φυβλαςのβλογ
phyblasのブログชมเป็ดเหลืองยักษ์ที่สวนจัดแสดงสวนในปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2013/09/18 12:12
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พุธ 18 ก.ย. 2013

กลับมาถึงปักกิ่งได้ครึ่งเดือนแล้ว ตั้งแต่กลับมาก็มัวแต่ยุ่งกับเรื่องอ่านเปเปอร์ทำวิจัยอยู่ตลอด ไม่ได้ไปไหนเท่าไหร่ จนมาถึงวันนี้ก็ได้มีโอกาสออกไปเที่ยวเป็นครั้งแรกตั้งแต่กลับมา

ที่มาของแผนการเที่ยววันนี้ก็คือ จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่องเป็ดเหลืองยักษ์ที่มีการจัดแสดงไปทั่วโลกหลายประเทศ แล้วก็จะมาจัดที่ปักกิ่งในช่วงนี้ เพื่อนเราสนใจอยากไปดู เราเองก็อยากเที่ยวก็เลยมาด้วยกัน

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องเป็ดนี่ได้ใน http://thai.cri.cn/247/2013/09/04/121s213210.htmที่ญี่ปุ่นเองก็มีจัดแสดงอยู่ที่เมืองโอซากะ แล้วก็เมืองโอโนมิจิ (尾道) จังหวัดฮิโรชิมะ ซึ่งเป็นเมืองที่เราเคยไปมาเหมือนกัน แต่ไม่ได้ไปในช่วงที่เป็ดอยู่ https://phyblas.hinaboshi.com/20130405

ก่อนหน้าจะมาที่ปักกิ่ง เจ้าเป็ดนี่มีไปปรากฏตัวที่ฮ่องกง ซึ่งก็ทำให้เกิดกระแสเลียนแบบเป็ดสีเหลืองนี้ไปทั่วจีนตามเมืองต่างๆ

และตอนนี้ในที่สุดเป็ดเหลืองยักษ์ที่ว่านั้นได้มาจัดอยู่ที่ปักกิ่ง ถ้าหากไม่นับฮ่องกงแล้วก็ถือ่วาเป็นเมืองแรกที่เป็ดเหลืองยักษ์ของแท้มาปรากฏตัว ส่วนที่ปรากฏตัวตามเมืองต่างๆก่อนหน้านี้ล้วนเป็นของปลอม

กำหนดการของเป็ดเหลืองยักษ์ในปักกิ่งก็คือจะอยู่ที่สวนจัดแสดงสวน หยวนปั๋วหยวน (园博园) ตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 23 กันยายน แล้วหลังจากนั้นก็จะไปจัดที่พระราชวังฤดูร้อน อี๋เหอหยวน (颐和园) วันที่ 26 กันยายน ถึง 26 ตุลาคม

มีคนวิจารณ์ว่าทำไมเป็นยักษ์มาปักกิ่งแล้วต้องไปตั้งอยู่แต่ในที่ที่ต้องเสียเงินถึงจะชมได้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้จัดที่อื่นก็วางอยู่ในแม่น้ำซึ่งทุกคนเข้าถึงได้ฟรี ซึ่งเรื่องนี้ส่วนตัวแล้วคิดว่าเนื่องจากปักกิ่งเป็นเมืองที่ไม่มีแม่น้ำอยู่กลางเมือง จึงต้องจัดตามทะเลสาบ ซึ่งทะเลสาบในปักกิ่งก็มีอยู่เพียงเล็กน้อย ยิ่งที่มีขนาดใหญ่ยิ่งน้อย แถมแต่ละที่ก็เก็บตังเข้าทั้งนั้นด้วย อันที่จริงก็ไม่ได้รู้สึกสนใจเป็ดเหลืองนี้เป็นพิเศษ เพราะรู้สึกว่าก็เป็นแค่เป็ดเหลืองๆธรรมดา แค่ตัวใหญ่ๆ เพียงแต่คิดว่าถ้ามาดูแล้วถือโอกาสมาเที่ยวชมสถานที่ด้วยก็ถือว่าไม่เลว

