φυβλαςのβλογ
phyblasのブログวากะโนะอุระ ย่านเมืองเก่าริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก
เขียนเมื่อ 2013/01/30 23:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#17 ม.ค. 2013

หลังจากเที่ยวเสร็จจากปราสาทวากายามะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130122

ก็ได้นั่งรถเมล์สาย 4 ต่อมายังย่านเมืองทางตอนใต้ซึ่งเรียกว่าวากะโนะอุระ (和歌浦)

วากะโนะอุระเป็นชื่อเรียกบริเวณตอนใต้ของเมืองวากายามะซึ่งเป็บบริเวณริมชายฝั่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีสิ่งก่อสร้างเก่าๆ ย่านชุมชน สถานที่ธรรมชาติ สถานที่เล่นน้ำทะเล

ชื่อวากะโนะอุระนี้บางทีก็พบว่าเขียนหลายแบบ ซึ่งอาจเขียนต่างกันไปตามการใช้งาน บางครั้งก็เขียนว่า 和歌の浦 ซึ่งจะดูเป็นธรรมชาติกว่าเพราะมีคำว่า โนะ (の) อยู่กลางคำ แต่โดยทั่วไปจะเขียนว่า 和歌浦 โดยละ แต่ก็ยังอ่าน "โนะ" ตรงกลางอยู่ แต่บางกรณีที่นี่ก็ถูกเรียกว่าวากาอุระ โดยไม่มี "โนะ" ที่กลางคำ

เนื่องจากเวลาจำกัด ที่ไปมาคราวนี้เป็นแค่บริเวณส่วนหนึ่งของวากะโนะอุระซึ่งสามารถเดินเล่นได้ด้วยระยะไม่ไกลมากนัก แต่ก็ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศย่านชุมชนในเมืองขนาดกลางๆของญี่ปุ่นเต็มที่เรานั่งรถเมล์มาตั้งใจที่จะลงป้ายฟุโรวบาชิ (不老橋) แต่เนื่องจากยังไม่ชินกับรถเมล์ที่ญี่ปุ่น เลยลืมกดปุ่มสำหรับขอลงจากรถ พอดีป้ายนี้ไม่มีคนอื่นลงเลย เขาเลยไม่จอด เลยต้องมาลงป้ายต่อไปคือป้ายอาเกโบโนบาชิ (曙橋) แทน ซึ่งก็อยู่ห่างกันไม่มาก สามารถเดินกลับไปได้

คำว่า ฮาชิ หรือ บาชิ (橋) แปลว่าสะพาน ฟุโรวบาชิ หรือสะพานฟุโรว (不老橋) เป็นสะพานหินรูปโค้งที่มีชื่อเสียงของที่นี่ ถูกสร้างขึ้นในปี 1850 และสร้างเสร็จในปี 1851 สมัยนั้นเป็นยุคเอโดะ สะพานหินรูปโค้งแบบนี้นอกจากบริเวณเกาะคิวชูแล้วถือเป็นของหายากในญี่ปุ่น สะพานนี้จึงมีชื่อเสียง

