φυβλαςのβλογ
phyblasのブログรื่อถาน แท่นบูชาสุริยะ
เขียนเมื่อ 2015/04/25 09:26
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 12 เม.ย. 2015

ในปักกิ่งมีแท่นบูชาที่เอาไว้บูชาสิ่งต่างๆอยู่หลายแห่งซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (明朝, ปี 1368 - 1644)

วันก่อนได้ไปเที่ยวชมเยวี่ยถาน (月坛) แท่นบูชาจันทรามาแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150417

คราวนี้จึงได้ลองไปเยี่ยมชมรื่อถาน (日坛) แท่นบูชาสุริยะ

เนื่องจากครั้งก่อนที่ไปเที่ยวเยวี่ยถานนั้นบังเอิญเป็นวันจันทร์พอดี ครั้งนี้จะไปรื่อถานก็เลยเลือกไปวันอาทิตย์ จะได้ดูลงตัวพอดี วันจันทร์ไปบูชาพระจันทร์ พอวันอาทิตย์ก็ไปบูชาพระอาทิตย์

ทั้งสองที่ตั้งอยู่นอกถนนวงแหวนที่สองเหมือนกัน โดยตำแหน่งของรื่อถานนั้นอยู่ตรงกันข้ามกับเยวี่ยถาน ในขณะที่เยวี่ยถานอยู่ทางตะวันตก รื่อถานตั้งอยู่ทางตะวันออก ตำแหน่งของทั้งสองที่นี้ไม่ได้สมมาตรกันพอดีแต่ก็ใกล้เคียง รื่อถานอยู่ค่อนมาทางใต้กว่าเล็กน้อยและมีขนาดใหญ่กว่าพอสมควร

สำหรับเราซึ่งอาศัยอยู่ทางซีกตะวันตกของเมือง การเดินทางไปรื่อถานนั้นค่อนข้างลำบากกว่าเยวี่ยถาน อีกทั้งการคมนาคมแถวรื่อถานก็ไม่ค่อยสะดวก ไม่มีรถไฟฟ้าที่ใกล้มากนัก รถเมล์ก็น้อย การจะไปจึงต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีที่ใกล้ที่สุดแล้วเดินต่อไปอีกพอสมควร

รถไฟฟ้ามีสองสถานีที่อยู่ใกล้กับรื่อถาน คือสถานีเฉาหยางเหมิน (朝阳门站) กับสถานีเจี้ยนกั๋วเหมิน (建国门站) ถ้าเป็นเฉาหยางเหมินจะใกล้กับประตูทางเหนือ ส่วนเจี้ยนกั๋วเหมินจะใกล้กับประตูทางใต้

ครั้งนี้เราเลือกไปลงสถานีเฉาหยางเหมินเพื่อจะเข้าทางประตูเหนือก่อน แล้วตอนออกค่อยออกทางประตูใต้

นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีเฉาหยางเหมิน จากนั้นออกตรงทางที่เชื่อมกับอาคารเฉาหยางเหมิน SOHO (朝阳门SOHO) ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานและห้างร้าน พูดถึง SOHO แล้วคนไทยตอนนี้อาจจะนึกถึงห้างโซโหในกรุงเทพฯ แต่สำหรับคำว่า SOHO ในจีนแล้ว คือบริษัทจัดสถานที่สำหรับสำนักงาน มีอาคารใหญ่ๆหลายแห่งในปักกิ่งที่ใช้ชื่อว่า SOHOอนึ่ง สำหรับนักดาราศาสตร์แล้วถ้าพูดถึง SOHO แล้วแน่นอนว่าที่จะนึกถึงอย่างแรกก็คือยานอวกาศ SOHO ที่ถูกส่งออกไปเมื่อปี 1995 เพื่อทำการสำรวจดวงอาทิตย์

เดินผ่านห้างชั้นใต้ดินของเฉาหยางเหมิน SOHO แล้วออกมาด้านนอก ภาพนี้ไม่รู้ทำไมรู้สึกว่าถ่ายออกมาได้ดูสวยลงตัวมากข้างๆนั้นเป็นอาคารที่มีรูปร่างสวยแปลกตาชื่ออิ๋นเหอ SOHO (银河SOHO) นี่ก็เป็นอาคารสำนักงานในสังก้ด SOHO เช่นกันเดินข้ามสะพานลอยซึ่งข้ามถนนใหญ่เพื่อไปฝั่งตะวันออกของถนน ถนนนี้คือถนนวงแหวนที่สองของปักกิ่ง จากตรงนี้มองกลับไปเห็นอาคารอิ๋นเหอ SOHO สวยจริงๆมองหันไปทางทิศเหนือ ฟ้ากำลังสวยดีหลังข้ามถนนมาก็มัวแต่ดูชมตึกอิ๋นเหอ SOHO ทำให้เราเผลอเดินลงมาทางใต้เรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เส้นทางที่ถูกต้องนักถ้าจะไปที่ประตูเหนือของรื่อถาน แต่ในเมื่อเดินมาทางนี้แล้วก็เลยเดินต่อไป