เนื่องจากว่าพระราชวังฤดูร้อนก่อนหน้านี้เคยไปมาแล้วจึงไม่คิดว่าจะอุตส่าห์ไปอีกเพื่อแค่ไปดูเป็ด แต่หยวนปั๋วหยวนนั้นเป็นสถานที่เที่ยวที่เพิ่งเปิดขึ้นใหม่ ยังไม่เคยไป เราจึงคิดว่าถ้าจะไปดูจริงๆก็น่าจะไปดูที่หยวนปั๋วหยวน

สถานที่นี้อยู่ค่อนข้างจะออกนอกตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงใต้ในเขตเฟิงไถ (丰台区) แต่ก็ไม่ได้ไกลมาก และมีรถไฟฟ้าไปถึง คือสาย 14 ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าสายใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จเปิดใช้เมื่อพฤษภาคม 2013 ที่ผ่านมานี้เอง ยังใหม่ๆอยู่เลย

ก่อนการไปนั้นเราได้ทำการจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ โดยจะทำให้ซื้อตั๋วได้ราคาถูกลง จากที่ปกติแพงมากถึง ๑๐๐ หยวนก็เหลือคนละ ๖๖ ซึ่งก็ยังถือว่าแพงอยู่ดีแต่ก็ลดลงไปได้เยอะ แล้วถ้ายิ่งจองคนเยอะก็จะยิ่งได้ลด เราไปด้วยกันกับเพื่อน รวมแล้วสองคนก็ลดลงไปอีกหน่อยเป็นตกคนละ ๖๕ หยวน แต่ถ้าไปสามคนก็จะเหลือคนละ ๖๔ หยวน

เว็บที่ใช้จองครั้งนี้คืออันนี้ http://www.lvmama.com

แต่ที่จริงเห็นว่ามีหลายเว็บที่คล้ายๆแบบนี้ ถ้าค้นหาดูก็จะเจออีก

ขั้นตอนการจองตั๋วนั้นเป็นอะไรที่ยุ่งยากพอดู ต้องจองในเว็บ โดยต้องจ่ายเงินล่วงหน้า เสร็จแล้วก็ยังต้องโทรไปยืนยันอีกด้วย เสร็จแล้วก็รอเขาส่งเมสเสจมาทางโทรศัพท์แล้วก็ไปยืนยันผ่านทางเว็บอีกรอบ วุ่นวายพอดู แต่สุดท้าย

ปัญหาคือตอนจองต้องจ่ายเงินผ่านทางเว็บไปเลย และถ้าเกิดอะไรผิดพลาดก็คืนเงินไม่ได้ด้วย ถ้าใครคิดจะจองผ่านเว็บละก็ต้องมั่นใจว่าทำถูกขั้นตอนไม่มีพลาด และที่สำคัญเวลาที่จะไปต้องแน่นอนด้วย เพราะต้องกำหนดว่าเข้าไปวันไหนเวลาไหน แล้วถ้าเลือกวันแล้วต่อให้วันนั้นฝนตกอากาศไม่ดีทำให้ไม่น่าเที่ยวก็ตาม ก็ต้องไปเท่านั้น ไม่งั้นก็เสียฟรีเราจองตั้งแต่วันที่ 15 เพื่อเที่ยววันที่ 18 ที่เลือกวันนี้เพราะเป็นวันธรรมดา ไม่ใช่วันหยุด ถ้าเป็นวันที่ 19-21 ละก็ ที่จีนจะเข้าสู่เทศกาลไหว้พระจันทร์แล้ว ซึ่งเป็นวันหยุด คนเที่ยวน่าจะเยอะ ดังนั้นเราเที่ยวันธรรมดาดีที่สุด

แล้วก็ถึงวัน สิ่งที่กลัวก็เกิดขึ้นจริงๆ คืออากาศแย่มากเลย ตั้งแต่เช้ามีแต่หมอก ดูเหมือนฝนจะตกมาตั้งแต่ตอนกลางคืนจนถึงเช้า ยังโชคดีว่าตอนที่กำลังจะออกไปนั้นฝนหยุดตกแล้ว แต่หมอกก็ยังคงเต็มฟ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีฝนปรอยๆตกลงมาเป็นช่วงๆระหว่างที่เที่ยวอยู่