นี่คือป้ายรถเมล์อาเกโบโนบาชิ ที่เห็นตรงหน้าคือสะพานอาเกโบโนะ (曙橋) เป็นแค่สะพานธรรมดาไม่มีอะไรเด่นเมื่อมองไปจะเห็นทิวทัศน์ที่ฝั่งหนึ่งเป็นคลองและอีกฝั่งเป็นภูเขาเดินย้อนกลับตามทางที่รถเมล์วิ่งผ่านมาลงทางตะวันออกเฉียงใต้แค่แป๊บเดียวก็ถึงสะพานฟุโรว พอได้มาเห็นของจริงแล้วก็รู้สึกว่าเล็กกว่าที่คิดไว้จนไม่คิดว่าจะเป็นสะพานที่มีชื่อเสียงนี่คือป้ายรถเมล์ฟุโรวบาชิที่เราควรจะได้ลงตั้งแต่ทีแรกข้างๆสะพานมีแผนที่นำเที่ยวด้วยฝั่งตรงข้ามกับสะพานมีศาลเจ้าชิโองามะ (塩竈神社)เป็นศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่มีอะไรเลย แต่ก็เป็นศาลเจ้าญี่ปุ่นแห่งแรกที่ได้เห็น ในที่สุดก็ได้เห็นศาลเจ้าแล้วเป็นอย่างนี้เอง
ข้างๆสะพานฟุโรวมีสะพานที่ถูกสร้างอยู่ข้างๆคู่ขนานกันไปแต่มีขนาดยาวกว่าใหญ่กว่า คือสะพานอาชิเบะ (あしべ橋) เป็นสะพานใหม่กว่า สร้างให้รถผ่านได้เมื่อข้ามสะพานมาก็จะเจอกับตึกทรงสี่เหลี่ยมที่ประดับไปด้วยกระจก เรียกว่าวากะโนะอุระอาร์ตคิวบ์ (和歌の浦アート・キューブ) เป็นหอศิลป์ที่เพิ่งถูกสร้างเมื่อปี 2002 และเปิดให้เข้าชมในปี 2003เส้นทางที่เราเดินต่อจากนี้ไปอยู่ในส่วนของแหลมที่ยื่นออกมาในทะเล ทางเดินตรงหน้า ฝั่งขวาเป็นบ้านเมือง ส่วนฝั่งซ้ายคือทะเล แต่ว่าทะเลนี้เป็นเพียงทะเลปิดที่ถูกล้อมรอบระหว่างแผ่นดินใหญ่กับแหลมแห่งนี้ริมทะเลเป็นโขดหิน หันมองกลับไปตรงหน้าเห็นสะพานอาชิเบะถ้ามองออกไปตรงๆก็เห็นแผ่นดินวากายามะ ไม่ได้เห็นทะเลไกล เพราะตรงนี้เป็นทะเลปิดหันไปมองทางขวาดูบ้านเมืองแถบนี้ก็สวยดี
ป้ายสีแดงทางซ้ายเขียนว่าทาโกยากิ (たこ焼) แต่มองไปก็ไม่เห็นร้านขาย สงสัยยังเช้าไปเลยปิดอยู่เดินไปเรื่อยๆก็จะถึงบริเวณสวนสาธารณะคาตาโอนามิ (片男波公園) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะริมทะเลเมื่อมองออกไปตรงนี้เราก็ได้เห็นทะเลจริงๆแล้วแผ่นดินทางซ้ายเป็นส่วนของจังหวัดวากายามะ ส่วนทางขวานั้นโล่งๆ เปิดออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกอันเคว้งคว้างกว้างใหญ่ อันที่จริงทะเลตรงหน้านี้หากมุ่งตรงไปข้างหน้าเรื่อยๆจะชนกับเกาะชิโกกุ แต่ก็อยู่ไกลออกไปมากจนเห็นเส้นขอบฟ้าเสียก่อน หากจะออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกต้องตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางใต้หาดที่เห็นนี้เป็นรีสอร์ตริมทะเล หากเป็นฤดูร้อนคงคึกครื้นน่าดู แต่นี่เป็นฤดูหนาวสภาพก็เป็นอย่างที่เห็น ฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นหนาวมาก คนจึงไม่นิยมไปเล่นทะเลกันหลังจากได้เห็นทะเลสมใจแล้วก็เดินกลับออกมายังเส้นทางหลัก โดยตอนเดินกลับเราใช้เส้นทางที่ตัดผ่านย่านชุมชนสภาพบ้านเมืองที่เห็นระหว่างทางทำให้จินตนาการถึงอนิเมะที่เคยดู มันเป็นแบบนั้นเลย ช่างน่าอยู่จริงๆ ว่าแต่เวลานี้ช่างดูเงียบเหงาไม่ค่อยมีคนออกมาเดินเท่าไหร่
ตรงนี้เห็นคนกำลังก่อสร้างซ่อมแซมอะไรอยู่ด้วยแล้วก็กลับมาถึงเส้นทางหลัก เดินไปตามทางที่เห็นบ้านเมืองริมคลอง
รถบรรทุกรถ เจอหลายคันมากในเมืองนี้เดินไปตามถนนเรื่อยๆ โดยดูแผนที่ที่เตรียมมา เส้นทางไม่ไกลมาก เป้าหมายต่อไปอยู่ที่ศาลเจ้าคิชูโตวโชวงู (紀州東照宮) เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่บนเขาแล้วก็มาถึงหน้าทางเข้าศาลเจ้า หันไปมองนาฬิกาพบว่าต้องรีบพอสมควรถ้าอยากจะเข้าไปดูข้างในข้างในต้องเข้าไปลึกพอสมควรแล้วก็มาเจอกับด่านโหดหินคือขั้นบันไดยาวตรงหน้า เห็นว่ามี ๑๐๘ ขั้นแต่มาถึงแล้วก็ต้องสู้เดินให้ถึงด้านบน เวลายังพอมีบรรยากาศด้านบน แต่เนื่องจากต้องแข่งกับเวลาก็เลยได้ดูแค่แป๊บเดียวแบบไม่ได้เก็บรายละเอียดอะไรเลย นอกจากรีบถ่ายแล้วก็รีบเดินกลับลงไปทันที

