φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมมรดกโลก เตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง
เขียนเมื่อ 2012/08/03 19:15
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 29 ก.ค. 2012

ไม่ไกลนักจากเมืองกว่างโจว ในมณฑลกวางตุ้ง มีสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวในมณฑลกวางตุ้งที่ได้รับการตั้งให้เป็นมรดกโลก

สถานที่นั้นอยู่ในอำเภอไคผิง (开平) จังหวัดเจียงเหมิน (江门) ภายในบริเวณอำเภอไคผิงนั้นเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างอันมีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์ซึ่งไม่เหมือนที่ไหนๆในจีน

สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยชาวจีนโพ้นทะเลที่ได้ไปอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาและได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของที่นั่น เมื่อกลับมาจึงได้มาพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบใหม่ขึ้นโดยผสมผสานแบบตะวันตกและแบบจีนเข้าด้วยกัน ดังจะเห็นได้ว่าสิ่งก่อสร้างตามหมู่บ้านโบราณที่นี่ออกแนวคล้ายตะวันตก แต่ก็ยังคงมีลักษณะของจีนปนอยู่ด้วย

ดังนั้นหมู่บ้านที่นี่จึงได้รับการตั้งให้เป็นมรดกโลก โดยเรียกชื่อโดยรวมๆว่าเตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง (开平碉楼与村落)

คำว่าเตียวโหลว (碉楼) นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งเป็นลักษณะหอคอยสูงหลายชั้น ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ทั้งเป็นที่อยู่อาศัยและยังใช้เป็นหอสังเกตการณ์ด้วย คำว่าเตียวโหลวบางทีก็อาจจะแปลว่าหอสังเกตการณ์ก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ความหมายที่ตรงซะทีเดียว ดังนั้นเวลาเรียกก็มักจะเรียกทับศัพท์กันว่าเตียวโหลวโดยไม่แปล

เตียวโหลวส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ ๑๙ ถึงต้นศตวรรษที่ ๒๐ แต่อาคารต้นแบบในยุคแรกๆนั้นถูกสร้างมาตั้งแต่ก่อนหน้านั้นนานตั้งแต่ช่วงราชวงศ์หมิงแล้ว


เตียวโหลวเตียวโหลวและหมู่บ้านโบราณต่างๆนั้นกระจายอยู่ภายในอำเภอไคผิงและบริเวณข้างเคียง ที่หนาแน่นสุดจะอยู่ในบริเวณตำบลถางโข่ว (塘口), ชื่อข่าน (赤坎), ไป๋เหอ (百合), เสี่ยนกัง (蚬冈)

เมื่อขับรถผ่านย่านแถวนี้จะพบเตียวโหลวอยู่ตามข้างทางเต็มไปหมด แต่ก็อยู่กระจายกันห่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อาจเป็นแค่หอคอยร้าง ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น

สำหรับการท่องเที่ยวชมเตียวโหลวนั้นโดยหลักแล้วจะมีอยู่ ๔ สถานที่ซึ่งโดดเด่น ซึ่งแต่ละที่ก็ต้องเสียบัตรค่าผ่านประตูแพงพอสมควร แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการได้เข้าชมมรดกโลก

๑. หมู่บ้านจื้อลี่ (自力村) อยู่ในตำบลถางโข่ว เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด มีอยู่ ๙ หลัง
๒. สวนลี่หยวน (立园) อยู่ในตำบลถางโข่ว เป็นสวนสวยที่สร้างขึ้นโดยชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในอเมริกา ภายในมีเตียวโหลวอยู่หนึ่งหลัง นอกจากนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับเตียวโหลวและมรดกโลกอื่นๆ
๓. หมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจี้ยง (马降龙碉楼群) อยู่ในตำบลไป๋เหอ ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในโลก มีเตียวโหลวอยู่ ๗ หลัง
๔. หมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่ (锦江里碉楼群) อยู่ในตำบลเสี่ยนกัง มีเตียวโหลวอยู่ ๓ หลัง หนึ่งในนั้นเป็นเตียวโหลวที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดเรียกว่า รุ่ยสือโหลว (瑞石楼) สูงถึง ๙ ชั้น