เราไปขึ้นรถไฟฟ้าสาย 14 โดยการนั่งสาย 10 ไปต่อที่สถานีซีจวี๋ (西局站) ซึ่งเป็นสถานีที่เปิดใหม่เมื่อ 30 ธันวาคม 2012 ก่อนที่สาย 14 จะสร้างเสร็จแล้วกลายมาเป็นสถานีเชื่อมต่อภายในรถไฟฟ้าสายนี้คนค่อนข้างโล่ง เพราะเป็นสายที่มีสถานีแค่ ๗ สถานีเอง แต่ระยะทางไม่ได้สั้นมาก เพียงแต่เพราะค่อนข้างจะออกนอกเมือง ระยะห่างระหว่างแต่ละสถานีก็เลยห่างมากพอใกล้จะถึงสถานีหยวนปั๋วหยวนซึ่งเป็นที่หมายก็พบว่ารถไฟฟ้าจากที่มุดดินอยู่ดีๆมาโผล่เหนือดินแล้ว พอเห็นทิวทัศน์ข้างนอกก็พบว่าเต็มไปด้วยหมอกอย่างที่เห็นถึงแล้ว สถานีหยวนปั๋วหยวนเมื่อถึงก็ต้องนั่งรถเมล์ฟรีของสวนแห่งนี้เพื่อจะไปเข้าที่ประตู ๔ ที่จริงแล้วที่นี่มี ๖ ประตู จะเข้าที่ประตูไหนก็ได้ เพียงแต่สถานทีรับตั๋วสำหรับคนที่จองผ่านเว็บไซต์อยู่ที่ประตู 4แล้วก็มาถึงหน้าประตู 4 จากตรงประตูนี้เรายังต้องเดินออกไปอีกหน่อยประมาณ ๑๕๐ เมตรเพื่อไปยังที่รับตั๋วระหว่างทางมีร้านที่ขายเป็ดเหลืองเต็มเลย แต่แพงเกินเหตุ โดยส่วนตัวไม่ได้สนเท่าไหร่อยู่แล้วก็เลยไม่ได้ซื้ออะไรเข้าไปรับตั๋วตรงนี้ โดยบอกรหัสที่จองผ่านทางเว็บก็เรียบร้อย ได้ตั๋วมาในราคาคนละ ๖๕ หยวน ลดลงจากราคาเดิม ๑๐๐ หยวนไปเยอะได้แล้วตั๋ว ช่วงที่ไปนี้เป็นช่วงที่จัดงานนิทรรศการสวนนานาชาติ (国际园林博览会) โดยจัดช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนปี 2013แล้วก็กลับมาเข้าประตู ๔เมื่อเข้ามาถึง คนเยอะพอดูเลย ขนาดไม่ใช่วันหยุดแถมอากาศยังแย่แบบนี้ด้วย
เข้ามาด้านในจะเป็นบริเวณที่จัดแสดงสวนของที่ต่างๆมากมาย แต่ที่เรามุ่งความสนใจไปอย่างแรกคือเป็ดเหลืองยักษ์ ซึ่งลอยอยู่ในแม่น้ำ ผู้คนมากมายก็มุ่งไปทางเดียวกันไม้ประดับระหว่างทางสวยลานตาเต็มไปหมด
แล้วก็ได้เห็นเป็ดเหลืองยักษ์แล้ว แต่มองจากตรงนี้ยังดูเล็กอยู่เพราะไกลใกล้เข้ามาอีกหน่อย เข้าใกล้สุดได้แค่นี้ มันวางอยู่ในแม่น้ำ เขาไม่ให้คนเข้าไปใกล้ด้วยพอดูเสร็จแล้วยังไง? ก็ไม่อะไร มันก็แค่เป็ดเหลืองๆ ใหญ่ๆ ลอยอยู่บนน้ำ ดูเสร็จก็จบ...แต่การเที่ยวที่นี่ไม่จบแค่นั้น เราไปเที่ยวชมสวนต่อ บริเวณแรกที่เราเดินคือส่วนของสวนปักกิ่งทั้งดอกไม้ทั้งน้ำตก ประดับสวยมาก