เมื่อมาทางนี้แล้วจึงต้องเลี้ยวไปผ่านถนนหยาเป่า (雅宝路) ซึ่งที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าสนใจน่ายกมาพูดถึงเหมือนกัน ที่นี่เป็นย่านคนรัสเซีย จะเห็นได้ว่าแถวนี้ป้ายอะไรต่างๆเต็มไปด้วยภาษารัสเซียเต็มไปหมดแต่เราจะไม่พูดถึงที่นี่มากในตอนนี้เพราะที่นี่เมื่อก่อนเคยมาเดินเที่ยวเล่นแล้ว เพียงแต่ไม่เคยได้เล่า หากมีเวลาจะหยิบมาเล่าย้อนหลัง

เดินเข้าไปในถนนหยาเป่า ที่ปลายถนนรู้สึกได้ว่ามีละอองน้ำพัดใส่ ตอนแรกคิดว่าฝนตกแต่มองไปแล้วไม่ใช่ ที่จริงคือลมแรงมากจนพัดน้ำจากน้ำพุที่อยู่ข้างๆกระเด็นมาโดน วันนี้ลมแรงจริงๆ ทำให้หนาวพอสมควรสุดทางถนนหยาเป่าก็จะเห็นสวนสาธารณะรื่อถานอยู่ตรงหน้าเข้าทางประตูตะวันตก ที่นี่ต่างจากเยวี่ยถานตรงที่ไม่เก็บตังค์ค่าเข้าภายใน เดินเข้าไปได้เลยเข้ามาด้านในสิ่งที่เห็นก่อนก็คือประตูทางผ่านไปสู่แท่นบูชา ซึ่งขณะนั้นกำลังปิดซ่อมอยู่ ประตูนี้คือประตูตะวันตก มีชื่อว่าซีเทียนเหมิน (西天门) มีความสำคัญเพราะหันหน้าไปทางใจกลางเมือง เป็นประตูที่จักรพรรดิต้องผ่านเมื่อเข้าไปทำพิธีเมื่อปิดอยู่จึงเดินผ่านไม่ได้ก็ต้องอ้อมไปทางอื่นตรงนี้มีอาคารเล็กๆที่เรียกว่าพิพิธภัณฑ์รื่อถาน (日坛博物馆) ตั้งอยู่
อย่างไรก็ตาม มันเล็กมากจนไม่น่าเรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ได้เลย ด้านในมีห้องจัดแสดงอยู่แค่ ๒ ห้องเล็กๆ แสดงพวกของเก่าๆถัดมาใกล้ๆกันนั้นมีสุสานของหม่าจวิ้น (马骏) เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขาถูกฆ่าตายเมื่อปี 1928รูปปั้นหน้าสุสานมีคนมาวางดอกไม้ไว้ให้ที่ฝังศพเดินผ่านสุสานมาทางด้านหลังเจออาคารที่จัดแสดงเกี่ยวกับชีวประวัติและผลงานเกี่ยวกับหม่าจวิ้นอย่างไรก็ตามอาคารปิดอยู่ พอลองมองเข้าไปผ่านประตูกระจกก็เจอป้ายที่เขียนว่าปิดหนึ่งสัปดาห์ ทำให้อดเข้าไปดูลองส่องเข้าไปก็พอเห็นข้างในอยู่
จากนั้นเดินต่อไปผ่านสวนบริเวณใกล้ประตูเหนือ

