φυβλαςのβλογ
phyblasのブログซีถาง เมืองโบราณสวยงามริมฝั่งน้ำ
เขียนเมื่อ 2012/06/09 16:20
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#จันทร์ 30 ม.ค. 2012

บริเวณรอบๆเมืองหางโจวนั้นมีเมืองโบราณอยู่หลายแห่งพอสมควร ซึ่งที่แรกที่เราได้ไปมาก็คือเมืองโบราณหลงเหมิน (龙门古镇) ซึ่งเคยเขียนเล่าไปแล้วใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120121

ส่วนที่ต่อมาที่จะพูดถึงก็คือซีถาง (西塘) เป็นเมืองโบราณอีกแห่งหนึ่งที่สวยงามและน่าไปเที่ยวชมมาก ถูกจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAA

ซีถางตั้งอยู่ในอำเภอเจียซ่าน (嘉善) จังหวัดเจียซิง (嘉兴) ซึ่งอยู่ในมณฑลเจ้อเจียงติดกับหางโจว จังหวัดเจียซิงนั้นเป็นพื้นที่ที่คั่นอยู่กึ่งกลางระหว่างหางโจวกับเซี่ยงไฮ้

ตำแหน่งของซีถางนั้นอยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้ ๘๐ กิโลเมตร ห่างจากหางโจว ๑๑๐ กิโลเมตร ห่างจากซูโจว ๘๕ กิโลเมตร ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสามเมืองใหญ่นี้

ในจังหวัดเจียซิงยังมีเมืองโบราณชื่อดังอีกแห่งซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดนั่นคืออูเจิ้น (乌镇) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAA ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ตั้งอยู่ในอำเภอถงเซียง (桐乡) ซึ่งเราก็ได้ไปมาเช่นกัน จะเขียนถึงในหน้าถัดไป

แผนวันนั้นในการเที่ยวของเราคือเดินทางเที่ยวซีถางพร้อมกับอูเจิ้นภายในวันเดียว ซึ่งก็เหมือนจะประสบความสำเร็จแต่ออกจะทุลักทุเลอยู่พอสมควรเพื่อความรวดเร็วเราเดินทางไปยังเจียซ่านโดยใช้รถไฟความเร็วสูง ใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้นก็ไปถึงสถานีใต้เจียซ่าน (嘉善南站)เมื่อไปถึงที่นั่นก็มีพวกคนขับรถรับจ้างมาดักรออยู่หน้าสถานี พวกนี้ฉลาดในการหาลูกค้า เขามาถามว่าจะไปไหนเราก็ตอบไปว่าไปซีถาง เขาก็เสนอราคามา ๑๕๐ หยวน แพงกระอักเลือดทีเดียว แต่เขาบอกว่าราคานี้จ่ายแล้วไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูราคา ๑๐๐ หยวน เพราะเขาจะพาเข้าไปด้านในให้เลย เพราะเขาเป็นคนในเมืองนั้นมีช่องทางง่ายๆ
แต่มันแพงเกินอยู่ดี พอเราบอกว่าไม่เอา เขาก็พยายามตื๊อและลดราคาลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายเหลือแค่ ๑๐๐ เราเลยตัดสินใจไปกับเขาก็ได้ ยังไงก็ดูเหมือนไม่ขาดทุนอะไรอยู่แล้ว ที่จริงการเข้าไปที่นั่นโดยไม่มีบัตรผ่านประตูนั้นจะทำให้เราไม่สามารถเข้าสถานที่บางอย่างภายในเมืองโบราณได้ แต่ก็คิดแล้วว่ามันไม่ได้จำเป็นอะไรมาก แค่ได้เดินชมหมู่บ้านโบราณก็พอแล้วแล้วเราก็ขึ้นรถ การเดินทางจากสถานีรถไฟไปถึงซีถางใช้เวลาแค่ ๒๐ นาทีเท่านั้น ไม่ได้ไกลเลยจริงๆ แต่คนขับได้เงินไปเต็มๆ ๑๐๐ หยวน เข้าใจหากำไรจริงๆ
เขาก็ขับรถพาเรามาเข้าประตูด้านข้างซึ่งทะลุเข้าไปในตัวเมืองโบราณด้านในได้ขอลงภาพบรรยากาศภายในตัวเมืองอย่างไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ให้ภาพเป็นตัวอธิบายละกัน

เมื่อเข้ามาข้างในก็จะพบกับบรรยากาศบ้างเมืองโบราณริมน้ำสวยงาม มีเรือแล่นผ่านไปมามากมาย

บริเวณบางส่วนที่ไม่ได้ติดริมน้ำก็สวยงามเช่นกัน
ย่านร้านค้า ที่นี่มีร้านค้าอะไรต่างๆมากมายเลย

พวกร้านขายอาหารมากมาย

ไปเจอของดีเข้าด้วย หรือร้านนี้เป็นร้านขายของเกี่ยวกับอนิเมะ


มุมหนึ่งที่ค่อนข้างเงียบเหงาเล็กน้อย แต่ก็สวยงามไปอีกแบบ


บริเวณด้านนอกของหมู่บ้านโบราณ ส่วนนี้จะค่อนข้างเป็นบ้านเมืองแบบปกติ ไม่ใช่เป็นลักษณะของสถานท่องเที่ยวแบบด้านในบริเวณส่วนด้านทางเข้าเมืองโบราณจากทางหลัก กลายเป็นว่าเรามาส่วนนี้เป็นส่วนท้ายสุดเนื่องจากตอนมาเข้าประตูหลังมา เป็นบริเวณที่สวยงามเช่นกัน แต่กลับเงียบเหงากว่าด้านในพอดูเลยย่านร้านค้าเองก็เงียบเหงา

แล้วเราก็เดินออกมาจากหน้าประตูทางเข้าของที่นี่บริเวณหน้าทางเข้านี่ก็สวยงามไม่น้อยเหมือนกัน

สถานที่ซื้อตั๋วผ่านประตู แต่เราไม่ต้องไปสนมันแล้วพอออกมาด้านหน้าแล้วเดินไปไม่นานก็พบกับท่าขึ้นรถ ซึ่งสามารถขึ้นรถเมล์ไปยังตัวเมืองได้ มีรถไปที่ตัวเมืองเจียซ่าน และก็มีรถไปที่ตัวเมืองเจียซิงโดยตรงด้วย เราเลือกที่จะไปที่เมืองเจียซิงเลย ไม่กลับไปที่เจียซ่านแล้ว เพราะจะเดินทางไปอูเจิ้นต่อได้ง่ายกว่าเราค่อนข้างถูกใจเมืองโบราณซีถางแห่งนี้มากกว่าเมืองโบราณหลงเหมินซึ่งไปมาก่อนหน้านั้นพอสมควร ที่นี่สวยงามกว่ามาก ดูสะอาดและกว้างขวางกว่าด้วย บรรยากาศก็ดูครึกครื้นสมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า

ตอนต่อไปจะไปชมเมืองโบราณอูเจิ้น https://phyblas.hinaboshi.com/20120613
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文