อีกบริเวณ ยังอยู่ภายในสวนปักกิ่งพวกเด็กนักเรียน เรามีแอบถ่ายเขา แต่ก็มีคนนึงหันมามองด้วย
 


ตรงนี้เป็นสวนของเมืองอิ๋นชวาน (银川) ซึ่งอยู่ในเขตปกครองตัวเองหนิงเซี่ย (宁夏) ซึ่งเป็นของพวกเผ่าหุย (回族) ซึ่งพวกนี้นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก ดังนั้นสถาปัตยกรรมก็เลยออกมาแปลกกว่ามณฑลอื่นเดินไปก็เจอขบวนพาเหรดด้วย

ตรงนี้เป็นสวนของเมืองหนิงปัว (宁波) มณฑลเจ้อเจียง เมืองนี้เคยไปเที่ยวมา เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120419
สวนของเมืองอู่ฮั่น (武汉) มณฑลหูเป่ย์ส่วนอันนี้เป็นของเมืองหางโจว (杭州) ซึ่งก็คือซีหูนั่นเอง เป็นทิวทัศน์ที่คุ้นเคยดีเพราะเคยไปเที่ยวมาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20120222
ข้างในมีตู้ปลาด้วยแล้วก็สวนเมืองลาซ่า (拉萨) ของเขตปกครองตัวเองทิเบต เท่าที่ดูก็เห็นมีแค่อาคารเดียวซึ่งดูเป็นเอกลักษณ์ดีสวนฉงชิ่ง (重庆)ข้างในมีรูปวาดเต็มเลย
ตรงนี้เป็นสวนของมณฑลฝูเจี้ยนอาคารสวยๆเต็มเลย 

มีที่ขายของที่ระลึก มีเป็ดเหลืองอีกเช่นเคยรูปปั้นเทพีมาจู่ (妈祖) เทพแห่งท้องทะเล ซึ่งบูชากันมากทางแถบมณฑลฝูเจี้ยนเนื่องจากมีถิ่นกำเนิดที่นั่นมุมสวย
ต่อไปเป็นสวนหลิ่งหนาน (岭南) ซึ่งหลิ่งหนานก็เป็นชื่อเรียกอีกชื่อของมณฑลกวางตุ้งนั่นเอง

 

การเที่ยวชมสวนของเมืองต่างๆก็หมดเท่านี้ ที่จริงมีอีกหลายที่เลยแต่ว่าไม่ไหว เดินเท่านี้ก็ใช้เวลามากแล้ว ที่นี่กว้างมากถ้าจะเดินให้ทั่วก็อาจต้องอยู่ทั้งวัน แล้ววันนี้อากาศไม่ได้ดีน่าเดินอะไรนักก็เลยคิดว่าเดินผ่านแค่ไหนก็ชมเท่านั้น