แบบจำลองอาคารรุ่ยสือโหลว เตียวโหลวที่สูงที่สุด

ค่าผ่านประตูนั้นหากซื้อแบบเหมารวมทั้ง ๔ ที่จะราคาถูกลงมากกว่าการแยกซื้อทีละสถานที่ แต่วันเดียวอาจไม่สามารถเที่ยวทั้งหมดได้ บัตรเหมาสามารถใช้ได้สองวัน

และนอกจากสี่ที่นี้แล้วก็ยังมีเตียวโหลวอยู่ตามที่อื่นภายในบริเวณนั้นอยู่ประปราย หากนั่งรถผ่านก็จะเห็นตามข้างทางตลอดนอกจากเตียวโหลวแล้วก็ยังมีเมืองและหมู่บ้านโบราณซึ่งน่าสนใจ ในจำนวนนั้นที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือเมืองโบราณชื่อข่าน (赤坎古镇) อยู่ในตำบลชื่อข่าน

เมืองโบราณชื่อข่านนั้นแม้จะไม่มีเตียวโหลวอยู่ แต่มีบ้านโบราณทรงยุโรปอยู่มากมาย ทิวทัศน์สวยงามมากโดยเฉพาะเมื่อมองจากริมน้ำ ที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังฮ่องกงบางเรื่องมาแล้วด้วยเนื่องจากเนื้อหามีเยอะ ถ้าลงในหน้าเดียวนี้หมดคงจะยาวมาก ดังนั้นจะแบ่งออกเป็น ๓ หน้า
๑. เมืองโบราณชื่อข่าน หมู่บ้านแคนาดา อาคารอิ๋งหลงโหลว (หน้านี้)
๒. หมู่เตียวโหลวในหมู่บ้านจื้อลี่ (https://phyblas.hinaboshi.com/20120805)
๓. สวนลี่หยวน สถานที่จัดแสดงวัฒนธรรมเตียวโหลวและมรดกโลก (https://phyblas.hinaboshi.com/20120807)

ส่วนหมู่เตียวโหลวหม่าหลงเจียงกับหมู่เตียวโหลวจิ่นเจียงหลี่นั้นไม่มีโอกาสได้ไปมาเนื่องจากเวลาไม่พอ ก็น่าเสียดายเหมือนกันเพราะมาเที่ยวแค่วันเดียว หากจะดูทั้งหมดควรเผื่อเวลาไว้สัก ๒ วัน หรือไม่ก็เหมารถแล้วมาตั้งแต่เช้าแล้วลุยเที่ยวแบบเร่งๆเริ่มแรกเรานั่งรถบัสจากกว่างโจวไปลงที่ท่ารถกลางเมืองไคผิง ชื่อว่าท่ารถอี้ฉือ (义祠车站) ระยะเวลาเดินทางประมาณ ๒ ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งรถเมล์ในเมืองเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวได้อาคารท่ารถ มองจากด้านนอกบรรยากาศภายในตัวเมืองไคผิง


รถเมล์ของเมืองนี้

เมื่อนั่งรถมาเรื่อยๆประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงเมืองโบราณชื่อข่าน รถพาเรามาส่งกลางเมืองซึ่งเป็นย่านโบราณเลย จากนั้นเราก็หาคนขับรถจักรยานยนต์แถวๆนั้น ให้เขาช่วยขับรถพาเที่ยวสภาพในเมืองก็มีอาคารแบบเก่ามากมายบางส่วนก็มีอาคารสมัยใหม่ปนกับอาคารแบบเก่าอยู่ประปราย
ลักษณะเด่นของอาคารเก่าที่นี่ก็คือชั้นล่างเป็นทางเดินยาวที่มีเสาขนาดใหญ่ตั้งเรียง แบบนี้เขาเรียกว่าฉีโหลว (骑楼) ดูสวยงามมาก มีลักษณะแบบนี้อยู่เต็มตัวเมือง