จากด้านบนนี้มองลงไปข้างก็ยังพอเห็นทิวทัศน์ไกลๆได้ แต่ส่วนใหญ่ถูกต้นไม้บังหมดระหว่างทางกลับเห็นศาลากลางน้ำด้วย แต่น้ำแห้งหมดแล้วใกล้ๆกันนี้ยังมีศาลเจ้าอีกแห่งคือศาลเจ้าวากาอุระเทมมังงู (和歌浦天満宮) แต่เนื่องจากไม่มีเวลาแล้วเลยไม่ได้แวะไปเรารีบเดินมาที่ป้ายรถเมล์ถึงตอน 11:05 ซึ่งทันเวลารถเมล์ซึ่งจะผ่านมาตอน 11:08 อย่างเฉียดฉิวป้ายนี้ชื่อว่าป้ายกงเงงมาเอะ (権現前) นี่เป็นตารางเวลารถเมล์ที่จะผ่านป้ายนี้ รถเมล์ที่ญี่ปุ่นปกติจะมีตารางเวลาบอกแน่นอน และจะมาตามตารางเวลาเป๊ะจึงสามารถกะเวลาได้ เมืองวากายามะนี้รถเมล์น้อย หากพลาดไปก็จะต้องรอถึงชั่วโมงถัดไปกว่าจะมีคันต่อไปมาอีก จึงต้องระวัง ก่อนการเดินทางครั้งนี้เรามีเข้าเว็บไปจดตารางเวลาของรถเมล์สายที่เกี่ยวข้องไว้หมดเลยกะเวลาได้ถูก และก็เป็นไปตามแผนด้านหลังป้ายรถเมล์เป็นทะเลสาบเล็กๆสวยดี แล้วพอมองไปยังเนินเขาซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามก็พบว่า...ศาลเจ้าวากาอุระเทมมังงูอยู่ตรงนั้นนั่นเอง มองเห็นชัดจากริมน้ำเลย ไม่ได้เข้าไปเดินขอแค่ดูจากมุมนี้ก็ยังดีแล้วรถเมล์ก็มาตามเวลา เราก็ขึ้นไปนั่ง

รถเมล์วิ่งไปตามทางเรื่อยๆมุ่งไปยังสถานีรถไฟ ระหว่างทางก็หยุดตามป้ายต่างๆแล้วพบคนขึ้นรถเมล์กันหนาตาขึ้นเรื่อยๆ
รถเมล์ผ่านตึกศาลากลางจังหวัดแล้วเราก็กลับมาถึงหน้าสถานีรถไฟตอน 11:46
รถไฟเที่ยวต่อไปที่จะกลับไปยังสนามบินนั้นเป็นรถด่วนซาซัง (サザン) คำนี้มาจากภาษาอังกฤษว่า southern ซึ่งแปลว่าทางใต้นั่นเอง รถด่วนซาซังเที่ยวต่อไปออกตอนเที่ยงตรง 12:00 แต่ก็มาจอดรออยู่แล้วตั้งนาน เรามีเวลาพักหายใจสักพักก่อนจะออกเดินทางเพื่อกลับไปยังสนามบินรถซาซังนี้มีปลายทางอยู่ที่สถานีนัมบะ (難波駅) ในโอซากะ แต่เราแค่นั่งไปเปลี่ยนรถที่สถานีอิซึมิซาโนะ (泉佐野駅) เหมือนอย่างตอนขามา เพื่อกลับไปยังสนามบินคันไซ

รถรอบนี้ใช้เวลาเดินทาง ๒๗ นาทีไปถึงสถานีอิซึมิซาโนะตอน 12:27 และรอต่อรถไฟรอบ 12:35 เพื่อกลับไปยังสนามบินคันไซ ใช้เวลา ๙ นาทีก็ถึงสนามบินเวลา 12:44

เมื่อถึงสนามบินเราก็รีบไปเอากระเป๋าสัมภาระที่ฝากไว้ในตู้ แล้วก็เดินทางออกไป ครั้งนี้เราจะไม่กลับมาที่สนามบินนี้อีกแล้ว เพราะตอนขากลับก็กลับจากสนามบินอื่น

ตอนต่อไปจะเดินทางมุ่งสู่เกียวโต ติดตามกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130201ก่อนจบหน้านี้ขอลงแผนที่สรุปสถานที่ที่ไปมาดูตามอักษร A-H ในรูป สีม่วงคือที่ที่ไปมา สีส้มคือที่ไม่ได้ไปแต่มีความเกี่ยวข้องจึงใส่เอาไว้
A = สถานีรถไฟวากายามะชิ (和歌山市駅) เป็นสถานีรถไฟของนังไกซึ่งเรานั่งมาลง
B = ปราสาทวากายามะ (和歌山城) อยู่ใกล้กับสถานี สามารถเดินไปได้ แต่นั่งรถเมล์ไปก็สะดวก
C = สะพานฟุโรว (不老橋) และศาลเจ้าชิโองามะ (塩竈神社)
D = สวนสาธารณะคาตาโอนามิ (方男波)
E = ศาลเจ้าวากาอุระเทมมังงู (和歌浦天満宮) และศาลเจ้าคิชูโตวโชวงู (紀州東照宮)
F = แหลมไซกะ (雑賀崎) เป็นแหลมที่ยื่นออกไปในอ่าววากายามะ ทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงาม เป็นอีกแห่งที่อยากไปแต่ไม่มีเวลา
G = วัดคิมิอิ (紀三井寺) เป็นวัดขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของวากายามะ
H = สถานีรถไฟวากายามะ (和歌山駅) เป็นสถานีรถไฟของ JR เป็นสถานีหลักอีกแห่ง แต่เรานั่งของนังไกมาจึงไม่ได้ลงสถานีนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> วากายามะ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文