ต่อไปมาที่พิพิธภัณฑ์สวนจีน (中国园林博物馆)
ด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับสวนต่างๆมากมาย กว้างไม่ใช่น้อยเลย แต่บางส่วนไม่ให้ถ่ายรูปก็เลยเก็บรูปข้างในมาน้อยมีสวนในอาคารด้วย
จำลองสวนท่ามกลางหิมะเครื่องฉายภาพโฮโลแกรม เลือกภาพสิ่งก่อสร้างที่อยากให้แสดงจากในคอมแล้วภาพก็จะลอยอยู่ภายในพีรามิดตรงหน้า ดูสมจริงทีเดียวภายในมีร้านอาหารเล็กๆอยู่ข้างในดูไม่ค่อยมีอะไรให้เลือกมาก แต่แพงมากทุกอย่าง แต่ตอนนั้นเดินมาเยอะจนเหนื่อยแล้วเลยยังไงก็ต้องตัดใจเลือกทางสักอย่าง ก็เลือกอันนี้เรียกว่าตงพัวโร่วฟ่าน (东坡肉饭) เห็นอย่างนี้ราคาถึง ๓๐ หยวนเชียว แพงสมเป็นของในที่เที่ยว แต่ปัญหาอีกอย่างคือพบว่ามันเผ็ดมาก แต่สั่งมาแล้วตั้งแพงจะทิ้งก็เสียดายก็เลยต้องทนกินจนหมด ทรมานมากทีเดียวพอออกมาจากพิพิธภัณฑ์แล้วต่อมาก็จะเป็นป่าเขา (คนที่ยืนอยู่ในภาพนี้เป็นใครไม่รู้ดันยืนอยู่แล้วหันหน้าให้กล้องเฉยเลย)เป้าหมายที่ปีนขึ้นเขามาก็เพื่อไปยังหอคอยที่เห็นอยู่ลางๆตรงหน้า (ขวาบนจางๆแทบมองไม่เห็น) ที่จริงมันไม่ได้ไกลอะไร แต่เพราะหมอกหนาเลยแทบมองไม่เห็นก็ต้องปีนเขาขึ้นมาเหนื่อยเหมือนกันกว่าจะไปถึง แต่ก็ไม่ได้ไกลมาก สุดท้ายก็มาถึงตัวหอคอยแล้ว หอคอยนี้ชื่อว่าหอคอยหย่งติ้ง (永定塔) เห็นลักษณะเป็นแบบโบราณแบบนี้แต่ความจริงแล้วเป็นอาคารที่เพิ่งสร้างมาใหม่พร้อมกับสวนแห่งนี้ ด้วยความสูง ๖๙.๗ เมตร ถือว่าเป็นอาคารทรงโบราณที่สูงที่สุดในปักกิ่ง ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีคุณค่าอะไรทางประวัติศาสตร์อยู่ดีเพราะเป็นของที่สร้างมาใหม่ ดูเหมือนข้างในจะมีลิฟต์ด้วยอย่างไรก็ตามตอนนี้เขายังไม่เปิดให้เข้าไป ได้แต่ดูจากข้างนอกเฉยๆ เศร้าเลยอุตส่าห์เดินมาเหนื่อย แต่ถึงจะได้ขึ้นไปบนหอคอยก็คงมองลงมาไม่เห็นอะไรในสภาพหมอกหนาแบบนี้พอได้เห็นหอคอยนี้เสร็จก็พอแล้ว แถวๆที่หอคอยตั้งอยู่นั้นเป็นเขาที่ค่อนข้างว่าง ไม่ได้มีอะไร เดินต่อไปอีกสักหน่อยก็จะเป็นประตูทางเข้าออกหมายเขต ๖พอออกไปก็สามารถนั่งรถเมล์ฟรีเพื่อกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าได้ เป็นอันจบการเดินทางเท่านี้ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายบริเวณเลยในนี้ที่ไม่ได้ไป แต่ว่าเดินต่อไม่ไหวแล้ว มันกว้างเหลือเกิน แต่เท่านี้ก็ได้เห็นอะไรสวยๆมากพอ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดหวัง จะผิดหวังก็เพียงแต่เรื่องสภาพอากาศที่แย่จนไม่อาจถ่ายภาพได้สวยนัก ทั้งๆที่สวนเขาอุตส่าห์จัดซะสวยแท้ๆเลย แถมบางจังหวะต้องกางร่มเดิน ก็เป็นการเที่ยวที่ลำบากอยู่

ถ้าใครชอบสวนจีนละก็ แนะนำเที่ยวที่นี่ได้เลย มีสวนหลากหลายจริงๆ แม้ว่าค่าเข้าจะแพงไปสักหน่อย แล้วก็ต้องเตรียมกำลังขามาให้พร้อมที่จะเดินไกลๆ ที่เราได้เห็นมาก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง แล้วก็ไม่ได้มีแค่สวนจีนด้วย ยังมีสวนนานาชาติ เพียงแต่เราไม่ได้เดินไปส่วนนั้น

ช่วงนี้คงไม่ได้เที่ยวอะไรมากแล้ว แต่หวังว่าจะโอกาสได้ไปบ้างแล้วกลับมาเล่าอีก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文