นี่คือห้องสมุดของตระกูลซือถู (司徒氏图书馆) เป็นตระกูลผู้มีอิทธิผลตระกูลหนึ่งในเมืองนี้ นอกจากตระกูลนี้ ยังมีห้องสมุดตระกูลกวาน (关族图书馆) ซึ่งเราไม่ได้ไปดู ทั้งสองตระกูลนี้ต่างก็แข่งกันสร้างห้องสมุดตัวอาคารภายในหอสมุด
ศาลเจ้าในเมืองตรงนี้เป็นจุดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมือง เป็นฉีโหลวที่เรียงตัวเป็นแถวยาวอยู่ริมน้ำ

มองไปที่ริมน้ำ ฝั่งตรงข้ามเป็นบริเวณด้านนอกของเมืองโบราณ มีบ้านโบราณอยู่น้อยกว่าฝั่งนี้มากจุดเด็ดคือการข้ามไปฝั่งตรงข้ามแล้วมองกลับมายังฝั่งนี้จะเห็นอาคารและฉีโหลวเรียงรายอยู่เต็มริมน้ำ สวยงามมากที่สุดแล้ว


หลังจากนั้นเราก็ออกนอกตัวเมืองมาเพื่อไปยังสถานที่สำคัญรอบๆเมืองระหว่างทางก็ยังเจอพวกตัวอาคารแบบโบราณอยู่ประปรายหลังนี้ตั้งเด่นอยู่กลางท้องนา สวยงามมาก

แล้วเราก็มาถึงบริเวณที่เรียกว่าหมู่บ้านแคนาดา (加拿大村) ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่ชาวจีนโพ้นทะเลที่ไปอาศัยอยู่ในแคนาดากลับมาสร้างขึ้น ก็เลยเรียกชื่อแบบนี้ แต่ปัจจุบันไม่มีใครอยู่แล้ว เป็นหมู่บ้านร้าง แต่ก็มีคนมาเที่ยวชมอยู่ตลอด บ้านเป็นแบบโบราณที่ให้กลิ่นอายแบบยุโรป

และนี่ก็คือเตียวโหลวหลังเดียวที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนี้

เสร็จจากตรงนี้เราก็ไปยังหมู่บ้านเล็กๆอีกแห่งที่อยู่ใกล้ๆกันชื่อหมู่บ้านซานเหมินหลี่ (三门里村) ที่นี่มีอาคารโบราณหลังหนึ่งที่เก่าแก่และมีความสำคัญมากอยู่ทิวทัศน์หมู่บ้านเมื่อมองจากบนถนนด้านข้าง
บริเวณด้านในตัวหมู่บ้าน
อาคารที่อยู่ด้านขวาของภาพนี้คืออาคารสำคัญเก่าแก่ที่ว่า เรียกว่าอิ๋งหลงโหลว (迎龙楼) ได้ชื่อว่าเป็นเตียวโหลวที่เก่าแก่ที่สุด สร้างขึ้นเมื่อสมัยต้นราชวงศ์ชิง เก่าแก่กว่า ๔๐๐ ปีแล้ว รูปแบบของอิ๋งหลงโหลวนี้ไม่เหมือนกับเตียวโหลวในปัจจุบัน แต่เป็นลักษณะของเตียวโหลวในยุคแรกเริ่ม ปัจจุบันอาคารแบบนี้ก็ไม่ได้เรียกว่าเตียวโหลวแล้ว

เมื่อชมหมู่บ้านนี้เสร็จเราก็ออกเดินทางต่อไป ระหว่างทางก็ยังพบเห็นเตียวโหลวอยู่ประปรายตามทาง มีถ่ายติดมาได้บ้าง

สถานที่เที่ยวในตำบลชื่อข่านก็มีอยู่เพียงเท่านี้ แต่การเดินทางยังไม่จบ ต่อไปเราจะมุ่งหน้าสู่ตำบลถางโข่วเพื่อชมหมู่บ้านซึ่งมีเตียวโหลวอยู่หนาแน่นที่สุด นั่นคือหมู่บ้านจื้อลี่ (自力村) https://phyblas.hinaboshi.com/20120805-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> กวางตุ้ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文