φυβλαςのβλογ
phyblasのブログตามรอยชมรมคนไร้เพื่อนมาที่สถานีโฮซึมิเมืองมิซึโฮะ
เขียนเมื่อ 2013/02/19 00:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 20 ม.ค. 2013

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวปราสาทโองากิ (大垣城) https://phyblas.hinaboshi.com/20130217

เป้าหมายต่อไปที่เรามาแวะนั้น เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปปกติคงไม่ได้สนใจจะมาเป็นแน่

แต่เป้าหมายการท่องเที่ยวญี่ปุ่นของเราครั้งนี้ จะว่าไปก็มีส่วนหนึ่งที่แตกต่างไปจากนักท่องเที่ยวทั่วไปอยู่แล้ว นั่นคือการแวะมาชมสถานที่ที่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ

จากที่เมื่อวันที่ 18 ได้ไปเที่ยวมาที่หนึ่งแล้วคือที่ย่านโควโยวเอง (甲陽園) ในเมืองนิชิโนมิยะ (西宮市) จังหวัดเฮียวโงะ (兵庫県) ซึ่งเป็นฉากของเรื่องสึซึมิยะ ฮารุฮิ (涼宮ハルヒ) https://phyblas.hinaboshi.com/20130209

ครั้งนี้เป้าหมายเราอยู่ที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีโองากิ นั่นคือสถานีโฮซึมิ (穂積駅) ในเมืองมิซึโฮะ (瑞穂市) จังหวัดกิฟุ (岐阜県)

ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากส่วนหนึ่งของอนิเมะเรื่อง 僕は友達が少ない (boku wa tomodachi ga sukunai) หรือที่เรียกเป็นชื่อไทยว่าชมรมคนไร้เพื่อนอนิเมะเรื่องนี้โดยหลักๆใช้ฉากที่เมืองกิฟุ (岐阜市) จังหวัดกิฟุ แต่ว่าฉากบางส่วนก็มีการใช้สถานที่ของเมืองข้างเคียงอยู่บ้าง

เมืองมิซึโฮะเป็นเมืองเล็กๆขนาดพื้นที่แค่ ๒๘.๑๙ ตร.กม. ที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองโองากิและเมืองกิฟุ มีสถานีโฮซึมิเป็นสถานีกลาง

ตำแหน่งเมืองมิซึโฮะ สีชมพูเข้มเล็กๆในแผนที่
สถานีโฮซึมิเป็นสถานีที่อยู่ถัดจากสถานีโองากิ ถัดจากสถานีโฮซึมิไปก็จะเป็นสถานีนิชิกิฟุ (西岐阜駅) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองกิฟุ และถ้าถัดไปอีกก็จะเป็นสถานีกิฟุ (岐阜駅) ซึ่งเป็นสถานีกลางของเมืองกิฟุ

ค่าเดินทางจากสถานีโองากิไปสถานีโฮซึมินั้นแค่ 190 เยน ระยะทางแค่ ๗.๗ กม. เดินทางแค่ ๕ นาทีก็ถึงรถออกตอน 10:11 ถึงตอน 10:16จากบริเวณชานชลา มองออกไปรอบๆ
แล้วก็เดินออกจากที่ตรวจตั๋ว

จากนั้นปฏิบัติการค้นหาภาพที่เป็นฉากในอนิเมะจึงเริ่มต้นขึ้น โดยที่ครั้งนี้เราได้เอาภาพต้นฉบับจากอนิเมะมาเปิดเปรียบเทียบตอนเดินหาด้วย ทำให้หาภาพได้ใกล้เคียงเป็นที่น่าพอใจในระดับนึง


เนื้อเรื่องส่วนที่ใช้สถานีโฮซึมินี้เป็นฉากทั้งหมดปรากฏในตอนที่ ๘ ช่วงสั้นๆแค่ ๓๐ วินาทีแรก แต่ทุกฉากในช่วงนี้มาจากบริเวณนี้ทั้งสิ้น

ผลคือถ่ายมาได้ทั้งหมด ๗ ฉาก ดังนี้

บันไดทางขึ้นไปชานชลา
มุมที่ถ่ายถือว่าใกล้เคียง แต่ก็ยังไม่ค่อยพอดี โปสเตอร์ที่ติดอยู่นั้นต่างกัน นอกนั้นดูแล้วเหมือนกันพอดี

ที่ตรวจตั๋ว

องค์ประกอบโดยรวมดูตรงกันดี แค่อาจมีป้ายบางอย่างเกินมานิดหน่อย

ด้านหน้าสถานี

ของจริงดูจะมีจำนวนเสาเยอะกว่า และก็มีโปสเตอร์เพิ่มเข้ามาด้วย

ด้านหน้าสถานี

ของจริงมีป้ายมาบังทางด้านขวา
น้ำพุหน้าสถานี

มุมที่ถ่ายต่างกันเยอะเกินไปหน่อย และในภาพมีหนุ่มสาวนั่งเป็นคู่กันเต็มไปหมด แต่ของจริงไม่มีใครเลย น้ำพุก็ไม่ได้เปิดด้วย

อีกภาพด้านหน้าสถานีเสาที่อยู่กลางน้ำพุ

ภาพนี้ก็ถ่ายมุมได้ไม่ตรงเลย แถมฤดูกาลก็ต่างกัน ต้นไม้ตอนนี้มีแต่กิ่งไม่มีใบ ถ่ายยังไงก็ไม่มีทางเหมือนและนี่แถมภาพสุดท้าย