แล้วก็เจอประตูเหนือของสวนสาธารณะ ถ้าตอนแรกไม่เดินมาผิดทางเราควรจะได้มาเข้าจากทางประตูนี้มากกว่าที่อยู่ตรงข้ามกับประตูเหนือของสวนสาธารณะนั้นก็คือประตูทางผ่านเข้าสู่แท่นบูชาจากทางฝั่งเหนือผ่านประตูเข้ามาเจอสวนด้านในตรงนี้เป็นภัตตาคารนี่คืออาคารที่เอาไว้เก็บพวกอุปกรณ์บูชาและพวกเครื่องดนตรีส่วนตรงนี้คือส่วนของครัวศักดิ์สิทธิ์ (神厨) และคลังศักดิ์สิทธิ์ (神库) เอาไว้เก็บพวกของไหว้บูชานี่เป็นประตูเข้าสู่บริเวณแท่นบุชา แต่ว่าปิดอยู่ไม่สามารถเข้าไปได้ ถึงอย่างนั้นก็สามารถมองเข้าไปเห็นแท่นบูชาที่อยู่ด้านในได้ลองอ้อมวนไปดูประตูอื่นๆ ระหว่างทางก็ผ่านสนามออกกำลังกายเห็นฝรั่งคนหนึ่งกำลังระบำดาบอยู่แล้วก็อ้อมกลับมาถึงทางประตูทิศตะวันตกซึ่งด้านหน้าประตูกำลังก่อสร้างอยู่ ส่วนที่ก่อสร้างอยู่คือทางเดินที่ต่อเนื่องมาจากประตูทางผ่านทางตะวันตกซึ่งเราได้เห็นไปแล้วตอนที่เข้ามาทีแรกประตูทิศตะวันตกนี้เป็นประตูหลักซึ่งใหญ่ที่สุด แม้ว่าจะไม่เปิดให้เข้าแต่ก็สามารถมองลอดเข้าไปเห็นแท่นบูชาที่อยู่ด้านใน จะเห็นว่าในนั้นก็ไม่มีอะไรมาก ถึงจะเข้าไปไม่ได้แค่ดูจากข้างนอกก็พอทางส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของที่นี่มีเนินเล็กๆยอดเนินมีศาลาจากตรงนี้มองไปเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองรอบๆ

นี่เป็นตึกแฝด LG ที่สถานกงศุลไทยตั้งอยู่มองไปทางนี้เป็นทางตะวันตก คือทางถนนหยาเป่า จะเห็นตึกที่มีภาษารัสเซียวันนี้ลมแรงมาก แต่ก็ยังเห็นลุงคนหนึ่งกำลังเล่นว่าวถัดจากเนินก็เป็นสวนหินและบึงมีถ้ำด้วย ต้องลอดเพื่อเดินผ่านไประหว่างลอดถ้ำคนที่เดินอยู่ข้างหน้าเขาหยุดเดินเลยขวางทาง ดูเหมือนเขาจะมากันเป็นครอบครัวมาเดินเล่นที่นี่ ระหว่างรอเขาเดินต่อไปก็หยุดถ่ายภาพจากในถ้ำสักหน่อย
บรรยากาศตรงนี้สวยจริงๆออกจากถ้ำมาอีกด้านของบึงก็เจออาคารที่ลอยอยู่บนน้ำออกแบบมาเหมือนเป็นเรือที่จอดเทียบฝั่งจากนั้นเดินไปเดินมาก็มาโผล่ประตูใต้ของสวนสาธารณะซึ่งเราต้องการออกจากตรงนี้ แต่มองย้อนกลับไปก็ยังเห็นส่วนที่ยังไม่ได้ดู นั่นคือกำแพงที่มีภาพวาดพิธีบูชาดวงอาทิตย์ก็เลยเข้าไปใกล้ๆไปดูสักหน่อยส่วนทางตะวันออกเฉียงใต้ของที่นี่ก็เป็นบึงอีกแห่ง แล้วก็มีสวนเด็กเล่น ไม่มีอะไรมากเมื่อเดินจบไม่มีอะไรแล้วก็เดินออกทางประตูใต้เมื่อออกทางนี้ก็จะมาโผล่ถนนกวางหัว (光华路) ซึ่งเป็นถนนย่านสถานทูต เดินถัดไปทางตะวันตกจะเจอสถานทูตประเทศต่างๆเต็มไปหมด ถึงตรงนี้เราเก็บกล้องแล้วพยายามไม่ทำตัวน่าสงสัยเพราะเต็มไปด้วยยามเฝ้าเดินผ่านถนนสายนี้ไปทางตะวันตกเรื่อยๆจากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปทางใต้ก็จะเจอป้ายที่ชี้ทางไปยังสถานีรถไฟฟ้าเจี้ยนกั๋วเหมิน จากตรงนี้สามารถกลับโดยขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีนี้ได้
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文