวโฮกุ (東北芸術工科大学とうほくげいじゅつこうかだいがく) ซึ่งยังอยู่ในเขตเมืองยามางาตะ แต่ค่อนข้างอยู่นอกตัวเมือง และค่อนมาทางเมืองคามิโนยามะ ที่นี่มีคนลงเยอะมากทีเดียว ตัวอาคารมหาวิทยาลัยดูหน้าตาสวยดี
จากนั้นระหว่างทางที่รถบัสวิ่งผ่านก็เป็นย่านเมืองซึ่งอยู่ระหว่างเมืองยามางาตะกับคามิโนยามะต่อมารถบัสก็มาจอดที่ป้ายมิจิโนะเอกิยามางาตะซาโอว (みちえきやまがた蔵王ざおう)
หลังจากนั้นก็มาจอดที่ป้ายคานากาเมะมินามิ (金瓶南かなかめみなみ)ระหว่างทางผ่านโรงงาน โรงงานซาโอวโนะโมริ (蔵王の森) ของ ฟุจิโชวอินซัตสึ (藤庄印刷ふじしょういんさつ) เป็นบริษัทสิ่งพิมพ์ของยามางาตะ เห็นเขียนโรมาจิเป็น fujisho ตอนแรกเห็นแล้วเผลออ่านเป็น fujoshi (ฟุโจชิ) แต่ว่าไม่เกี่ยวกันเลยหอคอยหรือเสาที่ดูเหมือนเป็นป้ายต้อนรับสู่เมืองคามิโนยามะแล้วก็มาถึงสถานีคามิโนยามะอนเซงซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางในที่สุด แม้ว่าจะช้ากว่าเวลาไปสักหน่อย อาจเป็นเพราะหิมะเมื่อลงจากรถมาก็รีบมุ่งไปยังสถานีเพื่อไปเข้าห้องน้ำ เพราะอยู่บนรถนานไม่มีห้องน้ำ ต้องอดทนมานานภาพถ่ายบริเวณหน้าสถานีหลังจากที่แวะเข้าห้องน้ำเสร็จก็ขึ้นสะพานข้ามรางรถไฟตรงสถานี เป้าหมายแรกอยู่ที่สถานที่เที่ยวที่อยู่ทางตะวันออกของสถานี ไคเซนโดว (蟹仙洞かいせんどう) เป็นหอศิลป์และสวนสวย ภายในจัดแสดงของต่างๆเช่นดาบญี่ปุ่นภายในสะพานข้ามจากบนนี้มองลงไปเห็นตัวชานชลาสถานีแล้วก็เดินลงออกไปฝั่งตะวันออก
ถ่ายภาพตัวสถานีจากฝั่งนี้ ดูสวยดีแล้วก็เดินลงไปทางใต้
ไคเซนโดวอยู่ตรงหน้านี้แล้ว ข้ามไฟแดงไปก็ถึงแล้วในที่สุดก็มาถึงแต่ก็พบว่ามันปิดชั่วคราว (臨時休業りんじきゅうぎょう) อยู่ ก็เลยไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้
แม้ว่าจะน่าเสียดายที่สถานที่เที่ยวปิดอยู่แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะว่าที่นี่ไม่ใช่เป้าหมายหลัก แค่อยู่ใกล้เลยตั้งใจจะถือโอกาสแวะมาชมเท่านั้น

ต่อไปจะไปเข้าชมสถานที่ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักจริงๆของครั้งนี้ นั่นคือปราสาทคามิโนยามะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240128-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文