ภาพนี้ที่จริงไม่เกี่ยวอะไรกับสถานีโฮซึมิ แต่เป็นภาพรถไฟของเมย์เท็ตสึ (名鉄) ซึ่งเป็นบริษัทรถไฟเอกชนท้องถิ่นซึ่งมีเส้นทางอยู่ในบริเวณจังหวัดไอจิ (愛知県) โดยมีเมืองนาโงยะ (名古屋市) เป็นศูนย์กลาง และยังมีบางส่วนลากผ่านจังหวัดกิฟุด้วย


เพียงแต่ว่าภาพในอนิเมะฉากนี้อยู่ที่สถานีนิชิกิฟุ ซึ่งเป็นสถานีของ JR ดังนั้นในความเป็นจริงไม่มีทางที่จะมีรถไฟของเมย์เท็ตสึวิ่งผ่านได้ เลยออกจะดูตลกอยู่สักหน่อย ราวกับได้เห็นรถไฟหลงสถานี
ส่วนในภาพถ่ายนี้คือภาพที่เราถ่ายเองที่สถานีคานายามะ (金山駅) ในเมืองนาโงยะ ซึ่งเขียนไว้ในตอนสุดท้ายของบันทึกการเดินทาง https://phyblas.hinaboshi.com/20130728หลังจากตามถ่ายภาพจนครบแล้วก็รีบกลับไปขึ้นรถไฟเพื่อจะเดินทางกลับสถานีไมบาระเพื่อจะไปเที่ยวในเส้นทางหลักต่อไป

แต่ตอนกำลังจะซื้อตั๋วรถไฟก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า เราไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วราคาเท่ากับที่จะเดินทางไปไมบาระก็ได้นี่ เพราะเดิมทีเราต้องซื้อตั๋วรถไฟก็เพราะบริเวณนี้อยู่นอกเขตของ Kansai WIDE area pass ซึ่งสุดทางแค่ที่ไมบาระ

แต่พอลองคิดดู ตอนนี้ขอแค่ผ่านด่านตรวจตั๋วเข้าไปที่ชานชลาได้ พอขึ้นรถไฟไปถึงที่สถานีไมบาระเราก็ไม่จำเป็นต้องออกจากสถานีแล้ว ก็เปลี่ยนสายรถได้ทันที และหลังเปลี่ยนรถแล้วไม่ว่าจะไปสถานีไหน ตอนออกจากสถานีก็แค่ยื่น Kansai WIDE area pass ก็ออกไปได้เลย

ทำแบบนี้เราจะได้ตั๋วเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย ไม่ต้องหยอดคืนตอนออก

ซึ่งตั๋วราคาถูกที่สุดที่ซื้อได้ที่สถานีโฮซึมิก็คือตั๋วไปสถานีนิชิกิฟุ ซึ่งราคาแค่ 140 เยน เราก็ใช้ตั๋วนี้หยอดเข้าเครื่องตรวจ แต่เราไม่ได้นั่งไปที่นั่นจริงๆแต่ขึ้นไปนั่งเส้นทางตรงกันข้ามเพื่อกลับไปยังไมบาระ สุดท้ายตั๋วไบนี้ก็กลายเป็นของที่ระลึกติดตัวกลับบ้านแล้วรถไฟก็ออกตอน 10:26 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่เราเพิ่งมาถึงสถานีแค่ ๑๐ นาทีเท่านั้น ภาพทั้งหมดถูกถ่ายเสร็จหมดอย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลาเพียงแค่นี้ ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้เหมือนกัน

ตอนต่อไปจะกลับไปเที่ยวในจังหวัดชิงะ ติดตามกันต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20130221

อ่อ ตอนนี้อนิเมะเรื่องชมรมคนไร้เพื่อนกำลังฉายภาค ๒ อยู่พอดี ไม่รู้ว่าจะมีสถานที่ไหนถูกใช้เป็นฉากเพิ่มเข้ามาอีกหรือเปล่าต้องรอดูกันต่อไป------------------ไปๆมาๆบันทึกการท่องเที่ยวครั้งนี้ยิ่งเขียนยิ่งยาว ตอนนี้กะไว้คร่าวๆแล้วว่าทั้งหมดจะต้องเขียนยาวถึง ๔๖ หน้าจึงจะจบ เพราะเที่ยวนานถึง ๑๒ วัน แล้วบันทึกของแต่ละวันต้องเขียนยาวประมาณ ๓-๕ หน้า

ซึ่งถ้าลงด้วยอัตราสองวันหนึ่งหน้าแบบนี้กว่าจะเสร็จก็ใช้เวลาสามเดือน ช่วงนี้ปิดเทอมอยู่ก็เลยมีเวลาเขียน แต่เดี๋ยวก็เปิดเทอมแล้ว ก็ชักเป็นห่วงว่าจะสามารถเขียนได้ต่อเนื่องแบบนี้หรือเปล่า แต่มีเขียนล่วงหน้าตุนเอาไว้ส่วนหนึ่งอย่างน้อยช่วงนี้ก็คงยังสามารถลงอย่างต่อเนื่องต่อไปได้แม้วันไหนไม่ว่างเขียนก็ตาม

ยังไงต่อจากนี้ก็จะพยายามลงวันเว้นวันแบบนี้ต่อไป หวังว่าคนที่ติดตามจะสนุกกับการอ่านต่อไปเรื่อยๆในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "boku wa tomodachi ga sukunai" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "boku wa tomodachi ga sukunai"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「僕は友達が少ない」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「僕は友達が少ない」の製作者に帰属します。
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> กิฟุ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文